100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2018 – 2019

0
100-noi-lam-viec-tot-nhat

Theo đó, Vinamilk năm thứ 2 liên tiếp dẫn đầu danh sách bình chọn nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Tiếp đến là Vietcombank, Nestlé Việt Nam, Samsung Vina Electronics, Tiki…

Ở hạng mục nơi làm việc tốt nhất theo ngành nghề, khá nhiều công ty 2 năm liền giữ vững danh hiệu như Cargill Việt Nam (nông ngư nghiệp), KPMG Việt Nam (dịch vụ tài chính), Vingroup… Ngoài ra, bảng xếp hạng năm nay cũng chứng kiến sự thăng hạng vượt bậc của nhiều công ty như Techcombank, DKSH Vietnam, PNJ, Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, Highlands Coffee… Năm nay danh sách ghi nhận sự góp mặt của Tiki là đơn vị TMĐT duy nhất và cũng là startup duy nhất lọt top 20.

Đây là 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, những người đang đi làm đều nên tham khảo danh sách này - Ảnh 1.

Cùng với top 100 nơi làm việc tốt nhất, năm nay, nghiên cứu trên còn đưa ra top 50 doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn, trong đó có nhiều tên tuổi lớn như, Chứng khoán Bảo Việt, Vinasoy, Công ty cổ phần Sài Gòn Foods, Tập đoàn Đất Xanh, Tập đoàn Hưng Thịnh… Khảo sát năm nay được đo lường trên 674 doanh nghiêp, thuộc 24 ngành nghề với sự tham gia của 75.481 người đi làm có kinh nghiệm.

Theo hãng nghiên cứu này, dự báo năm 2019, xu hướng thất thoát nhân tài trước khi gia nhập công ty ngày càng nghiêm trọng. Trong đó thất thoát nhận biết chiếm trung bình 34% ngành nhân sự, bao gồm 24% người không biết và chưa từng nghe về công ty và 10% biết nhưng không thích công ty dù bất kỳ giá nào.

Danh sách đầy đủ:

 1. Vinamilk
 2. Vietcombank
 3. Nestlé Việt nam
 4. Samsung Vina Electronics
 5. Tập đoàn Công Nghiệp – Viễn Thông Quân Đội
 6. Coca-Cola Việt Nam
 7. Suntory PepsiCo Việt Nam
 8. PepsiCo Foods Việt Nam
 9. Techcombank
 10. Mercedes-Benz Việt Nam
 11. Abbott Laboratories S.A
 12. Honda Việt Nam
 13. BIDV
 14. Adidas
 15. Mobifone
 16. ASUS Việt Nam
 17. TH Milk
 18. Bosch Việt Nam
 19. Schneider Electric
 20. Tiki
 21. IBM Việt Nam
 22. Manulife Việt Nam
 23. Tập đoàn Vingroup
 24. Prudential Việt Nam
 25. Acecook Việt Nam
 26. Tổng công ty Hàng không Việt Nam
 27. PNJ
 28. FrieslandCampina Việt Nam
 29. Thế Giới Di Động
 30. Nike Việt Nam
 31. Nutifood
 32. Masan Group
 33. KPMG Việt Nam
 34. L’Oréal Việt Nam
 35. FPT Software
 36. Deloitte Việt Nam
 37. NashTech Việt Nam
 38. HSBC
 39. DAIKIN Việt Nam
 40. Công Ty TNHH Canon Marketing Việt Nam
 41. Standard Chartered Việt Nam
 42. Dai-ichi Life Việt Nam
 43. Citibank Việt Nam
 44. Cargill Việt Nam
 45. Mondelez Vietnam
 46. FWD Việt Nam
 47. VinaCapital
 48. Sanofi Việt Nam
 49. COTECCONS
 50. Shopee
 51. AIA Việt Nam
 52. LOTTE Mart Việt Nam
 53. PricewaterhouseCoopers
 54. Bayer Việt Nam
 55. Vinasoy
 56. Chubb Life Việt Nam
 57. LG – VINA Cosmetics
 58. VNG
 59. British American Tobacco Việt Nam
 60. Kimberly-Clark Việt Nam
 61. ABB LTD
 62. Vietjet Air
 63. Ernst & Young Việt Nam
 64. THACO GROUP
 65. WIPRO UNZA VIETNAM
 66. CapitaLand Việt Nam
 67. Perfetti Van Melle Viet Nam
 68. DKSH Vietnam
 69. Schindler Việt Nam
 70. Công Ty Cổ Phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình
 71. DHL – VNPT Express
 72. VSTV (K+)
 73. NIPPON PAINT Việt Nam
 74. PIAGGIO Việt Nam
 75. Jotun Việt Nam
 76. Highlands Coffee
 77. GlaxoSmithKline
 78. Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ
 79. VPĐD Novartis Pharma Services AG tại TPHCM
 80. GreenFeed Việt Nam
 81. CGV Việt Nam
 82. Tập Đoàn Mặt Trời
 83. Siemens Việt Nam
 84. OPPO Việt Nam
 85. 3M Việt Nam
 86. Qualcomm International
 87. Tập đoàn Đất Xanh
 88. Keppel Land Việt Nam
 89. AstraZeneca
 90. Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Ricons
 91. Công ty Cổ phần Sản xuất Nhựa Duy Tân
 92. De Heus
 93. Grab Việt Nam
 94. Shell
 95. Nielsen Việt Nam
 96. Tập đoàn C.P
 97. Total Marketing & Services Vietnam
 98. McDonald’s Việt Nam
 99. OOCL (Vietnam) Co., Ltd.
 100. Eurowindow

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Báo cáo thị trường tuyển dụng 2018 và dự báo năm 2019

3
bao-cao-thi-truong-tuyen-dung-2018

Báo cáo thị trường tuyển dụng 2018 mới nhất của VietnamWorks – công ty tuyển dụng trực tuyến lớn nhất thị trường Việt Nam hiện nay, nhu cầu tuyển dụng trực tuyến trên toàn quốc năm 2018 tăng 11% so với năm 2017; trong khi đó, nguồn cung lao động trực tuyến trên toàn quốc tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Số liệu này báo hiệu sự cạnh tranh của thị trường tuyển dụng trực tuyến đang ngày càng tăng cao.

Để các chuyên gia nhân sự có cái nhìn chính xác hơn về thị trường tuyển dụng, tháng 11 này, VietnamWorks – trang tuyển dụng hàng đầu Việt Nam – cho ra mắt “Báo cáo năm 2018 và dự báo năm 2019 về thị trường tuyển dụng trực tuyến”Với số liệu thống kê được phân tích kỹ lưỡng từ các tin đăng tuyển và hồ sơ ứng tuyển trên trang VietnamWorks.com cũng như các khảo sát cho cả nhà tuyển dụng lẫn người tìm việc, bản báo cáo này sẽ giúp các nhà nhân sự có thêm cơ sở vững chắc để lập ra một chiến lược sáng suốt trong việc thu hút và tuyển dụng nhân tài trong thời gian tới.

Vậy cụ thể, trong báo cáo này có những thông tin hữu ích gì?

Theo báo cáo, trong vòng 5 năm qua, nhu cầu tuyển dụng toàn quốc đã tăng 106% trong khi nguồn cung lao động toàn quốc tăng 60%.

Về phía nhu cầu nhà tuyển dụng, công việc cho người có kinh nghiệm vẫn đang thống trị thị trường tuyển dụng, ngành Bán Hàng (Sales) đang là ngành dẫn đầu nhu cầu lao động trong năm 2018 và ngành Pháp Lý có nhu cầu tuyển dụng tăng trưởng mạnh nhất; TP.Hồ Chí Minh là địa điểm có nhu cầu tuyển dụng cao nhất và đây cũng là nơi có nhu cầu tuyển dụng tăng trưởng mạnh nhất trong năm vừa qua.

Về phía nguồn cung lao động, các hồ sơ ứng tuyển của các công việc dành cho người có kinh nghiệm vẫn thống trị thị trường năm 2018; Hành Chính/Thư Ký là ngành có nguồn cung lao động lớn nhất; Internet/Online Media là ngành có lượng người tìm việc tăng trưởng mạnh nhất; TP. Hồ Chí Minh là nơi có nguồn nhân lực dồi dào nhất và địa điểm có nguồn nhân lực tăng trưởng mạnh nhất là Bà Rịa – Vũng Tàu.

Những con số trong quá khứ và hiện tại đang dần vẽ ra một bức tranh rõ hơn về toàn cảnh thị trường tuyển dụng trong tương lai. Không những thế, sự tăng trưởng của thị trường hiện nay cả về mặt nhu cầu tuyển dụng lẫn nguồn cung nhân lực cũng báo hiệu một năm tăng trưởng đầy xán lạn cho thị trường vào các năm tiếp theo.

Không dừng lại với những số liệu tổng kết thị trường tuyển dụng trong năm vừa qua, VietnamWorks còn đưa ra những dự báo trong năm 2019.

Cụ thể hơn, 74% nhà tuyển dụng được VietnamWorks khảo sát đã nói rằng nhu cầu về nhân lực của họ sẽ tăng lên trong năm 2019. Con số này phần nào thể hiện nhu cầu ngày càng lớn của doanh nghiệp trong việc chiêu mộ nhân tài trong tương lai.

Về phía nguồn cung lao động trong năm 2019, 78% người tìm việc nói rằng họ có ý định thay đổi công việc trong năm sau. Trong số những người tìm việc này, 58% có ý định thay đổi công việc vào đầu năm 2019. Những số liệu trên báo hiệu một nguồn cung lao động dồi dào sẽ sẵn sàng ứng tuyển những vị trí mới trong thời gian sắp tới, đồng thời dự báo nhu cầu thay thế những vị trí trống trong các doanh nghiệp rất lớn ở mùa tuyển dụng đầu năm sau.

Ngoài những thông tin đề cập trên, Quý Vị cũng có thể tìm hiểu thêm về những dự báo lý do thay đổi công việc, bảng xếp hạng các ngành nghề có nhu cầu/nguồn cung nhân lực cao nhất, và bảng xếp hạng kênh tuyển dụng/tìm việc sẽ trở nên nổi tiếng để đề ra những chiến lược “thu phục” nhân tài hiệu quả nhất.

Để tìm hiểu chi tiết về báo cáo này, mời quý độc giả click vào đây và download bản báo cáo.

Theo Vietnamwork.com

 

Báo cáo khảo sát lương 2017- 2018 (by “First – Alliances” Top HeadHunter Viet Nam)

0

Bản Báo Cáo Hướng Dẫn Thu Nhập 2018 là công cụ tham khảo toàn diện với mục tiêu cung cấp một cái nhìn sâu sắc hơn về thu nhập bình quân của các ngành nghề và vị trí kỹ thuật trong những ngành công nghiệp chủ lực tại Việt Nam.

Bản báo cáo này được tổng hợp và tạo nên dựa trên những dữ liệu về thu nhập của các ngành nghề, được thu thập bởi Bộ phận Tìm Kiếm và Tuyển Chọn của First Alliace (Top Headhunter Việt Nam). Những ngành việc đại diện chính được nhắc tới trong báo cáo này bao gồm:

 • Tài Chính Kế Toán
 • Ngân Hàng & Dịch Vụ Tài Chính
 • Giao Tiếp & Truyền Thông
 • Xây Dựng & Bất Động Sản
 • Bán Hàng Tiêu Dùng
 • Y Tế Sức Khỏe
 • Khách Sạn
 • Nhân Sự & Quản Lý
 • Công Nghiệp
 • Công Nghệ Thông Tin & Viễn Thông
 • Chuỗi Cung Ứng
 • Ngành nghề yêu cầu tiếng Nhật

Trong năm 2017, chúng ta đã chứng kiến làn sóng dâng cao của nền kinh tế Việt Nam với sự tăng mạnh của hoạt động xuất khẩu, dẫn tới sự phát triển mạnh của giá trị thặng dư thương mại. Doanh thu thương mại bán lẻ cũng cho thấy doanh số tăng gấp đôi đơn vị số cùng sự tăng trưởng của doanh nghiệp tư nhân, từ đó khuyến khích sự tăng trưởng của tiêu dùng cá nhân.

So với cùng kỳ năm trước, chỉ số FDI quốc gia tăng hơn 10% trong khoảng thời gian từ tháng 1 tới tháng 10.

Với kế hoạch phát triển Kinh tế – Xã hội trong năm 2018, chúng ta có thể nhắm tới mức độ phát triển hằng năm rơi vào khoảng từ 6.5 – 6.7% từ việc tăng doanh thu xuất khẩu và đầu tư. Điều này được dự định sẽ mang tới sự ổn định của nền kinh tế, cũng như sự bùng nổ với một tốc độ tăng trưởng vững vàng trong năm 2018. Riêng trong năm 2018 này, nền kinh tế được sự đoán sẽ đạt mức tăng trưởng 6.4%.

Mức độ thất nghiệp tại Việt Nam vào Quý 1 đầu năm 2017 giảm vào khoảng 2.09% nhưng lại tăng lên 2.3% vào Quý cuối cùng trong cùng năm. Chỉ số này so với các nước trong khu vực Đông Nam Á vẫn còn thấp, với mức thất nghiệp trong 0.2 – 6.3%.

Việt Nam được dự tính là sẽ cho thấy đà tăng trường vững chắc trong tương lai, và với những cam kết cải cách của chính phủ, đất nước này đang tiến tới một cuộc cách mạng phát triển kỹ năng cần thiết, đặc biệt là trong nền công nghiệp hiện đại và đang đổi mới, cải tiến thể chế thị trường, và thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng. Những tín hiệu này cho thấy một tương lai lạc quan cho nhân sự và cơ hội nghề nghiệp.

Hy vọng rằng Bản Báo Cáo Hướng Dẫn Thu Nhập 2018 sẽ là một công cụ hữu ích, giúp cho Doanh nghiệp nâng tâm hiểu biết và phát triển trong kế hoạch tuyển dụng và duy trì tìm kiếm nhân lực tài năng trong tương lai.

Tổng quan Thu Nhập và Tuyển Dụng năm 2018

=> 5 ngành nghề có thu nhập cao nhất (hàng tháng)

 • Xây Dựng & Bất Động Sản/Giám đốc dự án: 10,000 – 15,000$
 • Y Tế/Trưởng đơn vị kinh doanh: 7,000 – 9,000$
 • Tài chính kế toán/Giám đốc tài chính: 4,000 – 12,000$
 • Công nghệ thông tin & Viễn thông/Giám đốc: 6,000 – 12,000$
 • Ngân hàng & Tài chính/Giám đốc quản lý rủi ro: 7,000 – 10,000$


– Mức độ thất nghiệp tăng: 2.1%

– Mức độ lạm phát dự tính 2018: 2.5%

– Mức độ tăng trưởng GDP dự tính: 6.4 – 6.7%

Tài liệu được soạn thảo bởi First Alliances

Báo cáo chi tiết và đầy đủ về Lương và Thu nhập cho các ngành nghề vui lòng tải tại ĐÂY

Những lỗi sai phổ biến khi viết CV dễ dàng mắc phải

0
lỗi sai phổ biến khi viết CV

CV chính là cánh cửa mở ra cho bạn một công việc mơ ước. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viết một bản CV hoàn hảo để có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Bài viết dưới đây, Huntpro sẽ chỉ ra những lỗi sai phổ biến khi viết CV dễ dàng mắc phải. Hi vọng rằng sau bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có một chiếc CV thật ấn tượng, chính phục trái tim của những nhà tuyển dụng khó tính:

1. Không đưa ra thông tin phù hợp

10 năm trước đây, người ta có thể chấp nhận việc có một kiểu chuẩn cho tất cả các CV, nhưng đối với thị trường công việc ngày càng nhiều cạnh tranh như hiện nay, cái cần thiết là một bộ “y phục” phù hợp. CV giúp bạn cập nhật và thể hiện nổi bật phương cách bạn có thể giúp ích cho một công ty cụ thể. Một bản CV chung chung sẽ nói: Tôi cần một công việc, hãy giúp tôi. Một bản CV tốt cộng với thư xin việc sẽ hướng đến nội dung: Tôi yêu công ty bạn, bạn đang có một vấn đề cần giải quyết và tôi là người tốt nhất làm nhiệm vụ này. Hãy dành thời gian và cố gắng để thể hiện khả năng phù hợp với công viêc. Hãy dồn sự tập trung vào công ty chứ không phải vào nhu cầu của bạn, chỉ bằng cách đó thông điệp của bạn mới “lọt tai” nhà tuyển tuyển dụng.

CV là gì? Làm cách nào để viết CV thu hút nhà tuyển dụng? - JobsGO Blog

2.Không trả lời câu hỏi thông báo tuyển dụng đặt ra

Bạn thường bỏ qua câu hỏi bởi vì bạn đang vội vã hoặc là bạn tìm cách trốn tránh làm việc đó. Đừng chờ đợi đến cuộc phỏng vấn mới thể hiện rằng bạn tốt, bạn giỏi thế nào. Hãy đọc toàn bộ thông báo tuyển dụng và ghi lại những yêu cầu cụ thể của họ. Công ty đang cần những phẩm chất cá nhân nào; kỹ năng nào được coi là trọng yếu nhất; vai trò của kinh nghiệm thực tế. Bạn cần phải hiểu chính xác các yêu cầu của nhà tuyển dụng chứ không phải của bạn. CV cần trả lời được những câu hỏi cụ thể: như thế nào, cái gì, ở đâu và khi nào. Rông dài quá mức: CV của bạn dài bao nhiêu? Độ dài lý tưởng là từ 2 đến 3 trang và 1 trang đối với thư xin việc. Nếu bạn chỉ mới vừa rời cổng trường đại học, bạn sẽ có ít thứ để nói, nếu không thì cũng đừng nhồi nhét quá dài vào CV. Một trang với những thông tin cần thiết mang giá trị chắc chắn sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc viết rông dài những thứ chẳng liên quan, dễ khiến nhà tuyển dụng mạnh tay “ném” sang một bên.

3. Đặt thông tin vào những trật tự sai

Phần giới thiệu là một trong những phần quan trọng nhất của CV. Tuy nhiên, nhiều nhà “săn việc” lại giấu những thông tin cá nhân ở cuối CV còn nhiều người khác lại bỏ qua các chi tiết như tuổi, tình hình gia đình và thông tin liên hệ. “Rao bán chính mình” là mục tiêu sống còn trong thuật viết CV nhưng phần lớn các ứng viên lại “bỏ bom” người đọc các loại bằng cấp, quá trình học tập và làm viêc. Ứng viên đã quên đề cập đến mặt hàng mà họ đang mang đi bán. Có thể khẳng định rằng, quan trọng nhất trong CV là phần viết về khả năng – thứ mà bạn đem ra bán. Bạn cần xác định rõ mức độ chuyên nghiệp và khả năng của bạn. Hãy thuyết phục và đảm bảo cho người đọc thấy rằng đầu tư vào những kỹ năng của bạn là sự lựa chọn tốt nhất.

4. Trình bày dàn trải quá trình học tập

Quá trình học tập của bạn kéo dài bao lâu? Bạn tìm cách liệt kê tất cả những kiến thức và thành tích học hành. Điều này đôi khi khiến nhà tuyển dụng nghi ngại mức độ chuyên nghiệp của bạn. Hãy nhớ rằng những phẩm chất chỉ trở nên quan trọng khi nó thuyết phục được người đọc mức độ phù hợp của bạn và các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những người có nhận thức về “chào hàng”. Vì vậy, hãy tập trung vào những chi tiết thực tế, cố gắng thể hiện kỹ năng “chào hàng” bằng việc nhấn mạnh khả năng và kinh nghiệm phù hợp. Đừng dùng bằng cấp giáo dục trung học “làm phiền” nhà tuyển dụng, chỉ trong trường hợp đó là chứng nhận giáo dục cao nhất của bạn hay bạn lần đầu tìm kiếm việc làm. Trọng tâm phải được đặt vào thành tích nổi bật chứ không phải vào ngày tháng.

5. Quá nhiều chi tiết về sở thích

Sơ yếu lý lịch là gì? Mẫu và Cách điền Sơ yếu lý lịch chuẩn nhất, Ứng viên cần biết

Sở thích không cần thiết phải đưa vào trong CV. Tại sao nhà tuyển dụng lại phải quan tâm đến kỹ năng sút bóng của bạn? Hãy đưa phần sở thích ra khỏi CV nhưng chắc chắn rằng CV vẫn có một cá tính riêng. Bạn có thể nêu những đặc điểm thể hiện được thế mạnh cá nhân, khả năng hòa nhập của mình. Điều này sẽ làm cho thông điệp của bạn trở nên hấp dẫn và thuyết phục hơn. Không gửi kèm thư xin việc. Đưa ra yêu cầu mong muốn không phải là điều dễ dàng, nhất là khi công việc hiện tại của bạn không có nhiều ổn định, sức nặng lúc này càng dồn vào nhu cầu tìm một công việc mới. Hãy gói gém CV bằng một lá thư xin việc hiệu quả. Thể hiện mong muốn tìm việc bằng cách làm nổi bật những kỹ năng và mức độ chuyên nghiệp. Dành 75% bức thư nói về nhà tuyển dụng chứ không phải về bạn.

Cuối cùng, hãy xem xét lại thật cẩn thận bản CV. Liệu nó đã đủ tốt, đủ tích cực và quả quyết? Nó sẽ đánh bại đối thủ cạnh tranh hay bị đối thủ vượt mặt? Nếu chắc chắn rằng, CV xác định rõ ràng thế mạnh, giá trị và mức độ chuyên nghiệp của bạn, bạn sẽ sớm có được cuộc phỏng vấn và cơ hội cho một công việc tốt.

Trên đây là những lỗi sai phổ biến khi viết CV dễ dàng mắc phải mà Huntpro muốn chia sẻ tới bạn. Hi vọng rằng bạn sẽ biết cách viết một chiếc CV chuẩn chỉnh và sớm tìm được một công việc mơ ước.

Xem thêm:

4 mẹo viết CV dễ trở thành “con dao hai lưỡi”

Phỏng vấn xin việc nhất định không được nói những điều cấm kỵ này

Cộng tác viên tuyển dụng là gì?

0
Cộng tác viên tuyển dụng là gì
Cộng tác viên tuyển dụng là gì

Ngày nay, thị trường nhân sự là một trong những thị trường vô cùng cạnh tranh. Khi mà những nhân sự chất lượng trở nên khan hiếm hơn bao giờ hết thì đó là khi doanh nghiệp cần những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp để lôi kéo người tài về với doanh nghiệp mình. Cùng với đó là sự ra đời của các dịch vụ tuyển dụng nhằm giải quyết những bài toán nhân sự đau đầu. Bên cạnh những tổ chức cá nhận trực tiếp đứng lên chịu trách nhiệm chính về việc cung cấp dịch vụ tuyển dụng cho các doanh nghiệp, cái tên cộng tác viên tuyển dụng cũng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hoàn toàn hiểu rõ về nó. Bài viết dưới đây từ Hrcvn Viet Nam sẽ cung cấp tới bạn đọc những hiểu biết cơ bản liên quan đến cộng tác viên tuyển dụng.

Cộng tác viên tuyển dụng là gì?

Cộng tác viên tuyển dụng là người cộng tác với các doanh nghiệp hoặc đơn vị dịch vụ tuyển dụng hỗ trợ công tác tuyển dụng nhân sự, chiêu mộ nhân tài. Người làm cộng tác viên tuyển dụng có thể làm tại nhà, làm online mà không cần phải trực tiếp ở văn phòng. Đây là một công việc không bị gò bó thời gian mà vẫn mang lại thu nhập tương ứng với mỗi ứng viên giới thiệu thành công.

Một cộng tác viên tuyển dụng được thuê bởi các công ty để tìm kiếm tài năng và để xác định vị trí các cá nhân đáp ứng yêu cầu công việc cụ thể. Điều đó đòi hỏi họ phải săn đón các ứng cử viên bên ngoài và một người có mối quan hệ tốt, điều này sẽ hỗ trợ họ tìm ra người giỏi nhất.

Gắn vào bối cảnh kinh tế thị trường cạnh tranh như hiện nay, các doanh nghiệp đều mong muốn “chiêu mộ nhân tài” cho mình. Bởi vậy mà cộng tác viên tuyển dụng là gì đôi khi được ví là công việc “quốc dân” bởi lẽ những người làm công việc này có thể xuất thân từ bất kì ngành nghề nào.

Tại sao cộng tác viên tuyển dụng lại trở nên Hot đến vậy?

– Đáp ứng nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngày càng cao

Đa phần các doanh nghiệp đều muốn tìm kiếm và sử dụng dịch vụ khi có nhu cầu tuyển dụng nhanh chóng, tuyển dụng nhiều vị trí  mà không mất nhiều thời gian quảng cáo, thông báo tuyển dụng. Chưa kể tới, các ứng viên có trình độ năng lực cao họ không muốn công khai cv xin việc của mình trên những trang tìm kiếm việc làm trực tuyến, họ chỉ muốn ứng tuyển khi đã hiểu rõ ràng, đầy đủ về yêu cầu công việc. Dẫu biết rằng doanh nghiệp nào cũng có bộ phận nhân sự thực hiện công tác tuyển dụng, tuy vậy sự hạn chế về mối quan hệ của bộ phận này với các ứng viên cao cấp nói riêng, và các ứng viên nói chung. Khi đó cộng tác viên tuyển dụng sẻ trở thành cầu nối giữa ứng viên và các doanh nghiệp có nhu cầu.

– Tính linh động

Người làm cộng tác viên tuyển dụng có thể làm việc bất cứ ở đâu và khi nào. Điều này đặc biệt phù hợp với những người bận rộn nhưng vẫn mong muốn kiếm thêm thu nhập.

– Mức hoa hồng hấp dẫn

Đa phần các cộng tác viên tuyển dụng sẽ nhận được hoa hồng dựa trên mỗi ứng viên mà họ giới thiệu thành công. Tùy vào những thỏa thuận và độ khó của vị trí cần tuyển sẽ có những mức hoa hồng phù hợp. Doanh nghiệp sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn với mục đích tìm kiếm được nhân tài. Chính vì thế mà mức hoa hồng để trả cho cộng tác viên tuyển dụng cũng không hề nhỏ.

– Tích lũy kinh nghiệm

Tuy không phải làm việc lâu dài như một nhân viên chính thức nhưng một cộng tác viên tuyển dụng vẫn có cơ hội tiếp xúc với các công việc cơ bản của một nhân viên full – time. Trong quá trình làm việc, bạn sẽ phải tự mình trải nghiệm, tìm tòi cách giải quyết công việc, và bạn sẽ tích lũy được kinh nghiệm làm việc, trau dồi kỹ năng phục vụ cho công việc sau này.

Công việc cần làm của một cộng tác viên tuyển dụng?

Cộng tác viên tuyển dụng có trách nhiệm xác định những tiêu chí tuyển dụng sau đó tìm kiếm nguồn ứng viên phù hợp, ứng viên tiềm năng thông qua các kênh phương tiện truyền thông xã hội hay các mối quan hệ cá nhân để giới thiệu ứng viên đó tới nhà tuyển dụng. Để gặt hái được nhiều thành công trong vai trò này, những cộng tác viên tuyển dụng cần có sự nhanh nhạy trong giao tiếp. Đồng thời, họ cũng phải thường xuyên cập nhật những kỹ thuật tuyển dụng mới, tuyển dụng ngoại tuyến và cả tuyển dụng trực tuyến để phục vụ cho công việc của mình.

Nhìn chung, chúng ta có thể mô tả chi tiết công việc của các cộng tác viên tuyển dụng là gì như sau:

– Phối hợp với các nhà tuyển dụng để xác định yêu cầu công việc và yêu cầu tuyển dụng

– Duyệt sơ yếu lý lịch, cv xin việc của ứng viên trước khi gửi tới nhà tuyển dụng

– Tham gia các nhóm truyền thông xã hội và mạng lưới chuyên nghiệp, tương tác với các ứng viên tiềm năng

– Yêu cầu sự giới thiệu từ nhân viên hiện tại, người quen và các chuyên gia trong ngành

– Duy trì cơ sở dữ liệu có tổ chức với dữ liệu của ứng viên

– Giữ liên lạc với các ứng viên trước đây

cộng tác viên tuyển dụng là gì
Cộng tác viên tuyển dụng đem lại thu nhập rất tốt mà không bị gò bó về thời gian, nơi làm việc

Hiện nay, cùng với sự phát triển của thị trường tuyển dụng, nhiều công ty về dịch vụ tuyển dụng ra đời nhằm hỗ trợ nhà tuyển dụng tìm kiếm nhân tài. Trong số đó, Huntpro (Thành viên Xhunter.vn) là những công ty tiêu biểu đi đầu trong lĩnh vực này. Khi trở thành cộng tác viên tuyển dụng của Huntpro, bạn sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

1. Mức hoa hồng hấp dẫn, thu nhập tốt, hàng trăm job để tiếp cận

2. Đăng ký hoàn toàn miễn phí.

3. Nhận 100% hoa hồng khi ứng viên đi làm, không cần bảo hành.

4. Làm việc ở bất cứ đâu và khi nào muốn.

5. Thanh toán nhanh gọn linh hoạt vào 03 hàng tháng.

6. Hệ thống báo cáo, thống kê tự động giúp theo dõi nhanh chóng, chính xác số lượng ứng viên và hoa hồng giới thiệu.

Hãy gia nhập mạng lưới cộng tác viên trên toàn quốc với 20.000+ thành viên của Huntpro ngay hôm nay để có thu nhập cực tốt

Đăng ký ngay

4 kỹ năng cần thiết trong ngành nhân sự

0
ky-nang

1. Kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ:

Bất kỳ ngành nghề nào, kể cả nhân sự cũng đều cần được đào tạo những kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ. Những kiến thức về ngành quản trị nhân lực hầu hết các bạn đều được đào tạo trong các trường khồi ngành kinh tế – hành chính, hoặc bạn có thể học thêm các chứng chỉ sau đại học.

Đối với một người làm quản trị nhân lực cần có các kiến thức chuyên môn sau:
– Khả năng phân tích, dự báo, tính toán nhu cầu nguồn nhân lực của công ty.
– Cơ cấu và tái cơ cấu nguồn nhân lực.
– Xây dựng chân dung ứng viên tiềm năng theo từng vị trí.
– Xây dựng và tổ chức hệ thống câu hỏi phỏng vấn, thi tuyển.
– Xây dựng và phát triển hệ thống quản lý chất lượng nhân viên.

2. Kỹ năng quản lý đào tạo:

Bất kỳ công ty nào dù lớn nhỏ cũng có bộ phận quản lý nhân sự với các nhiệm vụ quản lý hệ thống nhân viên. Biết cách lên kế hoạch tuyển dụng, đào tạo và nâng cao chất lượng nhân viên, xây dựng các chế độ phúc lợi phù hợp và hiệu quả để năng cao năng suất làm việc.

Những kỹ năng cần có của một nhân viên nhân sự

Xem thêm: Nhà tuyển dụng đã biết những bài kiểm tra trong tuyển dụng này chưa?

3. Kỹ năng đàm phán, thuyết phục:

Chắc chắn đây là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng đối với một người làm nhân sự. Kỹ năng đàm phán lương thưởng trong quá trình tuyển dụng đối với cả ứng viên mới và nhân viên cũ, giải quyết xung đột khi có mẫu thuẫn lợi ích xảy ra trong công ty, thuyết phục để được chấp nhận một chương trình tuyển dụng, đào tạo đối với cấp trên,… Tất cả đều vô cùng quan trọng và cần thiết

4. Kỹ năng chịu áp lực cao:

Không phải tự nhiên người ta bảo ngành nhân sự là phải “làm dâu trăm họ”. Hàng ngày bạn phải đối mặt với nhiều áp lực cả về công việc và các mối quan hệ, do đó khả năng xử lý nhạy bén và chịu được áp lực, làm bạn với những căng thẳng là rất cần thiết đối với một người làm quản trị nhân lực tương lai.

Trên đây là 4 kỹ năng quan trọng nhất trong ngành nhân sự mà HRCVN sưu tầm được. Hi vọng nó có thể giúp ích cho bạn!

23 thủ thuật Excel dân văn phòng nhất định phải biết

0

Excel là trợ thủ không thể thiếu của bất kỳ công việc nào. Bởi thao tác trên Excel sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu suất làm việc. Hãy cập nhật nhanh 23 thủ thuật Excel mà Huntpro chia sẻ dưới đây giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt đồng nghiệp:

1. Phím tắt thông dụng trong Excel
Phím tắt trong các ứng dụng MS Office là một trong những tính năng hữu ích nhất, giúp cho người sử dụng thao tác nhanh hơn.

2. Vẽ hình vuông và bầu dục nằm trong cell
Khi sử dụng chức năng vẽ hình vuông và bầu dục trên thanh công cụ Draw, hình vẽ sẽ không nằm trên bất cứ một vùng cell nào trên bảng tính. Để hình vẽ nằm trong cell, khi vẽ bạn nhấn giữ phím Alt, hình vẽ sẽ đi theo từng cell khi bạn rê chuột.

3. Sao chép Formula
Khi bạn sử dụng công thức tính toán nào đó trong một cell bên trên và lại muốn sao chép tiếp xuống cell bên dưới thì bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl – D để thực hiện.

4. Ðịnh hướng cho con trỏ khi nhấn Enter
Trong Excel, khi bạn nhập liệu cho một cell, con trỏ sẽ nằm trong cell đó và bạn nhấn Enter thì nó sẽ di chuyển xuống cell khác. Nhưng có thể bạn muốn nó phải di chuyển qua trái, phải hoặc là đi lên. Muốn vậy, bạn chọn menu Tools – Options trong hộp thoại Options chọn tab Edit, click trên drop down menu Direction để chọn Right, Left, Up hoặc Down.

5. Cập nhật công thức trong Excel 2000 trở lên
Trong Excel 2000 trở lên, bạn không cần sao chép hàng lọat công thức xuống các dòng bên dưới, khi các dòng bên dưới còn chưa có dữ liệu.

