Ngày nay, nếu muốn tìm một công việc không quá khó. Trong thời đại 4.0, mạng xã hội phát triển, việc tiếp cận đến những tin tức tuyển dụng là cực kỳ dễ dàng. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, hay mãy tính thôi, là bạn có thể nhìn thấy công việc mời gọi mọi nơi, từ những website tìm việc làm đến những group tuyển dụng. Thực tế là vậy, nhưng ở Việt Nam, hàng năm vẫn có rất nhiều người trong tình trạng thất nghiệp, không tìm nổi việc làm. Vậy nguyên nhân là do đâu?

150 Group Tuyển dụng trên Facebook hiệu quả nhất 2020

1. Thất nghiệp do sự thiếu định hướng nghề nghiệp trước khi học – chọn sai ngành học ngay từ đầu.

Đây là nguyên nhân hầu hết các sinh viên gặp phải khi lựa chọn đăng ký ngành học, tôi đã rút ra từ chính bản thân khi đăng kí theo bạn bè cho vui; những mộng tưởng “quản trị – làm sếp”; những sự thiếu hiểu biết về các ngành, nghề; đăng ký theo sự tư vấn của gia đình (bố mẹ đè nặng vấn đề con phải thế này, thế kia,.. mà quên đi thực tế con mình thích học cái gì, thích làm cái gì),… đăng ký vì lực học thấp, thôi thì cứ đăng ký đi, biết đâu đỗ thì nở mày nở mặt. Chỉ có bạn mới biết điểm mạnh của bạn ở đâu và bạn muốn điều gì.

Lời khuyên: Con đường là của bạn, bạn phải tự bước đi. Hãy lựa chọn và chịu trách nhiệm về sự lựa chọn đó; đừng để ai tác động làm sai lệch đi hướng của nó. Rồi sau này, bạn sẽ trách ai?

thất nghiệp

2. Thất nghiệp vì sự thụ động và “Học” mà không có “Hành”

Những cám dỗ trong cuộc sống thật đáng sợ. Có vô vàn những lời mời quyến rũ, những sự hấp dẫn trong cuộc sống làm lệch đi con đường mà ta đã lựa chọn. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, có rất nhiều yếu tố làm bản thân nản chí sa đọa. Tuy nhiên, nếu như trong quá trình học, được kết hợp thực hành, có những trải nghiệm mới, tạo sự phấn khích, sáng tạo và chính bản thân người học có tính tự giác thì tôi chắc hẳn rằng bạn sẽ đánh được bật sức ỳ bản thân và những cám dỗ đó sẽ là động lực để bạn cố gắng hoàn thiện bản thân và đạt được mục tiêu đã đặt được.

Lời khuyên: Luôn nhớ rằng “Học cho mình chứ không học cho ai khác”

3. Thất nghiệp vì thiếu kiến thức và kỹ năng mềm

Trong thời buổi ngày nay, các công ty có khuynh hướng tuyển dụng những người có kĩ năng, có thể làm việc được ngay; các kỹ năng mềm (kỹ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian, giao tiếp khách hàng,…) được đề cao nhưng hầu hết các sinh viên, người lao động lại thiếu mất chính những kỹ năng quan trọng đó, mơ hồ, bị động.

Lời khuyên: Hãy tạo ra sự khác biệt cá nhân – đây là chìa khóa thành công.

4. Đánh giá quá cao tấm bằng

thất nghiệp

Nghe có vẻ nghịch lý, nhưng ngày nay bằng cấp càng cao chưa chắc đã là bước đệm để bạn có được việc làm. Bạn thật hãnh diện rằng “tôi có bằng loại giỏi, bằng IELTS 8.0, Bằng tin MSO, bằng kế toán MISA, bằng thạc sĩ MBA…” vâng, rất đáng tự hào.

Nhưng thưa các bạn, chẳng có tí kinh nghiệm, chẳng biết làm việc gì, chỉ dựa vào những “bằng cấp ảo” đó và luôn có một niềm tin mãnh liệt rằng “lương dưới 10 triệu, dưới 1000$ thì em không làm”.

Vậy dù có thủ khoa Ngoại Thương hay từ Anh, Mỹ trở về, bạn cũng sẽ chẳng bao giờ qua được vòng phỏng vấn. Doanh nghiệp không trả tiền cho bằng cấp hay kiến thức của bạn, mà trả tiền cho những gì bạn có thể đóng góp được. Gặp kiểu này thì tôi thường: Thôi xin chúc mừng em và chị tin rằng em sẽ sớm thành công với lý tưởng của mình.

Chưa bao giờ là quá muộn cho bạn thay đổi một điều gì đó. Không khó để tìm một công việc. Nhưng quan trọng công việc có giúp bạn học hỏi được gì và có phù hợp với công việc này hay không. Mức độ phù hợp và thỏa mãn với một công việc rất quan trọng, bởi nó là thước đo quy định mức độ gắn bó của bạn với công việc đó.