Dịch Covid đến, tuy làm nhiều ngành nghề khốn đốn và nhiều chủ doanh nghiệp có nguy cơ phá sản. Song, lại có nhiều ngành nghề lại phát sinh nhu cầu.

Những ngành nghề gặp khó khăn khi dịch Covid tấn công

Những ngành nghề gặp khó khăn có thể kể đến ngành du lịch, nhà hàng khách sạn, giáo dục đào tạo, giao thông vận tải, dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí, may mặc, da giày,…

nhu-cau-tuyen-dung-nhan-su

Ảnh: Internet

Căn cứ vào dữ liệu từ VietnamWorks.com, bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search, cho biết: “Những ngành chịu tác động trực tiếp bởi dịch Covid-19 là sản xuất, du lịch/hàng không, nhà hàng/khách sạn, giáo dục/đào tạo và xuất/nhập khẩu. Hầu hết các doanh nghiệp đã trì hoãn hoặc hủy luôn những kế hoạch tuyển dụng trước đó. Đối với các doanh nghiệp lớn thì dự đoán có khả năng sẽ duy trì bộ máy nhân sự trong vòng 6 tháng, tuy nhiên những doanh nghiệp nhỏ và vừa thì khả năng lớn sẽ phải tạm ngừng hoạt động”.[1]

Chính vì thế, nhu cầu tuyển dụng trong những ngành nghề bị đình trệ bởi dịch Covid cũng giảm mạnh. Thậm chí nhiều người lao động trong những ngành nghề này cũng bị cắt giảm và trở nên thất nghiệp. Nhiều người đang đứng trước nguy cơ mất việc nếu dịch Covid cứ kéo dài mãi như hiện tại.

Những ngành nghề có cơ hội phát triển

Bên cạnh những ngành nghề đang khốn đốn vì dịch Covid thì có nhiều ngành nghề lại có cơ hội phát triển. Trong những ngành nghề có cơ hội phát triển đó, không thể không kể đến ngành thương mại điện tử. Vì các chính sách hạn chế tụ tập nơi đông người hay giãn cách xã hội ở Việt Nam. Kinh doanh online và mua sắm trực tuyến trở nên phổ biến. Và chính vì thế nhu cầu tuyển dụng các vị trí liên quan đến thương mại điện tử cũng gia tăng.

nhu-cau-tuyen-dung-tang-trong-dich-covid

Ảnh: Internet

Bà Trần Lê Thanh Trúc, Giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM cho hay, dự kiến nhu cầu nhân lực trong thời gian tới sẽ tập trung ở các nhóm nghề kinh doanh – thương mại (chủ yếu thương mại điện tử), công nghệ thông tin (lập trình, thiết kế web, thiết kế game online), hành chính – văn phòng, y tế – chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tư vấn – chăm sóc khách hàng (tư vấn trực tuyến); marketing; chế biến lương thực – thực phẩm, dược phẩm, vận tải (dịch vụ giao hàng)…[2]

Ngành công nghệ thông tin vẫn sống sót mạnh mẽ trong thời kỳ dịch bệnh. Bởi dịch bệnh khiến cho các nhà trường, các công ty, doanh nghiệp đóng cửa, việc học tập, làm việc và mua sắm online gia tăng.

nhu-cau-tuyen-dung-tang

Ảnh: Internet

Dịch  vụ giao hàng cũng trở nên thịnh hành vì việc mua sắm online của người dân tăng mạnh. Thêm vào đó, ngành bán lẻ hàng tiêu dùng như các sản phẩm đóng gói, đóng hộp, thực phẩm đông lạnh hay các đồ dùng vệ sinh cá nhân,… cũng gia tăng do nhu cầu dự trữ của người dân tăng mạnh trong thời kỳ này.

Vì thế nhu cầu tuyển dụng trong những ngành nghề này cũng tăng. Thậm chí là tăng mạnh để đáp ứng nhu cầu bức thiết của người dân.

[1]: https://thanhnien.vn/giao-duc/nganh-nghe-nao-tang-giam-nhu-cau-tuyen-dung-1203510.html

[2]: https://thanhnien.vn/giao-duc/nganh-nghe-nao-tang-giam-nhu-cau-tuyen-dung-1203510.html