Sau khi bạn nhập dữ liệu cùng các công thức xong, bạn hãy nhấn Ctrl+D để sao chép các công thức xuống dòng kế tiếp. Bạn chỉ cần nhấn 3 lần như vậy để sao chép cho 3 dòng kế tiếp thôi. Bạn yên tâm, bây giờ khi bạn nhập dữ liệu xuống các hàng kế tiếp nữa, Excel sẽ thừa thông minh để tính sao chép tiếp tục các công thức ở hàng trên khi bạn nhập dữ liệu vào.

6. Kích hoạt các ô đã dùng trong công thức
Trong Excel, nhấn đúp một ô nghĩa là chuyển ô đó sang chế độ soạn thảo. Nếu vô hiệu hóa việc sửa đổi trực tiếp trên ô thì khi nhấn đúp vào một ô chứa công thức, bạn có thể chọn những ô dùng công thức đó ngay cả khi chúng thuộc một bảng tính khác. Muốn vô hiệu hóa việc sửa đổi trực tiếp trên ô, chọn Tools.Options. Trong mục Edit của khung hội thoại Options, bỏ chọn mục Edit directly in cell. Khi bỏ tuỳ chọn này, bạn chỉ có thể sửa nội dung của ô này trên thanh công thức. Muốn thực hiện bạn chọn một ô, nhấn chuột vào thanh công thức hoặc nhấn <F2>. Nhấn đúp vào một ô không chứa công thức sẽ chẳng được gì.

7. Hiển thị nhiều dòng trong 1 cell
Khi bạn nhập một dữ liệu nào đó trong một cell và bạn muốn dữ liệu đó xuống hàng trong cell đó ( tức là cell đó có 2 dòng ), để làm việc này bạn có 2 cách :

Khi nào muốn xuống dòng nhấn Alt-Enter
Chọn Format – Cells, chọn tab Alignment và chọn mục Wrap Text, như vậy mỗi khi nhập vào nếu dài quá chiều rộng cell Excel sẽ tự động xuống hàng.
8. Tạo chú thích (comment) cho cell
Khi bạn muốn làm một lời chú thích nào đó cho một cell, bạn chọn cell cần làm chú thích , chọn menu Insert / Comment ( hoặc nhấp chuột phải lên cell đó và chọn Comment ). Nhập vào lời chú thích cho cell đó. Khi bạn di chuyển mouse đến cell đó thì sẽ xuất hiện một popup với lời chú thích bạn đã nhập.

9. Sửa chữa nội dung cho chú thích (Comment )
Sau khi bạn đã tạo một comment ( chú thích ) cho một cell nào đó, bây giờ bạn muốn sữa nội dung của comment đó thì bạn click vào cell, chọn menu Insert – Edit Comment. Bạn sẽ sữa đổi nội dung trong cửa sổ comment. Bạn cũng có thể edit comment và delete comment bằng cách nhấp chuột phải mouse.

10. Làm ẩn chú thích.
Muốn cho ẩn đi chú thích (comment) của cell ẩn đi thì nhấp chuột phải vào cell đó và chọn Hide Comment từ menu phụ mở ra.

11. Làm ẩn nội dung của Cell.
Muốn làm ẩn nội dung trong cell nào đó, bạn chọn cell muốn ẩn nội dung, chọn menu Format – Cell sau đó chọn mục Custom từ list Category và trong mục Type nhập vào 3 dấu chấm phẩy (;; sau đó chọn OK.

12. Sửa lỗi nhanh trong cell.
Khi bạn nhập dữ liệu vào cell nhưng bạn thấy dữ liệu nhập vào có lỗi hoặc nhập không đúng cell. Muốn bỏ đi mà không muốn mất nội dung cũ một cách nhanh nhất là nhấn phím Esc.

13. Ðịnh dạng phần trăm ( % ) cho dữ liệu trong cell.
Khi nhập số phần trăm ( % ) vào một cell mà chỉ cần nhập vào con số thập phân thôi, còn phần thập phân bạn sẽ tự định nghĩa cho cell đó. Ví dụ nhập vào 20 thì sẽ được chuyển thành 20%, và khi bạn nhập vào là .2 thì cũng sẽ được chuyển thành 20 %. Ðể làm điều này, bạn chọn cell và chọn Menu Format – Cell. Bạn sẽ thấy xuất hiện một cửa sổ, bạn chọn tab có tên là Numbers, sau đó chọn Percentage và nhấn OK.

14. Sử dụng chức năng AutoFill.
Khi điền vào những cell với nội dung như nội dung của các cell trong cột Số thứ tự trong bảng tính chẳng hạn, các số đó bắt đầu từ 1 trở đi và bạn không việc gì phải nhập lần lượt từng số vào cell, bạn sử dụng chức năng Auto Fill để làm việc này : có 2 cách :

Bạn chọn từ menu Edit – Fill : trong này sẽ liệt kê những chức năng AutoFill cho bạn tùy chọn. Hoặc cách khác bạn nhập một vài giá trị ban đầu ví dụ bạn nhập vào cell A1 : 1 và A2 : 2 . Sau đó dùng chuột chọn 2 cell này ( tô đen ). Rồi đưa chuột đến dấu vuông ở góc dưới bên phải của 2 cell này, con trỏ chuột của bạn có hình dấu cộng, bạn nhấp và kéo chuột đến vị trí cuối cùng cần điền giá trị rồi thả ra.

15. Tùy biến AutoFill.
Excel chỉ cung cấp cho bạn một số list để tự động điền vào list cho bạn như số thứ tự, số ngày trong tuần… .Bạn cũng có thể thêm vào trong list đó một kiểu autofill theo ý riêng của mình chẵng hạn như bạn muốn điền một dãy số theo thứ tự như : 1,5,9,13,… Ðể tạo ra một dãy số tăng theo thứ tự như vậy , bạn làm như sau : Nhập các giá trị của list vào trong các cell và sắp xếp như ý muốn, chọn menu Tools, Options, chọn tab Custom List, nhấp chọn nút lệnh Import. Rồi chọn vùng list bạn mới nhập và nhấp OK

16. Sắp xếp
Khi bạn sắp xếp dữ liệu trong một cột của Excel, đôi khi bạn sẽ thấy Excel sắp xếp không đúng, ví dụ như khi bạn sắp xếp từ cao xuống thấp bạn sẽ thấy con số 95.5 nằm dưới số 95.

Ðể khắc phục bạn làm như sau :

Chọn cột muốn sắp xếp, bằng cách click trên đầu cột đó.
Mở menu Format – Cell.
Trong hộp thoại format cell, click chọn tab Number và click trên General category.
Sau đó sắp xếp lại cột đó.
Máy chấm công iFace
Máy chấm công khuôn mặt là sản phẩm công nghệ cao, hiện đại nhất trong những sản phẩm thuộc dòng máy chấm công iFace

17. Ẩn và hiện cột và hàng theo nhóm.
Nếu bạn muốn ẩn cột và hàng trong Excel thì dùng chuột quét chọn vị trí cột hoặc hàng cần ẩn đi rồi nhấn tổ hợp phím Alt Shift Mũi tên phải. Khi đó sẽ xuất hiện một hộp thoại hỏi bạn là Cột hay Hàng, bạn chọn rồi bấm OK. Lúc này trên Workbook sẽ xuất hiện thêm một panel hiển thị những nhóm hàng hoặc cột mà bạn vừa tạo, để ẩn nhóm đó thì bạn nhấn vào dấu trừ và hiện ra thì nhấn dấu cộng.

18. Chuyển dòng thành cột hoặc ngược lại
Bạn đã tạo xong một bảng và lại muốn chuyển dòng thành cột và cột thành dòng. Sau đây là cách thực hiện:

Chọn bảng.
Chọn Edit.Copy.
Chọn ô bạn muốn dán bảng mới vào.
Chọn Edit.Paste Special.
Trong khung hội thoại Paste Special, chọn Transpose và nhấn OK.
Nếu cần, xóa những gì còn lại của bảng cũ.
Note: Dán dữ liệu đã sao chép (copy) hoặc đã cắt (cut), bạn chỉ cần chọn một ô rồi nhấn <Enter>. Cách này dễ hơn dùng menu, nhấn một hình tượng hay nhấn <Ctrl>-V hay <Shift>-<Ins>. Tuy nhiên cách này có nhược điểm là bạn chỉ có thể dán được một lần vì sau khi dán, clipboard sẽ không còn gì. Nếu phải dán nhiều lần, bạn phải dùng lệnh Paste

19. Tạo tiêu đề cho nhiều sheet trong 1 lần thực hiện
Trong Workbook của bạn có nhiều sheet và bạn muốn tạo cho mỗi sheet như vậy có tiêu đề giống nhau, bạn chỉ cần làm một lần như sau: nhấp chuột phải vào tab để chọn các sheet, chọn Select All Sheets từ menu phụ mở ra. Bạn đặt tiêu đề trên Sheet đầu tiên, có thể là chữ, hình ảnh ,… sau đó nhấp chuột phải lên tab của sheet hiện hành và chọn UnGroup Sheets từ menu phụ. Tiêu đề sẽ xuất hiện ở tất cả các sheet trong workbook.

20. Xem cú pháp hàm Excel
Nếu như bạn chưa biết hết các hàm trong Excel, hoặc bạn biết nhưng không nhớ hết được cú pháp các hàm trongExcel, bạn chọn menu Insert – Function, hộp thoại Paste Function xuất hiện, từ đây bạn có thể chọn hàm muốn sử dụng cho mục đích của bạn một cách chính xác.

21. Có bao nhiêu Sheet trong WorkBook
Nếu như bạn mở một Workbook có rất nhiều sheet và bạn muốn xem qua xem có bao nhiêu sheet tất cả trong WorkBook đó bạn chỉ cần chọn Menu File – Properties , chọn tab Contents, sẽ liệt kê tất cả các sheet có trong file cho bạn xem.

22. Importing Text sang Excel
Khi bạn có một dữ liệu text được soạn thảo trong Word, khi bạn import đoạn dữ liệu đó vào worksheet thì dữ liệu đó lại nằm trên một cột. Ðể dữ liệu nằm trên nhiều cột, bạn có thể làm bằng nhiều cách: 1/ Nếu như dữ liệu được format dưới dạng table thì bạn chọn Copy sau đó Paste nó vào Excel. 2/ Dữ liệu không được format theo dạng table mà ở dạng tab thì cũng làm tương tự như trên. 3/ Nếu dữ liệu không được định dạng table và tab thì bạn cũng Import như 2 trường hợp trên sau đó chọn cột có chứa dữ liệu, chọn menu Data, Text to Columns. Excel sẽ xuất hiện chế độ Wizard hướng dẫn bạn import dữ liệu đó vào worksheet của Excel

23. Liên kết dữ liệu Excel và Word
Trong tài liệu mà bạn đang làm việc với Excel cần có một số nội dung mà nội dung đó giống như trong một tài liệu soạn thảo trong Word. Mà bạn muốn là khi thay đổi, chỉnh sửa nội dung thì cả hai nơi tài liệu Word và Excel cùng thay đổi. Bạn làm như sau :

Chọn đoạn văn bản bạn muốn sao chép từ Word và Copy đoạn văn đó.

Khởi động Excel, chọn nơi nào bạn muốn có đoạn text đó chọn Menu Edit + Paste Special. Trong hộp thoại Paste Special xuất hiện, chọn mục Paste Link và chọn Microsoft Word Document Object từ list sau đó click OK

Trên đây là những thủ thuật Excel hữu ích cho công việc văn phòng của bạn. Hãy ghi nhớ và vận dụng nó để giúp cho công việc của bạn trở nên thuận tiện nhanh chóng nhé.

Xem thêm:

29 cách kết thúc mail phổ biến bằng Tiếng anh

Lỗi thường gặp khi viết email khiến bạn bị trừ điểm “chuyên nghiệp”

Những phương pháp phỏng vấn hiệu quả dành cho nhà tuyển dụng

0

Phỏng vấn truyền thống có lẽ chỉ phù hợp trong các thập niên trước, khi mà sự bùng nổ của công nghệ vẫn chưa thể theo kịp vấn đề chuyên môn của các ứng viên hiện tại. Ngày nay, các nhà tuyển dụng toàn cầu đã dần thay đổi phương pháp chọn lọc nhân sự theo các cách khác nhau, sáng tạo hơn và thông minh hơn. Bài viết sau đây sẽ thông tin đến bạn ba dạng phỏng vấn hiệu quả nhưng hiệu quả nhất, hiện những kiểu phỏng vấn này đã và đang được áp dụng rộng rãi trong công tác tuyển dụng hiện nay.

Phỏng vấn thực tế

Phỏng vấn thực tế, nhà tuyển dụng sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc xử lý các tình huống có thật và ngay lập tức của ứng viên. Khi đặt ra dạng phỏng vấn này, nhà tuyển dụng đang cố gắng đánh giá năng lực giải quyết vấn đề và khả năng đánh giá, nhìn nhận sự việc của ứng viên. Loại câu hỏi này yêu cầu ứng viên phải giải quyết bằng cách suy nghĩ mở, và thông thường sẽ không có một câu trả lời hoàn toàn chính xác, chủ yếu vẫn là khả năng xử lý các công việc thực tế đòi hỏi chuyên môn cao.

Qua cuộc phỏng vấn này, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được các khía cạnh sau từ ứng viên như:

 • Kinh nghiệm thực tế.
 • Sự tự tin.
 • Cách nhìn nhận vấn đề bao quát và toàn diện.
 • Khả năng giải quyết vấn đề một cách thông minh và khoa học.

Phỏng vấn áp lực

Phỏng vấn áp lực được nhiều chuyên gia đánh giá như một kiểu phỏng vấn “gay gắt” với các ứng viên, và thật sự rất khó để các nhà tuyển dụng có thể chọn lựa được các ứng viên phù hợp bằng cách này. Để có thể tìm được một nhân sự tài năng và phù hợp, phỏng vấn áp lực có thể đưa nhà tuyển dụng vào tình huống phải loại hàng chục hồ sơ khác nhau và liên tục phỏng vấn trong nhiều ngày mới có thể tìm được ứng viên phù hợp. Tuy nhiên, hiệu quả mang lại từ loại phỏng vấn này thường cao hơn hẳn các dạng phỏng vấn “dễ dàng” khác.

Một số ví dụ cho kiểu phỏng vấn này có thể kể đến như: “Tại sao bạn lại nhảy việc nhiều như thế?” hoặc “Tại sao ở công ty trước bạn làm lâu như vậy mà không được thăng chức?”, hoặc “Tại sao chúng tôi phải chọn bạn giữa hàng chục CV được gửi đến mỗi ngày?”. Đây là những câu hỏi thông minh và đòi hỏi khả năng xử lý tinh tế của ứng viên, mục đích của nó là buộc ứng viên phải lâm vào “thế bí” và bộc lộ “đúng năng lực” nếu không có sự chuẩn bị trước.

Khác với phỏng vấn thực tế, loại phỏng vấn này hầu hết không nhắm vào chuyên môn của ứng viên. Các nhà tuyển dụng đơn giản chỉ muốn “thử lửa” các nhân sự tương lai để chọn ra người nào có cách xử lý khéo léo và thông minh nhất. Có một điều trùng hợp là, các tập đoàn lớn trên thế giới như Microsoft hay Apple đặc biệt ưa chuộng dạng phỏng vấn này, khi mà hàng ngày có quá nhiều hồ sơ tương đương nhau được gửi đến cho cùng một vị trí. Có thể sẽ mất khá nhiều thời gian để lựa chọn được những ứng viên ưu tú nhất, và chính vì lẽ đó mà các nhân sự vượt qua được các câu hỏi hóc búa kiểu này thường là những con người hoàn hảo cho chiếc ghế trống tại công ty.

Phỏng vấn hành vi

Phỏng vấn hành vi là một dạng phỏng vấn khá phổ biến với các nhà tuyển dụng hiện tại, mục đích của loại phỏng vấn này nhằm đánh giá khả năng xử lý của ứng viên trước các tình huống trong quá khứ, từ đó đưa ra nhận định về khả năng thực tế của ứng viên với vị trí hiện tại. Cuộc phỏng vấn này thường bắt đầu bằng cách yêu cầu ứng viên tường thuật lại một tình huống khó khăn và cách xử lý của ứng viên trong công việc trước.

Một ví dụ như: “Hãy trao đổi với chúng tôi về một tình huống khó khăn trước đây và cách xử lý vấn đề đó của bạn?”. Tuy nhiên, các câu hỏi dạng này không giới hạn trong công việc trước đây. Nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể hỏi theo cách khác: “Bạn sẽ làm gì với các dạng khủng hoảng truyền thông thường gặp nhất?”. Câu này nhằm mục đích đánh giá kiến thức của ứng viên về vấn đề khủng hoảng trong truyền thông và cách ứng viên xử lý các tình huống đó.

Xem thêm: 

Tuyển dụng trên LinkedIn – mảnh đất màu mỡ HR không thể bỏ qua

Thu hút nhân tài- vấn đề nan giải khiến doanh nghiệp đau đầu

Phỏng vấn xin việc nhất định không được nói những điều cấm kỵ này

0

Phỏng vấn xin việc quyết định 80% kết quả bạn có được vào làm ở công việc mình đang ứng tuyển hay không. Tuy nhiên, có những điều cấm kỵ không phải ai cũng biết, cho dù đã dành cả thanh xuân để đi phỏng phỏng vấn. Bài viết dưới đây Huntpro sẽ chia sẻ những kinh nghiêm phỏng vấn xin việc hữu ích dành cho bạn:

Không bao giờ nói cầu toàn là điểm yếu của bản thân

Nếu không muốn phỏng vấn thất bại thì đừng dại dột làm 12 điều sau đây

Một trong những câu hỏi phổ biến và hiểm hóc nhất là “điều gì là điểm yếu nhất của bạn?”. Các chuyên gia cho biết, câu trả lời về tính cầu toàn là dở nhất. Sếp tương lai của bạn đang tìm kiếm một người thật thà và minh bạch, vì vậy trả lời kiểu văn vở như thế sẽ khiến bạn mất điểm.

Thay vào đó, hãy trả lời một cách thành thật về điểm yếu của mình, và giải thích bạn sẽ xử lý nó như thế nào. 

Không nói xấu sếp hiện tại

Ngay cả khi bạn đang bực tức về công việc hiện tại, hay công việc trước kia chấm dứt không thoả đáng, bạn có thể muốn xả ra tại cuộc phỏng vấn khi được hỏi tại sao bạn muốn tìm việc mới. Nhưng hãy cẩn thận!

Điều quan trọng là bạn phải tỏ ra ngoại giao một cách tối đa. Dù bạn có buột mồm nói ra một số thứ tiêu cực, hãy tìm một vài điểm tốt để chia sẻ với người phỏng vấn.

Hãy để họ biết bạn đang phỏng vấn ở nơi khác nữa

Khi được hỏi liệu bạn có đang tìm việc ở chỗ khác không, câu trả lời thường sẽ là không, bạn muốn tỏ ra toàn tâm toàn ý cho vị trí đang tuyển dụng.

Theo các chuyên gia thì điều này hoàn toàn sai. Nếu nói bạn chỉ nộp đơn cho một công ty, họ sẽ nghĩ bạn lười biếng hoặc nói dối. Thay vì thế, hãy trả lời thành thật và nói rằng bạn vẫn tìm kiếm các cơ hội.

Tránh hỏi về số ngày nghỉ phép

Cuối buổi phỏng vấn, người tuyển dụng thường hỏi bạn có muốn hỏi gì về công ty không. Bạn có thể muốn biết nhân viên sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày một năm, nhưng đó là điều không nên nhắc tới.

Nếu đề cập đến việc này, họ có thể nghĩ bạn muốn nghỉ phép ngay lập tức, trong khi bạn còn chưa bắt đầu công việc mới. Ai sẽ muốn tuyển một người chỉ muốn ăn chơi như thế?

Hi vọng là với những kinh nghiệm mà Huntpro chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được những buổi phỏng vấn xin việc tốt nhất và để lại ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng. Chúc bạn mau chóng đình được công việc yêu thích và phù hợp.

Xem thêm: 

Thói quen khi đi phỏng vấn khiến bạn “mất điểm”

Điểm yếu của bản thân – trả lời thế nào để vượt qua vòng phỏng vấn

29 cách kết thúc mail phổ biến bằng Tiếng anh

0
Viết email không khó nhưng phần cuối thư đôi khi có thể làm bạn cảm thấy đau đầu. Bạn thường kết thúc mail như thế nào?
Dùng “cheers” có bình thường quá không? Có “chảnh” quá không? Có thể hiện thân thiết quá mức không? Dùng “Sincerely” có lạc hậu, tẻ nhạt hay trang trọng quá không? Dùng “Best” dường như không ổn – trừ khi quá an toàn?
Những ai từng cân đo việc sử dụng giữa “best”, “all best” với “all the best” đều biết rằng không kết thư chẳng hay ho gì, đặc biệt trong trường hợp viết những bức thư quan trọng. Nếu đã có lời chào mở đầu thư, thì đương nhiên phải có kết thư, tránh tình trạng kết thúc quá đột ngột, cụt ngủn.
Chưa nói đến phong thái, kết thư còn mang chức năng thực tế. Nó giúp “xác định tính chân thành trong nội dung email”. Nó cũng là cơ hội để xác định hoặc tái xác định quan hệ của người nhận thư với người viết thư. Thường ngày bạn vẫn thấy kết thư người ta viết “Love” mà giờ dùng “best” thì chắc hẳn mối quan hệ giữa hai người có trục trặc.
Best email services of 2020: paid, free and business providers | TechRadar
Dưới đây là 29 cách kết thúc email phổ biến và ý nghĩa của từng cách để bạn có thể biết được khi nào cần dùng, khi nào cần tránh và dùng cách nào khi không chắc chắn nhé. Mời các bạn tham khảo!
1. Thanks (Cám ơn)
Từ “Thanks” có thể gây khó chịu nếu đứng cuối bức thư giao việc, bởi nó thể hiện lòng biết ơn giả tạo. Đổi lại, bạn có thể thêm dấu chấm than sau từ này để sự bày tỏ chân thật.
2. Thanks again (Cám ơn lần nữa)
Cách kết bằng từ “Thanks again” còn tỏ ra đáng ghét hơn cả “Thanks” trong thư của sếp cho nhân viên.
3. Thanks! (Cảm ơn!)
Dùng “Thanks” thể hiện sự cám ơn, nó thực sự có ý nghĩa khi bạn thực sự muốn cảm ơn ai đó về một điều thực tế mà họ đã làm cho bạn. Khi dùng “Thanks!” bày bỏ sự biết ơn sâu sắc, hạnh phúc và chân thành.
4. Thanks so much (Cảm ơn rất nhiều)
Nếu muốn thể hiện lòng biết ơn thực sự, thì dùng cụm từ “Thanks so much” là không sai. Tuy nhiên, bạn có thể dùng nguyên từ “Thanks” cũng thể hiện được ý nghĩa đó.
5. Best (Mọi điều tốt đẹp)
“Best” là cách kết thư an toàn nhất, vô hại và có thể dùng được vào mọi lúc. Vì vậy, khi nào bạn băn khoăn không biết dùng từ nào cho phải, hãy dùng “Best”.
6. All best (Mọi điều tốt nhất)
Nhìn chung, kết thúc thư dài được cho là lịch sự hơn. Vì vậy, khi dùng “All best” được xem là có đôi chút trang trọng hơn “Best”. Tuy nhiên, cũng có người cho rằng “All best” hơi sến sẩm: liệu bạn có thực sự dâng tất cả những gì tốt đẹp nhất hay không (All best), hay chỉ một số mà thôi? Nhưng đây vẫn là sự lựa chọn tương đối an toàn.
7. Best wishes (Những lời chúc tốt đẹp nhất)
Đây là cách kết thúc thư trang trọng hơn “best” và “all best”, thích hợp dùng cho lần giao dịch đầu tiên. Mặc dù có người thấy “khó thở” khi nhìn thấy hai từ này nhưng đây là lựa chọn khá ít rủi ro.
8. Sincerely (Chân thành)
Bạn chỉ nên dùng từ “Sincerely” trong thư xin việc mà thôi vì nó rất trang trọng. Ngoài ra, nên dùng kèm với phần mở đầu là “Dear” thì vô cùng thích hợp.
9. Looking forward (Mong gặp)
“Looking forward” dùng trong trường hợp bạn sẽ gặp lại người đó trong tương lai gần.
10. Speak with you soon (Sẽ nói chuyện với bạn sớm)
Chỉ khi nào bạn thực sự muốn như vậy thì hãy dùng “Speak with you soon”, còn nếu không thì đừng dùng câu này. Bởi đây không phải là một lựa chọn hay.
11. Talk soon (Nói chuyện sớm nhé)
“Talk soon” suồng sã và thân mật hơn “Speak with you soon”. Nếu bạn thực sự muốn nói chuyện thì ổn, còn không thực sự có ý định đấy thì sẽ thể hiện bạn là người không thành thật.
12. More soon (sẽ sớm có thêm thông tin)
“More soon” thể hiện sự cam kết, một lời hứa thực sự. Hãy dùng cẩn thận cụm từ này!
13. xx
Nếu là email thương mại thì việc sử dụng “xx” hoàn toàn không chuyên nghiệp, nhưng nếu là đối tác đã cộng tác lâu năm rồi thì có thể chấp nhận được nếu hai bên hiểu nhau và dùng để hồi đáp nếu đối phương dùng trước. Chẳng hạn, có trường hợp người viết sử dụng “Tên và x” (Aliza x) trong những bức thư thân mật nhưng tất nhiên đôi bên phải biết nhau trước.
14. xoxo
Kí hiệu “xoxo” là những cái ôm, không phải những nụ hôn và chỉ dùng trong thư từ của bạn bè gửi cho nhau. “Xx” có thể dùng tại nơi làm việc, nhưng “xoxo” chỉ nên dùng cho những người bạn thân thiết và thực sự thân thiết mà thôi.
15. Warmly
“Warmly” bớt trang trọng hơn so với “Sincerely” nhưng lại trang trọng hơn “Best”. Tuy nhiên, phụ nữ thường không dùng thích từ “warmly”.
16. Warmest
Từ “Warmest” có vẻ dành cho tuổi thiếu niên thì hợp hơn. Hãy thận trọng khi dùng nhé!
17. Cheers
Nếu bạn thực sự là người Anh thì việc dùng từ này cũng ổn, nếu không thì đừng nên dùng.
18. [tên bạn]
Cách viết tên của mình để kết thúc email được đa số người cho rằng khá “lạnh lùng” và “đột ngột”.
19. [Chỉ viết chữ cái đầu của tên] (“W”)
Chỉ dùng cách viết chữ cái đầu của tên khi người nhận thư biết rõ bạn, nếu không thì đừng để họ phải đoán xem “W” là “Will” hay “William”
20. [không viết gì cả]
Nếu là loạt email qua lại trong thời gian ngắn để trao đổi thông tin liên tục thì không cần câu mở đầu lẫn kết thư. Trên thực tế, hai bên gửi-nhận tự động loại bỏ điều này vì vấn đề thời gian, cần tập trung vào nội dung trao đổi chính, trừ email đầu tiên nhé.
21. Yours
“Yours” không trang trọng bằng “Sincerely” nhưng cũng có người cho rằng đây là cách trang trọng dù có người thực sự ghét sử dụng từ này. Họ cho rằng nó mập mờ về ý nghĩa (cái gì của bạn?) và dễ gây hiểu lầm giữa hai người khác giới mới quen.
22. Yours truly
Có người cho rằng đây là phiên bản nâng cấp của “Yours” nhưng cũng có người thấy cách kết thúc thư bằng 2 từ “Yours truly” này thật “giả dối”.
23. Yours faithfully
Với người Mỹ, cách kết thúc “Yours faithfully” nghe giống như một lời cầu hôn hoặc lời thề tôn giáo vậy. Tuy nhiên, đây lại là cách người Anh vẫn dùng trong những bức thư mở đầu là “Dear Sir/ Madam” nhưng cũng có người cho rằng khi sử dụng từ này khá “vô cảm”.
24. Respectfully (Tôn kính)
Từ “Respectfully” ở kết thúc thư được xem là quá trang trọng, thích hợp dùng khi viết thư cho Tổng thống hay Nữ hoàng… Nếu gửi email cho quan chức chính phủ, bạn có thể dùng “respectfully yours” cũng được.
25. Regards (Trân trọng)
“Regards” là cách kết thư trang trọng nhưng hơi ngắn. “Best regards” và “Thanks &Best regards” được dùng phổ biến hơn vì có vẻ như đã trang trọng thì viết nên dài một chút. Tuy nhiên, bạn không nên viết tắt thành “Rgds”, bởi nó khiến người đọc nghĩ rằng bạn quá bận, không viết nổi một từ kết thư cho nghiêm chỉnh.
26. Take care (Bảo trọng)
Hai từ “Take care” thể hiện sự quan tâm về sức khỏe và sự bình an. Nếu hai bên đã thân thiết hoặc biết rõ tình trạng của nhau thì không sao, còn không thì khi dùng nó có thể gây cho người nhận cảm giác bất an như thể “anh đã biết tôi đang gặp nguy hiểm?”.
27. Looking forward to hearing from you
Nếu bạn đang nhờ cậy người khác mà kết thư “Looking forward to hearing from you” sẽ tạo áp lực cho người đó. Đồng thời, câu kết này cũng đưa người viết vào thế bị động bởi phải chờ đợi động thái của đối phương.
28. VB
VB là từ được viết tắt của hai từ “very best”. Khi dùng hai từ này thể hiện sự giản dị và thân thiện.
29. As ever (Như mọi khi)
Đây là một trong những cách kết thúc thư yêu thích của nhiều người dành cho các địa chỉ lặp đi lặp lại nhiều lần. Rằng: “Bất kể bạn là gì, bạn vẫn là như thế và không có gì thay đổi”.
Trên đây là 29 cách kết thúc mail bằng Tiếng anh mà Huntpro muốn chia sẻ cho các bạn để đảm bảo những dòng email chuyên nghiệp. Hãy thử sử dụng những câu nói thú vị này nhé!
Xem thêm:

Tuyển dụng trên LinkedIn – mảnh đất màu mỡ HR không thể bỏ qua

0
Chưa bao giờ Tuyển dụng trên LinkedIn lại được ưa chuộng đến vậy. Nó là một trong top những kênh tuyển dụng được ưa chuộng nhất trên thế giới. Vì ở là công cụ đăng bài quảng bá cũng như tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp. Đây cũng là mạng xã hội mang tính chuyên nghiệp và nghiêm túc hơn so với các mạng xã hội khác trong thời điểm hiện tại.

1. Đôi nét về mạng xã hội LinkedIn:

Linkedln là một mạng xã hội vô cùng hữu ích đối với những người đi làm hay đi tìm việc. Người dùng của LinkedIn chủ yếu là các thành viên chuyên nghiệp, có thể là các doanh nghiệp hay các cá nhân có nhu cầu kết nối tìm việc làm hoặc tuyển dụng.
Nền tảng của LinkedIn cũng tương tự như Facebook. Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản, tạo lập hồ sơ cá nhân như tiểu sử và kinh nghiệm làm việc. Đây là một kênh tuyển dụng cực kỳ hữu ích. Tuy nhiên, ở Việt Nam, số lượng người sử dụng LinkedIn vẫn còn khá nhỏ. Vì vậy, phần lớn, việc Tuyển dụng trên LinkedIn còn hạn chế.

2. Profile trên LinkedIn có độ chính xác cao:

Nhiều nghiên cứu cho thấy, profile trên LinkedIn có vẻ “thật” hơn các CV mà ứng viên gửi cho nhà tuyển dụng. Bởi lẽ, profile của họ trên LinkedIn được nhìn thấy. Bởi nhiều người quen như đồng nghiệp cũ, sếp cũ hay bạn bè vì vậy họ không thể “chém gió”.
Thêm vào đó, vì LinkedIn sẽ nhắc users update Profile thường xuyên theo định kỳ, vì vậy profile trên LinkedIn sẽ có tính cập nhật hơn so với CV của ứng viên.

3. Là nơi chia sẻ kiến thức làm việc và học tập chuyên nghiệp:

Bên cạnh là một công cụ tuyển dụng chất lượng, LinkedIn còn có hơn 2 triệu group chuyên nghiệp phục vụ người dùng trong việc chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm dành cho người đi làm.
Thêm vào đó, LinkedIn là mạng xã hội nghiêng nhiều về việc làm vì vậy nó có tính nghiêm túc hơn. Các bài post trong group sẽ ít bị loãng bởi những cuộc đối thoại ben ngoài công việc hơn các mạng xã hội khác.

