Startup

Bạn có một ý tưởng tuyệt vời, có sở trường và đam mê thành lập công ty từ ý tưởng ấy. Nhưng bạn có biết, đâu là những câu hỏi cần được giải quyết trước khi thành lập công ty?

Từ chia sẻ của các chuyên gia kế toán-tài chính, dưới đây là 6 câu hỏi cần được đặt ra và trả lời thấu đáo trước khi bạn quyết định thành lập một start-up (công ty khởi nghiệp).

Loại hình công ty nào là phù hợp với tôi?

Khi bắt đầu thành lập một Công ty, loại hình công ty nào là phù hợp thường là câu hỏi quan trọng nhất. Rất tiếc, không phải chủ doanh nghiệp nào cũng chú ý đến điều này, và việc lựa chọn loại hình không phù hợp có thể gây ra các thiệt hại về sau cho chủ doanh nghiệp. Thông thường, có thể dễ dàng thấy rằng Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) là loại hình phổ biến nhất, lý do là:

 • Có thể lựa chọn công ty TNHH một thành viên hoặc Công ty TNHH hai thành viên trở lên, trách nhiệm của chủ doanh nghiệp và thành viên góp vốn là hữu hạn, do đó, giảm thiểu rủi ro cho chủ doanh nghiệp khi kinh doanh thất bại.
 • Có thể kêu gọi thêm các thành viên góp vốn vào công ty một cách khá dễ dàng, nên thuận lợi trong việc huy động vốn.

Ngoài loại hình trên, các chủ doanh nghiệp có thể lựa chọn các loại hình khác như:

 • Hộ kinh doanh cá thể
 • Công ty cổ phần
 • Công ty hợp danh

Mỗi loại hình đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, vì vậy, dựa vào mô hình kinh doanh (hộ gia đình hay có các cổ đông bên ngoài, kinh doanh nhỏ lẻ hay sản xuất quy mô…) mà mỗi chủ doanh nghiệp sẽ lựa chọn cho phù hợp.

Điểm quan trọng mấu chốt là nếu bạn có tư vấn luật về vấn đề này, hãy yêu cầu họ tư vấn lý do vì sao lại chọn lựa loại hình kinh doanh đó, chứ đừng lập tức đồng ý với bất kỳ loại hình nào do tư vấn đưa ra khi làm hồ sơ thành lập công ty.

Tôi cần lưu giữ những chứng từ gì?

Công ty cần lưu giữ chứng từ phục vụ một số mục đích:

 • Quản trị tài chính cho doanh nghiệp: ví dụ như theo dõi lãi/lỗ và dòng tiền của công ty
 • Phục vụ việc tính và nộp thuế: thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân,…
 • Nếu công ty có đăng ký thuế GTGT, việc lưu giữ chứng từ cho phép công ty thực hiện việc khấu trừ thuế, thanh tra thuế
 • Quản lý việc tính lương và trả lương cho nhân viên
 • Thanh toán cho nhà cung cấp và thu hồi công nợ từ khách hàng
 • Cung cấp các báo cáo tài chính cho chủ doanh nghiệp và các nhà cung cấp dịch vụ tài chính

Công ty khởi nghiệp cũng có thể tìm kiếm tư vấn từ chuyên gia về cách thức thực hiện và đáp ứng các yêu cầu nói trên, những gì chủ doanh nghiệp có thể chủ động thực hiện, những gì nhân viên và tư vấn có thể thực hiện.

Người chủ doanh nghiệp cũng có thể xin ý kiến chuyên gia về phần mềm kế toán nên áp dụng cho việc hạch toán, việc đảm bảo an toàn cho dữ liệu và thời gian lưu giữ chứng từ.

Tôi cần thông báo về công ty mới của mình với ai, và khi nào?

Trong thời hạn không quá 30 ngày, được tính từ ngày thành lập doanh nghiệp, bạn phải đăng nội dung đăng ký doanh nghiệp lên trên cổng Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia theo đúng các quy định tại Điều 28 Luật doanh nghiệp.

