1. Nỗi sợ của chúng ta với trí thông minh nhân tạo về việc làm:

Chúng ta đang phải đối mặt với tình trạng việc làm dần ít đi trong thời đại 4.0, nơi mà máy móc và tự động hóa đang dần thay thế con người. Ở mỗi giai đoạn, nỗi sợ về mất việc, kĩ năng việc làm dần không còn giá trị vẫn luôn hiện diện. Đây là điều không thế né tránh: Thợ may đang dần được thay thế bởi máy dệt; Giao dịch viên ngân hàng cũng bị thay thể bởi một cây ATM tự động; Công nhân kiểm kho được thay thế bằng robot; Kế kiểm toán cũng đang dần yếu tố nhờ các phần mềm. Chúng ta đang sống trong kỉ nguyên của sự sợ hãi, rằng sẽ có một ngày, chúng ta sẽ phải rời bỏ việc làm hiện tại và nhường nó cho máy móc.

AI đang ngày càng phát triển

Xem thêm: Tuyển dụng lao động sẽ tăng chóng mặt khi hết dịch COVID-19 ?

2. Việc làm liệu có thực sự thiếu ?:

Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng, khi xã hội phát triển, chúng ta cũng đồng thời tạo thêm việc làm mới cho nền kinh tế. Ngành công nghiệp Công nghệ thông tin đã và đang phát triển rất nhanh, và điều đó không thể xảy ra nếu không có sự dịch chuyển của công nghệ. Ngành dịch vụ cũng đang vô cùng phát triển, thậm chí là đang có xu hướng toàn cầu hóa, và điều này lại tiếp tục sinh ra những kiến thức mới, những dự án mới mà máy móc và robot không thể thay thế.

Nói tóm lại, sự phát triển của máy móc, tự động hóa hay trí tuệ nhân tạo là một bước nhảy không thể thiếu. Sự phát triển này có ảnh hưởng đến cơ cấu kinh tế và việc làm trên thế giới, tuy nhiên nó không lấy đi cơ hội việc làm của mọi người, mà chỉ dịch chuyển xu hướng việc làm sang một vị trí khác. Chính vì vậy, mỗi con người ở thời đại này phải thích nghi nhanh chóng với xu hướng, liên tục thay đổi và học hỏi để có chỗ đứng trong một thời đại phát triển “thần tốc” này, thay vì đổ lỗi cho máy móc và tự động.