4. LinkedIn đóng vai trò như một HR chuyên nghiệp

LinkedIn đóng vai trò như một HR chuyên nghiệp. Đây được coi là một trong top những kênh tuyển dụng. Các bài đăng hàng ngày trên LinkedIn chủ yếu liên quan đến doanh nghiệp hoặc nhằm thu hút người lao động. Vì vậy, có thể nói, LinkedIn có thể trở thành một kênh quảng cáo. Cũng như kênh tuyển dụng hữu ích dành cho các doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nên tận dụng các kênh tuyển dụng để đem lại hiệu quả tuyển dụng cao nhất. Mỗi một kênh tuyển dụng có những nguồn ứng viên khác nhau. Trong đó Linkedln là kênh tuyển dụng nhân sự chất lượng cao mà doanh nghiệp không thể bỏ qua

Xem thêm: 

99 phím tắt trong Excel dành riêng cho dân HR không thể bỏ qua

0

Là một trong những ứng dụng bảng tính thông dụng nhất hiện nay, Microsoft Excel có hệ thống phím tắt giúp việc sử dụng dễ dàng và nhanh chóng hơn. Người làm nhân sự thường xuyên phải sử dụng công cụ Excel để làm việc. Với những phím tắt trong Excel mà Huntpro chia sẻ dưới đây sẽ giúp công việc của bạn trở nên thuận tiện dễ dàng:

1.Phím tắt Excel 2007, phím tắt Excel 2010 giúp điều hướng trong bảng tính
Các phím Mũi Tên

Di chuyển lên, xuống, sang trái, hoặc sang phải trong một bảng tính.
Page Down / Page Up
Di chuyển xuống cuối bảng tính/ lên đầu của bảng tính
Alt + Page Down / Alt + Page Up
Di chuyển màn hình sang phải / trái trong một bảng tính.
Tab / phím Shift + Tab
Di chuyển một ô sang phải / sang trái trong một bảng tính.
Ctrl + phím mũi tên
Di chuyển đến các ô rìa của khu vực chứa dữ liệu
Home
Di chuyển đến ô đầu của một hàng trong một bảng tính.
Ctrl + Home
Di chuyển đến ô đầu tiên của một bảng tính.
Ctrl + End
Di chuyển đến ô cuối cùng chứa nội dung trên một bảng tính.
Ctrl + f
Hiển thị hộp thoại Find and Replace (mở sẵn mục Tìm kiếm – Find)
Ctrl + h
Hiển thị hộp thoại Find and Replace (Mở sẵn mục Thay thế – Replace).
Shift + F4
Lặp lại việc tìm kiếm trước đó
Ctrl + g (hoặc f5 )
Hiển thị hộp thoại ‘Go to’.
Ctrl + mũi tên trái / Ctrl + Mũi tên phải
Bên trong một ô: Di chuyển sang ô bên trái/hoặc bên phải của ô đó.
Alt + mũi tên xuống
Hiển thị danh sách AutoComplete
2. Làm việc với dữ liệu được chọn
Chọn các ô
Phím Shift + Space (Phím cách)
Chọn toàn bộ hàng.
Ctrl + Space (Phím cách)
Chọn toàn bộ cột.
Ctrl + phím Shift + * (dấu sao)
Chọn toàn bộ khu vực xung quanh các ô đang hoạt động.
Ctrl + a
(hoặc ctrl + phím Shift +phím cách)
Chọn toàn bộ bảng tính
(hoặc các khu vực chứa dữ liệu)
Ctrl + phím Shift + Page Up
Chọn sheet hiện tại và trước đó trong cùng file excel
Shift + phím mũi tên
Mở rộng vùng lựa chọn từ một ô đang chọn.
Ctrl + phím Shift + phím mũi tên
Mở rộng vùng được chọn đến ô cuối cùng trong một hàng hoặc cột
Shift + Page Down / phím Shift + Page Up
Mở rộng vùng được chọn xuống cuối trang màn hình / lên đầu trang màn hình.
Phím Shift + Home
Mở rộng vùng đượcc họn về ô đầu tiên của hàng
Ctrl + Shift + Home
Mở rộng vùng chọn về ô đầu tiên của bảng tính.
Ctrl + Shift + End
Mở rộng vùng chọn đến ô cuối cùng được sử dụng trên bảng tính (góc dưới bên phải).
Quản lý trong các vùng lựa chọn
F8
Bật tính năng mở rộng vùng lựa chọn (bằng cách sử dụng thêm các phím mũi tên) mà không cần nhấn giữ phím shift.
Shift + F8
Thêm một (liền kề hoặc không liền kề) dãy các ô để lựa chọn. Sử dụng các phím mũi tên và Shift + phím mũi tên để thêm vào lựa chọn.
Enter / phím Shift + Enter
Di chuyển lựa chọn ô hiện tại xuống / lên trong vùng đang được chọn
Tab / phím Shift + Tab
Di chuyển lựa chọn ô hiện tại sang phải / trái trong vùng đang được chọn.
Esc
Hủy bỏ vùng đang chọn.
Chỉnh sửa bên trong ô
Shift + mũi tên trái / Shift +Mũi tên phải
Chọn hoặc bỏ chọn một ký tự bên trái / bên phải.
Ctrl + Shift + mũi tên trái /
Ctrl + Shift + Mũi tên phải
Chọn hoặc bỏ chọn một từ bên trái / bên phải.
Shift + Home / Shift + End
Chọn từ con trỏ văn bản đến đầu / đến cuối của ô

3. Các phím tắt trong Excel 2007, excel 2010 để chèn và chỉnh sửa dữ liệu
Phím tắt Undo / Redo
Ctrl + z
Hoàn tác hành động trước đó (nhiều cấp) – Undo
Ctrl + y
Đi tới hành động tiếp đó (nhiều cấp) – Redo
Làm việc với Clipboard
Ctrl + c
Sao chép nội dung của ô được chọn.
Ctrl + x
Cắt nội dung của ô được chọn.
Ctrl + v
Dán nội dung từ clipboard vào ô được chọn.
Ctrl + Alt + v
Nếu dữ liệu tồn tại trong clipboard: Hiển thị hộp thoại Paste Special.
Các phím tắt chỉnh sửa ô bên trong
F2
Chỉnh sửa ô đang chọn với con trỏ chuột đặt ở cuối dòng.
Alt + Enter
Xuống một dòng mới trong cùng một ô.
Enter
Hoàn thành nhập 1 ô và di chuyển xuống ô phía dưới
Shift + Enter
Hoàn thành nhập 1 ô và di chuyển lên ô phía trên
Tab /
Shift + Tab
Hoàn thành nhập 1 ô và di chuyển đến ô bên phải / hoặc bên trái
Esc
Hủy bỏ việc sửa trong một ô.
Backspace
Xóa ký tự bên trái của con trỏ văn bản, hoặc xóa các lựa chọn.
Delete
Xóa ký tự bên phải của con trỏ văn bản, hoặc xóa các lựa chọn.
Ctrl + Delete
Xóa văn bản đến cuối dòng.
Ctrl + ; (dấu chấm phẩy)
Chèn ngày hiện tại vào ô
Ctrl + Shift + : (dấu hai chấm)
Chèn thời gian hiện tại.
Chỉnh sửa các ô hoạt động hoặc lựa chọn
Ctrl + d
Copy nội dung ở ô bên trên
Ctrl + r
Copy ô bên trái
Ctrl + “
Copy nội dung ô bên trên và ở trạng thái chỉnh sửa
Ctrl + ‘
Copy công thức của ô bên trên và ở trạng thái chỉnh sửa.
Ctrl + –
Hiển thị menu xóa ô / hàng / cột
Ctrl + Shift + +
Hiển thị menu chèn ô / hàng / cột
Shift + F2
Chèn / Chỉnh sửa một ô comment
Shift + f10, sau đó m
Xóa comment.
Alt + F1
Tạo và chèn biểu đồ với dữ liệu trong phạm vi hiện tại
F11
Tạo và chèn biểu đồ với dữ liệu trong phạm vi hiện tại trong một sheet biểu đồ riêng biệt.
Ctrl + k
Chèn một liên kết.
Enter (trong một ô có chứa liên kết)
Kích hoạt liên kết.
Ẩn và Hiện các phần tử
Ctrl + 9
Ẩn hàng đã chọn.
Ctrl + Shift + 9
Bỏ ẩn hàng đang ẩn trong vùng lựa chọn chứa hàng đó.
Ctrl + 0 (số 0)
Ẩn cột được chọn.
Ctrl + Shift + 0 (số 0)
Bỏ ẩn cột đang ẩn trong vùng lựa chọn
* lưu ý: Trong Excel 2010 không có tác dụng, để hiện cột vừa bị ẩn, nhấn: Ctrl + z
Alt + Shift + Mũi tên phải
Nhóm hàng hoặc cột.
Alt + Shift + mũi tên trái
Bỏ nhóm các hàng hoặc cột.
4.Phím tắt Excel 2007, phím tắt Excel 2010 liên quan đến định dạng dữ liệu
Định dạng ô
Ctrl + 1
Hiển thị hộp thoại Format.
Ctrl + b (hoặc ctrl + 2 )
Áp dụng hoặc hủy bỏ định dạng chữ đậm.
Ctrl + i (hoặc ctrl + 3 )
Áp dụng hoặc hủy bỏ định dạng in nghiêng.
Ctrl + u (hoặc ctrl + 4 )
Áp dụng hoặc hủy bỏ một gạch dưới.
Ctrl + 5
Áp dụng hoặc hủy bỏ định dạng gạch ngang.
Alt + ‘ (dấu nháy đơn)
Hiển thị hộp thoại Style.
Các định dạng số
Ctrl + Shift + $
Áp dụng định dạng tiền tệ với hai chữ số thập phân.
Ctrl + Shift + ~
Áp dụng định dạng số kiểu General.
Ctrl + phím Shift + %
Áp dụng các định dạng phần trăm không có chữ số thập phân.
Ctrl + phím Shift + #
Áp dụng định dạng ngày theo kiểu: ngày, tháng và năm.
Ctrl + phím Shift + @
Áp dụng định dạng thời gian với giờ, phút, và chỉ ra AM hoặc PM
Ctrl + phím Shift + !
Áp dụng định dạng số với hai chữ số thập phân và dấu trừ (-) cho giá trị âm.
Ctrl + phím Shift + ^
Áp dụng định dạng số khoa học với hai chữ số thập phân.
F4
Lặp lại lựa chọn định dạng cuối cùng
Căn ô
Alt + h, a, r
Căn ô sang phải
Alt + h , a, c
Căn giữa ô
Alt + h , a, l
Căn ô sang trái
5. Công thức
Công thức
=
Bắt đầu một công thức.
Alt + =
Chèn công thức AutoSum.
Shift + F3
Hiển thị hộp thoại Insert Function.
Ctrl + a
Hiển thị cách thức nhập sau khi nhập tên của công thức.
Ctrl + Shift + a
Chèn các đối số trong công thức sau khi nhập tên của công thức.
shift + F3
Chèn một hàm thành một công thức.
Ctrl + Shift + Enter
Nhập công thức là một công thức mảng.
F4
Sau khi gõ tham chiếu ô (ví dụ: = E3) làm tham chiếu tuyệt đối
 $ E $ 4)
F9
Tính tất cả các bảng trong tất cả các bảng tính.
Shift + F9
Tính toán bảng tính hoạt động.
Ctrl + Shift + u
Chuyển chế độ mở rộng hoặc thu gọn thanh công thức.
Ctrl + `
Chuyển chế độ Hiển thị công thức trong ô thay vì giá trị
Trên đây là bộ sưu tập các phím tắt trong Excel 2010, các phím tắt trong Excel 2007 hy vọng có thể giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình làm việc và học tập. Huntpro sẽ tiếp tục cập nhật thêm các phím tắt Excel mới để bạn sẽ có bộ cẩm nang đầy đủ hơn.

Xem thêm: 

5 chiến lược quản lý nhân sự “chỉ lưu hành nội bộ” của Google

Thu hút nhân tài- vấn đề nan giải khiến doanh nghiệp đau đầu

Câu chuyện cảm động về cách một nhà tuyển dụng nhìn người

0

Một chàng trai trẻ vừa tốt nghiệp Đại học loại xuất sắc nộp đơn dự tuyển vào vị trí quản lý cấp thấp tại một Tập đoàn lớn. Anh ta vượt qua các vòng đầu tiên. Đến vòng cuối cùng, đích thân CEO phỏng vấn để đưa ra quyết định cuối cùng. Người CEO rất ấn tượng với CV của chàng trai trẻ khi trong suốt các năm học, anh ta luôn đạt thành tích học tập một cách xuất sắc.

“Anh có bao giờ nhận được học bổng từ trường không”, vị CEO hỏi.
“Không bao giờ”, chàng trai trả lời.
Vị CEO bèn hỏi tiếp.
”Vậy là cha anh đã trả toàn bộ học phí cho anh phải không?”
Chàng trai trẻ trả lời:
” Cha tôi đã mất từ hồi tôi được một tuổi, toàn bộ số tiền học phí là do mẹ tôi gánh vác.”
“Vậy mẹ anh làm việc ở công ty nào?”
Chàng trai trẻ trả lời:
“Mẹ tôi làm công việc giặt quần áo”.

Người CEO im lặng một lúc. Sau đó, ông đề nghị chàng trai trẻ đưa hai bàn tay ra cho ông xem. Hai bàn tay chàng trai khá đẹp và mềm mại.
“Trước đây, có bao giờ anh giúp đỡ mẹ anh trong việc giặt quần áo chưa?”.
“Thưa ngài, xin thú thực là tôi chưa bao giờ“, chàng trai trả lời.
“Mẹ tôi lúc nào cũng chỉ muốn tôi học và đọc thật nhiều sách. Hơn nữa, mẹ bảo mẹ có thể giặt quần áo nhanh hơn tôi. Tôi động vào chỉ khiến công việc của bà chậm lại.”
Vị CEO nghe xong liền nói:
“Tôi có một yêu cầu. Hôm nay lúc anh về nhà, hãy đi và rửa hai bàn tay của mẹ anh. Rồi hãy đến gặp tôi vào sáng ngày hôm sau”.

Qua ánh mắt và giọng nói của người CEO, chàng trai trẻ cảm giác rằng cơ hội trúng tuyển của mình chắc rất cao. Anh vui vẻ về nhà gặp mẹ và nói với bà hãy để anh ra rửa hai bàn tay của bà ngày hôm nay. Bà mẹ nghe vậy cảm thấy rất lạ, trong lòng bà khi ấy dấy lên những cảm xúc vui buồn lẫn lộn. Bà đưa hai bàn tay mình ra cho con trai mình.

Chàng trai trẻ chầm chậm rửa sạch bàn tay của mẹ mình. Từng giọt nước mắt của chàng trai rơi xuống khi anh ta thực hiện công việc của mình. Lần đầu tiên chàng trai nhận ra rằng đôi bàn tay của mẹ thật nhăn nheo, hơn nữa chúng còn chằng chịt những vết sẹo và chai sạn. Những vết sẹo này hẳn từng rất đau đớn vì chàng trai cảm nhận được mẹ khẽ rùng mình mỗi khi anh rửa chúng trong nước. Đây cũng là lần đầu tiên chàng trai trẻ nhận ra rằng chính đôi bàn tay này hàng ngày làm công việc giặt quần áo để có thể trang trải đủ tiền học phí của anh ta suốt thời gian anh ta đến trường học. Những vết sẹo trên đôi bàn tay của bà mẹ cũng là cái giá cho kết quả đậu tốt nghiệp, cho những bảng điểm xuất sắc và cho cả tương lai của anh.

Sau khi rửa sạch đôi bàn tay của mẹ, chàng trai trẻ lặng lẽ giặt nốt luôn chỗ quần áo còn lại trong ngày. Tối hôm đó, bà mẹ và chàng trai đã nói chuyện với nhau rất lâu.

Sáng ngày hôm sau, chàng trai trẻ quay lại nơi phỏng vấn. Vị CEO nhận thấy một đêm dài không ngủ trên đôi mắt của chàng trai. Ông hỏi:

“Anh có thể cho tôi biết anh đã làm gì và học được những gì ở nhà của anh ngày hôm qua không?”
Chàng trai trả lời:
“Tôi đã rửa đôi bàn tay của mẹ tôi, và tôi cũng đã giặt nốt chỗ quần áo còn lại.”
Vậy hãy cho tôi biết cảm giác của anh như thế nào?
Chàng trai trẻ bèn trả lời trong nước mắt:
Thứ nhất: “Tôi thấu hiểu thêm những gì tôi đã có được nhờ có mẹ ngày hôm nay.”
Thứ hai: “Tôi hiểu được kiếm tiền vất vả đến như thế nào.”
Thứ ba: “Tôi đã nhận thức được sự quan trọng và giá trị của tình cảm gia đình.”
Vị CEO nói:
– Đó chính xác là những gì tôi cần tìm ở một nhà quản lý, hoặc một người trong tương lai sẽ ở cấp quản lý cao hơn của Tập đoàn này. Tôi muốn tìm những ứng viên có thể nhận thức được sự giúp đỡ của những người khác, người có thể hiểu được sự khó nhọc của người khác khi hoàn thành một công việc nào đó, và là người không đặt tiền bạc là mục đích sống duy nhất của mình.

Và còn nữa, xin chúc mừng anh. Anh đã được tuyển.

5 chiến lược quản lý nhân sự “chỉ lưu hành nội bộ” của Google

0

Một trong các yếu tố chính góp phần cho sự thành công rực rỡ của Google đến từ những chiến lược quản lý nhân sự “không giống ai” của mình.

Điều đáng ngưỡng mộ trong cách ông lớn công nghệ này điều hành hơn 62.000 “Googler” (tên thân mật của nhân viên Google) của mình chính là việc lãnh đạo phòng nhân sự dựa trên dữ liệu thực tế, chứ chẳng phải những thứ thuần túy trên giấy bút, để tiến hành chiến lược quản trị và ra quyết định.

Thế nên, dù thoạt nhìn có vẻ phản khoa học so với thế giới, nhưng Google, nhờ phương thức kỳ lạ của mình, vẫn thản nhiên đứng hạng nhất danh sách “Những doanh nghiệp đáng làm việc nhất thế giới” do Fortune bình chọn trong suốt 8 lần liên tiếp.

Laszlo Bock – Trưởng bộ phận Nhân sự của Goole đã chia sẻ những bí quyết quản lí nhân viên đặc sắc, “chỉ lưu hành nội bộ” của doanh nghiệp đáng giá hơn 500 tỷ đô la này.

1.Để nhân viên “tự do trong khuôn khổ”

Ở nơi danh giá này, chiến lược quản lý nhân sự cũng có phần đặc biệt đôi chút. Nếu so sánh thì cách vận hành của ban quản trị Google cũng giống như việc “tay phải làm gì, tay trái chẳng hề hay biết” vậy. Có thể nhiều người sẽ nghĩ chiến lược của Google có phần thiên vị, hay thay đổi hoặc thiếu tầm nhìn vĩ mô.

Nhưng không, các bộ óc lỗi lạc tại Google phát hiện ra rằng khi những nhà lãnh đạo thường xuyên nhất quán, công bằng cũng như “tạo điều kiện” để cấp dưới “bắt bài” trong lúc ra quyết định thì nhân viên sẽ cảm thấy tự do hơn và có trải nghiệm làm việc tốt hơn.

Lý giải cho việc này, Laszlo Bock nói rằng khi thực hiện chiến lược quản trị như thế, nhân viên sẽ biết bản thân được tự do trong một chừng mực nhất định và có thể làm bất cứ điều gì mình mong muốn trong khuôn khổ đó. Nếu một người quản lý kiềm kẹp, can thiệp sâu và nhúng tay vào quá nhiều việc, cấp dưới sẽ chẳng biết đường nào mà lần. Khi ấy, phần lớn trường hợp nhân viên sẽ không biết điều gì nên hay không nên làm, dần dà dẫn tới sự bức bách và bó hẹp trong môi trường làm việc.

2.Đặt giá trị tinh thần làm mục tiêu kinh doanh

Thế nào là một môi trường làm việc tốt?

Khi xây dựng văn hóa doanh nghiệp, Google chú trọng nhất vào nhiệm vụ của mình, đó là “Tổ chức thông tin của thế giới và khiến chúng trở nên hữu ích cũng như dễ dàng truy cập trên phạm vi toàn cầu”.

Điểm khác biệt của nhiệm vụ này so với nhiều “tuyên ngôn” của các doanh nghiệp khác chính là nó không hề đề cập đến lợi nhuận, thị trường hay bất kỳ vấn đề nào liên quan đến cổ phần và khách hàng cả. Với nhiều người, nhiệm vụ này trông không giống một mục tiêu kinh doanh, thậm chí nó dường như không có điểm kết thúc.

Theo Laszlo Bock: “Nhiệm vụ thế này giúp cho mỗi cá nhân tìm ra được ý nghĩa trong công việc của mình, vì nó gắn liền với các giá trị đạo đức và tinh thần hơn chỉ đơn thuần là một mục tiêu kinh doanh”.

Chính điều này là thứ thu hút những cá nhân tài năng khao khát một công việc đầy tham vọng và cảm hứng. Không có bất kỳ thứ gì mạnh mẽ hơn việc nhận thức được công việc của bản thân mình đang góp phần tích cực thay đổi thế giới cả. Google mang đến một công việc như thế!

3.Sẵn sàng chia sẻ mọi thứ

Sau nhiệm vụ, tính minh bạch là cột trụ thứ hai làm nên văn hóa của Google. Đơn cử, một kỹ sư phần mềm mới nhận việc sẽ có quyền truy cập gần như tất cả mã hệ thống ngay trong ngày đầu tiên. Các Googler sẽ được cấp quyền truy cập lộ trình sản phẩm, kế hoạch ra mắt, báo cáo tình trạng nhân viên hằng tuần, mục tiêu theo từng quý và ai nấy đều biết người khác đang làm gì. Google chia sẻ tất cả vì hết thảy đều tin tưởng nhau sẽ bảo mật thông tin.

Sự “thoáng” thể hiện qua việc chia sẻ thông tin của Google khác hoàn toàn so với lối quản trị truyền thống, phân cấp, chỉ huy và kiểm soát đồng thời cũng xóa nhòa sợi dây liên kết giữa nhân viên trong nội bộ doanh nghiệp. Lợi ích tối cao của cách tiếp cận này chính là việc mỗi cá nhân tại Google đều biết chuyện gì đang diễn ra tại công ty.

Chia sẻ thông tin cũng góp phần nuôi dưỡng tinh thần đoàn kết, liên hiệp của các phòng ban, giảm bớt tính cạnh tranh cũng như việc “đâm sau lưng” hay thói quan liêu của cấp trên với cấp dưới. Bock nói rằng chính sách này “giúp mọi người hiểu được sự khác nhau trong mục tiêu giữa các phòng ban, nhờ đó tránh việc ganh đua nội bộ”.

Về “văn hoá chia sẻ” trong doanh nghiệp, Bock ngắn gọn: “Nếu doanh nghiệp của bạn thực sự tự tin nói rằng nhân viên của chúng tôi là tài sản quý giá nhất thì việc minh bạch và chia sẻ này phải là mặc định. Nếu không làm được thì bạn chỉ đang tự gạt mình gạt người mà thôi. Một mặt, bạn nói nhân viên của mình quan trọng nhưng mặt khác, bạn lại đối xử với họ chẳng ra chi cả”.

4.Tiếp thu mọi ý kiến từ nhân viên

Tại “nơi làm việc được ham muốn nhất trên thế giới” này, tiếng nói của nhân viên là nền tảng quan trọng thứ ba, giúp định hình văn hóa doanh nghiệp. Nhân viên được đóng góp suy nghĩ hay nguyện vọng của mình, còn ban lãnh đạo tin vào sự thành tín và trung thực từ cấp dưới đến mức cho họ đồng tham vào việc đề xuất ý kiến cho doanh nghiệp. Đây có thể là cơn ác mộng ở nhiều nơi, nhưng tại Google, nó lại phát huy hiệu quả đến không ngờ. Nhiều chiến lược quản trị nhân sự của ông lớn công nghệ đều xuất phát từ chính những người làm công ăn lương tại đây.

Vào năm 2009, các Googler than phiền với ban lãnh đạo về việc ngày càng khó hoàn thành chỉ tiêu đề ra do mức độ tăng trưởng quá nhanh của công ty. Nhận thức được sự đúng đắn trong ý kiến của số đông cấp dưới, CFO của Google khi đó đã cho tiến hành một chương trình dành riêng cho Googler với tên gọi “Bureaucracy Busters” (Phát hiện bất cập). Ý tưởng này cho phép chính các Googler nói lên những bức xúc của mình đồng thời giúp công ty khắc phục chúng.

Khỏi nói cũng biết, tinh thần của nhân viên được “lên dây cót” mạnh mẽ như thế nào khi đích thân họ được chung tay trong việc tổ chức và cải thiện hệ thống làm việc nhằm giúp cho doanh nghiệp của mình ngày một đi lên.

5.Tuyển dụng không qua điểm số

Với cương vị là một chuyên gia phân tích dữ liệu, Laszlo Bock đã từng trả lời tờ New York Times rằng GPA (điểm trung bình tích lũy) hay điểm bài kiểm tra chẳng có ý nghĩa gì trong việc tuyển lựa nhân viên cả, trừ phi doanh nghiệp của bạn sẵn sàng đào tạo họ lại từ đầu.

Người đứng đầu bộ phận nhân sự của Google phân tích: “Sau 2 hay 3 năm, bạn sẽ nhận ra những kỹ năng cần có để sống sót tại Google hoàn toàn chẳng có mối liên hệ nào với ngày còn đi học, vì những gì bạn được dạy khi còn ngồi ở giảng đường hoàn toàn khác so với nơi đây. Về cơ bản, bạn sẽ dần khoác chiếc “áo mới”, cách tư duy, học hỏi và phát triển – mọi thứ đều khác đi”.

Thế nên, không khó để hiểu vì sao có đến 14% nhân viên một số phòng ban tại Google chưa bao giờ đặt chân vào giảng đường đại học.

Với những chiến lược quản lý nhân sự của mình, Google đã có được những thành công mà doanh nghiệp nào cũng phải mơ ước.

Xem thêm: 

10 KỸ NĂNG MỀM QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI NHÀ QUẢN LÝ

10 cách giữ chân nhân viên hiệu quả cho doanh nghiệp

Thu hút nhân tài- vấn đề nan giải khiến doanh nghiệp đau đầu

0

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao các chương trình tuyển dụng của doanh nghiệp mình lại thu hút được rất ít người nộp hồ sơ chưa? Mặc dù điều kiện bạn đưa ra không quá khắt khe, mức độ đãi ngộ, lương thưởng cũng tương đối hấp dẫn, thế nhưng sau mỗi đợt tuyển nhân viên lại chẳng được mấy người. Chưa chắc đã là vì hoạt động Marketing kém, có thể nguyên nhân đến từ những điều nhỏ nhặt nhất mà bạn không để ý. Hãy cùng Huntpro tìm hiểu các lý do khiến doanh nghiệp của bạn không thể thu hút nhân tài trong bài viết dưới đây cùng một số biện pháp cải thiện.

Tại sao doanh nghiệp của bạn không thể thu hút nhân tài

1. Website doanh nghiệp tồi tàn

Với sự phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay thì không phải chỉ các doanh nghiệp kinh doanh online mới cần đến website, mà các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực truyền thống khác cũng nên có trang thông thông tin điện tử của riêng mình. Đây là nơi cập nhật các thông tin về doanh nghiệp, về sản phẩm, tầm nhìn chiến lược, sứ mạng và chắc chắn sẽ có tin tức tuyển dụng. Có thể nói website giống như bộ mặt của doanh nghiệp trong môi trường Internet.

Hiện nay đa phần các ứng viên đều tìm những thông tin tuyển dụng trên mạng, sau đó vào website của doanh nghiệp để tìm hiểu rồi mới bắt đầu nộp hồ sơ. Vì vậy nếu websie của bạn không được xây dựng chuyên nghiệp thì rất dễ mất điểm trong mắt ứng viên. Bạn thử tưởng tượng nhìn thấy một công ty có cơ sở vật chất tồi tàn thì bạn có muốn vào làm việc tại đó không? Thế nên đừng qua loa khi thiết kế trang thông tin điện tử của doanh nghiệp, mặc dù không cần cầu kỳ như website bán hàng nhưng vẫn phải đảm bảo bố cục đẹp mắt, các đề mục rõ ràng, điều hướng đơn giản, tối ưu hoá sử dụng cho người dùng.

2. Không theo kịp xu thế trong truyền thông xã hội

Như đã nói ở trên, mạng Internet cũng là một kênh rất quan trọng dù doanh nghiệp có bán hàng trực tuyến hay không. Dựa vào sức mạnh lan truyền thông tin nhanh chóng, các hoạt động tiếp thị trên Internet của doanh nghiệp sẽ trở nên dễ dàng hơn, hiệu quả cũng nâng cao rõ rệt. Trong đó việc tận dụng truyền thông trên các trang mạng xã hội, các diễn đàn là phương pháp phổ biến nhất.

Bạn có nghĩ rằng ứng viên sẽ nộp hồ sơ vào doanh nghiệp không có tiếng nói trên Internet?

Tuy rằng nhiều doanh nghiệp đã nhận ra và áp dụng truyền thông xã hội nhưng lại không thể phát huy tối đa hiệu quả mà nó mang lại. Lý do rất đơn giản, doanh nghiệp không theo kịp xu thế hiện hành. Mạng xã hội là nơi trào lưu hình thành, mọi người tương tác và chia sẻ thông tin với nhau từng giây từng phút. Nếu trang cá nhân, fanpage của doanh nghiệp trên Twitter, Facebook, Linkedln,… không thường xuyên cập nhật tin tức mới liên quan đến lĩnh vực mình kinh doanh hoặc không đưa ra phương án để giao tiếp với khách hàng thì sẽ không thể tạo dựng hình ảnh của mình được. Điều nhỏ nhặt này tưởng chừng chẳng liên quan gì đến vấn đề tuyển dụng, nhưng thực ra rất nhiều ứng viên lại dựa vào khả năng ảnh hưởng, tiếng nói và thương hiệu của doanh nghiệp trên mạng xã hội để đánh giá tiềm năng phát triển sau này để từ đó nộp hồ sơ dự tuyển.

3. Quá ít câu chuyện thành công

Các ứng viên khi nộp hồ sơ xin việc thường ưu tiên chọn các doanh nghiệp đã có danh tiếng trên thị trường, vì như thế khả năng doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu của họ sẽ cao hơn. Mà thứ tạo nên danh tiếng tốt nhất cho các danh nghiệp chính là những câu chuyện thành công, các thành tích đạt được trong quá khứ. Nếu doanh nghiệp của bạn không phải mới được thành lập nhưng lại chẳng để lộ bất cứ thông tin nào cho thấy mình có chỗ đứng nhất định trên thị trường, thì điều tất yếu là sẽ bị xếp vào thứ tự ưu tiên sau khi ứng viên nộp hồ sơ. Vì vậy nếu được hãy cứ quảng bá hình ảnh của mình trên các phương tiện truyền thông, thể hiện rằng doanh nghiệp của bạn là môi trường tốt nhất để nhân viên phát triển, chắc chắn số lượng hồ sơ ứng tuyển sẽ tăng lên nhanh chóng.

4. Thông tin tuyển dụng thiếu chuyên nghiệp

Nguyên nhân không thể thu hút nhân tài đôi khi chẳng ở đâu xa mà nằm ngay ở bản tin tuyển dụng mà bạn đăng tải trên website của doanh nghiệp và các trang tuyển dụng khác. Đặt ngược lại tình huống là bạn, một bản tin dài dòng, không biết đâu là trọng điểm, không nêu bật được lợi ích, mọi thứ đều mập mờ theo kiểu “thoả thuận” hay “sẽ bàn luận khi phỏng vấn” thì liệu rằng có khơi dậy hứng thú của bạn không? Thiếu sự hấp dẫn, thiếu tính chuyên nghiệp là những sai lầm thường gặp phải khi đăng tin tuyển dụng.

Không cần cầu kỳ hoa mỹ, đôi khi chỉ vài gạch đầu dòng nhưng rõ ràng, đưa ra lợi ích cụ thể mà ứng viên được hưởng khi vào làm tại doanh nghiệp như lương thưởng, đãi ngộ, môi trường,.. và yêu cầu cũng như tầm quan trọng của vị trí ứng tuyển, thì chắc chắn sẽ có thêm nhiều hồ sơ được gửi đến bạn. Dĩ nhiên, nếu có thể hãy biến bản tin tuyển dụng thành một siêu phẩm content marketing bằng các thủ thuật sử dụng câu chữ, dù chưa chắc lượng ứng viên tham gia đã nhiều hơn nhưng khả năng lan truyền sẽ nâng cao rõ rệt.

5. Thành viên của doanh nghiệp quá mờ nhạt

Bạn có biết lý do tại sao nhiều chủ doanh nghiệp hay thành viên thuộc ban điều hành luôn cố gắng xuất hiện trên phương tiện truyền thông với hình ảnh đẹp càng nhiều càng tốt không? Ngoài lý do danh tiếng cá nhân còn vì muốn làm tăng khả năng nhận diện hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp, đặc biệt, họ đứng lên cũng là muốn chiêu mộ nhân tài từ khắp nơi về công ty. Điều này cũng dễ hiểu thôi, khi thấy một ai đó thành công chúng ta đều có xu hướng học hỏi theo họ, mà cách học tốt nhất chính là vào làm cùng với họ. Ngoài ra, những nhân vật như thế giống tờ giấy đảm bảo cho tương lai phát triển của doanh nghiệp, các ứng viên sẽ hào hứng hơn khi nộp hồ sơ dự tuyển.

6. Hoạt động xã hội của doanh nghiệp kém

 Bạn có muốn vào làm cho một công ty quanh năm suốt tháng chỉ biết đến công việc, ngày nghỉ đã ít mà các hoạt động giao tiếp xã hội lại cực kỳ thiếu thốn? Như vậy chẳng khác nào phần lớn quãng thời gian đi làm của bạn chỉ đối mặt với 4 bức tường và những con người cả năm không thay đổi. Các hoạt động xã hội mặc dù chỉ là ngoại khoá nhưng nó lại là biểu hiện rõ ràng nhất cho môi trường làm việc của doanh nghiệp. Các ứng viên sẽ chần chừ đoán rằng làm việc tại doanh nghiệp bạn sẽ rất áp lực, không có thời gian nghỉ ngơi thư giãn, vì vậy họ chỉ coi bạn như một lựa chọn mà thôi.

Các hoạt động xã hội luôn rất cần thiết dù trong bất kỳ giai đoạn phát triển nào của doanh nghiệp, không chỉ có ý nghĩa về mặt hình ảnh thương hiệu mà nó còn là cách để thu hút nhân tài. Vì vậy hãy tham gia càng nhiều hoạt động như từ thiện, hiến máu, du lịch,… càng tốt.

