Mỗi thời kỳ, con người lại phải đối mặt với những thay đổi mới. Trong quá khứ đã từng tồn tại những ngành nghề mà bây giờ bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào. Và những ngành nghề có nguy cơ bị đào thải trong tương lai luôn là mối quan tâm của rất nhiều người.

Những ngành nghề kỳ lạ trong quá khứ

Bạn có tin không khi trước đây nghề xếp các chai gỗ trong môn bowling cũng được coi là một nghề trong xã hội? Bạn có tin không khi nghề thắp đèn cho những cột đèn ở các con phố đã từng tồn tại cho đến khi đèn điện xuất hiện? Bạn có tin không khi trước đây có cả nghề “báo thức”? Những người làm nghề này được trả tiền để dùng gậy dài gõ vào cửa sổ đánh thức mọi người dậy. Và còn rất nhiều những ngành nghề ““kỳ lạ”” đã biến mất khi công nghệ xuất hiện.

nganh-nghe-co-nguy-co-bi-dao-thai-trong-tuong-lai

Ảnh: Sưu tầm

Những ngành nghề có nguy cơ bị đào thải trong tương lai

Công nghệ bước chân vào cuộc sống của con người khiến cho mọi thứ xáo trộn nên một trật tự mới. Công nghệ ra đời, sinh ra những nhu cầu mới và những công việc mới. Song đi đôi với điều này là một vài ngành nghề có nguy cơ bị đào thải. Mà những ngành nghề này có thể bị công nghệ thay thế.

nganh-nghe-co-nguy-co-bi-dao-thai-trong-tuong-lai

Ảnh: sưu tầm

Một khảo sát mang tên ““Will Robots Take My Job”” được thực hiện trên website Speaks For Itself đã đưa ra những ngành nghề có nguy cơ bị đào thải trong tương lai.

Xác suất bị đào thải của những ngành nghề có nguy cơ bị đào thải:

  1. Tiếp thị qua điện thoại: 99%
  2. Thư ký kế toán: 98%
  3. Quản lý lợi ích công: 96%
  4. Nhân viên lễ tân: 96%
  5. Chuyển phát nhanh: 94%
  6. Nhân viên hiệu đính (Proofreader): 84%
  7. Chuyên viên hỗ trợ qua máy tính: 65%
  8. Chuyên viên phân tích thị trường: 61%
  9. Nhân viên bán hàng và quảng cáo: 54%
  10. Nhân viên bán lẻ: 52%