Khi viết 1 chiếc CV và nộp cho nhà tuyển dụng, chúng ta luôn cân nhắc và đi tìm những mẹo phù hợp để nhà tuyển dụng chú ý hơn. Tuy nhiên, khi tất cả mọi người đều sử dụng chung những mẹo này, thì trong mắt nhà tuyển dụng, có thể họ sẽ không còn coi trọng những yếu tố này nữa. 4 mẹo viết CV dưới đây sẽ là những ví dụ điển hình của điều này:

1. Template, định dạng CV

Mặc dù một template có hiệu ứng thị giác mạnh sẽ gây thu hút sự chú ý với nhà tuyển dụng và giúp CV của bạn nổi bật hơn nhưng bạn hãy thật sáng suốt khi sử dụng các yếu tố ảnh hưởng tới thị giác này: những mảng miếng màu sắc, đồ họa hay các biểu đồ. Nếu bạn không thành thạo các lĩnh vực như thiết kế đồ họa, sự tinh tế hay đơn giản sẽ được đẩy lên quan trọng nhất. Và hãy nhớ rằng, việc sử dụng các định dạng phức tạp cho CV có thể khiến CV của bạn không được đọc bởi các hệ thống theo dõi CV tự động.

2. Độ dài khi viết CV

Nếu chiến thuật của bạn là muốn gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng với kinh nghiệm làm việc dài dằng dặc, bạn có thể nên suy nghĩ lại về cách làm này. Một trong những sai lầm khi viết CV mà nhiều ứng viên mắc phải đó là tin rằng độ dài CV có thể thể hiện khả năng làm việc của họ. Tuy nhiên, cho dù bạn có thể có 20 năm kinh nghiệm làm việc, một nhà tuyển dụng thường sẽ không hứng thú với những công việc bạn làm từ khi bắt đầu sự nghiệp đâu!

Nhìn chung, việc viết ngắn gọn và có chọn lọc về kinh nghiệm làm việc sẽ còn giúp CV của bạn trông dễ đọc và chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn biết những thành tựu và kỹ năng nào là quan trọng nhất đối với vị trí bạn đang ứng tuyển.

Xem thêm: Bộ CV mẫu của FPT

3. Từ khóa khi viết CV

Việc thêm các từ khóa để nhấn mạnh hay làm nổi bật những kỹ năng của bạn là một cách rất hay để đảm CV của bạn vượt qua vòng quét CV của công cụ lọc CV tự động. Nó cũng có thể giúp nhà tuyển dụng có thể dễ dàng xác định các kỹ năng cho vị trí đăng tuyển ngay trên CV của bạn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều từ khóa để che đi một quá trình làm việc ngắn hạn hay ít kinh nghiệm làm việc là một thủ thuật không khôn khéo.

Nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nhận ra điều này. Hoàn toàn không phải là vấn đề viết bao nhiêu từ khóa cho phù hợp trong CV của bạn, miễn là bạn có các thành tích, con số, bằng chứng để thuyết phục nhà tuyển dụng tin đó là sự thật.

4. Thông tin cá nhân

Bất kỳ thông tin cá nhân nào ngoài thông tin liên hệ của bạn như email, số điện thoại, URL LinkedIn, đều không nên xuất hiện trên CV. Những thông tin chi tiết về sở thích, cuộc sống gia đình,v.v đều không làm cho nhà tuyển dụng cảm thấy thoải mái, thậm chí thấy phản cảm.