Thu hút nhân viên giỏi, nhà quản lý phải làm sao?

1. Đầu tiên là cách thức để thu hút nhân viên

Để thu hút nhân viên giỏi làm việc cho mình, trước tiên bạn phải tự hỏi bạn có thể đem lại cho họ những lợi ích gì. Hãy lên kế hoạch và thực hiện ngay những điều đó. Cụ thể có thể là:

 • Mức lương hấp dẫn
 • Chế độ đãi ngộ tốt
 • Môi trường làm việc thoải mái, có thể phát huy tất cả khả năng của nhân viên.
 • Có khả năng thăng tiến trong nghề nghiệp
 • Những ưu đãi dành riêng cho nhân viên, ví dụ như giảm giá khi mua sản phẩm của doanh nghiệp. Có đôi khi đa phần tiền lương của họ sẽ rót ngược lại chính túi của bạn.

Một mẹo nhỏ để thuê được nhân viên giỏi: Hãy tìm kiếm những người làm việc vì sở thích hoặc để nghiên cứu, vì đối với họ ngoài công việc ra thì những thứ khác như lương thưởng thường không quan trọng bằng. Hoặc là chiêu mộ người tài từ phía công ty đối thủ một cách khôn khéo, để họ thấy bạn sẽ cho họ nhiều hơn cả những thứ họ đang có.

2. Tiếp theo là nguyên tắc khi tuyển dụng

Như đã nói ở trên, người lao động là tài sản quý báu nhất của doanh nghiệp, họ làm việc và đem lại lợi ích cho bạn. Vì thế bạn phải trân trọng họ như là cách bạn giữ gìn của cải của mình. Muốn làm được điều đó thì khi tuyển dụng bạn phải đứng trên góc độ của họ để nhìn nhận vấn đề, từ đó hiểu được nguyện vọng của các ứng viên.

Cách tốt nhất để thu hút nhân viên tiềm năng chính là khiến họ thấy được bạn sẽ đem lại cho họ thứ họ cần. Đừng nhìn nhận vấn đề bằng cái nhìn khắt khe và áp đặt của nhà tuyển dụng, làm vậy chỉ khiến cho những nhân viên tiềm năng cảm thấy gò bó và áp lực. Nên nhớ, bạn đang cần những người giỏi, còn những người giỏi thì luôn có nhiều lựa chọn.

3. 3 quy tắc giúp bạn thu hút nhân tài tốt nhất

Luôn luôn đón chào người giỏi, đặc biệt là những người sẽ tạo ra sự khác biệt, họ chính là mấu chốt để doanh nghiệp của bạn thành công

Đừng bao giờ ngừng tuyển dụng. Bạn sẽ không từ chối nếu mình có thể trở nên giàu có chứ? Với việc tuyển nhân viên cũng vậy, vì họ là tài sản quý giá mà!

Hãy đảm bảo rằng nhân viên của bạn biết cả hai quy tắc trên, để họ thấy được họ sẽ không là duy nhất, làm giảm bớt sự tự mãn của họ.

4. Cuối cùng, một số cách để giữ chân nhân viên

 • Cho họ thấy công việc mà họ làm đầy thú vị

Chúng ta có thể yêu cầu nhân viên của mình làm những việc mà họ không thích, nhưng tất nhiên là hiệu quả sẽ không cao. Thay vì ép buộc họ tại sao chúng ta không thử giúp họ yêu thích công việc này bằng cách động viên và khơi nguồn cảm hứng. Ví dụ như với nhân viên kinh doanh, mỗi lần thuyết phục khách hàng là một thách thức, từ hai người xa lạ, thu hút để khách hàng dành thời gian nghe giới thiệu về sản phẩm, phân tích mọi vấn đề, thuyết phục họ mua sản phẩm, một quá trình vô cùng khó khăn. Vậy nên hãy chỉ cho họ thấy rằng thành công và sự nỗ lực của họ quan trọng và có ý nghĩa như thế nào với chính bản thân mỗi nhân viên, mỗi khách hàng và quá trình phát triển của công ty. Hãy để họ thấy công việc của mình đầy ý nghĩa.

 • Cho họ thấy bạn luôn tôn trọng và đánh giá cao khả năng cũng như những nỗ lực của họ

Bất kể là ai cũng thể, chúng ta làm việc không phải chỉ vì tiền mà còn muốn khẳng định bản thân. Hãy cho nhân viên của bạn thấy bạn là một người sáng suốt, luôn động viên và dõi theo những cố gắng của cấp dưới.

 • Hãy để họ cảm nhận sự quan tâm của bạn

Chẳng điều gì quý giá hơn những lời khích lệ hay hỏi thăm từ cấp trên sau mỗi giờ làm việc căng thẳng. Có đôi khi một tấm thiệp sinh nhật gửi đến đúng lúc hoặc lời thăm hỏi ân cần trong những sự kiện quan trọng của gia đình cũng khiến nhân viên của bạn cảm ơn và cống hiến nhiều hơn. Bạn coi trọng nhân viên, nhân viên sẽ coi trọng và tri ân bạn. Đừng quên, hãy chân thành!

 • Sự thuận tiện trong công việc

Cuộc sống không chỉ xoay quanh công ty và đồng nghiệp, chúng ta còn có gia đình và những mối quan hệ khác. Vậy nên đừng để nhân viên của bạn cảm thấy công việc là một trở ngại quá lớn, khiến họ không thể thu xếp được thời gian hợp lý.

Thu hút nhân tài luôn là vấn đề được các doanh nghiệp đưa lên hàng đầu, vì vậy hãy kịp thời nhận ra sai lầm để đưa ra các biện pháp khắc phục, tăng lượng hồ sơ ứng tuyển cho doanh nghiệp bạn nhé!

Xem thêm: 

4 mẹo đăng tin tuyển dụng thu hút ứng viên từ cái nhìn đầu tiên

Cách lọc CV ứng viên nhanh chóng, đảm bảo không bỏ lỡ nhân tài

KPI – Key Performance Indicator, khái niệm mà dân văn phòng phải biết

0

KPI – Key Performance Indicator có nghĩa là chỉ số hiệu suất công việc – dùng để đo lường hiệu suất dựa trên các mục tiêu kinh doanh chính.

Xây dựng KPI như thế nào để đạt hiệu quả? Bí quyết tạo nên thành công

KPI là gì?

KPI – Key Performance Indicator có nghĩa là chỉ số hiệu suất công việc – dùng để đo lường hiệu suất dựa trên các mục tiêu kinh doanh chính.
Chỉ số hiệu suất (KPI) chính là một giá trị đo lường để cho biết hiệu quả một công ty đang đạt được thông qua các mục tiêu kinh doanh chính. Các tổ chức sử dụng KPI ở nhiều cấp độ để đánh giá thành công của họ khi đạt được mục tiêu. KPI cấp cao có thể tập trung vào hiệu suất tổng thể của doanh nghiệp, trong khi KPI cấp thấp có thể tập trung vào các quy trình trong các phòng ban như bán hàng, tiếp thị hoặc trung tâm cuộc gọi.

Làm thế nào để có một KPI hiệu quả ?

KPI có giá trị khi nó truyền được cảm hứng. Thông thường, các tổ chức áp dụng KPI một cách mù quáng, khuông mẫu theo công ty khác và sau đó tự hỏi tại sao KPI đó không phản ánh đúng hoạt động kinh doanh của mình và không ảnh hưởng, tạo ra bất kỳ thay đổi tích cực nào. Một trong những khía cạnh quan trọng nhất, nhưng thường bị bỏ qua của KPI là chúng cũng là một dạng giao tiếp. Như vậy, chúng tuân theo các quy tắc và vận hành tương tự như giao tiếp. KPI cần phải vắng tắc, rõ ràng và có sự liên quan, như vậy sẽ có nhiều khả năng được hấp thụ và hành động theo. 
Trong việc phát triển chiến lược xây dựng KPI, nhóm của bạn nên bắt đầu với những điều cơ bản và hiểu mục tiêu tổ chức của mình là gì, cách bạn lên kế hoạch đạt được chúng và ai có thể hành động dựa trên thông tin này. Đây phải là một quá trình lặp đi lặp lại liên quan đến phản hồi từ các nhà phân tích, trưởng bộ phận và người quản lý. Khi nhiệm vụ tìm kiếm thực tế này mở ra, bạn sẽ hiểu rõ hơn về quy trình kinh doanh nào cần được đo bằng KPI và thông tin đó sẽ được chia sẻ với ai.

Sử dụng các tiêu chí SMART vào KPI

What are SMART KPIs? (Spoiler: They Don't Really Exist!)

Một cách để đánh giá sự liên quan của KPI là sử dụng các tiêu chí SMART. KPI phải cụ thể (Specific) , đo lường được (Measurable), có thể đạt được (Attainable), có liên quan (Relevant), thời gian ràng buộc(Time-bound). Nói cách khác, bạn có trả lời được 5 câu hỏi sau:

Mục tiêu của bạn có cụ thể không? 
Bạn có thể đo lường tiến trình hướng tới mục tiêu đó không? 
Là mục tiêu thực tế, có thể đạt được? 
Có liên quan đến mục tiêu chung của tổ chức của bạn? 
Thời gian đặt ra để đạt được mục tiêu này là khi nào?

Làm thế nào để xác định KPI – Key Performance Indicator

Xác định KPI có thể là một việc phức tạp. Từ chính trong KPI là “key” (chìa khóa) bởi vì mọi KPI nên liên quan đến một kết quả kinh doanh cụ thể. KPI thường bị nhầm lẫn với số liệu kinh doanh. KPI cần được xác định theo các mục tiêu kinh doanh quan trọng. Để xác định KPI, có thể thực hiện theo các bước sau:
 • Kết quả mong muốn của bạn là gì? 
 • Tại sao kết quả này lại quan trọng? 
 • Làm thế nào bạn đo lường được sự tiến bộ? 
 • Bạn có thể làm gì để tác động đến kết quả? 
 • Ai sẽ chịu trách nhiệm về kết quả kinh doanh? 
 • Làm sao bạn biết bạn đã đạt được kết quả? 
 • Bao lâu thì bạn sẽ đánh giá tiến độ về kết quả một lần?
Ví dụ: Giả sử mục tiêu của bạn là tăng doanh thu bán hàng trong năm nay. Bạn sẽ gọi KPI này là KPI tăng trưởng bán hàng của bạn. Dưới đây là cách bạn có thể xác định KPI này:
 • Tăng doanh thu bán hàng lên 20% trong năm nay.
 • Đạt được mục tiêu này sẽ cho phép doanh nghiệp sẽ có lợi nhuận. 
 • Tiến độ sẽ được đo lường như tăng doanh thu và chi phí đầu tư.
 • Làm khách hàng hiện tại mua thêm sản phẩm bằng cách thuê nhân viên bán hàng bổ sung và đẩy mạnh quảng bá. 
 • Giám đốc bán hàng sẽ chịu trách nhiệm về những số liệu này.
 • Doanh thu năm nay mục tiêu tăng 20%.
 • KPI sẽ được xem xét hàng tháng.

KPI có thể trở nên SMARTER hơn

Các tiêu chí SMART cũng có thể được mở rộng thành SMARTER với việc bổ sung các đánh giá (evaluate) và đánh giá lại (revaluate). Hai bước này là cực kỳ quan trọng, vì chúng đảm bảo bạn liên tục đánh giá KPI và mức độ liên quan của chúng với doanh nghiệp của bạn. Ví dụ: nếu bạn đã vượt quá mục tiêu doanh thu của mình cho năm hiện tại, bạn nên xác định xem đó có phải là do bạn đặt mục tiêu của mình quá thấp hoặc có thể quy cho một số yếu tố khác không.

Các chỉ tiêu KPI có còn phù hợp không?

Xây dựng hệ thống KPI thường có một mặt tiêu cực đi kèm với chúng. Không may, nhiều doanh nghiệp bắt đầu cho rằng quản lí Hệ thống chỉ tiêu KPI là một hoạt động đã lỗi thời. Điều này là do Hệ thống chỉ tiêu KPI cũng không chống lại nổi một vấn đề: thiếu sự giao tiếp.
Sự thật là hệ thống KPI chỉ giá trị khi bạn thực hiện chúng. Hệ thống KPI yêu cầu thời gian, nỗ lực và sự gắn kết của nhân viên để có thể đạt được sự kì vọng. Bernard Marr, tác giả của các cuốn sách bán chạy nhất và là một chuyên gia về hiệu suất doanh nghiệp, khơi lên một cuộc trò chuyện khá thú vị về chủ đề này, “HỆ THỐNG KPI là cái quái gì?”. Các bình luận cho thấy rõ ràng khi Hệ thống KPI có vẻ như đã lỗi thời (tùy thuộc vào người mà bạn hỏi), thì giá trị tiềm ẩn của chúng vẫn nằm trong tay những người sử dụng chúng.

Cách viết CV đạt chuẩn giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

0

CV xin việc là một tấm vé để bạn đạt được một công việc ưng ý. Đừng để việc thiếu kinh nghiệm làm bạn từ bỏ ứng tuyển vào một vị trí mà bạn đáp ứng đủ hầu hết các yêu cầu. Thay vào đó, hãy tận dụng tối đa những phẩm chất khác của bạn như: kỹ năng, thái độ, năng lực và sự nhiệt huyết. Dưới đây là những cách viết CV đạt chuẩn dành cho bạn tham khảo:

Xác định những gì bạn cần có cho công việc

Hãy xác định rõ công việc bạn ứng tuyển cần những phẩm chất nào, bạn có từng tham gia những hoạt động nào tương tự như vậy hay chưa? Những điều gì bạn đã trải qua có thể giúp hỗ trợ khi bạn  làm công việc này?

Tham gia tình nguyện hay tham gia các tổ chức cộng đồng, công việc bán thời gian đã làm, các môn học, các dự án cá nhân và các hoạt động ngoại khóa bạn đã tham gia,…  đều là những điều bạn có thể sử dụng để bổ sung vào hồ sơ xin việc của bạn. Hãy suy nghĩ từ quan điểm của nhà tuyển dụng – từ đó sẽ quyết định chọn những yếu tố thú vị nhất, kể tên những nơi mà bạn đã sử dụng các kỹ năng có liên quan, và làm cho chúng nổi bật trên CV của bạn.

Làm cho mình trở thành một ứng viên sáng giá đối với nhà tuyển dụng khi có những phẩm chất phù hợp

Cách viết CV đạt chuẩn là làm sao để thông qua CV, bạn có thể thể hiện những đặc điểm tính cách mà nhà tuyển dụng mong muốn đối với công việc này. Nếu chỉ  viết rằng  bạn “nhiệt tình” mà không đưa ra các thông tin chứng mình, để bổ sung hay hỗ trợ thêm thì chưa đủ. Bạn nên chứng minh điều mình nói thông qua các ví dụ cụ thể.

Bắt đầu một công việc hay hoạt động nào đó ngay từ đầu và vượt qua những khó khăn trong quá trình làm việc hay hoạt động có thể thể hiện sự tháo vát và quyết tâm của bạn. Ví dụ: “Phát động một dịch vụ trao đổi kiến thức kỹ năng tại địa phương nhằm cắt giảm chi tiêu tại các hộ gia đình. Tìm được các kênh quảng cáo thông tin miễn phí, cho phép người dân có thể thực hiện kết hợp và nguồn lợi tiết kiệm ước tính lên đến hơn 50,000,000 triệu đồng trong năm đầu tiên”. Bạn có thể sử dụng những ví dụ kiểu như thế này để minh họa các kỹ năng của bạn như khả năng tương tác, hoặc kỹ năng tổ chức và truyền thông.

Có được một công việc để phụ giúp gia đình hoặc để trả tiền học phí cho việc học đại học của bạn cũng có thể giúp tiết lộ sự khiêm tốn và sự mạnh mẽ trong công việc của bạn trong cách viết CV đạt chuẩn. Khi đó bạn có thể viết : “Đã từng trải qua các công việc bán thời gian kể từ khi 18 tuổi để tự trang trải chi phí học tập”.“Luôn có tinh thần cầu tiến, tìm hiểu về những điều mới mẻ hay các lĩnh vực có liên quan đến vị trí này thông qua các cộng đồng trực tuyến”. “Đã được đào tạo và trải nghiệm thông qua việc các dự án riêng như….”.

Khi tất cả các hoạt động bạn tham gia hay tổ chức đều thể hiện sự nhiệt tình, nhà tuyển dụng sẽ có ấn tượng ban đầu khá tốt với CV của bạn. Những điều trên đây sẽ phù hợp khi được viết trong CV ở các mảng giáo dục, đào tạo, kỹ năng của bạn.

Các nhà tuyển dụng thường thích các ứng viên có thể chứng minh được những đặc điểm tính cách. Ví dụ như “kỹ năng tính toán” và “khả năng nắm bắt thị trường”, những điều mà bạn có thể thể hiện trong qua công việc bán lẻ, tiếp thị hay bán hàng trước đó.

Hãy tự định lượng những thành tích của mình bất cứ khi nào có thể (ví dụ như bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền, có thể giảm thiểu thời gian được bao nhiêu, …v.v.) và đề cập đến những trường hợp khi bạn từng được thăng chức, được giữ lại làm việc hay được trao cho những trọng trách lớn hơn.

Nói cùng một ngôn ngữ

Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp chuyển đổi nghề nghiệp, nhưng thông thường tất cả những ứng viên khi apply vào một vị trí nào đó đều nên nhắm vào việc sử dụng ngôn ngữ mà một nhà tuyển dụng mong đợi ở một ứng viên lý tưởng.

Cách viết CV thông minh còn cần sử dụng những từ khóa xuyên suốt trong CV, trong tiêu đề công việc, khi đền cập đến các kỹ năng và khi mô tả về những kinh nghiệm làm việc của mình.

Thử trình bày CV theo một cách khác

Bạn không nhất thiết phải luôn thể hiện các công việc bạn đã từng làm theo thứ tự thời gian như các CV truyền thống. Hãy đưa thông tin nào quan trong nhất lên đầu tiên, hay đưa các công việc/dự án có liên quan nhiều đến vị trí ứng tuyển đưa lên trước, và thông tin nào ít liên quan hơn thì để sau.

Cách viết CV có thể linh hoạt trong việc bố trí và sắp xếp các nội dung, sắp xếp phần công việc có liên quan nhiều lên trước và bổ sung cho phần công việc ít  liên quan phía sau. Bạn cũng có thể đặt phần trình độ chuyên môn trước phần kinh nghiệm làm việc, hay trích riêng các môn học có liên quan trực tiếp đến công việc và sắp xếp  chúng ở vị trí nổi bật.

Đừng nghĩ việc bổ sung cho CV dồi dào thông tin là một điều tốt. Một CV dài, nhiều thông tin lan man và có những chi tiết không thích hợp sẽ khiến bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp khi ứng tuyển. Thay vào đó, hãy viết một cách rõ ràng và chính xác, tập trung vào việc làm cho việc tiếp nhận thông tin được dễ dàng hơn với người đọc khi nhấn mạnh vào các thông tin quan trọng.

Bạn cũng nên xem xét việc tạo một bản tóm tắt những điểm quan trọng và đặt ở phần đầu tiên trong CV. Để họ tên và thông tin liên lạc ở phía trên cùng của trang, sau đó sử dụng tiêu đề công việc tại phần heading trang CV của bạn. Sau đó, tóm tắt những chi tiết chính như các kỹ năng hiện có, các kinh nghiệm trong hoạt động hay kỳ thực tập hè ở công ty, hoặc một phát biểu cá nhân ngắn thể hiện rõ điểm mạnh và khả năng đóng góp của bạn là gì. Một vài dòng trong phần lưu ý hoặc thể hiện định với dạng gạch đầu dòng (chứ không phải dùng văn xuôi nguyên câu) sẽ giúp bạn thể hiện những điều này tốt hơn.

Đi kèm với một thư xin việc ngắn giải thích lý do của bạn khi ứng tuyển và thể hiện sự quan tâm của bạn với công ty như thế nào sẽ giúp bạn ghi thêm điểm với nhà tuyển dụng.

Trên đây là cách viết CV đạt chuẩn giúp bạn dễ dàng bước qua cánh của nhà tuyển dụng dể đến với công việc mơ ước. Chúc bạn may mắn và thành công!

Xem thêm: 

Điểm yếu của bản thân – trả lời thế nào để vượt qua vòng phỏng vấn

Thói quen khi đi phỏng vấn khiến bạn “mất điểm”

 

Điểm yếu của bản thân – trả lời thế nào để vượt qua vòng phỏng vấn

0

Câu hỏi về điểm yếu của bản thân là một trong những câu hỏi khó nhất trong cuộc phỏng vấn. Rất nhiều ứng viên đã phải “dừng bước” bởi không thể hoặc trả lời không tốt câu hỏi này.

Mục đích của câu hỏi này là xác định một phần tính cách, năng lực, sự linh hoạt và khả năng thích ứng với công ty của ứng viên.

Khi đặt ra câu hỏi này, điều đầu tiên người phỏng vấn mong chờ ở bạn là thẳng thắn trả lời, thay vì im lặng bỏ qua. Tiếp đó, anh/cô ấy mới để ý tới nội dung câu trả lời, tức là bạn có sự chuẩn bị và trả lời một cách rõ ràng với những thông tin liên quan.

Ngoài ra, người phỏng muốn cũng muốn kiểm tra phản ứng của bạn trước những điều bất ngờ.

Điều quan trọng là bạn phải trả lời trung thực và không nên nói ra điểm yếu nhất của mình. Nhà tuyển dụng hỏi điểm yếu một cách chung chung, không rõ thời gian, mức độ nên bạn có thể trả lời một cách chung chung.

Bạn không nên lo lắng điểm yếu đồng nghĩa với điều tiêu cực và rằng nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn là người không có năng lực. Thật ra bạn có thể rút ra điểm tốt từ điều tiêu cực. Đó là thể hiện những giá trị bạn có thể mang lại cho nhà tuyển dụng thông qua cách trả lời.

Đáp án lý tưởng nhất cho câu hỏi là điểm yếu bạn đã khắc phục được. Qua câu trả lời này, bạn chứng tỏ những đặc điểm tích cực, như:

– Sự khiêm tốn vì biết được điểm yếu của bản thân và không tự hão mình là người hoàn hảo.

– Kỹ năng giải quyết vấn đề vì biết cách khắc phục điểm yếu.

– Sự kiên trì vượt qua khó khăn.

– Tự tin sau khi vượt qua điểm yếu của bản thân.

Giả sử điểm yếu của bạn là luôn lo lắng, hồi hộp khi phải thuyết trình dù trước nhóm nhỏ hay đông người. Sau khi nêu điểm yếu, hãy nói cho nhà tuyển dụng biết bạn đã vượt qua nó như thế nào.

Bạn có thể nói: “Tôi nhận ra một trong những nguyên nhân của vấn đề là do sự thiếu chuẩn bị. Tôi đã nói chuyện với một đồng nghiệp giỏi thuyết trình. Anh ấy bình tĩnh và thoải mái khi thuyết trình. Bí quyết của anh ấy là luyện tập. Anh ấy còn cho tôi một số lời khuyên hữu ích để tập trung và phát biểu rõ ràng.

Ngoài ra, tôi còn tìm hiểu trên mạng cũng như luyện tập trước gia đình, bạn bè. Ban đầu cũng không dễ dàng và tôi không nhanh chóng thành công. Nhưng dần dần tôi thấy mình đỡ lo lắng và phát biểu hiệu quả hơn. Giờ đây tôi rất thích thuyết trình”.

Những câu chuyện ngắn gọn như vậy sẽ cho nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về con người bạn và những điểm tích cực bạn có thể mang đến công việc cũng như công ty.

Vậy, điều bạn cần chuẩn bị cho câu hỏi về điểm yếu trước khi tham gia cuộc phỏng vấn là hãy nhìn lại sự nghiệp, kinh nghiệm học hành và tình nguyện của mình để tìm ra điểm yếu bạn đã vượt qua. Sau đó, viết lên một câu chuyện thành công để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Xem thêm: 

Làm thế nào để “lính mới” nhanh chóng thích nghi với công việc

Lỗi thường gặp khi viết email khiến bạn bị trừ điểm “chuyên nghiệp”

Những quy định mới về tiền lương thưởng của người lao động từ 2021

0

Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành từ 01/01/2021 có những quy định mới về tiền lương thưởng mà người lao động cần biết để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của mình trong mối quan hệ giữa lao động và người sử dụng lao động. Cụ thể, những quy định mới về tiền lương thưởng của người lao động từ năm 2021: 

1. NSDLĐ không được ép NLĐ dùng lương mua hàng hóa, dịch vụ của mình/đơn vị khác (Khoản 2 Điều 94)

NSDLĐ phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho NLĐ. Trường hợp NLĐ không thể nhận lương trực tiếp thì NSDLĐ có thể trả lương cho người được NLĐ ủy quyền hợp pháp.

NSDLĐ không được:

– Hạn chế hoặc can thiệp vào quyền tự quyết chi tiêu lương của NLĐ;

– Ép buộc NLĐ chi tiêu lương vào việc mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ của NSDLĐ hoặc của đơn vị khác mà NSDLĐ chỉ định.

2. NSDLĐ phải thông báo bảng kê trả lương cho NLĐ vào mỗi lần trả lương (Điều 95)

NSDLĐ trả lương cho NLĐ căn cứ vào tiền lương đã thỏa thuận, năng suất lao động và chất lượng thực hiện công việc.

Mỗi lần trả lương, NSDLĐ phải thông báo bảng kê trả lương cho NLĐ, trong đó ghi rõ các nội dung sau đây:

– Tiền lương;

– Tiền lương làm thêm giờ;

– Tiền lương làm việc vào ban đêm;

– Nội dung và số tiền bị khấu trừ (nếu có);

3. Điểm mới về lãi suất khi tính tiền đền bù do chậm trả lương cho NLĐ (Điều 94)

Về nguyên tắc, NSDLĐ phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho NLĐ. Trường hợp NLĐ không thể nhận lương trực tiếp thì NSDLĐ có thể trả lương cho người được NLĐ ủy quyền hợp pháp.

Tuy nhiên, trường hợp vì lý do bất khả kháng mà NSDLĐ đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm quá 30 ngày;

Nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì NSDLĐ phải đền bù cho NLĐ một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi NSDLĐ mở tài khoản trả lương cho NLĐ công bố tại thời điểm trả lương.

(Hiện hành, số tiền đền bù sẽ được tính theo lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương; nếu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không quy định trần lãi suất thì được tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng của ngân hàng thương mại, nơi doanh nghiệp, cơ quan mở tài khoản giao dịch thông báo tại thời điểm trả lương).

4. NSDLĐ phải chịu chi phí mở tài khoản cho NLĐ nếu trả lương qua ngân hàng (Điều 96)

NSDLĐ và NLĐ thỏa thuận về hình thức trả lương theo thời gian, sản phẩm hoặc khoán. Lương được trả bằng tiền mặt hoặc trả qua tài khoản cá nhân của NLĐ được mở tại ngân hàng.

Trường hợp trả lương qua tài khoản cá nhân của NLĐ được mở tại ngân hàng thì NSDLĐ phải trả các loại phí liên quan đến việc mở tài khoản và chuyển tiền lương.

(Hiện hành, các loại phí liên quan đến việc mở, duy trì tài khoản do NSDLĐ và NLĐ thỏa thuận với nhau).

5. Tiền lương ngừng việc khi NLĐ phải ngừng việc vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của NSDLĐ hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế

Theo Khoản 3 Điều 99 BLLĐ 2019, trong trường hợp này, hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc như sau:

– Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;

– Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

(Hiện hành chỉ quy định tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định).

6. Thêm nhiều trường hợp NLĐ được nghỉ việc riêng và hưởng nguyên lương

Cụ thể, theo BLLĐ 2019, NLĐ được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải thông báo với NSDLĐ trong những trường hợp sau đây:

– Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

– Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày;

– Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày.

Như vậy, so với quy định hiện hành, Bộ luật Lao động 2019 bổ sung thêm trường hợp cha nuôi, mẹ nuôi; cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng chết thì NLĐ được nghỉ 03 ngày và hưởng nguyên lương.

Đồng thời, quy định rõ hơn trường hợp “con đẻ”, “con nuôi” kết hôn thì được nghỉ 01 ngày (hiện hành, quy định “con” kết hôn thì nghỉ 01 ngày); “con đẻ”, “con nuôi” chết thì được nghỉ 03 ngày (hiện hành quy định “con” chết thì nghỉ 03 ngày).

7. NLĐ được nghỉ 2 ngày dịp Quốc khánh 2/9 và hưởng nguyên lương

Kể từ năm 2021, NLĐ sẽ được nghỉ 02 ngày và hưởng nguyên lương vào dịp lễ Quốc khánh (hiện nay, NLĐ chỉ được nghỉ 01 ngày và hưởng nguyên lương vào ngày 02/9) theo một trong hai phương án sau do Thủ tướng Chính phủ quyết định:

– Phương án 1: Nghỉ vào ngày 01/9 và ngày 02/9.

– Phương án 2: Nghỉ vào ngày 02/9 và ngày 03/9.

8. NLĐ có thể nghỉ việc ngay không cần báo trước nếu không được trả lương đúng hạn

Cụ thể, theo Điểm b Khoản 2 Điều 35 BLLĐ 2019, thì NLĐ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần báo trước cho NSDLĐ nếu không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều 97 BLLĐ 2019 (hiện hành phải báo trước 3 ngày).

9. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai có thể được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày và hưởng nguyên lương

Khoản 2 Điều 137 BLLĐ 2019 quy định lao động nữ làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con khi mang thai và có thông báo cho NSDLĐ biết thì được NSDLĐ chuyển sang làm công việc nhẹ hơn, an toàn hơn hoặc giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

(Hiện hành, lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07 thì mới được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương).

10. NLĐ được thưởng tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác

Căn cứ quy định tại Điều 104 BLLĐ 2019 thì thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà NSDLĐ thưởng cho NLĐ căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động (Bộ luật lao động hiện hành chỉ quy định về tiền thưởng);

Quy chế thưởng do NSDLĐ quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Trên đây là những quy định mới về lương thưởng được áp dụng từ 01/01/2021. Hi vọng rằng thông tin này được phổ cập tới đông đảo người lao động và người sử dụng lao động. Đảm bảo lợi ích hợp pháp của cả hai bên.

Xem thêm: 

Những dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên nghỉ việc

Tips cho lần đầu làm quản lý, bí quyết cho khởi đầu của sự thành công

Tips cho lần đầu làm quản lý, bí quyết cho khởi đầu của sự thành công

0

Xin chúc mừng! Bạn đã được thăng chức. Hoặc có thể bạn đang bắt đầu một công việc mới tại một tổ chức, công ty mới. Dù thế nào đi chăng nữa, phía trước vẫn là một khởi đầu mới và một loạt các thử thách mới dành cho bạn.

Hãy nhớ rằng, bạn sẽ chỉ có một cơ hội để tạo một ấn tượng đầu tiên đủ tốt đẹp với những thành viên mới mà bạn sẽ gặp và dẫn dắt, vì vậy hãy tận dụng tối đa nó.

Với việc lần đầu làm quản lý, bạn sẽ có rất nhiều công việc phải làm. Những người mới  lần đầu làm quản lý thường sẽ cảm thấy bị choáng ngợp bởi trách nhiệm và hàng tá công việc đi kèm. Bạn có thể làm theo bất cứ thứ tự nào bạn thích, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn dành một chút thời gian để sắp xếp và tạo ra một danh sách thứ tự ưu tiên để bạn có thể đi đúng hướng.

Nếu bạn đang trong tình huống như trên thì một vài tips sau bạn có thể áp dụng để có khởi đầu suôn sẻ:

1. Hãy trang bị cho mình một tư duy tăng trưởng.

7 kỹ năng cần có của nhà quản lý – Thạc sĩ Điều hành Quản trị Kinh Doanh Quốc Tế

Có nghĩa là hãy nghĩ rằng bạn sẽ luôn luôn có thể học một cái gì đó mới ở công việc mới. Áp dụng một tư duy tăng trưởng là sự thay đổi tinh thần quan trọng nhất bạn cần thực hiện với tư cách là người quản lý mới, nếu không bạn sẽ không thể học và phát triển các kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi.

Ngay cả khi bạn đã từng là người quản lý trước đây, hãy nhớ rằng ở một công ty mới, bạn cũng sẽ có rất nhiều điều để học hỏi. Bởi vì mỗi công ty có một văn hóa doanh nghiệp khác nhau, với những con người khác nhau.

Như nhà tâm lý học Stanford, Carol Dweck đã có cuộc nói chuyện với TED rằng:

   – Niềm tin là điều quan trọng nhất. Nếu bạn có một tư duy cố định, tức là bạn tin rằng mọi người không thể thay đổi hoặc cải thiện, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát triển của chính bạn.

Với tư duy phát triển, bạn tạo ra một môi trường màu mỡ để bạn phát triển các kỹ năng cần thiết để thành công trong vai trò mới. Khi áp dụng cũng cho nhóm của bạn, bạn nhận ra họ cũng có thể phát triển và học hỏi.

2. Xây dựng mối quan hệ với mọi người.

Kỹ năng quản lý cấp cơ sở | Smartskills.vn

Hãy suy nghĩ về điều này: Với một người mà bạn biết, bạn sẽ cố gắng giúp đỡ, lắng nghe những gì họ nói và coi trọng ý kiến ​​của họ. Còn với một người lạ? Không nhiều lắm, đúng chứ?

Hòa hợp chính là nền tảng quan trọng của một mối quan hệ tuyệt vời và bền vững. Bởi lẽ chúng giúp gia tăng sự đồng cảm và lòng trắc ẩn.

Với vai trò là một người quản lý, để duy trì tốt không khí của nhóm thì bạn nên dành thời gian để hiểu được các thành viên.

