lam-trai-nghanh

Có vẻ ngày nay, làm trái ngành đang trở thành một hiện tượng của giới trẻ. Nhưng làm trái ngành liệu có phải là một lựa chọn sáng suốt. Bạn có dám đánh đổi 4 năm học chuyên ngành để làm một ngành mới không liên quan không? Làm trái ngành chưa bao giờ trở thành một vấn đề được bàn tán nhiều như bây giờ.

Nguyên nhân của việc làm trái ngành ở giới trẻ?

Việc làm trái ngành của người trẻ xuất phát từ nguyên nhân chủ yếu là việc “chọn nhầm ngành học”.

Vào cái tuổi 18, khi mà việc học là công việc chiếm trọn thời gian của người trẻ. Thì đam mê của mình ở đâu không phải người trẻ nào cũng có thể xác định được. Chính vì sự mông lung với chính đam mê của mình, việc chọn một ngành nghề hay theo đuổi một chuyên nghành nào đó của người trẻ hầu như phụ thuộc vào nguyện vọng của bố mẹ, ảnh hưởng từ người thân, bạn bè hay từ cái gọi là chọn nghề theo “trend” của xã hội.

Và nhiều người, khi ra trường, đi làm trầy trật với công việc một thời gian mới thấy mình không phù hợp với ngành nghề mà mình đã chọn.

lam-trai-nghanh

Ảnh: Sưu tầm

Nhiều người không dám thoát khỏi vùng an toàn để lựa chọn một con đường mới cho bản thân

Tuy nhiên, nhiều người không dám thoát ra khỏi vùng an toàn để lựa chọn một con đường mới cho bản thân. Vì họ sợ họ thiếu kiến thức chuyên môn. Họ sợ mình thiếu những kỹ năng khi bước ra một ngành nghề khác không nằm trong chuyên môn của họ.

Thêm vào đó, họ tiếc 4 năm ngắn ngủi ngồi trên ghế đại học. Giống như những đôi yêu nhau quá lâu, dù trong cuộc sống xảy ra những cãi vã, những bất đồng và mâu thuẩn, nhưng họ ngại từ bỏ. Vì ngần nấy năm thanh xuân của họ đã ở bên một người. 4 năm học đại học, họ đã trau dồi kiến thức và họ ngại phải tốn thêm thời gian và công sức để học một cái mới. Đó là lý do, du mệt mỏi với cuộc sống hiện tại, họ vẫn để nó hành hạ mình ngày này qua tháng khác.

ban-co-dam-lam-trai-nghanh

Ảnh: Sưu tầm

Dám bước qua trở ngại mới tới được thành công

Để tôi kể cho bạn nghe câu chuyện của CEO Đỗ Tuấn Anh. Người sáng lập ra startup Appota, đơn vụ lọt top 10 công ty khởi nghiệp công nghệ đứng đầu tư nhất Đông Nam Á. Anh từng tốt nghiệp cử nhân khoa Sử. Tuy nhiên, không đi theo chuyên nghành học của mình, anh quyết định startup.

Năm 2003, ông sáng lập ra diễn đàn GSM, một trong những diễn đàn công nghệ lớn nhất. Sau đó, vào năm 2006, ông đã phát triển AppStoreVN. Kho ứng dụng này đã nhanh chóng trở thành kho ứng dụng di động lớn nhất Việt Nam với hàng triệu người sử dụng. Tuy vậy, Appota vẫn là dấu ấn thành công nhất trên chặng đường khởi nghiệp của CEO Đỗ Tuấn Anh.

Chặng đường “bẻ lái” sang nghành khác và khởi nghiệp của anh đã trở thành tấm gương cho nhiều bạn trẻ. Đó là bởi vì có đam mêm và quyết tâm theo đuổi đam mê của mình.

Không ai có thể quyết định thay bạn việc làm trái ngành. Tương lai và hạnh phúc của bạn là do bạn quyết định. Làm công việc mà mình không yêu thích khác gì sự tự hành xác bản thân. Mạnh dạn chuyển mình, nắm bắt cơ hội, bạn sẽ thấy được kỳ tích.