100 nơi làm việc tốt nhất Việt nam 2017

Từng 4 năm liền giữ ngôi vương trong bảng xếp hạng nơi làm việc tốt nhất, nhưng năm nay Unilever Việt Nam lại không xuất hiện, nhường vị trí số 1 cho Vinamilk.

100 nơi làm việc tốt nhất Việt nam 2017

Bảng xếp hạng 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2017 đã được công bố với nhiều thay đổi đổi bất ngờ. Đơn cử như Vinamilk xếp thứ nhất, thay cho Unilever – nay cũng không còn trong danh sách. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam như Viettel, Vietcombank cũng được thăng hạng, vượt lên các doanh nghiệp đa quốc gia như Microsoft Việt Nam hay IBM Việt Nam.

Báo Trí Thức Trẻ đã có cuộc trao đổi với bà Thanh Nguyễn, CEO của Anphabe, đơn vị đưa ra báo cáo.

Bà có thể cho biết tại sao bảng xếp hạng 100 nơi làm việc tốt nhất lần này lại không có tên của Unilever Việt Nam?

Unilever Việt Nam trong khảo sát năm nay đã có vai trò mới. Sau 4 năm giữ vị trí số 1 về Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, doanh nghiệp này muốn rút khỏi khảo sát để hỗ trợ Anphabe trong khảo sát này.

Tại sao Unilever Việt Nam lại không có tên trong Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2017? - Ảnh 1.

Nghĩa là từ năm 2017, Unilever Vietnam trở thành Đối tác chuyên môn chiến lược của Anphabe đồng thời giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng điều hành của cộng đồng ANPHA và cam kết cùng các doanh nghiệp hàng đầu khác dành nhiều nguồn lực đóng góp cho dự án này.

Theo bà lý do gì khiến cho nhiều doanh nghiệp Việt mà có thể kể đến như Viettel, Vietcombank… được thăng hạng lần này? 

Theo tôi, có thể nhìn thấy sự vươn lên mạnh mẽ của nhiều doanh nghiệp Việt. Họ đang vẽ lại thế trận cạnh tranh trong cả cuộc chiến giành thị phần và giành nhân tài. Sau một giai đoạn tích lũy kinh nghiệm và xây dựng hệ thống khá bài bản, doanh nghiệp nội với tiềm lực phát triển tốt đã có cơ chế tưởng thưởng linh hoạt, đầu tư nhiều chương trình chính sách nhằm thu hút và giữ chân nhân tài.

Tại sao Unilever Việt Nam lại không có tên trong Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2017? - Ảnh 2.

Đồ hoạ: Hoài Linh

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp này sẵn sàng “mua nhân tài”. Điều này đang có sức hấp dẫn mạnh mẽ với nhiều nhân sự cấp cao vốn trước đây chỉ chọn công ty nước ngoài. Đấy là lý do của sự gia tăng của các doanh nghiệp Việt cũng như biến chuyển về vị thứ.  

Vậy đâu là nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp bị rớt hạng sau một năm? Vì có thể thấy những cái tên như Microsoft Việt Nam hay IBM Việt Nam đã rớt hạng đáng kể.

Khi thị trường có nhiều sự cạnh trạnh mới, thương hiệu nhà tuyển dụng không hấp dẫn bằng các công ty khác thì chuyện rớt hạng là đương nhiên. Một bên các công ty tăng cường đẩy mạnh thương hiệu nhà tuyển dụng, một bên có hoặc có ít sẽ khiến cho vị trí bị thay đổi trên bảng xếp hạng.

Từ bảng xếp hạng lần này, theo bà có thể rút ra được những xu hướng gì từ thị trường lao động?

Từ cuộc khảo sát Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2017, tôi cho rằng thị trường lao động đang có nhiều sự thay đổi như vũ bão tác động mạnh đến doanh nghiệp. Có thể điểm ra một số vấn đề như: Tác động mạnh mẽ nhất đến tương lai chính là nhóm yếu tố khách hàng “siêu quyền lực” bởi họ có sức mua lớn, quyền chọn lựa cao và hảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ. Bên cạnh đó là yếu tố công nghệ, hay đối thủ cạnh tranh đa phương tiện… Từ những xu hướng này sẽ tạo ra nhiều cơ hội và thách thức lớn.

Cảm ơn bà!

Nam Dương (Thực hiện)

Theo Trí thức trẻ