Ví dụ: Bạn sẽ tránh được sự khó chịu và phẫn nộ của nhân viên nếu biết rằng họ có thói quen ăn bữa cơm thân mật cùng gia đình vào tối thứ Tư hàng tuần. Thì bạn có thể tránh việc bắt họ tăng ca vào thứ Tư chẳng hạn.

Camille Fournier, cựu CTO của Rent the Runway, nói về tầm quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ đối với cô: Hãy coi và đối xử đồng nghiệp của bạn là những người thú vị. Bạn sẽ ngạc nhiên rằng điều đó tác động lớn như thế nào trong tạo động lực, cống hiến và sự gắn kết với họ.

Cách đơn giản để xây dựng một mối quan hệ là tìm ra điểm chung giữa bạn với nhân viên và cố gắng sử dụng chúng trong các cuộc nói chuyện.

3. Thực hiện một cuộc họp 1:1 càng sớm càng tốt với nhân viên khi bạn bắt đầu đảm nhận vị trí mới.

Một cuộc họp như vậy giúp bạn nắm bắt công việc và hiểu các nhân viên của mình nhanh hơn. Quá trình xây dựng các mối quan hệ với nhân viên và công việc của bạn cũng thuận lợi hơn.

4. Luyện tập để đặt câu hỏi đúng và lắng nghe hiệu quả.

Đặt câu hỏi đúng trọng tâm sẽ giúp bạn khai thác được các vấn đề mà thậm chí bạn không biết là nó có tồn tại, từ đó bạn có thể cải thiện được hiệu suất công việc.

Để tận dụng tối đa việc đặt câu hỏi đúng thì bạn phải rèn luyện kỹ năng lắng nghe hiệu quả. Thay vào đó, hãy tập trung vào những điều người khác đang nói. Tạm dừng và cho họ thời gian để thể hiện đầy đủ bản thân. Sau đó hỏi một hoặc hai câu hỏi tiếp theo để đảm bảo bạn hiểu mọi điều họ đang nói.

5. Tạo sự thống nhất với người quản lý cấp trên bạn.

Đừng chỉ tập trung vào xây dựng các mối quan hệ, mà hãy đầu tư thời gian làm điều tương tự với quản lý cấp trên bạn.

Mối quan hệ của bạn với quản lý cấp trên bạn không hoàn toàn nằm trong tay họ. Bạn hoàn toàn có khả năng để xây dựng và cải thiện nó.

Lúc này kỹ năng đặt câu hỏi và lắng nghe mà bạn đã dày công luyện tập cũng sẽ phát huy tác dụng đáng kể, để giúp bạn có thể hiểu và đồng nhất mục tiêu của cả hai phía.

6. Nhanh chóng đạt một thành công với một mục tiêu đã đề ra.

Mục tiêu này không nhất thiết phải là một mục tiêu lớn lao, chúng có thể chỉ là một chiến thắng nhỏ để giúp bạn tạo đà và sự tin tưởng của đồng nghiệp.

Chiến thắng nhanh chóng = tiến bộ = nhân viên vui vẻ và có động lực.

Theo các nhà nghiên cứu tại Stanford và Đại học Virginia, nguyên tắc tiến bộ là chìa khóa cho hạnh phúc lâu dài trong công việc.

Hi vọng rằng với những bí quyết mà Huntpro chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho những bạn lần đầu làm quản lý và chưa biết bắt đầu từ đâu. Chúc bạn may mắn và thành công.

Xem thêm:

10 KỸ NĂNG MỀM QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI NHÀ QUẢN LÝ

10 cách giữ chân nhân viên hiệu quả cho doanh nghiệp

Nhà tuyển dụng cần làm gì để có một buổi phỏng vấn chuyên nghiệp ?

0

Quá trình phỏng vấn tuyển dụng luôn đòi hỏi nhiều sự chuẩn bị, dù là khi bạn chỉ làm việc cho một doanh nghiệp nhỏ hay một công ty lớn. Đặc biệt khi giữ vai trò là nhà tuyển dụng, bạn thực sự phải có sự chuẩn bị kỹ càng để có thể giúp tìm kiếm cho công ty những ứng viên sáng giá và phù hợp nhất cho vị trí đang cần người. Với  sự chuẩn bị ban đầu, bạn sẽ có được những câu hỏi giá trị, những hành động chuyên nghiệp để thể hiện cho các ứng viên thấy tầm quan trọng của toàn bộ quá trình này. Tất nhiên, sẽ có rất nhiều thứ phải làm để có một buổi phỏng vấn chuyên nghiệp trong mắt ứng viên.

Để có cơ hội tuyển dụng được đúng người, hôm nay Huntpro sẽ giới thiệu đến bạn những việc cần chuẩn bị để có được buổi phỏng vấn chuyên nghiệp nhất. Bạn có thể chuẩn bị mọi thứ theo quy trình dưới đây.

Trước buổi phỏng vấn

 • Cho ứng viên có thời gian chuẩn bị – Khi bạn đã xem các CV và có sự lựa chọn của mình, bạn cần cho các ứng viên mà bạn đã lựa chọn một vài ngày sau khi thông báo họ đã lọt vào vòng phỏng vấn. Điều này giúp họ có sự chuẩn bị cần thiết cho buổi phỏng vấn sắp tới.
 • Giải thích cấu trúc phỏng vấn – Nếu trong quá trình phỏng vấn của bạn dự kiến sẽ có những bài test để kiểm tra kiến thức hoặc các kỹ năng chuyên môn/cơ bản, đừng quên báo cho các ứng viên được biết để họ có thể chuẩn bị đầy đủ.
 • Giải thích quy trình – Ngay cả trước khi ứng viên gặp bạn tại buổi phỏng vấn, hãy thông tin trước cho họ về thời gian có kết quả phỏng vấn và có bao nhiêu vòng trong toàn bộ quá trình phỏng vấn của công ty.

Trong buổi phỏng vấn

5 Điều Không Nên Nói Khi Phỏng Vấn Xin Việc · Manpower Vietnam

 • Để ứng viên cảm thấy thoải mái – Phỏng vấn có thể làm người ta trở nên stress, do đó hãy cố gắng để giúp ứng viên của bạn cảm thấy thoải mái. Hãy chắc chắn là mỗi ứng viên đều cảm thấy được chào đón và được bảo vệ. Hãy bắt đầu bằng những câu hỏi quan trọng ở mức độ thấp trước.
 • Đừng xét đoán bằng những ấn tượng đầu tiên – Chúng ta có thể cũng giống như họ, những người không có ấn tượng đầu tiên tuyệt vời nhưng cuối cùng lại trở thành những nhân viên tuyệt vời. Hãy chắc chắn bạn không bỏ qua những viên kim cương quý giá. Bạn nên giữ quyết định của bạn đến khi sự đánh giá về ứng viên của bạn mang tính toàn diện dựa trên khả năng của họ.
 • Nói cho ứng viên biết một ít về công việc – Để không lãng phí khoảng thời gian phỏng vấn, bạn nên bắt đầu với một bản tóm tắt về vị trí tuyển dụng, bao gồm cả các trách nhiệm chính, cách thức báo cáo, các thử thách sẽ có khi làm việc ở vị trí này, và các tiêu chí cần có để thực hiện được công việc này. Điều này sẽ giúp ứng viên định hướng được câu trả lời và đưa ra những ví dụ và những phản hồi phù hợp với mong muốn của bạn.
 • Đừng ngại ứng viên – Lên kế hoạch cho những câu hỏi của bạn trong quá trình phỏng vấn tuyển dụng, nhưng đừng để bản thân cảm thấy nhất thiết phải hỏi chỉ những câu hỏi đó. Bạn có thể ứng biến linh hoạt, dựa trên những thông tin được cung cấp từ ứng viên để tạo nên những câu hỏi mới nhằm hiểu rõ hơn những gì bạn cần.
 • Lắng nghe – Nếu bạn nói chuyện nhiều hơn ứng viên trong một buổi phỏng vấn, bạn sẽ không thể có được đầy đủ thông tin để lựa chọn giữa các ứng viên và cũng không thể xác định năng lực thực sự của họ. Một hướng dẫn đơn giản là bạn nên sử dụng 80% thời gian để lắng nghe và chỉ nên nói trong khoảng 20% còn lại.
 • Ghi chú – Vì bạn không muốn ghi lại tất cả những gì mà ứng viên nói, hãy chỉ nên viết những điểm quan trọng, những thành tựu quan trọng, những ví dụ nổi bật, và những thông tin khác giúp bạn ghi nhớ và đánh giá một cách công bằng cho từng ứng viên. Một mẹo trong quá trình phỏng vấn là bạn có thể chuẩn bị trước những điều bạn mong muốn được biết về ứng viên, điều này sẽ giúp quá trình ghi chú của bạn dễ dàng hơn và giúp bạn có một sườn chung để nắm bắt những thông tin quan trọng.
 • Mời ứng viên đặt câu hỏi – Điều này có thể trở thành phần giá trị nhất của buổi phỏng vấn. Tại sao họ muốn làm việc ở đây? Thách thức của công việc là gì? Thuận lợi trong nền công nghiệp hay một điều gì đó cụ thể về công ty của bạn? Hoặc cũng có thể là thời gian để thương lượng được mức lương phù hợp, lợi ích và thời gian nghỉ phép của nhân viên. Nếu không có bất cứ câu hỏi nào được đặt ra, điều này có thể được coi như báo động đỏ cho bạn, trừ phi bạn đang tuyển những nhân viên ở dạng thực tập sinh. Bạn nên ghi chú lại những gì mà ứng viên hỏi, và chắc chắn có thể theo dõi và trả lời sau nếu không thể cung cấp câu trả lời được một cách ngay lập tức.

Sau buổi phỏng vấn

 • Thông tin cho ứng viên được biết những điều họ cần biết – Bạn nên nói rõ lại cho ứng viên biết  về thời gian khi nào có thông tin kết quả, hoặc các bước tiếp theo sẽ là gì. Bạn có thể gọi để thông tin kết quả cho ứng viên càng sớm càng tốt.
 • So sánh các ghi chú và đạt được sự đồng thuận – Việc đánh giá ứng viên sau cuộc phỏng vấn là thời gian để so sánh các ghi chú và thúc đẩy quyết định tuyển dụng. Mỗi người tham gia phỏng vấn nên chuẩn bị để tổng hợp những đánh giá nhận xét và kiến nghị từ ghi chú về ứng viên và thật cụ thể với những ví dụ  của ứng viên.
 • Đào sâu các câu hỏi và thu hẹp lựa chọn – Lựa chọn được những ứng viên ở trong danh sách cuối cùng để có thêm những cơ hội giá trị để hiểu nhiều thêm về họ.

Thị trường công việc luôn luôn mang tính cạnh tranh để có được những người tốt nhất. Các công ty cần nhận thấy họ cần phải quảng bá hình ảnh của mình đến với ứng viên càng nhiều càng tốt. Điều này vô cùng quan trọng trong quá trình phỏng vấn tuyển dụng.

Quá trình phỏng vấn của bạn phản ánh giá trị của công ty bạn đối với mỗi ứng viên và xa hơn là mỗi nhân viên. Bạn hãy là một đại sự tốt của công ty thông một buổi phỏng vấn chuyên nghiệp, giao tiếp thân thiện và có những quyết định tuyển dụng chính xác dựa trên  khả năng của mỗi ứng viên. Điều này không chỉ giúp bạn có được những nhân viên tuyệt vời mà còn giúp bạn có thể xây dựng được hình tượng tốt đẹp, nâng cao khả năng tuyển dụng trong tương lai.

Xem thêm: 

Cách lọc CV ứng viên nhanh chóng, đảm bảo không bỏ lỡ nhân tài

Cách để trở thành một nhà tuyển dụng thành công

 

Làm thế nào để “lính mới” nhanh chóng thích nghi với công việc

0

Bạn có thể gặp áp lực lớn khi bắt đầu một công việc mới vì phải làm việc trong một môi trường hoàn toàn xa lạ, với những đồng nghiệp mà trước đó bạn chưa từng quen biết. Bạn sẽ vượt qua được sức ép này và nhanh chóng thích nghi với công việc nếu áp dụng những bí quyết Huntpro chia sẻ dưới đây:

1. Đừng lo lắng khi bị ngợp thông tin

Bạn sẽ phải tiếp nhận một lượng lớn những thông tin mới trong một vài tuần làm việc đầu tiên ở công ty mới, từ việc ai là người chịu trách nhiệm về bảo hiểm y tế, cho tới cách thức xử lý cụ thể các nhiệm vụ được giao. Ban đầu, bạn sẽ không thể ghi nhớ hết được tất cả những thông tin này, và việc đó hoàn toàn bình thường. Hãy nhớ rằng, khi mới bắt đầu một công việc mới, việc bạn cảm thấy bị ngợp thông tin không phải là vấn đề đáng ngại, và đó không phải là một dấu hiệu cho thấy bạn sẽ thất bại.

2. Hiểu rằng quá trình thích nghi của bạn sẽ mất một thời gian

Ở hầu hết các công việc, phải mất từ 3-6 tháng để bạn quan với công việc mới. Quãng thời gian này thậm chí còn dài hơn ở những công việc có độ phức tạp cao hơn. Đừng hoảng sợ khi thấy mình vẫn chưa thực sự thích nghi khi đã bước vào tuần làm việc thứ ba, hoặc có cảm giác như bạn sẽ không bao giờ hòa mình vào được văn hóa ở môi trường làm việc mới này. Cảm giác đó gần như chắc chắc sẽ biến mất, nhưng bạn cần phải có thời gian.

 1. Nỗ lực làm quen với mọi người

Nhân viên văn phòng là gì? Tin mới nhất về nhân viên văn phòng

Cho dù bạn là người nhút nhát và hướng nội, trong vài tuần làm việc đầu tiên ở chỗ mới, hãy nỗ lực làm quen với các đồng nghiệp mới. Đây chính là những người sẽ giúp chỉ cho bạn chỗ ăn trưa, nói cho bạn biết sếp quan tâm nhất đến điều gì, hay ai là người giải quyết vấn đề về tiền lương ở phòng kế toán.

 1. Đừng gia nhập vào một nhóm đồng nghiệp nào đó

Trong môi trường làm việc mới, bạn hãy tỏ ra thân thiện với tất cả mọi người, nhưng đừng để bản thân bị lôi kéo vào một nhóm nào đó. Ở giai đoạn này, bạn chưa biết nhiều đủ để đứng về nhóm này hay nhóm khác. Việc tham gia vào một nhóm nào đó có thể đồng nghĩa với việc bạn kết thân với những người hay phàn nàn hoặc lười nhác mà chính bạn không hề nhận ra. Vì vậy, giữ thái độ thân thiện và trung lập trước bất kỳ sự chia rẽ hay mâu thuẫn nào ở nơi làm việc mới.

 1. Nói chuyện với sếp mới về mục tiêu của bạn cho tháng đầu tiên và 6 tháng đầu tiên

Nếu bạn không trao đổi với sếp cụ thể về vấn đề này, bạn sẽ không biết được kết quả của bạn như thế nào trong tháng đầu tiên và 6 tháng đầu tiên sẽ được sếp đánh giá là thành công. Và bạn cũng hoàn toàn không nên phỏng đoán. Có thể ban đầu, bạn nghĩ rằng, sếp muốn bạn sẽ trở thành một chuyên gia trong mảng được giao ngay trong 2 tháng đầu tiên. Tuy nhiên, khi trao đổi với sếp, bạn mới biết, hóa ra sếp chỉ mong bạn làm quen được với công việc và hoàn thành một phần của công việc mới. Ngược lại, cũng có thể kỳ vọng của sếp lớn hơn những gì bạn nghĩ. Bởi thế, điều quan trọng là bạn phải biết đích xác.

 1. Đừng ngại đề nghị giúp đỡ khi cần thiết

Một số nhà quản lý có khả năng đào tạo nhân viên giỏi hơn những người khác. Là một nhân viên mới, nếu bạn không rõ vấn đề gì đó, đừng ngại đề nghị cấp trên giúp đỡ. Hoàn toàn không có vấn đề gì khi bạn hỏi những câu như: “Tôi có thể đọc tài liệu nào để hiểu rõ hơn về…?” hay “Liệu có những hình mẫu về cách giải quyết việc này trước đây để tôi có thể học tập không?”

 1. Chú ý tới văn hóa của công ty

Hãy quan sát xem những người khác trong cơ quan mới của bạn hành động như thế nào và bạn sẽ tiếp thu được rất nhiều thông tin về văn hóa ở môi trường làm việc này. Mọi người có bắt buộc phải xuất hiện đúng giờ trong các cuộc họp? Họ có ăn trưa ngay tại bàn làm việc hay ra ngoài? Công việc căng thẳng nhất vào thời gian nào trong ngày? Mọi người có những khoảng thời gian thư giãn, cùng nhau trò chuyện trong ngày không hay chỉ tập trung làm việc? Mọi người thường giao tiếp bằng email hay trao đổi trực tiếp? Mặc dù bạn không cần phải biến mình thành một người khác, bạn vẫn phải nỗ lực để hòa nhập vào văn hóa chung ở nơi làm việc mới. Nếu không bạn sẽ bị người khác đánh giá là không biết “tùy gia nhập tục”.

 1. Đừng so sánh mọi thứ với “ở công ty cũ của tôi”

Bạn có thể cho rằng mình có cách tốt hơn để giải quyết công việc. Tuy nhiên, bạn không nên so sánh giữa hiện tại với những gì bạn làm trước đây, vì biết đâu, có những lý do khiến ý tưởng của bạn không thể được áp dụng tại đây. Ngoài ra, các đồng nghiệp mới của bạn sẽ không vui khi nghe bạn nói “ở công ty cũ của tôi, tôi đã làm thế này, thế kia…”

 1. Đề nghị được nhận xét

Sau một vài tuần làm việc đầu tiên, hãy đề nghị nhà quản lý nhận xét về kết quả công việc của bạn. Hỏi xem sếp có muốn bạn điều chỉnh gì không và bạn cần phải tập trung thêm vào mảng nào. Đương nhiên sếp sẽ là người chủ động đưa ra nhận xét cho bạn, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn trực tiếp hỏi trước khi sếp nhận xét. Bằng cách này, bạn sẽ sớm có được hướng dẫn từ sếp hơn và sẽ cảm thấy tự tin, thoải mái hơn.

Mong rằng những tips mà Huntpro chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn nhanh chóng thích nghi với công việc mới mà bạn đang lựa chọn. Đầu xuôi đuôi lọt, chúc bạn may mắn và thành công!

Xem thêm: 

Không phải ai cũng biết kỹ năng viết email chuẩn này

Quản lý công việc hiệu quả với 5 ứng dụng này!

Cách lọc CV ứng viên nhanh chóng, đảm bảo không bỏ lỡ nhân tài

0

Tuyển dụng không đơn giản chỉ là một bước. Tuyển dụng là cả một quá trình đòi hỏi con mắt nhạy bén của người làm nghề trong từng khâu từng bước. Trong só đó, một bước cực kỳ quan trọng mà nhà tuyển dụng cần lưu ý đó là lọc CV ứng viên. Hãy thử tưởng tượng, trong hàng chục hàng trăm CV, bạn phải chọn lọc được 1 chiếc CV mà bản thân cảm thấy phù hợp nhất. Bạn có chắc sự lựa chọn của mình là đúng đắn? Bạn có chắc nhân tài không bị bạn bỏ lỡ? Bài viết dưới đay, Huntpro sẽ chỉ ra cách lọc CV ứng viên một cách nhanh chóng và tối ưu nhất.

Sàng lọc CV ứng viên là làm gì ?

Đây là bước mà bạn cần xác định xem một ứng viên nào đó có thực sự phù hợp vơi vị trí mà bạn đang tuyển không thông qua những thông tin cơ bản nhất mà ứng viên thể hiện trên CV.

Quy trình tuyển dụng của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều khi bạn sàng lọc ứng viên hiệu quả. Bạn sẽ không cần mất thời gian cho những ứng viên không phù hợp, tập trung để mắt tới những úng viên sáng giá.

Các bước sàng lọc ứng viên nhanh chóng và hiệu quả?

Bước 1: Đưa ra các tiêu chí tối thiểu và tiêu chí ưu tiên cho vị trí công việc cần tuyển dụng.

Thông thường các tiêu chí này sẽ tương ứng với các điều kiện trong bản mô tả công việc. Bao gồm:

 • Kinh nghiệm làm việc
 • Thành tích học tập
 • Kỹ năng và kiến thức
 • Đặc điểm tính cách
 • Năng lực

Bước 2: Sàng lọc CV ứng viên dựa trên các tiêu chí tối thiểu

Tiêu chí tối thiểu là tiêu chí bắt buộc ứng viên phải đáp ứng được. Công ty bạn đang cần 1 chăm sóc khách hàng là nữ, dĩ nhiên bạn sẽ phải loại những ứng viên làm nam đã không đọc kỹ thông tin khi ứng tuyển. Hay công việc bạn cần tuyển yêu cầu phải có bằng cấp, hãy loại bỏ những ứng viên không đủ điều kiện hoặc bằng cấp không tương ứng. Khi bạn đã lên được danh sách các tiêu chí tối thiểu thì việc sàng lọc sẽ không tốn quá nhiều thời gian của bạn đâu.

Bước 3: Sàng lọc CV ứng viên dựa trên các tiêu chí ưu tiên

Các tiêu chí ưu tiên vốn dĩ không bắt buộc, nhưng lại là những điều sẽ làm cho ứng viên được chú ý hơn. Một ví dụ phổ biến của “tiêu chí ưu tiên” là kinh nghiệm làm việc có liên quan với vị trí tuyển dụng. Ứng viên sở hữu loại tiêu chí này thường có chất lượng hơn so với ứng viên với các tiêu chí tối thiểu (ví dụ: kỹ năng giao tiếp tốt).

Bước 4: Shortlist các ứng viên dựa trên tiêu chí tối thiểu và tiêu chí ưu tiên

Bước này bạn nên xác định mình nên tuyển bao nhiêu ứng viên vào phỏng phỏng vấn dựa vào tỉ lệ chuyển đổi ứng viên qua các vòng.

Tham khảo tỉ lệ chuyển đổi trung bình trong tuyển dụng được ước tính như sau:

 • Chuyển đổi từ nộp đơn sang phỏng vấn: 12%
 • Chuyển đổi từ phỏng vấn sang thông báo trúng tuyển: 17%
 • Chuyển đổi từ thông báo trúng tuyển sang chính thức nhận việc: 89%

Điều này có nghĩa là đối với 100 ứng viên mà bạn lọc hồ sơ. Bạn cần shortlist ra 12 người trong số họ vào vòng phỏng vấn. Sau phỏng vấn sẽ có 2 người nhận được thông báo trúng tuyển và một ứng viên sẽ chính thức nhận việc.

Điều quan trọng cần ghi nhớ là quá trình sàng lọc hồ sơ ứng viên cần được áp dụng một cách nhất quán. Đặc biệt phải khách quan trên toàn bộ các hồ sơ để đạt được tính chính xác nhất.

Tips nhỏ giúp sàng lọc hồ sơ nhanh chóng và hiệu quả

 • Dành ít thời gian để sàng lọc ra các ứng viên không phù hợp (bước 1). Và dành nhiều thời gian đánh giá các ứng viên có nhiều khả năng thành công nhất (bước 2).
 • Không đánh giá dựa trên “bề nổi”. Nghĩa là sẽ có ứng viên “trông vậy chứ không phải vậy”. Các ứng viên tốt nghiệp từ lĩnh vực kỹ thuật thường không trình bày hồ sơ “mướt mát” như các ứng viên tốt nghiệp từ các ngành xã hội. Vì vậy bạn cần tìm hiểu thật kỹ điều cốt lõi là thành tích của ứng viên.
 • Tránh so sánh các ứng viên với nhau. Điều bạn cần làm là so sánh ứng viên dự tuyển với tiêu chuẩn của ứng viên lý tưởng để tìm ra người phù hợp nhất

Mong rằng bài viết trên đây có thể giúp ích được cho bạn. Hãy trở thành một nhà tuyển dụng thông thái với con mắt nhạy bén trước nhân tài. Chúc bạn may mắn và thành công.

Xem thêm: 

Cách để trở thành một nhà tuyển dụng thành công

4 mẹo đăng tin tuyển dụng thu hút ứng viên từ cái nhìn đầu tiên

Cách đăng tin tuyển dụng trên nhiều Group không bị coi là Spam

0
Việc đăng tin tuyển dụng, tiếp cận ứng viên qua các Group Facebook không còn gì xa lạ đối với các Headhunter. Tuy nhiên, bạn đã biết cách đăng tin tuyển dụng lên hàng loạt Group mà không bị Spam? Dưới đây, Huntpro sẽ chia sẻ cho bạn một số chú ý khi đăng bài:
Nguyên nhân bị Facebook hạn chế đăng bài
Hạn chế spam trên Facebook chat (Messenger)
Thông thường, các Headhunter sẽ tiếp cận ứng viên bằng cách đăng bài trên các Group tuyển dụng việc làm; Spam các bài post bằng cách viết tin tuyển dụng của mình vào phần comment; Đăng bài trên trang cá nhân. Một số bạn còn chủ động liệt kê ra danh sách các Group chuyên ngành cho vị trí mình cần tuyển để đăng tin tuyển dụng. Tuy nhiên, hiệu quả lại không cao, dưới đây là một số nguyên nhân:
• Đăng quá nhanh, quá nhiều Group trong một thời gian ngắn hoặc đăng quá nhiều bài trong một ngày
• Bài viết toàn là chữ, không có hình ảnh
• Có quá nhiều liên kết trong nội dung
• Đăng tin tuyển dụng giống nhau trên nhiều Group

Cách đăng nhiều Group nhưng không bị coi là Spam

Nhiều bạn thường tranh thủ thời gian, đăng một lần từ 5-10 Group, với hy vọng sẽ có nhiều ứng viên thấy tin tuyển dụng và ứng tuyển. Tuy nhiên, cách này đôi khi sẽ bị Facebook kiểm soát và hạn chế bài đăng của bạn. Dưới đây là một số lưu ý để bài đăng tuyển dụng không bị coi là Spam:
• Không đăng quá 40 Group/ ngày
• Mỗi bài đăng nên cách nhau 10 phút
• Thêm một vài ký tự, thay đổi nội dung tuyển dụng để tránh lỗi đăng một nội dung trên nhiều Group.
• Không để quá 2 liên kết trong một nội dung. Thỉnh thoảng làm mới liên kết tại trang goo.gl
• Dùng nhiều tài khoản Facebook để chia sẻ
• Nên thực hiện một số hành động tương tác với các bài đăng khác như Like, Comment trong quá trình chia sẻ bài đăng
Tuyển dụng trên Facebook là cách tiếp cận ứng viên vừa nhanh vừa không tốn chi phí. Các Headhunter vừa có thể thu thập data ứng viên, nuôi dưỡng mối quan hệ, liên lạc trực tiếp thậm chí có thể sàng lọc luôn được ứng viên tiềm năng. Hãy thử áp dụng những Tips mà Huntpro chia sẻ để bài viết đạt hiệu quả tốt đa bạn nhé!
Xem thêm:

10 cách giữ chân nhân viên hiệu quả cho doanh nghiệp

0

Giữ chân nhân viên chủ chốt là quyết định dẫn đến thành công về lâu dài cho doanh nghiệp. Làm được việc này chính là cách doanh nghiệp đảm bảo sự hài lòng của khách hàng, đảm bảo doanh số theo sản phẩm, đảm bảo sự hài lòng cho đội ngũ nhân viên và xây dựng một đội ngũ kế thừa có năng lực thông qua đào tạo nhân viên và hướng dẫn trực tiếp. Lãnh đạo doanh nghiệp biết rõ về việc này nhưng họ luôn sẵn sàng để nhân viên bỏ việc. Tại sao lại như vậy?

1 – Không nên thay đổi sự kỳ vọng vào một nhân viên

NHÂN VIÊN TƯ VẤN

Một nhân viên có năng lực luôn nhận thức rõ sự kỳ vọng mà quản lý đặt ra. Thay đổi điều này chính là đặt nhân viên đó vào trạng thái không chắc chắn và tạo ra áp lực công việc không đáng có.

Tệ hơn nữa nó sẽ khiến nhân viên nghĩ rằng họ thất bại và tương lai không được đảm bảo. Không nên hiểu lầm rằng cách này sẽ ủng hộ chuyện tự thỏa mãn trong công việc. Thay vào đó người quản lý hãy nghĩ theo hướng là một mô tả công việc với phân công trách nhiệm rõ ràng và một quy trình chặt chẽ sẽ giúp nhân viên hiểu rõ hơn điều mà cấp quản lý mong đợi từ họ.

2 – Nhân viên bỏ việc vì sếp nhiều hơn là vì công ty hay việc đang làm

Năng lực quản lý là yếu tố sống còn trong nghệ thuật giữ chân nhân viên giỏi. Nhân viên bỏ việc vì sếp “kém” nhiều hơn là vì công ty hay việc đang làm. Người quản lý chỉ tốt bụng và thân thiện là không đủ. Một nhân viên có năng lực sẽ mong đợi ở sếp nhiều hơn. Bất cứ điều gì mà người quản lý làm khiến nhân viên cảm giác bị đánh giá thấp đều chuyển thành tỉ lệ bỏ việc cao trong doanh nghiệp.

Vậy người nhân viên thường thấy sếp “kém” ở điểm nào?

 •         Thiếu rõ ràng về sự mong đợi trong công việc.
 •         Thiếu minh bạch về mức lương.
 •         Chưa đánh giá hiệu quả công việc rõ ràng.
 •         Không dẫn dắt được các cuộc họp cố định.
 •         Không cung cấp sự hỗ trợ cần thiết để nhân viên hoàn thành tốt công việc

3 – Nhân viên cần được tự do nêu lên quan điểm

Đó là một yếu tố quan trọng nữa trong việc giữ chân nhân viên giỏi trong doanh nghiệp. Liệu doanh nghiệp đã tạo ra một môi trường mà nhân viên thoải mái trao đổi và chia sẻ? Điều đó sẽ giúp nhân viên mạnh dạn đưa ra ý tưởng, tranh luận, phê bình. Kết quả cuối cùng là sự cải tiến, phát triển không ngừng trong doanh nghiệp. Nếu không làm được, nhân viên sẽ im lặng, ngay cả khi gặp khó khăn, cho đến khi bỏ việc.

4 – Hãy tạo điều kiện để nhân viên được thể hiện tài năng và kinh nghiệm tại nơi làm việc

Kỹ năng bán hàng là gì? 7 bước thực hiện đơn giản - CRMVIET

Một nhân viên có năng lực luôn mong muốn được đóng góp, hỗ trợ nhiều hơn cho đồng nghiệp. Đó là cách để giúp họ thấy gắn kết và là một cách giữ chân nhân viên của doanh nghiệp. Để làm như vậy, quản lý phải biết được khả năng, kinh nghiệm mà nhân viên mình có được.

Nếu lãnh đạo từ chối đề nghị hỗ trợ hoặc không cho phép những nhân viên này tham gia các dự án, đó sẽ là lý do mà anh ta bỏ việc. Việc từ chối đó sẽ đẩy nhanh quá trình tìm việc mới của những nhân viên này.

5 – Hãy đảm bảo sự công tâm và công bằng trong công việc

Khi quản lý giao cho một nhân viên kinh doanh mới những khách hàng có tiềm năng thành công cao, những nhân viên kinh doanh hiện tại sẽ xem đó là quyết định thiên vị. Và một cơ số những nhân viên này sẽ tìm cơ hội mới tại một công ty khác. Hãy nhớ rằng bất kỳ quyết định nào về sự thử thách, thu nhập đều ảnh hưởng nhiều đến việc giữ chân nhân viên của doanh nghiệp.

6 – Công cụ, thời gian và sự hướng dẫn giúp giữ chân nhân viên hiệu quả

Mô tả công việc Giám Đốc Đào Tạo - JobsGO Blog %

Đó là 3 vấn đề rất dễ nhận thấy khi nói về sự thất bại trong nỗ lực giữ chân nhân viên của doanh nghiệp. Bất cứ nhân viên nào cũng cần được hỗ trợ đầy đủ để hoàn thành tốt nhất công việc của mình. Nếu họ không tìm thấy điều đó tại công ty này thì họ sẽ tìm một công ty khác đảm bảo được điều đó.

7- Nhân viên có năng lực mà doanh nghiệp muốn giữ chân luôn tìm kiếm nhưng cơ hội học tập để phát triển sự nghiệp

Nếu không có được những cơ hội để phát triển, đón nhận những thử thách mới hay tham gia các chương trình đào tạo nội bộ, hiệu suất của những nhân viên này sẽ giảm đi đáng kể.

Một nhân viên có định hướng nghề nghiệp rõ ràng phải được trải nghiệm những cơ hội để phát triển trong doanh nghiệp.

8 – Hãy quan tâm nhân viên nhiều hơn

12 Bí mật tạo động lực cho nhân viên hiệu quả - KynaBiz

Là một phần của nghệ thuật giữ chân nhân viên giỏi và nhiệt huyết. Người quản lý hãy dành thời gian để gặp và trao đổi với nhân viên mới. Tìm hiểu và lắng nghe những chia sẻ, biết được năng lực và khả năng của họ. Hãy lên lịch gặp gỡ định kỳ với tất cả nhân viên. Điều đó sẽ giúp người quản lý luôn sẵn sàng hỗ trợ nhân viên. Nó cũng giúp giữ chân nhân viên bằng chính cảm nhận được quan tâm và lòng trung thành với công ty.

9 – Không nên để nhân viên lo lắng về công việc hay thu nhập

Dù trong bất kỳ tình huống nào, ngay cả khi việc kinh doanh không được như kế hoạch. Dù doanh nghiệp có giải thích như thế nào, những thông tin này sẽ khiến nhân viên lo lắng, dao động.

