kho-khan-tuyen-dung

Hiện nay thị trường lao động ngày càng diễn ra sôi nổi, người tìm việc ngày càng tăng và nhu cầu tuyển dụng cho các công ty, doanh nghiệp cũng cao. Tuy nhiên không phải lúc nào DN cũng tuyển dụng được nhân sự phù hợp, đặc biệt là trong ngành thương mại điện tử.  Trong khi  đó nhân lực lại đóng vai trò then chốt giúp các công ty phát triển, thúc đẩy gia tăng doanh thu. Vậy đâu là nguyên nhân ?

1) LƯƠNG:

Nguyên nhân chính hàng đầu dẫn đến không tuyển dụng được nhân sự. Theo báo cáo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, Việt Nam có tới 95% là doanh nghiệp Nhỏ và Siêu Nhỏ. Doanh nghiệp này hoạt động với mục đích là lợi nhuận, sinh tồn chứ chưa phải mục tiêu xây dựng thương hiệu quy mô tầm cỡ. Các chi phí sẽ được tiết chế tối trong đó LƯƠNG là chi phí được cắt giảm hàng đầu.

tra-luong
                                     Trả lương cứng thấp là lý do chính khiến tuyển dụng trở nên khó khăn

Nhiều vị trí công việc hiện nay có mức lương hưởng theo hoa hồng (thường là các vị trí liên quan đến kinh doanh, bán hàng, Telesales…) nên các doanh nghiệp tập trung vào vấn đề này để tuyển dụng vì nghĩ rằng mức lương cơ bản không phải yếu tố quan trọng nhất, hoa hồng mới quyết định vấn đề lương. Điều đó sẽ đúng với nhân sự đã và đang gắn bó với công ty. Còn với xã hội hiện nay khi mà các chi phí sinh hoạt leo thang từng ngày thì việc trả lương cơ bản thấp KHÓ để thu hút được nhân sự ứng tuyển.

Ví dụ: Nếu mức lương chung thị trường cho vị trí telesales chốt đơn là 5.000.000 đ.

          – Doanh nghiệp A trả lương cứng 5.500.000 đ sẽ tuyển dễ hơn

          – Doanh nghiệp B trả lương cứng 4.000.000 đ sẽ tuyển khó hơn

Vì vậy doanh nghiệp cần tính toán quỹ lương hợp lý, đưa ra các cơ chế lương cứng bằng hoặc cao hơn so với mặt bằng chung để thu hút nhân sự

2) NHÂN SỰ:

Nhiều doanh nghiệp thường không có nhân sự phụ trách chuyên sâu mảng tuyển dụng hay ghép vào một vị trí khác như HCNS để tối ưu hóa chi phí cũng như rút gọn bớt các phòng ban không cần thiết.

Tuy nhiên trong thời đại mở cửa thị trường hiện nay, tuyển dụng trở nên khó khăn khi nhiều doanh nghiệp canh với nhau. Để giải quyết bài toán này, doanh nghiệp cần thành lập phòng ban chuyên trách tuyển dụng nhằm nâng cao năng lực tuyển mộ đáp ứng nhu cầu nhân sự liên tục khi công ty phát triển.

Trường hợp có nhân sự phụ trách nhưng chuyên môn, kỹ năng chưa đủ dẫn đến việc không đủ năng lực cạnh tranh với các nhân sự tuyển dụng đến từ các công ty khác.  Tốt nhất doanh nghiệp nên đầu tư cho nhân sự đi học các khóa học chuyên sâu tuyển dụng thực tế hoặc tuyển dụng nhân sự tuyển dụng có kỹ năng, chuyên môn tốt ngay từ đầu.

Nếu chưa thành lập được DN Nên tìm kiếm các kênh tuyển dụng giúp mình nhanh chóng có ứng viên mà không phải dành thời gian quá nhiều như dịch vụ tuyển dụng, cung ứng lao động,…

3. CHÍNH SÁCH:

Tuyển người Khó nhưng GIỮ người còn khó hơn rất nhiều: “Nhiều Công ty khi yêu cầu bên mình tuyển dụng vị trí nào đó thường hạn chế nói rõ ràng các quyền lợi: Hợp đồng, bảo hiểm, thưởng, khả năng thăng tiến… Bởi đa phần chính sách không có hoặc có cũng không rõ ràng”.

Chỉnh bởi vì thiếu minh bạch, rõ ràng cơ chế, chính sách khiến nhân sự không tin tưởng để gắn bó với công ty lâu dài.

Để tồn và phát triển, doanh nghiệp nên xây dựng chính sách rõ ràng từ mô tả công việc tới quyền lợi được hưởng để nhân sự yên tâm làm việc, đóng góp.

Mỗi năm Việt Nam có 120.000 doanh nghiệp mới thành lập + hàng trăm doanh nghiệp đang hoạt động. Tất cả đều có nhu cầu tuyển mộ nhân sự tạo nên bức tranh thị trường lao động rất sôi động từ đó tạo ra hàng triệu việc làm cho người lao động. Tuy nhiên chính vì nhu cầu tuyển dụng quá lớn khiến việc cạnh tranh trở nên quyết liệt hơn bao giờ hết, bởi công ty nào cũng muốn tìm kiếm nhân sự chất lượng đáp ứng được công việc. Để nâng cao năng lực cạnh tranh. Doanh nghiệp cần tập trung tìm ra những nguyên nhân nội tại bên trong & bên ngoài, kết hợp đưa ra cơ chế, chính sách, môi trường làm việc hợp lý để TUYỂN & GIỮ NHÂN SỰ.

Dat Nguyen

#Huntpro