Một trong những kỹ năng quan trọng trong quá trình phỏng vấn là viết CV. Nội dung CV là điều kiện tiên quyết giúp bạn lọt vào vòng phỏng vấn. Nhiều người tuy trau chuốt nội dung CV. Nhưng có thể cũng chưa làm đúng cách khiến nội dung CV không đầy đủ, hoặc không gây được ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng. Sau đây, HRCVN xin giới thiệu cho bạn những cách viết CV đúng cách.

cah-viet-CV

Ảnh: Internet

1. Cách viết thông tin cá nhân

Phần thông tin cá nhân trong CV nên bao gồm ngày, tháng, năm sinh, số điện thoại, email địa chỉ liên hệ. Những thông tin này sẽ giúp nhà tuyển dụng có thể liên lạc với ứng viên một cách dễ dàng hơn.

Tiếp đó, CV cần chèn ảnh đại diện có trực diện khuôn mặt. Tốt nhất là rõ mặt, mũi để thể hiện sự nghiêm túc trong quá trình xin việc.

Địa chỉ email không nên đặt tên quá phức tạp hoặc thiếu nghiêm túc. Ví dụ: cobemuadong2000@gmail.com

2. Cách viết phần mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp là nơi ứng viên thể hiện những định mong muốn. Thêm vào đó là định hướng trên con đường phát triển sự nghiệp của mình.

Trong mục tiêu nghề nghiệp, các ứng viên nên đề cập đến những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Đề cập đến vị trí mong muốn ứng tuyển của mình. Và mục tiêu hướng đến lợi ích của doanh nghiệp như tăng doanh số cho công ty, hay đưa thương hiệu của công ty trở nên rộng rãi hơn.

Ví dụ:

– Áp dụng những kinh nghiệm lâu năm quản trị fanpage và xây dựng chiến lược marketing cho nhiều sản phẩm để đưa thương hiệu của công ty tiếp cận đến với nhiều khách hàng, góp phần tăng trưởng doanh số cho công ty.

– Trong khoảng thời gian 3 tháng có thể đảm bảo nắm rõ những kiến thức chuyên môn và tự hoạt động độc lập. Mục tiêu trong một năm sắp tới sẽ đạt lên vị trí trưởng bộ phận Marketing,…

Không nên viết chung chung, mơ hồ. Ví dụ: Tôi mong muốn được làm việc trong một môi trường năng động, chuyên nghiệp giúp bản thân có thể phát huy hết khả năng của mình,…

Và cũng không nên sao chép mục tiêu nghề nghiệp của người khác để viết vào mục tiêu nghề nghiệp của bản thân. Mỗi người có một mục tiêu nghề nghiệp khác nhau, hãy thể hiện cá tính và tham vọng cảu chính mình. Nhà tuyển dụng đánh giá cao điều này.

3. Cách viết CV: kinh nghiệm làm việc

Đây là phần quan trọng nhất của CV. Nhiều nhà tuyển dụng đánh giá bạn có được nhận hay không chỉ qua phần này.

Trong phần kinh nghiệm làm việc, bạn cần trình bày được quá trình làm việc của mình trong suốt thời gian vừa qua một cách ngắn gọn, súc tích nhưng đầy đủ. Bạn từng làm việc ở đâu, vị trí gì, và trách nhiệm chuyên môn như thế nào?

Đưa ra những thành tựu đạt được hay kinh nghiệm, kỹ năng rút ra được trong quá trình làm những công việc ấy.

Bạn nên trình bày những công việc đã làm theo một trình tự thời gian. Thêm vào đó, đưa ra minh chứng cụ thể trong CV về thành tự đạt được như tăng doanh thu của công ty từ bao nhiêu đến bao nhiêu, hay kiếm được bao nhiêu khách hàng.

Tuy nhiên, không nên kể lể những công việc không liên quan đến vị trí đnag ứng tuyển. Cũng không nên nêu các công việc làm dưới 6 tháng trừ thực tập.

Các kinh nghiệm làm việc nên được viết một cách ngắn gọn, súc tích để nhà tuyển dụng có thể thau tóm được hết năng lực và kinh nghiệm làm việc của bạn.

cach-viet-CV

4. Cách viết CV: phần học vấn

Trong mục học vấn, bạn nên tóm tắt thật ngắn gọn thời điểm nhập học và tốt nghiệp, tên trường, chuyên nghành và thông tin điểm trung bình tích lũy ở trường. Không cần thiết phải đưa quá trình học cấp 1, cấp 2 vào CV.

Nên đưa vào CV những đề án nghiên cứu khoa học hay đã tham gia những khóa học kỹ năng hay đào tạo nghiệp vụ (nếu có).

5. Cách viết phần Hoạt Động

Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những ứng viên nhiệt huyết, đầy năng lượng và giàu lòng nhân ái. Mục hoạt động ngoại khóa vô cùng quan trọng bởi nó nói lên sự năng động của bạn. Vì vậy tỏng phần hoạt động ngoại khóa, bạn nên liêt kê những hoạt động thiên, nguyện và nêu vao trò của mình trong các hoạt động đó.

6. Phần kỹ năng

Đây cũng là phần nhà tuyển dụng quan tâm đến nhiều ở ứng viên. Nó đánh giá được ứng viên có đáp ứng được yêu cầu của công việc hay không.

Ở phần kỹ năng, nên nhờ những người có uy tín, học vị hoặc cấp trên xác nhận thông tin giúp bạn. Đồng thời, nếu đầy đủ họ tên, email, số điện thoại của người tham chiếu. Điều này giúp cho tính xác thực cho phần kỹ năng của bạn. Hơn thế nữa, lấy được sự tin tưởng và đánh giá cao của nhà tuyển dụng.

Nguồn: Top CV