Coronavirus covid-19 nCoV sars Coronavirus covid-19 nCoV sars

Theo như những gì chúng ta đã thấy trong những tháng vừa qua, ảnh hưởng của dịch COVID là một mối hiểm họa đối với nhân loại nói chung và người lao động nói riêng.

Chưa phải là quốc gia có số ca nhiễm cao nhất. Nhưng chỉ với những con số như vậy cũng đủ để Chính phủ, doanh nghiệp và người dân cảm nhận được những ảnh hưởng của dịch Covid -19 là vô cùng to lớn đối với cộng đồng và mỗi người.

anh-huong-cua-dich-covid-doi-voi-viec-lam

Ảnh: Internet

Xem thêm: Những ngành nghề nào tăng, giảm nhu cầu tuyển dụng khi Covid đến?

Dịch Covid đến cướp đi số giờ làm việc và nguồn thu nhập trên toàn cầu. Sức tàn phá của dịch Covid 19 đã vượt xa tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009 và trở thành mối đe dọa đặc biệt của nền kinh tế.

Covid không đơn thuần là dịch bệnh. Nó chính là thảm họa đối với mọi lĩnh vực đời sống – xã hội. Tất cả những ngành nghề đều không thoát khỏi bàn tay của tử thần mang tên Covid – 19. Đó là các ngành nghề: y tế; giáo dục; hàng không; du lịch; nhà hàng; khách sạn; dịch vụ ăn uống; vui chơi; giày da; dệt may; sản xuất; chế biến hàng tiêu dùng như rượu bia; nước ngọt,…

Theo báo cáo của ILO (Tổ chức Lao Động Quốc Tế). Các ngành kinh tế bị ảnh hưởng lớn nhất bao gồm dịch vụ lưu trú và ăn uống; sản xuất; bán lẻ; các hoạt động kinh doanh và hành chính.

Vì ảnh hưởng của dịch Covid, dù muốn hay không, nhiều doanh nghiệp buộc phải thực hiện các biện pháp như giảm giờ làm việc; giãn việc; nghỉ phép năm; nghỉ không lương chờ việc và thậm chí là cắt giảm nhân sự, cho thôi việc.

Và cũng chính vì dịch bệnh, nỗi lo thất nghiệp của người lao động ngày càng lớn. Theo Tổng cục Thống kê, riêng quý 2 năm 2020 có thêm 2,4 triệu lao động mất việc, tỉ lệ thất nghiệp cả nước quý 2 năm nay tăng 2,73% (khoảng 1,3 triệu người). Trong đó khu vực thành thị tăng 4,46% so với quý trước. Tính đến tháng 6-2020, cả nước có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19. Bao gồm những người mất việc làm; phải nghỉ giãn việc; nghỉ luân phiên; giảm giờ làm; giảm thu nhập. Trong đó có khoảng 17,6 triệu người bị giảm thu nhập do dịch bệnh, chiếm tỉ trọng 57,3% tổng số người bị ảnh hưởng. [1]

anh-huong-cua-dich-covid-doi-voi-viec-lam

Ảnh: Internet

Câu hỏi đặt ra là nếu dịch bệnh cứ thế tiếp tục kéo dài thì chúng ta sẽ như thế nào? Điều duy nhất mỗi người có thể làm ngay bây giờ là thực hiện nghiêm túc những quy định mà Nhà nước đề ra trong phòng chống Covid; cập nhật tin tức thường xuyên để nắm được diễn biến của dịch bệnh. Từ đó chung tay thực hiện mục tiêu “kép” mà Chính phủ đề ra là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

[1]: https://tuoitre.vn/hon-30-trieu-lao-dong-anh-huong-dich-covid-19-that-nghiep-tang-20200710104857698.htm