Nếu bạn không hỏi những câu hỏi đúng trong quá trình phỏng vấn, khả năng cao là bạn sẽ không còn có cơ hội có được công việc này. Và nếu bạn có được nó, bạn có thể sẽ hối hạn vì đã không hỏi nhiều hơn trong quá trình phỏng vấn đấy!

Lý do thứ nhất: Câu hỏi cho nhà tuyển dụng thấy cách bạn sẽ tiếp cận công việc như thế nào.

Hầu hết các nhà tuyển dụng coi toàn bộ quá trình ứng tuyển và phỏng vấn là một giai đoạn tập sự cho công việc. Bạn sẽ được quan sáng và đánh giá (và chắc chắn bạn  cũng có thể quan sát cách làm việc của nhà tuyển dụng như thế nào).

Từ chất lượng của hồ sơ ứng tuyển của bạn, cách thức bạn thể hiện với nhân viên tiếp tân, cách ăn mặc và các bạn trả lời những câu hỏi,.. – toàn bộ quá trình này sẽ cho bạn một cơ hội để cho nhà tuyển dụng thấy cách bạn tiếp cận với công việc như thế nào.

Lý do thứ hai: Câu hỏi cho nhà tuyển dụng thấy bạn quan tâm đến công việc ra sao.

Hãy thể hiện sự quan tâm của bạn đối với công việc bằng cách hỏi những câu hỏi về công việc đó và về các tổ chức (tuy nhiên bạn không nên hỏi về tiền lương hay quyền lợi trong vòng phỏng vấn xin việc đầu tiên). Các nhà tuyển dụng thường có nhiều ứng  viên để lựa chọn cho vị trí công việc bạn đang ứng tuyển, do đó họ sẽ chú ý nhiều hơn đến những ứng viên nào thực sự quan tâm đến quá trình làm việc tại công ty và cả công việc đang ứng tuyển nữa.

Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng sau phỏng vấn – điều quan trọng mà ...

Xem thêm: 35 câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời (Phần 1)

Lý do thứ ba: Câu hỏi giúp bạn xác định xem bạn có thực sự muốn làm việc ở đây hay không.

Xuất phát từ kinh nghiệm cá nhân của nhiều ứng viên, bạn rất dễ rơi vào việc mong muốn trở thành ứng viên sáng giá nhất mà quên mất việc tìm hiểu bạn có thực sự mong muốn làm việc ở đó hay không.

Nếu bạn đã có câu hỏi rõ ràng, dựa trên những sự chuẩn bị của bản thân và những mô tả công việc sẵn có, bạn có thể có thêm những câu hỏi mới và muốn có được câu trả lời. Quá trình hỏi và trả lời trong suốt cuộc phỏng vấn có thể là được khởi mào và có nhiều điều thú vị bắt đầu từ những gì trao đổi.