Việc làm cho người lớn tuổi

Chúng ta đang sống lâu hơn và dân số già hơn đang gây ra những thách thức đáng kể cho chính sách công trừ phi chúng ta cũng kéo dài độ tuổi làm việc.

Nhiều quốc gia đang tăng độ tuổi được nhận lương hưu, khiến các cá nhân phải tự hỗ trợ về mặt tài chính trong thời gian dài hơn.

Dù phân biệt đối xử về tuổi tác có thể là một vấn đề không thể phủ nhận, nhiều công ty hiện đang tích cực tìm cách tái hòa nhập các nhân viên lớn tuổi vào lực lượng lao động của họ. Và bằng cách này, họ có thể tiếp cận vào số lượng lớn các ứng viên tài năng chưa được khai thác.

 

Trong những thập kỷ tới, tỷ lệ những người từ 65 tuổi trở lên trong lực lượng lao động ở Mỹ được dự đoán sẽ tăng lên đáng kể – từ 19% ở thời điểm hiện tại lên 29% vào năm 2060. Tại thời điểm đó, con số này cũng ngang với tỷ lệ người lao động trong nhóm tuổi 25 – 44 và 45 – 64.

Barclays, Ford và công ty tư vấn Booz Allen Hamilton nằm trong số những công ty ở Mỹ có các kế hoạch cụ thể để khuyến khích những người lao động lớn tuổi quay trở lại làm việc. Nhiều người trong số họ có kinh nghiệm và kỹ năng liên quan nhưng không tìm được việc làm vì nhiều lý do.

Theo một báo cáo gần đây, việc chủ động tìm kiếm những người lao động lớn tuổi có lợi ích về mặt tài chính. Chi phí thuê những người lớn tuổi hiện không thuộc lực lượng lao động rẻ hơn khoảng 25% so với việc ‘đi đêm’ với nhân viên từ một công ty khác.

Aysegul Sahin, một trong những tác giả của báo cáo này, cho biết sẽ hợp lý hơn nếu các công ty thuê những người hiện không thuộc lực lượng lao động, vì những người đang làm việc có khả năng cao sẽ tìm kiếm những lời đề nghị với mức lương hấp dẫn hơn mức hiện tại của họ – điều này làm tăng chi phí thuê nhân viên mới.


Sydney Prior đã làm việc tại một cửa hàng DIY tại Anh cho đến khi ông 95 tuổi

Sydney Prior đã làm việc tại một cửa hàng DIY tại Anh cho đến khi ông 95 tuổi

Tại Anh, những người đấu tranh cho lao động lớn tuổi của chính phủ đã thách thức các nhà tuyển dụng trên toàn quốc đến năm 2022 sẽ tăng 12% lao động lớn tuổi trong lực lượng lao động. Điều đó đồng nghĩa với việc thêm 1 triệu nhân viên trong độ tuổi 50 – 69 vào lực lượng lao động nếu họ muốn làm việc. .

Tỷ phú Mexico ngành viễn thông Carlos Slim đã gợi ý rằng thời gian lao động có thể kéo dài đến 75 tuổi bằng cách cho phép nhân viên làm việc 3 ngày/tuần. Trong khi đó, ở Nhật Bản – quốc gia có dân số già hóa nhanh nhất thế giới, các công ty đang dần dần nâng độ tuổi nghỉ hưu lên trên 60 tuổi.

Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều thuận buồm xuôi gió đối với những người hơn 50 tuổi đang tìm kiếm việc làm.

Bằng chứng về phân biệt đối xử do tuổi tác tuy chưa rõ ràng, nhưng Cục Dự trữ Liên bang San Francisco đã thực hiện một nghiên cứu quan trọng tiết lộ về vấn đề này.

Cơ quan này đã tạo ra những hồ sơ giống thật nhưng hư cấu của những ứng viên trẻ tuổi, trung niên và lớn tuổi và gửi chúng đến các nhà tuyển dụng thật sự cho các vị trí trợ lý hành chính, công việc bán lẻ và nhân viên an ninh. Mỗi ứng viên hư cấu sẽ có 3 bộ hồ sơ tương ứng với 3 vị trí công việc. Tất cả những bộ hồ sơ như vậy được gửi đến 13.000 vị trí việc làm tài 12 thành phố của Mỹ.

Kết quả được thể hiện rõ trong biểu đồ dưới đây: Tỷ lệ các nhà tuyển dụng liên lạc lại đối với ứng viên trẻ tuổi cao hơn và thấp hơn đối với những ứng viên cao tuổi làm nổi bật rõ xu hướng phân biệt đối xử về tuổi tác khi tuyển dụng.

 

Các nỗ lực đang và sẽ tiếp tục được thực hiện nhằm vượt qua sự phân biệt đối xử tại nơi làm việc dựa trên chủng tộc, giới tính và xu hướng tình dục cũng như tuổi tác. Các rào cản này thường được phá vỡ bằng cách chứng minh tài năng và khả năng của chính các nhân viên bị đối xử bất công.

Trước tình trạng tỷ lệ phụ thuộc (tỷ lệ số người phụ thuộc không có khả năng lao động như người già, trẻ em so với số người lao động) ngày càng tăng cao ở nhiều quốc gia phương Tây, thì các giải pháp mới để hòa nhập những nhân viên lớn tuổi vào lực lượng lao động càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

K Nguyễn

Theo Thời Đại