“Giá trị của bất cứ điều gì chính là sự đánh đổi một phần trong quỹ thời gian của cuộc đời bạn.” – Henry David Thoreau

Chúng ta đều thực hiện những cuộc giao dịch vô hình trong cuộc sống:

Có thể bạn không nhận ra nhưng trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta vẫn thường đánh đổi thời gian, công sức, tài sản và tâm tư của mình để đạt được một điều gì đó.

Nhiều người trong chúng ta thường “mắc kẹt” trong vòng lẩn quẩn của cuộc sống mà không dành thời gian dừng lại để ngẫm xem điều gì đã đẩy mình vào chiếc vòng ấy. Xét về một khía cạnh nào đó, chiếc vòng lẩn quẩn đó có thể đang giúp hoặc cản trở chúng ta. Nếu bạn đang được sống một cuộc đời như ý với ngành nghề mình yêu thích và luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng cho mỗi một ngày mới, xin chúc mừng bạn đã sử dụng chiếc vòng lẩn quẩn đó hiệu quả.

Hay không may, bạn đang cảm thấy mệt mỏi, chênh vênh và thất vọng với cuộc sống hiện tại?

Công việc nhàm chán mà bạn đang thực hiện như một điều mặc định của cuộc sống đang vô hình lấy đi thời gian, sức khỏe, tinh thần và cảm xúc của bạn mà thôi.

Nếu bạn không thuộc về góc văn phòng, hãy dũng cảm bước ra khỏi nó!

Nhiều người trong số chúng ta thường dành một phần cuộc đời của mình để theo đuổi vị trí nào đó trong công sở, tuy nhiên, có rất nhiều thứ hấp dẫn ngăn cản chúng ta thoát ra khỏi chiếc vòng lẩn quẩn ấy hơn là tiền. Đó là trách nhiệm, chức danh và danh tiếng.

Điều thú vị là cứ sau mỗi khi được tăng lương, chúng ta sẽ luôn khao khát được nhận nhiều tiền hơn. Đó cũng là lý do thúc đẩy chúng ta theo đuổi một vị trí cao hơn. Đương nhiên, vị trí cao hơn thường đòi hỏi bạn phải có nhiều trách nhiệm hơn và đi kèm với nhiều vấn đề hơn.

Tôi đã nhận ra vấn đề này của bản thân và luôn muốn hiểu rõ chúng. Và rồi, tôi nhận ra mình nên theo đuổi những thứ mình nên theo đuổi hơn là những thứ tôi thực sự muốn theo đuổi.

Một công ty phát triển tốt và ý chí thăng tiến trong công việc hoàn toàn là một tinh thần tốt cho bất cứ một ai, nhưng riêng tôi, đó không phải là con đường mình lựa chọn. Càng theo đuổi con đường mặc định này, tôi càng nhận ra mình không phù hợp và thứ mình cần là một thứ gì đó khác. Vì vậy, tôi đã quyết định dừng lại để theo đuổi ước mơ và sống với đam mê của mình.

Tôi đã tự thành lập một công ty cho riêng mình. Tôi có thể thực hiện được mong ước bao lâu của mình mà không cần phải chờ đợi thêm thời gian nào nữa. Thật may là vì tôi đã có một vài kinh nghiệm cũng như nhận được một số lời khuyên hữu ích từ mọi người xung quanh để hiện thực hóa ước mơ “làm chủ” của mình.

Đương nhiên, việc bước ra một vùng an toàn để theo đuổi ước mơ của mình không hoàn toàn được trải bằng hoa hồng và rượu sâm banh. Tôi đã có một thời gian vô cùng khó khăn trong bước đầu theo đuổi ước mơ của mình. Ngược lại, được làm những điều mình thích sẽ mang đến cho bạn một nguồn năng lượng tích cực.

Có rất nhiều cách để trang trải cuộc sống. Và, việc tìm kiếm một công việc đúng với đam mê của bạn cần tốn nhiều công sức cũng như thời gian. Việc này hoàn toàn không phải lựa chọn hàng đầu của mọi người mà đòi hỏi bạn cần phải niềm tin và đam mê đủ lớn để bước ra khỏi vùng mặc định của cuộc sống.

Tuy nhiên, sống với niềm đam mê cho phép tinh thần tôi được tự do và tôi có thời gian chăm sóc bản thân mình hơn cũng như được thực hiện những điều mình yêu thích. Những việc này có ý nghĩa quan trọng với tôi hơn là những chức danh và những góc văn phòng.

Còn điều gì có thể tốt hơn khi bạn tự trang trải cuộc sống của mình và tự thưởng cho mình những chuyến du lịch bất cứ khi nào mình muốn với một tinh thần luôn cảm thấy thoải mái.

Hãy tìm được nơi bạn thuộc về và nắm giữ nó. Chúng ta có rất nhiều cách trang trải cuộc sống hơn là gò bó mình với một việc vốn dĩ bản thân không cảm thấy thoải mái, điều mà vô cùng lãng phí thời gian của bạn!

Câu chuyện của tôi có thể không như câu chuyện của bạn. Tuy nhiên, chúng ta giống nhau một điểm là chúng ta đang tìm câu hỏi cho những bế tắc của cuộc đời mình. Tôi luôn ủng hộ bạn tìm thấy được một ngành nghề mà mình yêu thích và nhận ra rằng chúng ta đã lãng phí thời gian, công sức của bản thân cho một công việc mình không yêu thích ra sao.

Đây là một chiếc lăng kính quan trọng mà mỗi chúng ta cần phải nhìn qua đó để có thể nhìn nhận khách quen những điều mà mình đang làm.

Đôi lúc, trong cuộc sống chúng ta cần phải thực hiện một số giao dịch như thế để có thể thấy được điều gì mình cần và điều gì mình đang thuộc về.

Xem thêm: Làm thế nào để kiếm được công việc yêu thích

Những câu hỏi mà chúng ta có thể tự hỏi bản thân:

Chúng ta có thể tự nhận xét và đánh giá những cuộc giao dịch này như thế nào thông qua việc đặt những câu hỏi như sau:

  • Ngành nghề mà chúng ta đang thực hiện liệu có đáng để chúng ta lãng phí thời gian, công sức và tiền của? Chúng ta liệu sẽ nhận được một khoản lợi ích nào đó từ việc đầu tư vào công việc này?
  • Ngành nghề chúng ta đang thực hiện liệu có giúp chúng ta đến gần hơn với mục tiêu của chính mình?
  • Ngành nghề chúng ta đang thực hiện liệu có giúp chúng ta có được những mối quan hệ tốt? Chúng ta có sẵn sàng để giúp đỡ cho những người đang cần mình?
  • Ngành nghề chúng ta đang thực hiện có mang lại cho chúng ta năng lượng?
  • Ngành nghề chúng ta đang thực hiện có phù hợp với quy chuẩn đạo đức của bản thân?
  • Ngành nghề chúng ta đang thực hiện có mang lại cơ hội tốt nhất cho cuộc sống của chúng ta?

Nếu không, đây là thời điểm chúng ta nên thực hiện những giao dịch khác, vì giao dịch sẽ là vô cùng lãng phí thời gian.

Hãy xác định được những cuộc giao dịch trong cuộc sống của bạn. Biến chúng thành những giao dịch có ý nghĩa với tất cả sự quan tâm và năng lượng của bạn.

———

Tác giả: Carl Phillips

Link bài gốc: How Are You Trading Your Time, Energy and Life? 

Dịch giả: Nguyệt Đặng