Đối với cơ quan thuế, các thủ tục đối với doanh nghiệp mới thành lập bao gồm:

 • Nộp thuế môn bài và tờ khai thuế môn bài
 • Kê khai thuế GTGT theo quý
 • Đăng ký phương pháp ke khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ hoặc trực tiếp
 • Mở tài khoản ngân hàng và thông báo với cơ quan thuế về tài khoản giao dịch
 • Đăng ký với cơ quan thuế về áp dụng chế độ kế toán nào, hình thức kế toán, phương pháp tính giá hàng tồn kho…

Những chi phí gì có thể được trừ khi tính thuế nếu tôi làm việc tại nhà?

Nếu bạn tự kinh doanh riêng, nghĩa là bạn đăng ký dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể hoặc hành nghề tự do, hành nghề độc lập (freelance), bạn sẽ có các chi phí khác nhau cho công việc. Vậy những chi phí như thế nào thì được trừ khi tính thuế?

Đối với hình thức hộ kinh doanh cá thể, bạn sẽ lựa chọn nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp, tỷ lệ % doanh thu tùy theo từng loại hình kinh doanh của bạn. Đối với trường hợp hộ kinh doanh cá thể có mức doanh thu thấp (dưới 100 triệu/ năm), thì thuộc đối tượng không phải nộp thuế GTGT.

Ngoài thuế GTGT, thuế môn bài được áp dụng giống nhau giữa hộ kinh doanh cá thể và công ty.

Khi tính thuế TNCN với hộ kinh doanh cá thể, thuế được tính theo tỷ lệ thu nhập ấn định tính theo doanh thu.

Khi nào tôi phải trả thuế lần đầu?

Việc này phụ thuộc vào:

 • Loại hình doanh nghiệp mà bạn lựa chọn
 • Năm tài chính bạn đăng ký cho công ty
 • Lợi nhuận của công ty
 • Các khoản chi phí về vốn (ví dụ trang bị văn phòng)

Cho dù bạn lựa chọn hình thức người kinh doanh cá thể hay công ty TNHH, bạn cũng nên chuẩn bị báo cáo thuế càng sớm càng tốt sau khi kết thúc năm tài chính.

Đối với những doanh nghiệp mới thành lập, bạn cần lưu ý rằng năm tài chính đầu tiên có thể kéo dài đến dưới 15 tháng. Ví dụ, nếu bạn thành lập Công ty vào tháng 11 năm 2015, nghĩa là năm tài chính (nếu là năm dương lịch) đầu tiên sẽ là từ tháng 11/2015 đến 31/12/2016.

Số thuế và thời gian nộp thuế có thể tác động đến dòng tiền của doanh nghiệp, và nếu bạn sẽ cần tiền để nộp thuế đúng hạn thì bạn cần có thông tin để ra quyết định sớm.

Khi nào thì tôi nên tuyển kế toán viên?

Khi mới thành lập, các công ty thường thuê ngoài một kế toán viên để làm báo cáo thuế cho mình. Điều này phù hợp với các công ty khi chưa có hoạt động gì, nhưng ngược lại, làm cho chủ doanh nghiệp bớt quan tâm đến phần báo cáo tài chính và báo cáo thuế. Nếu lựa chọn thuê ngoài dịch vụ kế toán, hãy cân nhắc công ty cung cấp dịch vụ cho bạn được lâu dài và cẩn trọng, đặc biệt là việc bảo mật thông tin dữ liệu kế toán và tư vấn cho bạn khi có rủi ro về thuế.

Khi công ty đã hoạt động ổn định, hãy nghĩ đến việc hình thành phòng kế toán và tuyển dụng một kế toán trưởng, giám đốc tài chính để đảm bảo việc thông tin kế toán của bạn kịp thời, giúp cho ban giám đốc ra quyết định về tài chính.

Theo http://unity.edu.vn