Đó cũng là sai lầm nếu doanh nghiệp muốn giữ chân nhân viên. Bởi vì cả những nhân viên giỏi và trung thành nhất đều sẽ cập nhật CV trong tình huống này.

10 – Ghi nhận và tưởng thưởng nhân viên kịp thời

Đây luôn là “tuyệt chiêu” của nghệ thuật giữ chân nhân viên giỏi. Đi kèm với những email cảm ơn là những khoản thưởng tương xứng và kịp thời. Điều đó càng làm cho sự ghi nhận thêm ý nghĩa

Nâng lương dựa trên những thành tích đạt được là điều rất dễ hiểu. Người quản lý hãy nhớ rằng công việc là để kiếm thu nhập, và hầu hết nhân viên đều muốn thu nhập của mình được gia tăng.

Hãy nhìn lại, doanh nghiệp của bạn đã cố gắng hết sức để giữ chân nhân viên tài năng? Hãy thử 10 cách trên để đạt được kết quả mong muốn. Doanh nghiệp không chỉ giữ chân nhân viên mà còn thu hút nhân tài trong tương lai.

Nguồn: thebalance.com

Xem thêm: 

Bộ lao động: Từ 2021, thời gian thử việc có thể kéo dài đến 180 ngày

Tuyển dụng nhân sự thời đại 4.0 – Cơ hội và thách thức

 

Cách để trở thành một nhà tuyển dụng thành công

0

Công việc tuyển dụng không hề đơn giản như cái  tên của nó. “ Tuyển dụng” thôi thật sự chưa đủ. Người làm tuyển dụng phải làm việc trong một môi trường đầy áp lực với khách hàng và ứng viên. Họ phải tìm hiểu và xây dựng nên những tiêu chuẩn để có thể nắm bắt, định lượng nhu cầu của hai bên sao cho kết hợp được đúng người và đúng vị trí. Chính vì vậy, để trở thành một nhà tuyển dụng thành công, nhà tuyển dụng bắt buộc phải có một tư duy “sáng”.

Hãy hướng tới 1 bức tranh tổng thể

Đảm bảo rằng bạn có chiến lược rõ ràng, hiểu rõ những nguồn tìm kiếm mà bạn có thể tận dụng để tìm ứng viên. Hãy viết thông tin đó lên giấy nhớ, điện thoại hay đơn giản là ghi nhớ trong đầu. Bất cứ khi nào tìm kiếm được một hồ sơ tiềm năng, hãy nhận diện về tính cách và kinh nghiệm của họ và đặt ra câu hỏi: liệu người này có phù hợp với tổ chức của mình? Nếu câu trả lời là “Không” thì hãy tiếp tục tìm kiếm thêm tại các nguồn khác. 

Đào sâu

Chúng ta đều biết rằng, một ứng viên có những kỹ năng tốt không có nghĩa là sẽ phù hợp. Để trở thành một nhà tuyển dụng thành công, bạn không chỉ tìm kiếm những ứng viên đáp ứng chuyên môn mà còn phù hợp với văn hóa công ty. Hãy hỏi những câu hỏi phù hợp và đừng ngại đào sâu thêm trong quá trình phòng vấn. Hãy xác định những đặc điểm cụ thể phù hợp với vị trí bạn tuyển dụng và đặt ra những câu hỏi trong buổi phỏng vấn để tìm ra ứng viên có đáp ứng yêu cầu đó không.

Hãy suy nghĩ sáng tạo

Dành cho những người muốn trở nên sáng tạo

Khi cần thiết, hãy nhấn mạnh vào yêu cầu công việc hơn là kỹ năng. Nếu ứng viên đã từng làm một công việc tương tự, ứng viên có thể đã có những kỹ năng đó hoặc có thể học hỏi những kỹ năng đó rất nhanh. Vì vậy, thay vì liệt kê nhữn kỹ năng ứng viên cần có, hãy tập trung giải thích bạn kỳ vọng họ sẽ làm được gì tại vị trí này. Điều này sẽ giúp bạn mở rộng phạm vi ứng viên với những kinh nghiệm và kiến thức đa dạng mà vẫn đảm bảo chất lượng chuyên môn của họ.

Nếu bạn muốn tuyển dụng cả những ứng viên cao cấp đang không có nhu cầu tìm việc, hãy làm rõ vị trí này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp của họ. Hãy nhớ lại câu chuyện của top 3 ứng viên hàng đầu của bạn. Họ làm tại vị trí nào trước đây? Họ sở hữu kỹ năng gì khiến họ phù hợp với công việc này? Khi bạn đã trả lời được những câu hỏi này, bạn sẽ có ý tưởng để đăng tin tuyển dụng cộng hưởng được với nhóm ứng viên này.

Không ngừng hoàn thiện bản thân

Củng cố nguồn ứng viên. Điều này bao gồm việc nâng cao số lượng và chất lượng ứng viên thông qua đăng tuyển. Để thực hiện điều này, hãy nghiên cứu những yếu tố giúp đăng tuyển hiệu quả, áp dụng chiến lược marketing, kiểm tra lại quá trình tuyển dụng và áp dụng những điều bạn đã học được để tăng tính hiệu quả của các tin đăng tuyển dụng. Ngoài ra, luôn cập nhật tin tức tuyển dụng mới nhất và các phương pháp hay nhất để làm nổi bật thông tin.

Xây dựng 1 hệ sinh thái các ứng viên tiềm năng

Thường xuyên liên hệ với các ứng cử viên trong hệ sinh thái ứng viên tiềm năng để cập nhật những thông tin mới trong trường hợp họ đạt được kỹ năng mới nào hay giới thiệu một ai đó từ mạng lưới của họ. Bạn có thể giữ liên lạc với nhóm người này thông qua điện thoại, email, tin nhắn,… Công sức bạn đầu tư vào công việc này sẽ được đền đáp bởi những kết quả tương ứng. Đó là lý do tại sao xây dựng mối quan hệ tốt với hệ thống ứng viên tiềm năng là vô cùng quan trọng.

Theo dõi số liệu

Xác định kết quả của bạn trong quá trình nỗ lực tuyển dụng hàng ngày là một trong những cách tốt nhất để cải thiện nó. Sử dụng các công cụ phân tích giúp bạn hiểu các sáng kiến tuyển dụng của mình từ góc nhìn cao cấp. Bằng cách xem xét các số liệu tuyển dụng quan trọng, bạn có thể biết được chiến lược tuyển dụng nào hiệu quả, sau đó, bạn có thể điều chỉnh để tối ưu hóa ngân sách tuyển dụng, chỉ tập trung vào các phương pháp hiệu quả nhất.

Hãy chủ động – dự trù kế hoạch tuyển dụng tương lai

▷ Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel - VD mở một siêu thị

Thay vì tập trung hoàn toàn vào các yêu cầu hiện tại, hãy bắt đầu suy nghĩ về nhu cầu tuyển dụng trong tương lai. Liệu quy mô của các phòng ban có phát triển hơn không? Có leader nào dự định sẽ nghỉ việc trong thời gian sắp tới không? Dựa trên kế hoạch của công ty bạn, hãy bắt đầu xây dựng hệ thống ứng viên tiềm năng người có thể thích hợp cho các vị trí đó. Bạn hãy chuẩn bị một nguồn nhân lực sẵn cho công ty khi có nhu cầu tuyển dụng trong tương lai.

Để trở thành một nhà tuyển dụng thành công, bạn cần phải kiên trì và có đam mê kết nối công ty của mình với những ứng viên phù hợp. Nếu bạn muốn thành công, hãy bắt đầu rèn luyện kỹ năng tuyển dụng ngay từ ngày hôm nay. Chúc bạn may mắn mà thành công!

Xem thêm: 

Tuyển dụng nhân sự thời đại 4.0 – Cơ hội và thách thức

Cách xây dựng thương hiệu tuyển dụng cá nhân trên Facebook

Cách chuyển CV về dạng PDF nhanh nhất và đơn giản nhất

0

Có thể tạo CV bằng nhiều định dạng khác nhau. Trong số đó định dạng PDF ngày càng trở nên phổ biến. Ưu điểm tuyệt đối chính là file định dạng này không bị lỗi mất thông tin, thông tin bị lệch lung tung như file Word. Hơn thế, chuyển CV về dạng PDF còn giúp cho chất lượng văn bản, màu sắc, hình ảnh minh họa được thể hiện rõ nét. Khi mở file PDF trên email hoặc muốn download mẫu CV về, nhà tuyển dụng sẽ cực kỳ thích thú.

PDF là chữ viết tắt của cụm từ Portable Document Format. Đây là một định dạng văn bản tài liệu thuộc hãng Adobe System. Về cơ bản chúng cũng tương tự như Word. Tất nhiên, sử dụng định dạng PDF khi tạo CV mang lại rất nhiều lợi ích.

Vậy làm sao để chuyển CV về dạng PDF mà không mất nhiều thời gian, trong bài viết dưới đây, Hunpro sẽ chỉ cho bạn 2 cách đơn giản và nhanh chóng nhất.

Cách 1: Sử dụng tính năng SAVE AS có sẵn trong word

Ở 2 bản Word 2007 và Word 2010 đều sẵn có tính năng chuyển file Word sang file PDF. Sau khi chuyển đổi thành công, file PDF sẽ vẫn giữ nguyên được bảng nội dung và các liên kết URL như bản Word gốc trước khi chuyển đổi.

Bước 1: Mở CV trong Word, click chọn File -> chọn Save As như hình dưới đây

Bước 2: Chọn nơi lưu và định dạng file PDF được chuyển đổi.

+ File name: Tên file PDF mà bạn muốn đặt sau khi chuyển đổi thành công. Nếu không mặc định tên file PDF đó sẽ trùng với tên file Word gốc.

+ Save as type: Chọn PDF (*.pdf).

Bước 3: Tiến hành chuyển đổi bằng cách ấn vào Save

Cách 2: Sử dụng công cụ chuyển đổi Online

Bước 1: Tìm kiếm trên thanh công cụ Google

Bước 2: Truy cập vào một trang web để tiến hành chuyển đổi, ví dụ mình sử dụng luôn trang web top 1 tìm kiếm nhé. Sau khi truy cập mình có giao diện dưới đây:

Bước 3: Chọn file CV ứng viên và tiến hành chuyển đổi

Trên đây là hai cách chuyển CV về dạng PDF một cách nhanh chóng nhất. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn.

Xem thêm:

Thói quen khi đi phỏng vấn khiến bạn “mất điểm”

Lỗi thường gặp khi viết email khiến bạn bị trừ điểm “chuyên nghiệp”

Tuyển dụng nhân sự thời đại 4.0 – Cơ hội và thách thức

0

Làn sóng công nghệ 4.0 đã mang tới nhiều cơ hội và thách thức cho các nhà tuyển dụng. Khi công nghệ ngày càng đi sâu vào đời sống, mọi lĩnh vực đề bị ảnh hưởng sâu sắc. Bản thân mỗi nhà tuyển dụng cần phải nắm rõ được những cơ hội và thách thức mà công nghệ đem lại để phản ứng kịp thời, đề ra các chiến lược tuyển dụng nhân sự thu hút. Bài viết dưới đây chỉ ra những cơ hội và thách thức trong tuyển dụng nhân sự thời đại 4.0:

Cơ hội

Cơ hội kinh doanh "vàng" trong mùa dịch Covid-19 | GoBear Vietnam

Dưới sự phát triển của mạng lưới Internet, khoảng cách giữa nhà tuyển dụng và ứng viên ngày càng thu hẹp. Điều này khiến cho công tác tuyển dụng nhân sự trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Thông qua mạng lưới Internet, các kênh tuyển dụng trực tuyến phát triển nhanh chóng. Đây là nơi nhà tuyển dụng thu hút hồ sơ ứng viên thông qua các bản tin đăng tuyển việc làm. Nơi đây được xem là bước đầu tiên cho một quy trình tuyển dụng, thành công hay thất bại đều bắt nguồn từ bước này. Việc lựa chọn được kênh tuyển dụng hiệu quả giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức mà vẫn thu hút được những ứng viên chất lượng.

Nhiều Startup trong ngành dịch vụ tuyển dụng ra đời, giúp cho thị trường tuyển dụng đa dạng, linh hoạt và dễ dàng hơn.

Những công nghệ như điện toán đám mây, dữ liệu lớn, trí thông minh nhân tạo, … đã tạo ra các công cụ cho chuyên viên tuyển dụng quản trị hồ sơ ứng viên, trả lời ứng viên, …Hay hệ thống CRM giúp quản trị mối quan hệ với ứng viên hoặc trợ giúp các hoạt động tuyển dụng truyền thống. Tất cả những công cụ đó đã giúp gia tăng năng suất và hiệu quả tuyển dụng.

Thị trường tuyển dụng đang cạnh tranh khốc liệt. Điều này có nghĩa là các nhà tuyển dụng phải cạnh tranh gay gắt để thu hút những ứng viên tiềm năng. Nhà tuyển dụng nên tận dụng tốt những cơ hội mà công nghệ đem tới để không bị “tụt hậu” trước sự phát triển của thời đại

Thách thức

Thách thức lớn nhất trên con đường phát triển?

Bên cạnh những cơ hội mà làn sóng công nghệ 4.0 đem lại, thách thức đổi mới và cạnh tranh ngày càng tăng cao đối với các nhà tuyển dụng. Các nhà tuyển dụng đang phải đối mặt với một thị trường tuyển dụng mà ứng viên ngày càng khắt khe. Khi ứng viên có cơ hội tiếp xúc với môi trường tuyển dụng đa dạng và rộng mở hơn, họ sẽ bắt đầu có sự so sánh doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác. Điều này đòi hỏi nhà tuyển dụng phải thật nhạy bén, tận dụng tốt thế mạnh của mình để vượt lên trên đối thú.

Bí quyết tuyển dụng nhân sự thời đại 4.0

Làm thế nào để nắm bắt cơ hội cũng như thích ứng được những khó khăn mà cuộc cách mạng công nghệ đem lại? Bản thân mỗi nhà tuyển dụng phải thật chủ động, nhạy bén. Dưới đây là một số bí quyết hữu hiệu giúp nhà tuyển dụng nâng cao kỹ năng của mình:

 •       Chủ động tìm kiếm và phát triển hệ thống dữ liệu các ứng viên tiềm năng
 •       Tuyển dụng kỹ thuật số kết hợp song song với phương thức truyền thống
 •       Không ngừng cập nhật kiến thức công nghệ và áp dụng các công cụ kỹ thuật mới
 •       Thực hiện các khóa huấn luyện tư vấn kỹ năng về tuyển dụng kỹ thuật số cho nhà tuyển dụng

Trong bất cứ thời đại nào, tuyển dụng luôn đòi hỏi người làm nghề phải thật thông minh và nhạy bén. Không ngừng tích lũy kỹ năng, kinh nghiệm là cách giúp cho nhà tuyển dụng không ngừng phát triển và đem lại hiệu quả cao trong công việc. Chúc bạn may mắn và thành công.

Xem thêm:

Tuyển dụng nhanh chóng hiệu quả bằng giải pháp Headhunter

4 mẹo đăng tin tuyển dụng thu hút ứng viên từ cái nhìn đầu tiên

 

4 mẹo đăng tin tuyển dụng thu hút ứng viên từ cái nhìn đầu tiên

0
dang-tin-tuyen-dung-thu-hut

Khi đăng tin tuyển dụng cho một công việc, bất cứ người làm tuyển dụng nào cũng đều hy vọng sẽ thu hút được ứng viên. Tuy nhiên, đối với những tin tuyển dụng bình thường sẽ khó làm “xiêu lòng” ứng viên. Cuộc sống hiện đại đòi hỏi mỗi cá nhân phải không ngừng cập nhật tri thức và hoàn thiện giá trị của mình. Dẫn đến hệ lụy, bạn nhất thiết phải có một tin tuyển dụng thật lôi cuốn, trong đó nhấn mạnh những yếu tố có thể hấp dẫn người tài, những người thường chú ý những công việc có thể cho họ cơ hội học hỏi, phát triển kỹ năng và sự nghiệp. Bài viết dưới đây Huntpro sẽ chỉ ra 4 mẹo đăng tin tuyển dụng “thu hút ứng viên”.

3 PHẨM CHẤT NỔI BẬT CỦA MỘT ỨNG VIÊN TIỀM NĂNG - Cẩm nang tuyển dụng

 1. Đặt một tiêu đề thật hấp dẫn:

Lấy mẫu tin tuyển dụng vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng sau đây làm ví dụ. Chỉ riêng tiêu đề: “Hãy giành lấy công việc nhân viên chăm sóc khách hàng!” thôi cũng đủ để thu hút sự chú ý. So với tiêu đề của một doanh nghiệp khác “Tuyển nhân viên chăm sóc khách hàng”, bạn cũng có thể tự đánh giá được doanh nghiệp nào sẽ có nhiều người ứng tuyển rồi chứ.

 1. Lý do ứng viên ứng tuyển?:

Những mẫu tin tuyển dụng lý tưởng nên mô tả những gì ứng viên sẽ đạt được từ công việc này trong tương lai, chứ không phải đề cập đến những gì họ đã đạt được trong quá khứ. Các yêu cầu kỹ năng và kinh nghiệm quan trọng thật, nhưng bạn còn phải chú ý mô tả những trách nhiệm cụ thể của công việc và các quyền lợi đặc biệt họ được hưởng.

Đừng nên bỏ qua các lợi thế tự nhiên của công ty mình, đôi khi nó lại là 1 ý tưởng sáng giá để tin tuyển dụng của bạn hấp dẫn. Hãy biến những yếu tố tiêu cực thành tích cực, chẳng hạn như:

Quảng cáo của Nardone còn có yếu tố hài hước: “Bạn sẽ phải làm việc hùng hục như trâu bởi mọi người ở đây đều thế”, “Nhân viên ở đây có thể ăn mặc tùy thích và nghe radio suốt cả ngày”…

 1. Thể hiện tin tuyển dụng một cách dí dỏm, sống động:

Phần nội dung ngắn gọn, gợi nhiều sự tò mò của một tin tuyển dụng nhân viên Chăm sóc khách hàng:

“Cuộc xổ số sẽ được tổ chức vào ngày mai. Hãy gửi hồ sơ của bạn cho chúng tôi để đăng ký tham dự. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ chiến thắng để có cơ hội làm việc với những khách hàng đáng mến, những người luôn rất cần sự giúp đỡ của bạn để có thể khai thác hết những tiện ích của trung tâm đào tạo trực tuyến của chúng tôi. Nếu am hiểu về những kỳ thi chuẩn hóa như ACT, thành thạo lướt web và thích đảm đương nhiều nhiệm vụ một lúc thì khi đến với chúng tôi, bạn sẽ có được nhiều thứ hơn là một công việc đơn thuần.”

 1. Những điều cần nêu rõ trong tin tuyển dụng:

 • Thông tin Công ty. Hãy rõ ràng khi bạn miêu tả về những thông tin của công ty: địa chỉ website, đã có bao nhiêu năm kinh doanh, quy mô công ty có bao nhiêu nhân viên,… Điều này sẽ tăng độ tin cậy trong lòng ứng viên.
 • Bắt đầu với phần mô tả công việc. Hãy trung thực, miêu tả chi tiết các công việc để họ biết chính xác công việc mà họ sắp gửi đơn đăng kí là gì. Việc bạn thành thật nói về công việc có thể sẽ khiến nhiều người không muốn nộp đơn đăng kí, nhưng những ai đã đăng kí rồi sẽ có nhiều khả năng gắn kết lâu dài với tổ chức của bạn hơn. Mà điều quan trọng hơn cả, bạn cần tìm được đúng người phù hợp với công việc.
 • Cung cấp vị trí địa lý cho công việc. Khi bạn cung cấp một địa chỉ cụ thể cho vị trí công việc đang cần ứng tuyển, chúng ta có thể thêm cơ hội khi thông tin tuyển dụng xuất hiện trên kết quả tìm kiếm trên bản đồ của ứng viên. Cơ hội của bạn có thể được tìm thấy trong mối quan hệ với các vị trí tuyển dụng khác trong cùng lĩnh vực. Khi đó, người tìm việc có thể sẽ di chuột qua vị trí đăng tin tuyển dụng của bạn và sẽ xem qua thông tin mà bạn đã gửi.
 • Tách các yêu cầu cho một vị trí thành hai phần. Đầu tiên, bao gồm các yêu cầu cơ bản của vị trí tuyển dụng và sau đó là phần yêu cầu khác hoặc phần kỹ năng “ưu tiên cho ứng viên có kỹ năng về …”
 • Làm nổi bật những lợi ích của công việc để dễ dàng hơn với việc thỏa thuận với ứng viên. Hãy chắc chắn để tận dụng bất cứ điều gì thể hiện sự cạnh tranh của công ty bạn. Bạn cũng có thể tìm các thông tin này một cách trực tiếp từ trang web của công ty hay yêu cầu.
 • Thể hiện thông tin về tiền lương. Phản hồi của người tìm việc cho chúng ta biết họ muốn được biết mức lương tương ứng với một vị trí cụ thể. Thêm một lần nữa, hãy nhớ thể hiện một cách hợp lý trên kết quả tìm kiếm của các trang web tìm việc. Hãy đi trước đối thủ của bạn với mức lương lý tưởng, Không chỉ là yếu tố tạo nên sự khác biệt lớn, điều này giúp cho người tìm việc có một sự kỳ hợp phù hợp và khuyến khích họ phản hồi với mẫu tin của bạn.
 • Tag từ khóa liên quan đến công việc càng nhiều càng tốt, bởi vì thông thường các ứng viên tìm việc bằng cách sử dụng các keywords: địa điểm, ngành nghề, trình độ, cấp bậc.. Nếu bạn tag càng nhiều keywords thì xác suất xuất hiện tin tuyển dụng càng lớn trong mỗi lần ứng viên tìm việc.

Tuyển dụng không hề đơn giản, nhất là khâu đăng tin tuyển dụng để thu hút được những ứng viên tiềm năng. Bản thân mỗi người làm tuyển dụng cần phải có sự thông minh linh hoạt trong cách viết bài. Với bài viết trên đây, Huntpro hi vọng rằng đây sẽ là những mẹo đăng tin tuyển dụng thu hút ứng viên mà bạn có thể vận dụng. Chúc bạn nhanh chóng tìm được những ứng viên chất lượng.

Xem thêm:

Cách xây dựng thương hiệu tuyển dụng cá nhân trên Facebook

Hướng dẫn cách thiết kế ảnh tuyển dụng đơn giản bằng công cụ Canva

Cách xây dựng thương hiệu tuyển dụng cá nhân trên Facebook

0
xay-dung-thuong-hieu-tuyen-dung

75% ứng viên tìm kiếm thông tin về Nhà tuyển dụng trên Internet trước khi quyết định ứng tuyển. Có thể thấy, thương hiệu cá nhân là một yếu tố cực kỳ quan trọng giúp cho ứng viên có sự tin tưởng khi ứng tuyển vào công việc của bạn. Trong bối cảnh thị trường tuyển dụng ngày càng cạnh tranh gay gắt, ứng viên ngày càng có nhiều sự lựa chọn công việc cho mình. Chính vì vây họ cũng có cái nhìn ngày càng khắt khe hơn đối với nhà tuyển dụng. Xây dựng thương hiệu cá nhân nhà tuyển dụng sẽ là yếu tố khác biệt giúp nhà tuyển dụng có được lợi thế hơn so với đối thủ và thu hút được những ứng viên chất lượng.

Bài viết dưới đây Huntpro sẽ chỉ ra cách xây dựng thương hiệu tuyển dụng cá nhân trên Facebook giúp cho công việc tìm kiếm ứng viên của bạn trở nên dễ dàng.

1.Khai báo đầy đủ thông tin trên Facebook profile cá nhân.

 •       Ảnh avatar đẹp mắt, avatar là chính bạn chứ không phải ai khác. Không nên dùng ảnh mạng, động vật hay cây cối…
 •       Nên thay ảnh avatar 1 – 2 lần/ tháng
 •       Ảnh cover đẹp mắt, hấp dẫn
 •       Khai báo đầy đủ thông tin như nơi sống, địa chỉ, làm việc, ngày sinh,…
 •       Cập nhật tiểu sử rõ ràng, càng dài càng tốt. Nên thêm vào một số chức vụ liên quan đến tuyển dụng tại công ty. Ví dụ như: Chuyên viên tuyển dụng tại Huntpro
 •       Để hiển thị lượt Follow, nên có ít nhất từ 200 người follow trở lên. Thậm chí bạn có thể can thiệp bằng nhiều cách để làm tăng lượt follow của mình

2.Đừng quên mở rộng quan hệ trên Facebook

 •       Chủ động kết bạn, biết đâu tương lai họ sẽ trở thành những ứng viên tiềm năng của bạn
 •       Thường xuyên lọc bạn bè
 •       Tương tác mạnh, nhiều đều đặn với bạn bè của mình. Hãy tương tác với bạn bè mình bằng cách Like, Share, comment. Việc tương tác sẽ giúp bạn bè thấy chúng ta nhiều hơn.

Facebook Images | Free Vectors, Stock Photos & PSD

3.Chiến thuật “mưa dầm thấm lâu”

Đăng ít nhất 2 bài/ngày để mọi người biết mình làm tuyển dụng. Nội dung bài đăng có thể xoay quanh:

 •       Tin tuyển dụng
 •       Tài liệu nhân sự
 •       Tip tuyển dụng
 •       Tin tức xã hội nóng bỏng

Thường xuyên đăng bài khoảng 2-3 tháng, chắc chắn rằng bạn bè của bạn sẽ luôn nhớ đến bạn gắn với công việc tuyển dụng. Khi họ có nhu cầu, ngay lập tức họ sẽ tìm đến bạn.

4.Chú ý trong cách giao tiếp với ứng viên

Thái độ của bạn trong cách trao đổi công việc với ứng viên cực kỳ quan trọng. Sẽ chẳng ứng viên nào mong muốn làm việc với một HR kiêu căng. Bản thân họ có quyền tìm hiểu thật kỹ công việc trước khi ứng tuyển. Đứng trước những câu hỏi của ứng viên, hãy trả lời thật nhiệt tình, nhã nhặn và tôn trọng. Chú ý nhất định phải việt Tiếng Việt có dấu, rõ ràng và tuyệt đối không mắc lỗi chính tả.

Facebook cá nhân không đơn thuần là nơi giúp bạn giải trí. Nếu biết tận dụng triệt để nó sẽ giúp ích rất  nhiều cho công việc của bạn. Người làm tuyển dụng chủ yếu tìm kiếm ứng viên trên mạng xã hội, đặc biệt là Facebook. Chính vì vậy, hãy dành thời gian chăm chút, xây dựng thương hiệu tuyển dụng cá nhân của mình trên Facebook để thu hút những ứng viên chất lượng nhé. Chúc bạn may mắn và thành công!

Xem thêm:

Hướng dẫn tìm nguồn ứng viên phù hợp trên Facebook

Hướng dẫn cách thiết kế ảnh tuyển dụng đơn giản bằng công cụ Canva

Lỗi thường gặp khi viết email khiến bạn bị trừ điểm “chuyên nghiệp”

0
loi-thuong-gap-khi-viet-email

Trong bất cứ lĩnh vực ngành nghề nào, việc trao đổi qua email luôn là công việc diễn ra thường nhật. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viếc một chiếc email “hoàn hảo”. Những nội dung bạn thể hiện trong video nói lên sự chuyên nghiệp trong cách làm việc của bạn. Để tránh những sai lầm không đáng có, bài viết dưới đây Huntpro chỉ ra những lỗi thường gặp khi viết email khiến bạn bị trừ điểm chuyên nghiệp.

Nội dung chủ đề không rõ ràng

4 điều không nên khi viết tiêu đề Email Marketing - LinkLeads

Không viết dòng chủ đề một cách chính xác hoặc để trống hoàn toàn là một trong những điều tồi tệ nhất mà bạn có thể làm khi viết email công việc. Dòng chủ đề được viết rõ ràng sẽ giúp người nhận biết được nội dung email và xác nhận xem nó có quan trọng hay không. Thế nên, cần chắc chắn rằng bạn đã viết chính xác dòng chủ đề để không gây hiểu nhầm và tạo thuận lợi cho người nhận.

Không cá nhân hóa lời chào

Một email chỉ mang lại hiệu quả khi nó có mục đích, cụ thể là bạn biết người nhận là ai. Một email không có lời chào cụ thể sẽ không có ý nghĩa và điều này sẽ không tạo được ấn tượng nơi người nhận. Ví dụ, nếu bạn gửi email đến một công ty khác với mong muốn có được cơ hội hợp tác, đừng nói “Xin chào mọi người”. Thay vào đó, hãy tìm hiểu về người chịu trách nhiệm chính và ngỏ ý bằng cách đề cập đến tên của họ trong lời chào mở đầu.

Không tập trung vào điểm chính

Không ai ở nơi làm việc có nhiều thời gian để đọc một email có hàng ngàn từ dài dòng và mất nhiều thời gian để hiểu được nội dung chính. Có nhiều khả năng người nhận sẽ chỉ đọc lướt qua, điều này có nghĩa là họ có thể sẽ bỏ lỡ các thông tin quan trọng. Vì vậy, hãy chắc 100% rằng email của bạn được viết ngắn gọn và chính xác, nói chung email càng ngắn và đầy đủ ý thì càng tốt.

Sử dụng từ viết tắt và biểu tượng cảm xúc

Không phải ai cũng sử dụng biểu tượng cảm xúc và không phải ai cũng biết hoặc hiểu từng chữ viết tắt. Vì vậy để giao tiếp hiệu quả, hãy đảm bảo bạn viết rõ ràng từng từ để tránh bất kỳ sự hiểu lầm nào.

Đánh dấu email khẩn cấp khi không cần thiết

Việc thêm các từ như “Khẩn cấp”, “Yêu cầu trả lời ngay lập tức”, hoặc “Trả lời càng sớm càng tốt” trong tất cả các email của bạn có thể gây nguy hiểm. Người nhận sẽ sớm phớt lờ những lời mong muốn được gọi là “khẩn cấp” của bạn. Điều này có thể dẫn đến rắc rối khi có một email thực sự cần hành động ngay lập tức nhưng lại bị bỏ qua.
 

Dùng chức năng “Trả lời tất cả” không phù hợp

11 cách đặt tiêu đề Email thu hút khách hàng "Ngay Lập Tức"

Nơi công sở, bạn có thể nhận được các email gửi chung cả nhóm hoặc công ty. Nếu những gì bạn trả lời không cần thiết cho tất cả mọi người, hãy chỉ trả lời tới người gửi. Thật dễ phân tâm khi nhận được câu trả lời (đôi khi chỉ là một vài chữ) từ 40 người khác nhau, đặc biệt khi điều đó không liên quan đến những gì bạn đang làm.

Sử dụng sai ngữ điệu

Cách bạn nói chuyện với đồng nghiệp, người quản lý và khách hàng của bạn qua email sẽ yêu cầu một ngữ điệu và phong cách viết khác nhau, và điều này cần được phản ánh trong cách viết của bạn. Có thể việc sử dụng ngữ điệu qua văn bản một cách hiệu quả tùy thuộc vào kỹ năng, nhưng đây là một kỹ năng cần thiết nếu bạn muốn trở thành người giao tiếp giỏi nhất có thể.
Quên giải thích các tệp đính kèm
Đề cập một chút về file đính kèm không chỉ nhắc nhở bạn đừng quên gửi file mà nó còn giúp người đọc hiểu về những gì họ sắp mở ra. Mặt khác, trong tương lai nếu họ cần tìm lại email này, nếu bạn không giải thích gì thêm ngoài câu “Xem file đính kèm”, thì việc tìm kiếm sẽ khó khăn hơn nhiều. Vì vậy, hãy nhớ giải thích rõ ràng về tệp đính kèm và sử dụng các từ khóa có liên quan.
 

Sử dụng email khi không cần thiết

Mặc dù email là một hình thức giao tiếp phổ biến, nhưng tùy thuộc vào tình huống riêng biệt thì có thể không phải lúc nào đây cũng là lựa chọn tốt nhất. Hãy luôn luôn nghĩ về lý do tạo sao bạn muốn gửi đi thông điệp đầu tiên và sau đó quyết định xem email có phải là lựa chọn tốt nhất hay không.
Nếu không phù hợp, việc gửi email có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Đôi khi trò chuyện trực tiếp hoặc thậm chí là gọi điện thoại sẽ giúp giải quyết một vấn đề cấp bách nào đó nhanh hơn và vì vậy chúng sẽ mang lại hiệu quả nhiều hơn so với việc viết email.
Bài viết trên đây là những lỗi thường gặp khi viết email mà bạn nên chú ý. Hãy đảm bảo rằng từ nay trở đi bạn sẽ không mắc bất cứ sai lầm nào trong số đó. Càng chú tâm bạn sẽ giỏi hơn trong giao tiếp email công việc.

Làm thế nào để tuyển dụng nhanh đi kèm chất lượng?

0
tuyen-dung-nhanh-di-kem-chat-luong
tuyen-dung-nhanh-di-kem-chat-luong

100% doanh nghiệp đang băn khoăn về bài toán làm sao để tìm ra cách tuyển dụng nhanh đi kèm với chất lượng. Bởi lẽ, nhân sự là mấu chốt cho sự phát triển của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp phát triển bền vững cần có đội ngũ nhân viên có năng lực và nhiệt huyết cống hiến. Tuy nhiên, việc tìm ra ứng viên chất lượng kịp thời  thì không hề đơn giản. Doanh nghiệp sẽ phải tốn kém nhiều chi phí, thời gian, công sức mà chưa chắc hiệu quả. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn cách tuyển dụng nhanh mà vẫn đảm bảo được chất lượng ứng viên.

