covid19
Chuyên gia dự báo rằng, một khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát thì nhu cầu tuyển dụng sẽ nhanh chóng tăng mạnh trở lại, vậy thì trong lúc đó, người lao động và chủ sử dụng cần chuẩn bị những gì?

Cuối năm 2019, thị trường lao động tại Việt Nam vẫn còn ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực của việc gia tăng nhu cầu tuyển dụng ở hầu hết các ngành nghề do sự phát triển của các ngành dịch vụ, sự dịch chuyển, mở rộng các nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Thế nhưng, chỉ sau Tết Nguyên đán 2020, dịch bệnh COVID-19 đã tác động rất lớn đến thị trường lao động, nhủ cầu tuyển dụng của doanh nghiệp đã giảm thiểu đáng kể.

Do hoạt động kinh doanh ngưng trệ nên cơ cấu nhân sự và công tác tuyển dụng cũng chịu tác động ít nhiều bởi dịch bệnh lần này.

Theo quan sát của, 3 lĩnh vực thấy được sự tác động rõ rệt nhất về tuyển dụng nhân sự là: Dịch vụ, du lịch, khách sạn; sản xuất; thương mại.

Đối với lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn, các tour du lịch buộc phải hủy do không đủ lượng khách, các lễ hội và sự kiện buộc phải hủy nên không còn thu hút khách du lịch từ nước khác, các khách lẻ cũng hạn chế đi du lịch trong thời gian này. 

Với tình hình này, các công ty nhỏ trong ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn đã phải cho đến 1/2 hoặc 1/3 nhân viên tạm thời nghỉ việc. Một số công ty đã đưa ra các chính sách cắt giảm nhân sự. Các công ty có quy mô lớn vẫn cho nhân viên đi làm và được hưởng lương. Tuy nhiên, nếu tình hình dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt thì doanh thu các công ty lớn cũng ảnh hưởng nhiều, dẫn đến không còn khả năng duy trì việc trả lương như hiện nay. 

Nhiều doanh nghiệp phải hủy bỏ kế hoạch tuyển dụng trước Tết, hoặc trì hoãn việc tuyển dụng mới. 

Người lao động tham gia phỏng vấn tuyển dụng. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Người lao động tham gia phỏng vấn tuyển dụng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đối với ngành sản xuất, Trung Quốc được gọi là công xưởng của thế giới với lượng cung ứng hàng hóa rất lớn, việc đóng cửa biên giới để phòng chống dịch bệnh đã ảnh hưởng đến việc nhập các nguyên vật liệu từ Trung Quốc cho các nhà máy tại Việt Nam. Một số nhà máy do có nguồn nguyên liệu dự trữ hoặc nguồn nhập dự phòng từ quốc gia khác nên vẫn hoạt động được bình thường trong thời gian này. Tuy nhiên, có những nhà máy buộc phải dừng các hoạt động sản xuất do không nhập được linh kiện từ Trung Quốc, buộc phải cho người lao động nghỉ việc tạm thời. 

Bên cạnh đó, các công ty có nhu cầu tuyển dụng nhằm mở rộng quy mô, dịch chuyển dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, hoặc đặt thêm nhà xưởng mới tại Việt Nam cũng buộc phải trì hoãn và không xác định được thời gian tái khởi động.

Do chưa thể dự đoán được quy mô và diễn biến của dịch bệnh trong tương lai nên các doanh nghiệp cũng khó khăn trong việc xác định thời gian hoạt động bình thường trở lại.  Đối với dịch bệnh SARS năm 2003 cần ít nhất một năm để doanh nghiệp phục hồi và hoạt động lại bình thường, thì đối với dịch bệnh có quy mô lớn thì cũng cần thời gian dài hơn.

Lời khuyên cho người lao động để đối phó với những biến động bất ngờ của thị trường lao động như thời gian này?

Nếu người lao động đang làm việc trong các ngành nghề chịu nhiều tác động từ dịch thì cần chủ động có giải pháp đối phó. Đối với các doanh nghiệp đã có kế hoạch hoạt động lại bình thường, có kế hoạch cấu trúc lại bộ phận nhân sự phù hợp, người lao động nên cân nhắc tiếp tục ở lại làm việc vì sau biến động công ty luôn cần nhân tài để giúp doanh nghiệp phục hồi doanh nghiệp nói riêng và phục hồi nên kinh tế nói chung.

Ngược lại, đối với những công ty phải ngừng hoạt động không xác định được thời hạn, người lao động có thể cân nhắc tìm các công việc làm thêm, các công việc độc lập hoặc chuyển sang các ngành nghề có liên quan. Bên cạnh đó, nếu quyết định chuyển sang ngành nghề mới, người lao động cần chủ động học hỏi các kiến thức mới, kỹ năng mới thông qua các khóa học ngắn hạn, học trực tuyến trong thời gian đang tạm ngừng việc.

Còn đối với các công ty, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực của tình hình dịch bệnh, song các doanh nghiệp vẫn có thể tận dụng thời gian thấp điểm này để đào tạo nhân viên, xây dựng và hoàn thiện quy trình làm việc hiệu quả, đề ra các giải pháp để tăng tốc sau khi dịch bệnh được kiểm soát và đẩy lui. 

Theo dự đoán, một khi dịch bệnh được kiểm soát thì nhu cầu tuyển dụng sẽ nhanh chóng tăng mạnh trở lại vì trước Tết đã rất nhiều kế hoạch tuyển dụng đã phải trì hoãn, đặc biệt là tái khởi động việc tuyển dụng ngành trong sản xuất nhằm mở rộng quy mô, dịch chuyển dây chuyền sản xuất, xây dựng thêm các nhà máy mới…

Bên cạnh đó, đối với các doanh nghiệp đã phải cắt giảm nhân sự trong thời gian diễn ra dịch bệnh, đây cũng là lúc họ phải đẩy mạnh việc tuyển dụng để khôi phục lại bộ máy nhân sự đồng thời cũng tìm kiếm các nhân tài để giúp vực doanh nghiệp sớm khởi sắc sau biến động.