Người ta thường cố tìm cho mình công việc dài hạn ổn định. Và dù có chán ngán cũng cố lết đi làm việc như một cỗ máy từ ngày này qua ngày nọ mà không dám từ bỏ.

Nguyên nhân của việc này có rất nhiều. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD, công việc ổn định là một thành tố của chất lượng cuộc sống. Và các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, công việc bấp bênh là nguyên nhân chính của stress tâm lý. Nhiều người muốn giữ lại công việc ổn định của mình để tìm kiếm cảm giác an toàn dù bản thân chẳng vui vẻ gì. Hay nhiều người vẫn “cố đấm ăn xôi” trụ lại công việc của mình vì sếp ““không nỡ rời xa””.

Nhưng ở lại khi công việc không còn truyền cảm hứng nữa sẽ chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi. Sau đây là những dấu hiệu cho thấy đây có phải lúc bạn có nên nghỉ việc hay không.

1. Bạn thấy mình làm việc không hiệu quả

Nếu cảm thấy làm việc không còn phấn chấn như trước, lúc nào cũng trong trạng thái ngái ngủ, thì bạn nên xem xét lại công việc của mình đấy.

Luôn có những thời khắc mà tâm trí bạn không hoàn toàn đặt vào công việc và điều đó quả thật rất bình thường. Tuy nhiên, nếu như bạn cứ mãi phân tâm cả ngày, cả tuần mà không thể tập trung vào công việc thì đó là khi bạn đang gặp vấn đề trong công việc của mình. Khi tâm trí bạn lang thang đâu đó ngay cả khi bạn đang có rất nhiều công việc cần hoàn thành, thì đó là dấu hiệu của việc chán nản công việc hiện tại.

Làm việc kém hiệu quả, hay buồn ngủ và không còn sức chiến đấu. Đó là khi bạn cảm thấy chán ngán với công việc của mình và nên tìm kiếm một con đường mới, truyền cảm hứng, giúp bạn có thể làm việc năng suất nhất.

dau-hieu-nen-nghi-viec

Ảnh: Internet

2. Bạn thấy bản thân bị đánh giá thấp

Một khi bản thân bị đánh giá thấp trong công việc. Người ta sẽ cảm thấy bị kiệt sức trong nghề nghiệp và không còn thiết tha cố gắng. Nếu không được trân trọng trong công việc. Bạn nên tìm cách rút lui để tìm kiếm một công việc khác tốt hơn.

3. Bạn sợ thứ 2 nhưng luôn mong ngón đến thứ 6

Nếu bạn làm việc chỉ chờ đến thứ 6 và thấy thời gian trồi qua thật là lâu và nếu bạn thấy thật nặng nề vào mỗi thứ 2 thì đó là lúc bạn nên nghỉ việc.

Điều này cho thấy rằng bạn đang chán công việc hiện tại của mình.

4. Bạn chỉ đang làm việc vì tiền

Có thể bạn đang chịu áp lực về tài chính và cố gắng chịu đựng công việc vì vấn đề này, Nhiều người có trường hợp như vậy. Tiếp tục một công việc chỉ vì tiền sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy tệ hại và động lực làm việc tụt dốc không phanh.

5. Bạn ghét sếp mình

Người ta thường nói: con người vào công ty nhưng họ rời bỏ sếp. Điều này có nghĩa rằng, ranh giới giữa việc không thích công việc và không thích sếp rất mong manh. Một nghiên cứu cho thấy rằng, 75% người cảm thấy công việc áp lực là do giám sát cấp trung hoặc quản lý cấp thấp trực tiếp của họ. Nếu tổ chức chưa thực hiện việc tuyển chọn và đào tạo quản lý tốt hơn. Nhân viên vẫn phải hạ thấp trông đợi về người quản lý hoặc tiếp tục tìm kiếm những người sếp tốt hiếm hoi.

6. Bạn hay phàn nàn công việc của mình với người khác

Chắc chắn bạn đã gặp không ít trường hợp về những người hay kêu ca phàn nàn về chuyện công sở. Nào là phàn nàn về công việc bộn bề hay kêu ca về một ông sếp khó tính. Và bạn đang cố gắng tránh họ như tránh tà. Để ngăn ngừa sự lây lan tiêu cực sang mình. Khi bạn bắt đầu có biểu hiện như họ. Và trở thành một nhóm cùng phàn nàn về chuyện công sở, những bức xúc trong công việc của mình. Đó là thời điểm bạn nên nói lời tạm biệt rồi.

dau hieu nen nghi viec

Ảnh: Internet

Tất nhiên, những dấu hiệu trên đây không phải là tất cả để đánh giá xem bạn có nên nghỉ việc hay không. Mà nó chỉ là chất xúc tác để bạn đưa ra quyết định nhanh hơn. Với một người, để quyết định theo đuổi một đam mê mới. Cần phải xem xét ở nhiều góc độ khác nhau.
Trước khi nghỉ một công việc. Bạn có thể hãy thay đổi cách nhìn nhận của mình về công việc đó để xem có vớt vát được điều gì hay không. Hoặc hãy tự làm mới mình. Nếu quá chán nản với công việc. Có thể do quá mệt mỏi, bạn nên xin phép nghỉ việc vài ngày. Và đi đâu đó thật xa để thư giãn đầu óc. Khi quay trở lại, bạn sẽ có một trạng thái mới, một cảm hứng mới đối với công việc của mình.