Hãy lên kế hoạch thật chi tiết 

Mẫu kế hoạch kinh doanh của cá nhân, đội nhóm, công ty năm 2020

 Bất kỳ công việc gì, trước khi bắt tay vào thực hiện, bạn hãy lên một kế hoạch thật chi tiết để tiết kiệm tối đa thời gian, đồng thời giúp cho công việc của bạn diễn ra một cách trôi chảy. Việc xây dựng kế hoạch tuyển dụng sẽ giúp bạn hạn chế những sai sót không đáng có trong quá trình thực hiện. Tuyển dụng nhanh không đồng nghĩa với tuyển dụng bừa bãi cẩu thả. Việc xem nhẹ quy trình sẽ khiến bạn phải bỏ gấp nhiều lần thời gian để bù đắp những sai sót. Vì vậy, hãy cẩn thận ngay từ những bước đầu tiên.

Phát huy tối đa sự hỗ trợ của các kênh tuyển dụng

Hiện nay, việc sử dụng mạng Internet cho tuyển dụng nhân sự ngày càng phổ biến. Hàng trăm website tuyển dụng trực tuyến ra đời. Rất nhiều nhà tuyển dụng đồng ý rằng việc tuyển dụng này thật sự tiết kiệm thời gian, công sức và cả chi phí. Nhà tuyển dụng có thể chủ động lực chọn hồ sơ ứng viên, lọc ra những ứng viên phù hợp.

Bên cạnh đó, mạng xã hội cũng là một kênh tuyển dụng mà hầu hết các nhà tuyển dụng đều tập trung hướng tới. Mạng xã hội với số lượng người dùng khổng lồ, tốc độ truyền tin nhanh chóng sẽ là cơ hội để các nhà tuyển dụng dễ dàng đưa thông tin của mình đến với ứng viên. Một số trang mạng xã hội lớn mà nhà tuyển dụng nên để tâm tới như: Facebook, Linkedin, …

Trao đổi sơ lược với ứng viên qua điện thoại

Tiếng anh trong tình huống thực tế: Gọi điện thoại | My Aloha

Sơ vấn qua điện thoại là cách mà các nhà tuyển dụng nên chú để tuyển dụng nhanh chóng. Bằng cách này, nhà tuyển dụng dễ dàng sàng lọc ứng viên một cách chính xác nhất. Bạn nên trao đổi sơ lược với ứng viên của mình những thông tin cơ bản nhất về vị trí mà họ ứng tuyển. Đồng thời bước đầu đánh giá năng lực và thái độ của ứng viên. Xác định ứng viên phù hợp với vị trí mà bạn cần tuyển bạn rồi hãy lên lịch phỏng vấn trực tiếp. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho cả hai bên.

Tận dụng mạng lưới tuyển dụng nội bộ

Mạng lưới tuyển dụng nội bộ là một trong những kênh thông tin tiết kiệm và nhanh chóng nhất giúp tuyển dụng nhân tài. Dựa trên các mối quan hệ tại công ty, nhà tuyển dụng có thể khuyến khích toàn bộ cán bộ công nhân viên tích cực giới thiệu nguồn lao động cho công ty để có thể tìm được nhân sự phù hợp. Hãy đăng các thông báo tuyển dụng lên bản tin nội bộ của công ty, liệt kê đầy đủ thông tin về vị trí tuyển dụng và yêu cầu cụ thể đối với ứng viên. Như vậy, các nhân viên sẽ có đủ thông tin để giới thiệu cho bạn bè, người thân của họ.

Sử dụng dịch vụ tuyển dụng: Headhunter và Employment Agency

Các chuyên gia trong dịch vụ tuyển dụng được gọi là “headhunter – săn đầu người”. Khi doanh nghiệp gửi yêu cầu tuyển người, các “headhunter” sẽ lùng sục trong kho dữ liệu của công ty, của các trang tuyển dụng, của Linkedin, Facebook,… để tìm người phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Sau đó các headhunter sẽ phỏng vấn, kiểm tra và đánh giá ứng viên trước khi gửi danh sách các ứng viên tốt nhất cho khách hàng. Chỉ khi nào kinh nghiệm của ứng viên phù hợp với yêu cầu của khách hàng thì các “headhunter” mới liên hệ công ty. Headhunter có lực lượng đông đảo, mức chuyên môn hóa cao sẽ hỗ trợ bạn tuyển dụng nhanh đi kèm chất lượng.

Ngược lại với các “headhunters”, các Employment Agency – “Công ty giới thiệu việc làm” lại tập trung vào cung cấp dịch vụ tìm việc làm cho ứng viên và thu phí ứng viên cho dịch vụ này.Các công ty đôi khi sử dụng các dịch vụ tuyển dụng như một phần của chiến lược nhân sự. Một bên cung cấp dịch vụ có thể giúp cho các doanh nghiệp tránh khỏi những rắc rối liên quan đến việc sàng lọc ban đầu các hồ sơ, đánh giá trình độ và kiểm tra, và kiểm tra tính xác thực trong hồ sơ ứng tuyển.

Trên đây là những kinh nghiệm mà bạn có thể áp dụng để hoạt động tuyển dụng của bạn được tối ưu nhất. Hãy là những nhà tuyển dụng thông thái, làm nghề bằng sự nhiệt huyết và trách nhiệm. Chúc bạn may mắn và thành công!

Xem thêm: Dịch vụ tuyển dụng nhân sự là gì?

Tuyển dụng nhanh chóng hiệu quả bằng giải pháp Headhunter

0

Trên thị trường tuyển dụng hiện nay, cái tên Headhunter không còn quá xa lạ. Thế nhưng không phải ai cũng biết đến tên gọi này. Bất kể doanh nghiệp nào cũng mong muốn tuyển dụng được đội ngũ nhân sự chất lượng để đảm nhiệm các vị trí công việc quan trọng. Tuy vậy, việc đáp ứng yêu cầu tuyển dụng nhanh đi kèm chất lượng không hề đơn giản. Khi không thể chủ động tìm kiếm ứng ứng viên phù hợp, nhiều doanh nghiệp lựa chọn giải pháp Headhunter. Vậy Headhunter là gì, vì sao Headhunter giúp cho việc tuyển dụng nhanh chóng hiệu quả không còn trở thành nỗi lo?

Headhunter là dịch vụ “săn đầu người” – được các đơn vị chuyên cung cấp giải pháp tuyển dụng triển khai, để tìm kiếm ứng viên phù hợp với vị trí công việc theo yêu cầu của doanh nghiệp cần tuyển. Headhunter cũng được hiểu là một nghề – người chuyên đảm nhận công việc tìm “nhân tài” theo đặt hàng là người làm nghề Headhunter.

Việt Nam đang trên đà phát triển và trở thành một thị trường thu hút và đầy tiềm năng. Ngày càng nhiều các doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư vào nước ta dẫn nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao ngày càng lớn. Việc tuyển dụng đã khó, tuyển dụng nhân sự cao cấp còn khó hơn bội phần. Đây là thách thức lớn đối với những người làm công tác tuyển dụng và không phải ai cũng đảm nhiệm được công việc đó. Chính vì thế, Headhunter đã trở thành giải pháp hàng đầu của nhiều doanh nghiệp.

Headhunter làm gì để tối ưu hóa quá trình tuyển dụng?

Các headhunter chuyên nghiệp luôn tuân thủ theo quy trình sau:

 – Thiết lập, triển khai và nâng cấp các chiến dịch online marketing để quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ headhunting. Từ đó, đơn vị tuyển dụng headhunter có thêm “đơn đặt hàng” từ các nhà tuyển dụng và số lượng lớn các ứng viên.

 – Tổng hợp những yêu cầu tuyển dụng của các khách hàng doanh nghiệp (tuyển vị trí nào, phần mô tả công việc, số lượng ứng viên  cho từng vị trí và khu vực cần tuyển, thời gian hẹn phỏng vấn, thời hạn đăng tin tuyển dụng,…) và offer chi phí sử dụng dịch vụ.

 – Gửi thư mời ứng tuyển cho các ứng viên bị động và cập nhật thông tin từ họ để bổ sung vào hệ thống các ứng viên tiềm năng cho các doanh nghiệp khi cần.

 – Sàng lọc các hồ sơ của các ứng viên để tìm kiếm nhân sự cấp cao và hẹn lịch phỏng vấn với các ứng viên để chọn lọc ứng viên phù hợp theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

 – Yêu cầu ứng viên xác nhận lịch phỏng vấn.

 – Tiến hành phỏng vấn ứng viên và báo kết quả phỏng vấn và các ứng viên trúng tuyển cho đơn vị sử dụng dịch vụ headhunter. Sau đó, nhà tuyển dụng sẽ hẹn lịch phỏng vấn trực tiếp với các ứng viên được cung cấp theo đúng quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp.

 – Khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng doanh nghiệp và ứng viên để cải thiện chất lượng dịch vụ headhunting.

Cộng đồng Headhunter với lực lượng đông đảo, giàu kinh nghiệm xử lý những bài toán nhân sự hóc búa, khiến cho tuyển dụng nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết. Headhunter có mối quan hệ rộng rãi với các nhân sự cấp cao, họ theo dõi, cập nhật hồ sơ ứng viên và chỉ đề xuất các hồ sơ thật sự xuất sắc và phù hợp với cầu tuyển dụng của doanh nghiệp

Headhunters - Người “kết nối” nhân sự cấp cao với doanh nghiệp

Doanh nghiệp có phải bỏ chi phí cao để sử dụng dịch vụ của headhunt không?

Các doanh nghiệp thường cho rằng tuyển dụng sử dụng dịch vụ Headhunt thì chi phí cao hơn so với tự đăng tuyển trên các trang quảng cáo hay tuyển dụng thông thường. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng nếu như doanh nghiệp đang cần tuyển các vị trí cấp nhân viên hay những người chưa có kinh nghiệm nhiều. Còn đối với những vị trí cấp trung/cấp cao thì hoàn toàn không phải vậy, lý do là vì:

Các ứng viên cấp trung/cấp cao với nhiều năm kinh nghiệm, trình độ cao thường sẽ không phải đi xin việc do họ đang có một vị trí vững chắc nhất định tại công ty hiện tại, họ luôn có những lời mời chào tuyển dụng từ các công ty đối thủ, họ sẽ bảo mật thông tin hồ sơ của bản thân và “không dễ dàng” nộp hồ sơ qua mạng chỉ với một thông tin đăng tuyển mà không nắm rõ về công ty cũng như vị trí tuyển dụng. Vậy nên, việc doanh nghiệp chi trả đăng tuyển trên các trang tuyển dụng thông thường sẽ khó tiếp cận được với những ứng viên này, thêm nữa sẽ mất khá nhiều chi phí do phải tuyển đi tuyển lại mà lượng hồ sơ nhận về chủ yếu là không đạt yêu cầu, lại mất nhiều thời gian chờ đợi, lọc hồ sơ, xếp lịch phỏng vấn…

Headhunter thật sự là một giải pháp hữu hiệu mà doanh nghiệp nên cân nhắc để đảm bảo tuyển được những ứng viên chất lượng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hi vọng rằng qua bài viết trên đây, doanh nghiệp có được cho mình một gợi ý hữu ích trong việc tuyển chọn nhân tài. 

Tham khảo thêm: Dịch vụ tuyển dụng thông qua Nền tảng tuyển dụng trực tuyến Huntpro

                          Dịch vụ tuyển dụng nhân sự là gì?

Thói quen khi đi phỏng vấn khiến bạn “mất điểm”

0

Nhiều bạn đã từng dành cả thanh xuân để đi phỏng vấn xin việc nhưng kết quả vẫn bị khắp nơi từ chối. Nếu như cứ giữ khư khư thái độ như cũ, bạn sẽ chẳng bao giờ kiếm được một công việc tốt cả. Phỏng vấn là vòng quyết định 80% việc bạn có được nhận làm ở một công việc nào đó hay không. Bài viết dưới đây Huntpro sẽ đề cập đến những thói quen khi đi phỏng vấn xin việc khiến nhiều bạn “ mất điểm” trong mắt nhà tuyển dụng:

1.Đến muộn

Cấp cứu ! Đến muộn phỏng vấn thì làm sao ?! - HR Insider VietnamWorks

Đây là điều tối thiểu mà bạn không nên mắc phải. Dù bạn có lý do gì đi nữa, việc bạn đến muộn trong buổi phỏng vấn sẽ khiến nhà tuyển dụng có cái nhìn không tốt. Nên đến sớm trước thời gian phỏng vấn khoảng 10 phút để có sự chuẩn bị tốt nhất.

2.Trang phục không phù hợp

Có nhiều bạn vẫn đang coi nhẹ việc lựa chọn trang phục cho một buổi phỏng vấn. Có người vẫn luôn tự tin với những bộ trang phục “phá cách”, có người lại xuề xòa với bộ áo nhăn nheo. Ấn tượng đầu luôn quan trọng. Cho dù bạn đang phỏng vấn một công việc không yêu cầu về ngoại hình. Việc ăn mặc của bạn cũng nói lên được thái độ, con người của bạn. Hãy lựa chọn cho mình một bộ trang phục lịch sự, phụ hợp mà bạn cảm thấy đẹp nhất, tự tin nhất khi mặc nó.

3.Không có sự tìm hiểu từ trước

Nhà tuyển dụng luôn quan tâm đến việc bạn đã nắm rõ về công việc cũng như công ty của họ hay chưa. Việc tìm hiểu trước khi tham dự phỏng vấn nói lên sự nghiêm túc đối với công việc mà bạn đang lựa chọn. Không những thế, điều đó còn giúp bạn tự tin hơn trước những câu hỏi từ phía nhà tuyển dụng.

4.Nhút nhát, thiếu tự tin

25 cách khắc phục tính nhút nhát trong giao tiếp

Phỏng vấn cũng giống như cuộc trò chuyện tìm hiểu giữa hai người. Hãy thoải mái nhất có thể. Việc thiếu lưu loát trong giao tiếp sẽ khiến nhà tuyển dụng không thể hiểu hết về bạn, thậm chí là hiểu sai. Tuy nhiên những yếu tố về tính cách không phải muốn là có thể sửa ngay được. Hãy cải thiện dần dần. Bạn có thể luyện tập trước ở nhà trước khi tham gia phỏng vấn, tìm hiểu thật kỹ để tự tin nhất có thể.

5.Nói dối

Nhiều bạn thường có tư tưởng đi phỏng vấn phải nói hay nhất có thể, kể cả nói dối. Hãy nhớ rằng, người phỏng vấn bạn là những người trong ngành, họ hiểu biết nhiều hơn bạn. “Múa rìu qua mắt thợ” thậm chí khiến hình ảnh của bạn xấu đi. Hãy thẳng thắn, trung thực trước những câu hỏi từ phía nhà tuyển dụng.

6.Tự cao

Tự tin luôn là điều cần thiết nhưng đừng để sự tự tin của bạn biến thành tự cao thoái quá. Bạn có năng lực chuyên môn tốt? Bạn có nhiều năm kinh nghiệm? Hãy cho nhà tuyển dụng thấy bằng những minh chứng cụ thể, bằng sự thông minh trong những câu trả lời của bạn. Nhà tuyển dụng có những cách đánh giá của riêng họ. Bạn không cần thiết phải khoe mẽ quá nhiều điều, hãy đứng trên cương vị của một ứng viên muốn học hỏi, muốn trải nghiệm và muốn phát huy năng lực của mình.

7.Nói xấu công ty cũ

Vì sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ? Câu hỏi này đã quá quen thuộc trong các buổi phỏng. Họ sẽ lắng nghe thái độ của bạn đối với nơi mà bạn đã gắn bó. Nói xấu công ty cũ là điều tối kỵ. Hãy đưa ra những lý do tích cực, khách quan cho câu hỏi này một cách nhẹ nhàng mà thuyết phục nhất.

8.Nói chuyện vô duyên

Cần phải có những sự tôn trọng nhất định đối với nhà tuyển dụng. Bởi lẽ khi họ ngồi ở vị trí này tức là họ cũng đã có kinh nghiệm chuyên môn nhiều hơn bạn, ít nhất là kinh nghiệm ở vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Cho dù tuổi tác của bạn có lớn hơn, nhưng không có nghĩa là bạn được phép nói gì cũng được. Tôn trọng người phỏng vấn cũng chính là tôn trọng sự lựa chọn của chính bạn.

9.Thiếu thái độ cầu thị

Hãy cho nhà tuyển dụng bạn thật sự mong muốn được làm công việc này. Có thể bạn chưa nhiều kinh nghiệm nhưng nhà tuyển dụng sẵn sàng đào tao một người có thái độ cầu tiếm, ham học và chủ động.

10.Có thái độ tiêu cực

Bất kỳ ai cũng mong muốn làm việc với một người tích cực vui vẻ. Trong buổi phỏng vấn bạn không nên thể hiện bất cứ thái độ tiêu cực nào. Nhà tuyển dụng sẽ luôn đánh giá cao những bạn ứng viên nhiều năng lượng bởi họ cũng sẽ luôn tích cực trong công việc và khiến cho đồng đội của mình có thêm cảm hứng.

12.Quên nói lời cảm ơn

Nhà tuyển dụng đã dành thời gian để phỏng vấn trong khi vẫn còn rất bận rộn với lịch công tác của mình. Nếu bạn không gửi cho họ lời cảm ơn, bạn sẽ không thấy được sự cảm kích của bạn cho sự giành thời gian đó. Hơn nữa, việc bạn dành lời cảm ơn cũng sẽ giúp bạn được ghi nhớ nhiều hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Trên đây là những thói quen khi đi phỏng vấn khiến bạn dễ dàng bị “mất điểm” trong mắt nhà tuyển dụng. Nếu như bạn đang mắc phải thì hãy ghi nhớ và đừng để chúng lặp lại nhé. Chúc bạn tìm được công việc phù hợp. May mắn và thành công nhé!

Xem thêm: Kỹ năng phỏng vấn: Đi phỏng vấn có nhất thiết phải “tâng bốc” bản thân mình

6 Tố chất của một nhà tuyển dụng giỏi

0
nhà tuyển dụng giỏi

1. Người trong muôn nghề:

“Những nhà tuyển dụng thành công nhất là người có trong mình một phần nhân viên bán hàng, người tư vấn nghề nghiệp, nhà cố vấn, người phân tích, nhà khảo cổ và bác sĩ tâm lý”. Nói cách khác, nhà tuyển dụng cần làm mọi thứ, dành hết thời gian cần thiết để khám phá ra mong muốn, nhu cầu và mối quan tâm của cả ứng viên lẫn khách hàng. Kết quả là sau mỗi vị trí tuyển được là một quá trình trải nghiệm và học hỏi giúp nhà tuyển dụng không những hiểu rất rõ về các vị trí công việc, sản phẩm, dịch vụ trong công ty mà còn nắm bắt được thông tin thị trường về lĩnh vực đó.

2. Đi đầu xu hướng:

Số lượng ứng viên tìm kiếm việc làm thông quá Internet đang ngày càng tăng, và có một trang web được tối ưu hóa cho điện thoại di động là một yêu cầu buộc phải có trong thế giới di động ngày nay, nhưng hiện chỉ có khoảng một nửa số các công ty nhân sự quan tâm. Các nhà tuyển dụng thành công nhận ra rằng, khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn nhằm giúp ứng viên thông qua thiết bị di động tìm thấy cơ hội của họ là đã thành công một phần trong việc tạo nên trải nghiệm cho ứng viên.

3. Giao tiếp hiệu quả:

Khả năng giao tiếp hiệu quả bao gồm cả giao tiếp trực tiếp (đối thoại, phỏng vấn) và gián tiếp (email, gọi điện). Thử thách lớn nhất trong vấn đề giao tiếp là làm sao có thể trao đổi được cùng ngôn ngữ với từng nhóm ứng viên. Để có được kỹ năng này đòi hỏi nhà tuyển dụng phải thực hành thường xuyên với nhiều người thuộc nhiều nhóm ngành nghề khác nhau. Đồng thời cũng cần hiểu rõ tính chất công việc, các thuật ngữ chuyên môn của từng ngành nghề.

Xem thêm: Bí kíp tuyển dụng mùa COVID cho dân HR

4. Khả năng xây dựng và duy trì mối quan hệ:

Theo một số thông kê thì nguồn tuyển dụng hiệu quả nhất hiện tại là nguồn giới thiệu từ các mối quan hệ như bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí là khách hàng. Chính vì vậy, bạn càng có càng nhiều mối quan hệ thì bạn có thể tìm được nhân tài càng nhanh.

5. Chịu áp lực tốt:

Người làm tuyển dụng sẽ phải chịu áp lực ít nhất từ 3 phía: Bộ phận có nhu cầu tuyển dụng, Cấp trên trực tiếp của bạn và Ứng viên. Bạn phải thường xuyên giao tiếp, ứng xử khéo léo để “được lòng” cả 3 bên là câu chuyện không hề đơn giản. Bộ phận có ngân sách hạn hẹp nhưng đòi người thật giỏi, Ứng viên thì lúc nào áp lực tăng lương, nhảy việc, còn sếp thì KPI, deadline,…

6. Học hỏi để phát triển bản thân:

Nhà tuyển dụng thành công luôn nổi bật bởi họ không chỉ sắp xếp, bố trí việc làm mà họ còn tạo ra những phép màu. “Hãy tìm ra những thời điểm trong quá trình làm việc mà bạn có thể thêm vào đó những bất ngờ tích cực hoặc vài điều đáng chú ý”, Gregg gợi ý. “Thỉnh thoảng hãy khiến cho khách hàng phải hoàn toàn ngạc nhiên về mình, doanh nghiệp của bạn sẽ phát triển tốt hơn nữa.”

6 bước trong quy trình tuyển dụng tối ưu người làm nhân sự cần lưu ý

0
quy-trinh-tuyen-dung
quy-trinh-tuyen-dung

Một doanh nghiệp phát triển luôn đi kèm với đội ngũ nhân sự chất lượng. Con người là yếu tố quyết định cho sự phát triển bền vững. Chính vì vậy, tuyển dụng nhân sự luôn là một khâu quan trọng mà doanh nghiệp không thể bỏ qua. Để quy trình tuyển dụng thành công, nhà tuyển dụng cần phải chuẩn bị chăm chút kỹ lưỡng từng bước. Dưới đây là 6 bước cho một quy trình tuyển dụng tối ưu.

Bước 1: Chuẩn bị kế hoạch tuyển dụng

Một quy trình đạt chuẩn tất yếu phải chuẩn chỉnh ngay từ những bước đầu tiên. Nhà tuyển dụng cần lên kế hoạch cho mọi hoạt động của mình. Từ khi bắt tay vào tuyển dụng nhân sự, bạn cần xác định thời gian tuyển dụng là bao lâu, yêu cầu đối với ứng viên của bạn, trong thông báo tuyển dụng bao gồm những nội dung gì? Đừng nên vì chủ quan mà để xảy ra những sai sót không đáng có.

Bước 2: Thông báo tuyển dụng

Với sự phát triển của công nghệ số, sự phát triển nhanh chóng của các kênh tuyển dụng, thông báo tuyển dụng nhân sự của bạn sẽ dễ dàng được phát đi rộng rãi. Việc cần làm là hãy soạn một thông báo  tuyển dụng thật chi tiết, bao gồm tất cả thông tin về các yêu cầu của công ty, những quyền lợi của ứng viên. Ứng viên cũng sẽ thông qua các kênh tuyển dụng và tìm đến bạn. Việc doanh nghiệp có thu hút được hồ sơ ứng viên hay không phụ thuộc phần lớn vào kết quả hoạt động truyền tin của nhà tuyển dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bước 3: Thu nhận và chọn lọc hồ sơ

Khi một vị trí công việc được thông báo, đăng tải, sẽ có nhiều hồ sơ ứng viên quan tâm. Tuy nhiên, không phải hồ sơ nào cũng sẽ đảm bảo yêu cầu. Chính vì vậy, nhà tuyển dụng cần phải tiến hành chọn lọc những hồ sơ phù hợp nhất cho vị trí công việc sau đó lên kế hoạch phỏng vấn. Việc lọc hồ sơ sẽ giúp bạn tập trung vào những ứng viên thực sự quan tâm và phù hợp với vị trí mà bạn cần tuyển.

Bước 4: Phỏng vấn và kiểm tra trắc nghiệm

Sau bước lọc hồ sơ xin việc, nhà tuyển dụng tiến hành lên lịch phỏng vấn và liên hệ với các ứng viên được chọn. Điều này giúp nhà tuyển dụng có thể xem xét, đánh giá lại khả năng trình độ của ứng viên có phù hợp với công việc hay không. Trong quy trình này, nhà tuyển dụng sẽ đặt những câu hỏi nhằm khai thác năng lực, tiềm năng và kĩ năng của các ứng viên.

Những bài kiểm tra trắc nghiệm sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá đúng trình độ chuyên môn thực tế của các ứng viên. Nhà tuyển dụng có thể kiểm tra IQ, test về ngoại ngữ, kiến thức chuyên ngành, … từ đó tìm ra những ứng viên xuất sắc, quá trình này đòi hỏi nhà tuyển dụng theo dõi sát sao và công bằng.

Ngoài ra, các ứng viên sẽ được nhà tuyển dụng cung cấp đầy đủ thông tin về lương, chế độ làm việc, quyền lợi, phúc lợi và ứng viên sẽ quyết định có làm hay không.

Bước 5: Thử việc

Mặc dù đã vượt qua vòng phỏng vấn nhưng các ứng viên vẫn cần phải trải qua giai đoạn thử thách, đó là giai đoạn thử việc. Đây là khoản thời gian ứng viên sẽ trực tiếp được tiếp xúc với thực tế công việc, là cơ hội để nhà tuyển dụng đánh giá về năng lực, thái độ làm việc của ứng viên từ đó đưa ra những quyết định cuối cùng.

Bước 6: Quyết định tuyển dụng

Sau thời gian thử việc, nhà tuyển dụng đã có đủ những căn cứ để đưa ra quyết định cuối cùng, giữ lại những ứng viên thật sự phù hợp với vị trí công việc cần tuyển. Sau khi quyết định tuyển dụng, công việc cuối cùng trong quy trình tuyển dụng là ký kết hợp đồng  giải thích và trả lời câu hỏi của ứng viên về các chế độ của công ty để ứng viên hiểu rõ.

Quy trình tuyển dụng nhân sự tối ưu với 6 bước đơn giản nhưng đòi hỏi nhà tuyển dụng cần phải chú ý từng khâu, từng bước một cách cẩn thận, chu đáo để không xảy ra bất cứ sai sót nào. Bản thân mỗi nhà tuyển dụng cũng sẽ đại diện cho hình ảnh của doanh nghiệp, chính vì vậy, hãy dùng chính uy tín và năng lực của mình để thu hút những những ứng viên chất lượng có tài có tâm. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Làm sao để viết content tuyển dụng thu hút ứng viên

 Có nên đánh giá ứng viên trước buổi phỏng vấn

Tại sao nhiều người trẻ ra trường nhiều năm vẫn “bơ vơ” không việc làm?

0

Ngày nay, nếu muốn tìm một công việc không quá khó. Trong thời đại 4.0, mạng xã hội phát triển, việc tiếp cận đến những tin tức tuyển dụng là cực kỳ dễ dàng. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, hay mãy tính thôi, là bạn có thể nhìn thấy công việc mời gọi mọi nơi, từ những website tìm việc làm đến những group tuyển dụng. Thực tế là vậy, nhưng ở Việt Nam, hàng năm vẫn có rất nhiều người trong tình trạng thất nghiệp, không tìm nổi việc làm. Vậy nguyên nhân là do đâu?

150 Group Tuyển dụng trên Facebook hiệu quả nhất 2020

1. Thất nghiệp do sự thiếu định hướng nghề nghiệp trước khi học – chọn sai ngành học ngay từ đầu.

Đây là nguyên nhân hầu hết các sinh viên gặp phải khi lựa chọn đăng ký ngành học, tôi đã rút ra từ chính bản thân khi đăng kí theo bạn bè cho vui; những mộng tưởng “quản trị – làm sếp”; những sự thiếu hiểu biết về các ngành, nghề; đăng ký theo sự tư vấn của gia đình (bố mẹ đè nặng vấn đề con phải thế này, thế kia,.. mà quên đi thực tế con mình thích học cái gì, thích làm cái gì),… đăng ký vì lực học thấp, thôi thì cứ đăng ký đi, biết đâu đỗ thì nở mày nở mặt. Chỉ có bạn mới biết điểm mạnh của bạn ở đâu và bạn muốn điều gì.

Lời khuyên: Con đường là của bạn, bạn phải tự bước đi. Hãy lựa chọn và chịu trách nhiệm về sự lựa chọn đó; đừng để ai tác động làm sai lệch đi hướng của nó. Rồi sau này, bạn sẽ trách ai?

thất nghiệp

2. Thất nghiệp vì sự thụ động và “Học” mà không có “Hành”

Những cám dỗ trong cuộc sống thật đáng sợ. Có vô vàn những lời mời quyến rũ, những sự hấp dẫn trong cuộc sống làm lệch đi con đường mà ta đã lựa chọn. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, có rất nhiều yếu tố làm bản thân nản chí sa đọa. Tuy nhiên, nếu như trong quá trình học, được kết hợp thực hành, có những trải nghiệm mới, tạo sự phấn khích, sáng tạo và chính bản thân người học có tính tự giác thì tôi chắc hẳn rằng bạn sẽ đánh được bật sức ỳ bản thân và những cám dỗ đó sẽ là động lực để bạn cố gắng hoàn thiện bản thân và đạt được mục tiêu đã đặt được.

Lời khuyên: Luôn nhớ rằng “Học cho mình chứ không học cho ai khác”

3. Thất nghiệp vì thiếu kiến thức và kỹ năng mềm

Trong thời buổi ngày nay, các công ty có khuynh hướng tuyển dụng những người có kĩ năng, có thể làm việc được ngay; các kỹ năng mềm (kỹ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian, giao tiếp khách hàng,…) được đề cao nhưng hầu hết các sinh viên, người lao động lại thiếu mất chính những kỹ năng quan trọng đó, mơ hồ, bị động.

Lời khuyên: Hãy tạo ra sự khác biệt cá nhân – đây là chìa khóa thành công.

4. Đánh giá quá cao tấm bằng

thất nghiệp

Nghe có vẻ nghịch lý, nhưng ngày nay bằng cấp càng cao chưa chắc đã là bước đệm để bạn có được việc làm. Bạn thật hãnh diện rằng “tôi có bằng loại giỏi, bằng IELTS 8.0, Bằng tin MSO, bằng kế toán MISA, bằng thạc sĩ MBA…” vâng, rất đáng tự hào.

Nhưng thưa các bạn, chẳng có tí kinh nghiệm, chẳng biết làm việc gì, chỉ dựa vào những “bằng cấp ảo” đó và luôn có một niềm tin mãnh liệt rằng “lương dưới 10 triệu, dưới 1000$ thì em không làm”.

Vậy dù có thủ khoa Ngoại Thương hay từ Anh, Mỹ trở về, bạn cũng sẽ chẳng bao giờ qua được vòng phỏng vấn. Doanh nghiệp không trả tiền cho bằng cấp hay kiến thức của bạn, mà trả tiền cho những gì bạn có thể đóng góp được. Gặp kiểu này thì tôi thường: Thôi xin chúc mừng em và chị tin rằng em sẽ sớm thành công với lý tưởng của mình.

Chưa bao giờ là quá muộn cho bạn thay đổi một điều gì đó. Không khó để tìm một công việc. Nhưng quan trọng công việc có giúp bạn học hỏi được gì và có phù hợp với công việc này hay không. Mức độ phù hợp và thỏa mãn với một công việc rất quan trọng, bởi nó là thước đo quy định mức độ gắn bó của bạn với công việc đó.

Câu chuyện nhân sự: Sales và Marketing

0
Câu chuyện sale và marketing

Hiểu theo từ điển, marketing là làm thị trường còn sales là bán. Làm thị trường là thực hiện tất cả các hoạt động tiếp thị, quảng cáo để khách hàng biết đến sản phẩm (hay dịch vụ) và thương hiệu của doanh nghiệp. Còn bán hàng được hiểu nôm na là đem tiền về cho công ty. Dân sales phải làm sao để thuyết phục khách hàng mua càng nhiều hàng hóa càng tốt. Cùng HRCVN tìm hiểu câu chuyện nhân sự giữa sales và marketing nhé!

1. Mỗi bộ phận một nhiệm vụ khác nhau:

Người làm marketing (marketer) không phải chờ đến khi có sản phẩm mới bắt đầu lên chiến lược.

Trước khi sản xuất, họ phải xác định loại hình sản phẩm, đối tượng khách hàng, giá cả ra sao? Tiếp đó, các marketer phải theo dõi quá trình sản xuất , tức là giai đoạn biến ý tưởng thành sản phẩm thực tế.

Cuối cùng, sau khi hoàn thành sản phẩm, bằng mọi nỗ lực và sáng tạo, người làm thị trường đưa sản phâm đến tay người tiêu dùng. Các chương trình quảng cáo, khuyến mãi, giao tế đối ngoại (PR), tiếp thị trực tiếp được tung ra hết sức rầm rộ để người tiêu dùng biết đến sản phẩm và thương hiệu của mình. Vì thế, đây là giai đoạn quan trọng nhất.

Đến giai đoạn cuối này, các sales mới bắt đầu vào cuộc. Có thể nói, bộ phận bán hàng là lực lượng tác nghiệp cực kỳ quan trọng để thực hiện mục tiêu doanh thu của công ty. Dựa trên những chiến lược đã được marketer vạch ra, những người làm công tác kinh doanh sẽ sử dụng lời đường mật và các chiêu bài để bán được thật nhiều hàng, đem tiền về cho công ty.

Ở giai đoạn này, nếu không có bộ phận sales, dân marketing không thể biến ý tưởng thành hiện thực. Hàng không đến được tay người tiêu dùng. Doanh nghiệp càng không thể chuyển hàng hóa thành tiền để thu được lợi nhuận. Thông qua lực lượng bán hàng, các kế hoạch của bộ phận marketing mới nên da nên thịt và thu về kết quả như mong muốn.

