Lần đầu phỏng vấn, với mỗi người đều không tránh khỏi những lo lắng, hồi hộp. Bởi bạn chưa hề có kinh nghiệm phỏng vấn nào. Và đây cũng chính là thời khắc quyết định xem bạn có thể dành lấy cơ hội để hiện thực hóa lý tưởng cũng như ước mơ của mình. Cũng giống như trong phòng thi, càng lo lắng, cây bút trên tay sẽ càng khó điều khiển. Vậy thì, làm thế nào để vượt qua buổi phỏng vấn quan trọng một cách dễ dàng. Nhiều yếu tố sẽ tác động đến tâm lý của bạn, trong đó có các yếu tố sau đây:

1. Ăn những thực phẩm chưa nhiều axite béo Omega 3, giàu vitamin B và chất xơ

Đừng lơ là trong vấn đề ăn uống. Bởi nó cũng là một yếu tố có vai trò quyết định đến sức khỏe cũng như trí não của bạn. Chú ý, trước quá trình phỏng vấn, đừng nên tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa các chất kích thích như cà phê. Vì nó có chưa cafein làm tăng mức độ căng thẳng cho bạn.

Các loại thực phẩm chưa nhiều axit béo, Omega 3 như trứng, cá thu, cá hồi, hàu, rau chân vịt,…sẽ làm tăng sự nhạy bén của não bộ cũng như khả năng phản ứng của bạn trước những câu hỏi của nhà tuyển dụng đấy.

Thêm vào đó là các loại thực phẩm giàu vitamin B và chất xơ như súp lơ hay thịt,… sẽ giúp sản sinh ra serotonin và dopamine (đây là các chất dẫn truyền thần kinh giúp cải thiện tâm trạng, làm bạn bình tĩnh hơn trong quá trình phỏng vấn).

Hoặc nếu không muốn ăn quá nhiều, một quả chuối là vừa đủ để giảm nhanh sự căng cơ và làm ổn định lượng đường trong máu.

ky-nang-phong-van

Ảnh: Internet

2. Luyện giọng

Thông thường, trong các buổi thuyết trình trên lớp hay đứng trước một ai đó quan trọng hay đặt trong một trường hợp có đôi chút căng thẳng, bạn thường hay “ờm”, “ừ”. Đó chính là lý do vì sao bạn nền luyện giọng trước khi phỏng vấn. Giáo sư khoa nhạc kịch Greg Justice đưa ra lời khuyên để thúc đẩy sự thư giãn cho cơ mặt: nhấp một chút nước lọc, ngáp, vận động môi và nói một vài câu líu lưỡi.

Nó có thể sẽ giúp cho bạn có thể trình bày trơn tru hơn và thuyết phục nhà tuyển dụng một cách dễ dàng hơn.

3. Giải phóng sự bồn chồn, hồi hộp

Có phải mỗi lần bạn nghĩ đến sắp phải phỏng vấn, dù muốn hay không, bạn đều nóng hết ruột gan và bắt đầu hổi hộp, lo lắng. Đây là những sợi dây thần kinh đang hoạt động quá tải. Là năng lượng thừa và bạn cần giải phóng nó ra khỏi cơ thể mình.

Vậy phải làm gì để khắc phục tình trạng này? Hãy tập thể dục trước quá trình phỏng vấn. Chỉ một giờ tập thể dục thôi bạn cũng có thể giải tỏa đi năng lượng thừa, cải thiện sức khoeẻ tinh thần của mình.

Hãy để ý mà xem, đó chính là lý do vì sao, những người thường xuyên tập thể dục thể thao lúc nào cũng có một cơ thể khỏe khoắn và một tinh thần tươi trẻ.

ky-nang-phong-van

Ảnh: Internet

4. Giữ đầu óc thư giãn

Như đã nói ở trên, căng thẳng sẽ gia tăng sự hồi hộp và bồn chồn cho quá trình phỏng vấn. Vì vậy, hãy giữ đầu óc thư giãn nhất có thể. Bằng cách nào ư? Đừng ngồi ì một chỗ mà lo lắng, hay đứng lên đi tản bộ và nhìn ngắm xung quanh. Cảnh quan tự nhiên sẽ giúp bạn thư giãn trong thời gian ngắn. Nó sẽ nạp cho bạn năng lượng tích cực, giúp bạn bớt căng thẳng hơn để sẵn sàng cho buổi phỏng vấn.

Trên đây là những phương thuốc tinh thần để bạn tránh khỏi những bồn chồn lo lắng trong buổi phỏng vấn đầu tiên. Một tinh thần tốt sẽ giúp bạn ứng biến nhanh nhạy hơn trước những câu hỏi hoóc búa của nhà tuyển dụng. Chúc bạn có thể trải qua buổi phỏng vấn, đặc biệt là buổi phỏng vấn đầu tiên một cách suôn sẻ nhất.