2. Mâu thuẫn giữa 2 đứa con chiến lược:

Mặc dù có chung mục tiêu là cùng bắt tay mang lợi nhuận cho công ty, nhưng hai bộ phận này thường có những mâu thuẫn: Phe nào cũng cho mình quan trọng hơn.

Marketing nghĩ rằng mình là thủ lĩnh, vạch ra đường lối, chiến lược lâu dài cho toàn công ty. Họ nghĩ rằng dân sales chỉ là những kẻ lắm lời, bán hàng làm sao cho đủ chỉ tiêu, chẳng cần động não gì nhiều. Sales và marketing vẫn luôn như vậy!

Trong khi đó, những người đi bán hàng lại cho rằng họ đem tiền về nuôi cả công ty. Không có họ, tiền đổ vào các chiến dịch marketing chỉ tổ lãng phí. Phe làm thị trường chỉ ngồi đợi thành công của thương hiệu từ gian khổ của dân sales.

Công ty càng ở đỉnh cao thành công hay thất bại, mâu thuẫn này càng rõ rệt.
Nếu thành công, phe sales cho rằng mình mang về nhiều tiền, marketing cho rằng chiến lược của bộ phận mình tuyệt vời. Khi thất bại anh bán hàng chê chiến lược marketing không thu hút người tiêu dùng, anh làm thị trường lại nói vì dân bán hàng yếu kém khâu thuyết phục khách hàng?

Sales và Marketing: Phân tích sự khác nhau giữa 2 vị trí

3. Bắt tay hợp tác là điều cần thiết:

Theo Philip Kotler, nhà marketing nổi tiếng của Mỹ, Marketing là hoạt động của con người hướng đến việc thỏa mãn nhu cầu và ước muốn của người tiêu dùng thông qua các tiến trình trao đổi (mua-bán).

Như vậy, bán hàng chỉ là một bộ phận của làm thị trường. Chính marketing có tầm nhìn rộng và bao quát hơn, đóng vai trò thủ lĩnh. Sales cần phải đi theo con đường marketing vạch sẵn.

Xét về mặt tổng thể, cả hai cần hỗ trợ nhau tối đa. Marketing tốt giúp bán hàng nhanh hơn. Bán hàng giỏi thì chiến lược tiếp thị càng hiệu quả. Sales và Marketing càng teamwork, thương hiệu càng đứng vững.

Nguồn: BrandsVietnam

10 KỸ NĂNG MỀM QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI NHÀ QUẢN LÝ

0

10 KỸ NĂNG MỀM QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI NHÀ QUẢN LÝ

Một người quản lý giỏi, ngoài chuyên môn ra, muốn cấp dưới nể phục và tôn trọng mình cũng cần phải có những kỹ năng mềm khác.

Cùng HRCVN tìm hiểu 10 KỸ NĂNG MỀM QUAN TRỌNG ngay bên dưới nhé!

Kỹ năng mềm quan trọng đối với nhà quản lý

Nguồn: Fanpage Huntpro

CÓ NÊN ĐÁNH GIÁ ỨNG VIÊN TRƯỚC BUỔI PHỎNG VẤN?

0
Đánh giá ứng viên trước phỏng vấn

Nhiều nhà tuyển dụng đã áp dụng những bài test nhỏ, những câu hỏi trắc nghiệm để lọc và đánh giá những ứng viên phù hợp từ những vòng đầu tiên. Tuy nhiên, điều này liệu có làm bạn bỏ lỡ những nhân tố khác biệt?

Cùng HRCVN tìm hiểu ngay với infographic dưới đây nhé!

Đánh giá ứng viên trước buổi phỏng vấn

Nguồn: Fanpage Huntpro

Tuyển dụng nhân sự khi nào là thật sự cần thiết?

0
tuyen-dung-nhan-su
tuyen-dung-nhan-su

Tuyển dụng nhân sự luôn là một khâu không thể thiếu trong hoạt động của mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất, mỗi doanh nghiệp cần đề ra những phương án tuyển dụng cụ thể rõ ràng. Con người là động lực của sự phát triển nhưng không đồng nghĩa với càng nhiều người thì hiệu quả công việc sẽ tốt. Doanh nghiệp chỉ nên bổ sung nguồn nhân lực khi thật sự cần thiết. Vậy những trường hợp nào đòi hỏi hoạt động tuyển dụng nhân sự diễn ra?

 1.     Tuyển dụng nhân sự thường niên

Đây là hoạt động phụ thuộc vào ngân sách và kế hoạch quản lý dự trù nguồn nhân lực. Việc thực hiện các kế hoạch tuyển dụng thường dựa trên cơ sở các kế hoạch hoạt động đã được thiết lập trong các giai đoạn tiếp theo, dựa trên số lượng ước tính nhân viên sẽ thôi việc, số lượng nhân viên công tác, vắng mặt,….

 1.     Tuyển dụng nhân sự thay thế

Nhu cầu tuyển dụng có thể xuất phát từ việc nhân viên cũ xin thôi việc hoặc bị sa thải. Đối với trường hợp này, công tác tuyển dụng phải được thực hiện nhanh chóng để đảm bảo tính liên tục của công việc. Tránh trường hợp do có sức ép công việc mà bỏ qua chất lượng tuyển dụng. Đối với trường hợp tuyển dụng thay thế nhân viên được thăng chức, thuyên chuyển hoặc nghỉ hưu, hoạt động tuyển dụng thay thế phải được chuẩn bị trước một khoảng thời gian, tốt nhất là trước khi nhân viên cũ rời khỏi chức vụ vì nhân viên cũ có thể giúp đỡ, hướng dẫn nhân viên trong việc hòa nhập với môi trường công tác.

 1.     Tuyển dụng ứng phó

Thường diễn ra khi cơ quan chịu trách nhiệm một khối lượng công việc lớn trong một giai đoạn nhất định, khi đó bộ phận nhân sự có trách nhiệm tuyển dụng thêm nhân viên để đảm bảo tiến độ sản xuất.

 

 1.     Tuyển dụng dự án

Đây là hoạt động tuyển dụng đi đôi với việc triển khai một dự án hay chương trình, mà nhân lực hiện có của doanh nghiệp không đủ. Để có thể hoàn thành tốt dự án, việc bổ sung nhân lực trong thời điểm này là thực sự cần thiết.

 1.     Tuyển dụng ngẫu nhiên

Tuyển dụng ngẫu nhiên không xuất phát từ nhu cầu tuyển dụng nhân sự cụ thể của doanh nghiệp. Nhiều chủ doanh nghiệp tuyển dụng thêm các nhân viên khi gặp họ trong quá trình làm việc. Trình độ của các nhân viên này do vậy được người chủ doanh nghiệp nắm bắt rõ hơn.

Ngoài ra, trước khi đưa ra yêu cầu tuyển dụng chính thức, người quản lý phải xác định chính xác nhu cầu tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp. Đây là công việc rất cần thiết và quan trọng, nó bắt nguồn từ thực trạng nguồn nhân lực. Kết quả từ công việc này sẽ giúp chủ doanh nghiệp đánh giá đúng số lượng cũng như chất lượng nguồn nhân lực hiện tại, từ đó so sánh với mục tiêu kinh doanh và có phương pháp tuyển dụng hiệu quả.

Bất kể doanh nghiệp bạn đang trong giai đoạn nào, việc tuyển dụng nhân sự cũng nên xem xét kỹ lưỡng. Hãy xuất phát từ thực trạng nguồn nhân lực về cả số lượng cũng như chất lượng để có thể đưa ra chiến lược tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

Xem thêm: Hướng dẫn tìm nguồn ứng viên phù hợp trên Group Facebook

Dịch vụ tuyển dụng nhân sự là gì?

Hướng dẫn tìm nguồn ứng viên phù hợp trên Group Facebook

0

Thị trường tuyển dụng đang cạnh tranh ngày càng gay gắt, chính vì lẽ đó mà công việc tuyển dụng cũng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Không những thế, với cơ hội việc làm rộng mở, ứng viên có nhiều sự lựa chọn tạo nên thách thức lớn đối với nhà tuyển dụng. Việc tuyển dụng thành công có đóng góp rất lớn từ việc chúng ta lựa chọn nguồn tuyển dụng ban đầu. Tìm được nguồn ứng viên chất lượng sẽ giúp cho cả quy trình tuyển dụng trở nên dễ dàng. Facebook là một kênh tuyển dụng tối ưu nhất mà nhà tuyển dụng không được bỏ qua. Bài viết dưới đây Huntpro sẽ hướng dẫn cách tìm nguồn ứng viên phù hợp trên Group Facebook một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bước 1: Tại thanh tìm kiếm Facebook gõ từ khóa liên quan đến vị trí mình cần tuyển -> Ấn Enter

Ví dụ: Nhân viên kinh doanh, SEO, Marketing,….

Không có mô tả ảnh.

Ghi chú:  Nếu muốn tìm Group lớn có nhiều ứng viên thì nên dùng Key chung như: “Tuyển dụng”; “Việc làm”; “Internship” hoặc địa điểm “Việc làm Hà Nội”,…

Bước 2: Ngay khi kết quả tìm kiếm đã có, tiếp tục click vào tab “Nhóm” để xem các nhóm phù hợp từ khóa

Không có mô tả ảnh.

Ghi chú: Những Group chất lượng thường sẽ nằm trong top 10 – 15 kết quả hiển thị đầu tiên

Bước 3: Chọn Group và tiến hành check xem số lượng thành viên + Tương tác bài viết ra sao

Không có mô tả ảnh.

Ghi chú: Số lượng thành viên càng nhiều + tương tác bài viết tốt thì tỉ lệ tuyển ứng viên càng cao

Bước 4: Đăng tin để test xem việc đăng tin vào Group đó có hiệu quả và phù hợp với vị trí cần tuyển hay không.

Trên đây là tips nho nhỏ nhưng khá hiệu quả cho việc tìm nguồn ứng viên phù hợp. Hi vọng rằng bạn sẽ tìm cho mình được những hồ sơ ứng viên chất lượng. Chúc bạn may mắn và thành công.

Xem thêm: Làm sao để viết content tuyển dụng thu hút ứng viên

                  150 Group Tuyển dụng trên Facebook hiệu quả nhất 2020

20 cuốn sách quản trị nhân sự dành cho dân HR

0
20 cuốn sách quản trị nhân sự dành cho dân HR
20 cuốn sách quản trị nhân sự dành cho dân HR

Quản trị nhân sự cần nghệ thuật. Và nghệ thuật được vun vén nên từ những cuốn sách để đời. Sau đây, HRCVN sẽ giới thiệu đến bạn 20 cuốn sách quản trị nhân sự được viết từ những tác giả nổi tiếng thế giới.

STT Tên cuốn sách Tác giả Nội dung chính
1 Nghề nhân sự, liệu có kiếm đủ tiền xây nhà ở Hà Nội? Nguyễn Hùng Cường Cuốn sách mang lại các kiến thức và kỹ năng về nhân sự dành cho các bạn sinh viên mới vào nghề.
2 Mới chuyển sang vị trí nhân sự nên bắt đầu từ đâu? Nguyễn Hùng Cường Dành cho các anh chị em mới chuyển sang vị trí Hr
3 Nghề Tuyển Người (3T) – Ác mộng nghề tuyển dụng Nguyễn Hùng Cường Những câu chuyện của nghề tuyển dụng
4 CEO và quản trị nhân sự – Nên làm gì về QTNS? Nguyễn Hùng Cường Tập hợp hơn 50 bài viết dành cho CEO để hiểu các vấn đề về Quản trị Nhân sự
5 Bản đồ chiến lược nhân sự – HR Scorecard Dave Ulrich Giới thiệu hệ thống đo lường, thể hiện cách HR tác động đến hiệu quả kinh doanh. Rút ra từ nghiên cứu với gần 3.000 công ty, cuốn sách này mô tả một quy trình gồm bảy bước để đưa các hệ thống nhân sự vào chiến lược tổng thể của công ty – những gì các tác giả mô tả như một Thẻ điểm nhân sự – và đo lường các hoạt động của nó.
6 Tổ chức và vận hành bộ máy nhân sự hiện đại Dave Ulrich Cuốn sách cung cấp các công cụ và bảng tính thực tế, các ví dụ thực tế từ các công ty có trụ sở ở Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ đã tạo ra giá trị gì thông qua việc đầu tư vào Nhân sự
7 Nhà quản trị một phút – The one minute manager Ken Blanchard, Spencer Johnson Xây dựng kỹ năng quản lý, năm bắt tâm lý nhân viên cho người lãnh đạo
8 Bí quyết tuyển dụng và đãi ngộ người tài Brian Tracy Cách tuyển dụng hiệu quả để thu hút nhân tài; hướng giải quyết những khó khăn liên quan đến vấn đề nhân lực trong một tổ chức; xây dựng chương trình đào tạo và phát triển kỹ năng cho nhân viên,…
9 Tối đa hóa năng lực của nhân viên Willam Rothwell Đọc cuốn sách này, nhà lãnh đạo sẽ khám phá ra cách thức những niềm tin của bạn về công việc và bản chất con người, cùng những hành vi hàng ngày của bạn ở nơi làm việc ảnh hưởng như thế nào đến khả năng và động lực để làm việc của nhân viên.
10 Cẩm Nang Quản Lý Hiệu Quả – Quản Lý Nhân Sự Nhiều tác giả Đây là cuốn sách best – seller đã thiết lập các tiêu chuẩn trong HRM. Quyển sách cung cấp cái nhìn mới nhất về HRM và tác động của nó đến sự thành công của một doanh nghiệp.
11 Mô hình quản trị nhân sự hiện đại Dave Ulrich GS. Dave Ulrich chỉ ra cách thúc đẩy đội ngũ nhân viên tư duy và hành động như một ông chủ doanh nghiệp, sẵn sàng chịu trách nhiệm cho mọi vấn đề, gia tăng năng suất làm việc, gắn kết và hòa nhịp để thấm nhuần văn hóa doanh nghiệp. Từ đó, phát triển năng lực thực thi của bộ phận nhân sự, đóng góp vào thành quả kinh doanh chung của tổ chức.
12 Mật mã lãnh đạo (leadership code) Bộ 5 quy tắc thiết yếu mà các nhà lãnh đạo xuất sắc cần tuân theo, như: Định hình tương lai, hiện thực hóa, thu hút nhân tài hiện tại, bồi dưỡng và phát triển thế hệ kế nhiệm…
13 Thương hiệu lãnh đạo Dave Ulrich & Norm Smallwood GS. Dave Ulrich đề ra 6 bước mà bất kỳ nhà lãnh đạo nào cũng có thể sử dụng để tạo nên thương hiệu lãnh đạo vững mạnh mang lại giá trị độc đáo cho các nhà đầu tư, khách hàng và nhân viên của công ty.
14 The new HR leader’s first 100 days Alan Collins 15 quy tắc, “phím tắt” và cả bí mật nội bộ được tiết lộ bởi các nhà quản lý nhân sự, giám đốc và phó giám đốc thành công nhất.
15 The HR answer book cuốn sách đặt vấn đề và đồng thời đưa ra giải đáp cho 200 câu hỏi xoay quanh nhân sự doanh nghiệp. Danh sách mở rộng này bao gồm các chủ đề từ kỹ thuật tuyển dụng cho đến khi nhân viên nghỉ việc.
16 Good to great Jim Collins Cuốn sách chỉ ra cách các ông trùm trong giới kinh doanh tạo ra và duy trì một bộ gen tuyệt vời cho nhân sự của họ ngay từ đầu
17 Đừng thuê người giỏi nhất (Don’t hire the best) Abhijit Bhaduri Cuốn sách trả lời một cách thận trọng các câu hỏi về tuyển dụng nhân sự cho tổ chức, hướng dẫn nhà tuyển dụng cách thu hút và lựa chọn những ứng viên phù hợp nhất.
18 Quy tắc của Google (Work Rules) Laszlo Bock Bạn sẽ được giải thích cặn kẽ tại sao Google được đánh giá cao như vậy và họ đo lường chất lượng nơi làm việc như thế nào: từ nền tảng văn hoá Google Culture, cách Google chiêu mộ, đánh giá và giữ chân nhân tài để xây nên một thương hiệu hàng đầu thế giới.
19 Tương lai của nghề Quản Trị nhân sự (The future of human resorce management) Mike Losey, Sue Meisinger, Dave Ulrich Cuốn sách đặt ra cho các nhà quản trị nhân sự những thách thức với tương lai của ngành quản trị nhân sự. Nhằm nhắc nhở người lãnh đạo luôn phải tư duy đổi mới để làm tốt hơn vai trò của mình.
20 101 Tình Huống Nhân Sự Nan Giải Paul Falcone Cuốn sách đưa ra những tình huống nhân sự cùng những cách thức giải quyết rắc rối cho những tình huống đó. Từ đó, giúp những người trong nghề làm việc hiệu quả hơn, mang lại nhiều thành công hơn cho công ty.

 

Cách đối nhân xử thế với những ứng viên thiếu chuyên nghiệp

0
Cách đối nhân xử thế với những ứng viên thiếu chuyên nghiệp

Lời khuyên về cách đối nhân xử thế với 5 kiểu ứng viên thiếu chuyên nghiệp.

Tuyển dụng có thể là một trong những công việc mang đến cho bạn nhiều cung bậc cảm xúc nhất. Khi tìm thấy một ứng viên tuyệt vời và kết nối họ với vai trò phù hợp, bạn sẽ cảm thấy ấm áp và hạnh phúc khi biết rằng mình vừa giúp một người đạt được ước mơ của họ. Tuy nhiên, cũng có những lúc bạn cảm thấy căng thẳng bởi các ứng viên thiếu chuyên nghiệp. Trong số tất cả các ứng viên “ám ảnh” nhà tuyển dụng thì có 5 kiểu người nổi bật sau, hãy cùng tìm hiểu về họ và cách ứng xử phù hợp nhé.

1. Ứng viên “ảo tưởng”:

Những ứng viên này có xu hướng tin rằng các họ rất giỏi và có thể hoàn thành tất cả các nhiệm vụ. Một ví dụ đơn giản về điều này là họ tin rằng có thể đảm nhận các vị trí cao hơn nhưng kỹ năng của họ không thể đáp ứng được cấp độ ấy. Mặc dù vậy họ mong muốn bạn sẽ tuyển dụng họ ngay lập tức với mức lương cao không tưởng. Nếu thẳng thừng từ chối sẽ gây phản tác dụng bởi họ sẽ cho rằng bạn có thành kiến với họ.

Thay vào đó, hãy khiến họ thừa nhận thiếu sót bằng cách yêu cầu họ giải thích vì sao họ phù hợp với vị trí ứng tuyển. Nếu họ không đủ khả năng, chắc chắn họ sẽ không thể đưa ra các bằng chứng thuyết phục và điều đó sẽ giúp ứng viên trở về với thực tại.

2. Ứng viên thiếu nhiệt tình:

đối nhân xử thế với ứng viên thiếu chuyên nghiệp
Ứng viên không chuyên nghiệp: thiếu nhiệt tình

Kiểu ứng viên này thấy toàn bộ quá trình tuyển dụng là sự mệt mỏi và họ không mấy mặn mà đến việc ứng tuyển. Họ không quan tâm đến việc có mặt đúng giờ, ăn mặc chỉn chu, hỏi các câu hỏi quan trọng, thậm chí có thể thông báo sẽ không có mặt trong khi chỉ còn vài phút nữa là diễn ra buổi phỏng vấn.

Trong trường hợp này, cách ứng xử thông minh là bạn phải tự nhìn lại mình trước khi phân tích hành vi của họ. Bạn đã làm gì để ứng viên có hành động xa cách với bạn không? Chẳng hạn như không gửi cho họ các thông tin cần thiết trước buổi phỏng vấn? Nếu có thì trách nhiệm của bạn là xin lỗi và cố gắng xây dựng lại mối quan hệ. Nếu không, bạn nên nghiêm túc xem xét rằng có đáng mạo hiểm với một ứng viên thiếu tâm huyết hay không. Nếu thấy các dấu hiệu cảnh báo, hãy nói với ứng viên rằng hành vi của họ đang tạo ra ấn tượng xấu. Nếu họ không tiếp thu và cải thiện, hãy loại họ ra khỏi quy trình tuyển dụng – họ không nên được chọn với thái độ đó.

3. Ứng viên thiếu sự chuẩn bị:

Khi bạn hỏi ứng viên một câu hỏi, họ ậm ừ, lưỡng lự hoặc ngồi ngây ra. Có lẽ họ chưa bao giờ nghĩ đến việc nghiên cứu công ty mà họ đang phỏng vấn, thậm chí họ còn không chắc chắn về vai trò mà họ đang cố gắng ứng tuyển.

Mặc dù bạn có thể thấy bực bội nhưng hãy kiên nhẫn một chút, đặc biệt là với những ứng viên thiếu chuyên nghiệp nhưng còn trẻ. Hãy nhớ rằng trong khi bạn hiểu rất rõ quá trình tuyển dụng thì tìm việc là khoảng thời gian cực kỳ khó khăn và căng thẳng đối với hầu hết các ứng viên.

Nếu bạn nghĩ rằng họ có tiềm năng lớn, hãy dành thời gian để nói chuyện và hướng dẫn họ vượt qua buổi phỏng vấn một cách tốt đẹp. Thông thường các ứng viên đồng ý gặp gỡ các nhà tuyển dụng vì họ muốn có một công việc, vì vậy họ sẽ muốn học hỏi để trở nên tốt hơn. Đôi khi chỉ với một số hỗ trợ của bạn cộng với sự tích cực của ứng viên có thể biến họ thành những ứng viên thành công. Đó là cách “đối nhân xử thế” với ứng viên mà bạn cần hướng đến.

Xem thêm: Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng headhunter trong tuyển dụng?

4. Ứng viên mong muốn nhận được nhiều sự quan tâm

Ứng viên này sẽ liên lạc với bạn với mọi câu hỏi mà họ nghĩ ra và trong vòng 30 phút sau cuộc phỏng vấn, bạn có một vài cuộc gọi nhỡ của họ đang chờ trên điện thoại. Giữ liên lạc với các ứng viên là rất quan trọng và làm cho họ cảm thấy có giá trị là nhiệm vụ của nhà tuyển dụng nhưng liên hệ quá mức sẽ khiến bạn tiêu tốn một lượng lớn thời gian.

Do đó, hãy tạo một mốc thời gian để cập nhật tình hình với ứng viên và đừng cảm thấy phải bắt buộc trả lời ngay tin nhắn của họ nếu họ liên tục liên hệ với bạn. Một khi họ nhận ra rằng bạn không ngay lập tức trả lời mọi câu hỏi vô bổ của họ, có thể họ sẽ dành thời gian để tự tìm ra đáp án.

5. Ứng viên thô lỗ:

đối nhân xử thế với ứng viên thô lỗ
Ứng viên thiếu chuyên nghiệp: thô lỗ

Kiểu ứng viên này cư xử một cách thiếu lịch sự với mọi người mà họ gặp. Họ sử dụng giọng điệu cộc lốc bất cứ khi nào bạn gọi đến, thậm chí không bận tâm trả lời cuộc gọi.

Đối với kiểu ứng viên này thì đâu là cách đối nhân xử thế hợp lý? Hầu hết mọi người đều không đánh giá cao sự thô lỗ, nhưng nếu họ là một ứng viên sáng giá thì bạn nên dành thời gian để tìm hiểu lí do tại sao họ lại phản ứng theo cách này. Nếu họ chỉ đơn giản là không chú ý đến hành vi xấu của mình, hãy chỉ ra để họ có thể thay đổi. Nếu bạn quá săn đón họ để họ cảm thấy bạn cần họ hơn họ cần bạn thì hãy đừng tỏ ra quá nao núng.

Quan trọng nhất, bạn đã bao giờ thô lỗ với họ? Bạn có hỏi họ những câu hỏi quá riêng tư hoặc thể hiện sự đánh giá thấp công việc của họ, phớt lờ những điều họ muốn trong quy trình tuyển dụng? Mối quan hệ tuyển dụng là con đường hai chiều, do đó hãy luôn dành thời gian để tìm hiểu ứng viên và lắng nghe cẩn thận những gì họ muốn. Tuy nhiên, nếu bạn tin chắc rằng họ là một người khó chịu, bạn cần phải cắt đứt quan hệ. Nếu họ đối xử tệ với bạn, họ sẽ đối xử tệ với đồng nghiệp tương lai và khách hàng của bạn không phải là ngoại lệ.

Nguồn: https://huntpro.vn/blog/cach-doi-nhan-xu-the-voi-nhung-ung-vien-thieu-chuyen-nghiep

Câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách “ghi điểm” trước nhà tuyển dụng

0
cau-hoi-phong-van-thuong-gap

Bạn chuẩn bị có một buổi phỏng vấn quan trọng? Bạn chưa từng tham gia bất kỳ buổi phỏng vấn nào hay kinh nghiệm chưa đủ nhiều để khiến bạn tự tin? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ trang bị cho bạn những câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời giúp bạn “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng.

Có thể nói, phỏng vấn gần như quyết định việc bạn có được nhận vào làm một công việc nào đó hay không? Hãy bỏ ra 5 phút đọc hết một số cách giải quyết dưới đây để phỏng vấn không còn trở nên đáng sợ.

Câu 1: Bạn hãy giới thiệu một chút về bản thân?

Đây là cơ hội để bạn gây được ấn tượng đầu tiên trong mắt nhà tuyển dụng. Đứng trước câu hỏi này, bạn không chỉ trả lời những thông tin cơ bản như tên tuổi, quê quán, … Hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng đang hỏi để đánh giá sự phù hợp của bạn. Họ không có thời gian cho bạn giới thiệu dài dòng, miên man. Hãy chia sẻ những kinh nghiệm mà bạn có liên quan đến vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Câu 2: Điểm mạnh của bạn là gì?

Đối với câu hỏi này, bạn phải chuẩn bị thật tốt và nhớ gắn với vị trí mà bạn đang nộp đơn. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được bạn có những ưu điểm phù hợp  với công việc đó. Đồng thời, hãy minh chứng bằng những ví dụ cụ thể để tạo thêm sự tin tưởng từ phía nhà tuyển dụng.

Câu 3: Điêm yếu của bạn là gì?

Khi gặp câu hỏi này, đừng ngay lập tức kể một loạt điểm yếu của mìn, cũng đừng khẳng định rằng mình không có điểm yếu. Cách xử lý tốt nhất là chuẩn bị một vài điểm yếu nhưng ẩn chứa điểm mạnh trong đó. Ví dụ: tôi là một người quá cầu toàn nên đôi khi chinh tôi lại tự tạo cho mình nhiều áp lực; tôi hay quên nên lúc nào tôi cũng phải ghi lại lịch trình và những điều mình cần phải làm; tôi không giỏi ăn nói, nên đôi khi thật thà quá dễ làm mất lòng người khác;…

Câu 4: Bạn mong muốn một công việc thế nào?

Đây thật sự là một câu hỏi mà bạn nên cân nhắc kỹ càng trước khi trả lời. Tất nhiên nhà tuyển dụng sẽ lằng nghe những mong muốn của bạn. Tuy nhiên, đừng nên tạo sự khác biệt quá lớn giữa công việc bạn mong với công việc mà bạn  đang ứng tuyển. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ bị loại vì nhà tuyển dụng đang thấy rằng họ không phải là cái đích mà bạn hướng tới.

Câu 5: Vì sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

Sẽ thật sai lầm nếu nhu bạn tỏ ra thái độ bất mãn, chê bai đối với công việc cũ. Hãy đưa ra những câu trả lời mang tính tích cực, khách quan: tôi muốn theo đuổi đam mê với một cơ hội mới; tôi muốn làm việc tại một môi trường khác năng động hơn dể phát huy tối đa năng lực của mình.

Câu 6: Bạn đã tìm hiểu công ty cũng như vị trí mà bạn đang ứng tuyển hay chưa?

Đây là câu hỏi phỏng vấn thường gặp mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ đề cập. Hãy tìm hiểu kỹ càng về công ty và cả vị trí mà bạn nộp đơn trước khi tham gia vào bất kỳ buổi phỏng vấn nào. Cho dù năng lực của bạn có tốt đến đâu, hãy nghiêm túc với công việc của bạn. Sẽ không một nhà tuyển dụng nào đồng ý tuyển một ứng viên có thái độ không tốt.

Câu 7: Vì sao bạn chọn công ty chúng tôi?

Trong câu hỏi này, bạn nên đề cao tinh thần ham học hỏi và nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ của bản thân. Một số lý do mà bạn có thể đưa ra để trả lời đó là: Địa chỉ của công ty thuận tiện cho việc đi lại của tôi, lương và chế độ của công ty đưa ra phù hợp với mong muốn của tôi; môi trường làm việc của công ty sẽ tạo điều kiện phát triển lĩnh vực mà tôi đang theo đuổi.

Câu 8: Bạn nghĩ sao về việc áp chỉ tiêu, làm việc tăng ca, hay thường xuyên phải đi công tác,..

Nếu như bạn tìm hiểu kỹ về công việc chắc hẳn bạn cũng sẽ hiểu về tính chất công việc mà bạn lựa chọn. Bạn vẫn sẵn sàng ứng tuyển chứng tỏ bạn hoàn toàn có thể chấp nhẫn những yêu cầu này. Vì vãy hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy thái độ tích cực của bạn.

Câu 9: Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Có thể nói đây là một câu hỏi khá khó khăn trong việc trả lời. Nếu như bạn đưa ra một mức lương cao quá thì nhà tuyển dụng có thể thấy không thể đáp ứng được. Mà nếu bạn đưa ra một mức lương quá thấp thì chính bản thân bạn sẽ chịu thiệt, không cân xứng với công sức mà bạn bỏ ra. Không những thế, nhà tuyển dụng còn có thể đánh giá trình độ của bạn không cao, bạn chưa có kinh nghiệm đi phỏng vấn và tìm việc, chưa

Câu 10: Vì sao chúng tôi nên chọn bạn?

Tự tin là điều cần thiết nhưng hãy nhớ rằng bạn nên giữ nó ở một chừng mực. Hãy nói những lý do rằng bạn cần chọn một công việc phù hợp và công ty cũng cần một người phù hợp. Đừng so sánh bạn với bất kỳ ai khác.

Câu 11: Bạn sẽ làm cho chúng tôi trong thời gian bao lâu?

Không nên đưa ra thời gian nhất định, cũng đừng trả lời một cách chắc chắn. Hãy thật khéo léo: “tôi đã tìm hiểu rất kỹ về công ty nên tôi rất mong muốn hợp tác lâu dài cùng công ty”

Câu 12: Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?

Đừng nên trả lời rằng không có gì để hỏi. Câu này rất quan trọng để nhà tuyển dụng một lần nữa đánh giá tổng thể về sự chuẩn bị, về sự quan tâm của ứng viên dành cho công việc này. Hãy đưa ra những câu hỏi thật thông minh như hỏi kỹ hơn về công việc. Tránh những câu hỏi về lương hay những điều tiếng không tốt.

Trên đây là những câu hỏi thường gặp trong hết các buổi phỏng vấn. Buổi phỏng vấn sẽ quyết định 80% bạn có được chọn vào làm việc hay không. Vì vậy khi tham gia phỏng vấn, ngoài việc nắm vững các kiến thức chuyên môn, ứng viên nên chủ động tìm hiểu kỹ về công ty, công việc và một tâm thế thoải mái tự tin nhất. Chúc bạn may mắn và thành công!

Xem thêm: Kỹ năng phỏng vấn: Đi phỏng vấn có nhất thiết phải “tâng bốc” bản thân mình

Cách tạo một fanpage mới toanh cho dân tập tành kinh doanh mùa dịch bệnh

0

Nói đến bán hàng, trong thời đại công nghệ như hiện nay, việc lập ra một fanpage đã trở thành một điều tất yếu. Đối với những người chưa biết cách tạo lập một fanpage và tăng tương tác cho nó. Bài viết sau đây có lẽ sẽ cần thiết cho bạn đấy. Để tạo lập và tăng tương tác cho fanpage trước khi tiến hành chạy quảng cáo, bạn cần đi theo những bước sau:

1. Xây dựng nội dung

– Đăng tối thiểu 5- 10 bài lên fanpage để page có khách hàng vào page có thông tin đầy đủ về sản phẩm hoặc dịch vụ bạn đang kinh doanh

– Hằng ngày hãy tiếp tục bổ sung thêm nội dung chú ý sao cho thật đều đặn: ví dụ 1 ngày 1 bài hay 2 ngày 1 bài….
Như cửa hàng tới giờ thì mở cửa vậy đó. Không nên đăng tắc bụp lúc rảnh chục bài, rồi cả tuần không có bài nào nữa.

– Nội dung nên đa dạng, phong phú: bài giới thiệu sản phẩm, bài chia sẻ thông tin kiến thức liên quan sản phẩm, bài feedback khách hàng, hàng đi hàng về… Nên có cả video/ ảnh.

Tóm lại làm sao để toát lên được cảm giác mình buôn bán lâu rồi. Công việc buôn bán đều đều chứ không phải mới mở bán. Và để khách có đủ tư liệu khi vào page ngó nghiêng, tham khảo. Ít bài, ít thông tin quá khách sẽ thoát ra ngay và cảm giác shop mới mở bán, chưa tin cậy.

2. Phông bạt tạo tương tác và uy tín cho fanpage

Bạn đừng nghĩ page mới không comment, đánh giá/đề xuất cứ chạy quảng cáo rồi sẽ có.

Vì thực tế page càng mới chạy quảng cáo không chỉ “tạ tốn” hơn về khoản chi phí so với page có tương tác tốt, mà khách hàng nghi ngại, càng không dám bình luận, không dám xuống tiền.

Do vậy bạn nên sử dụng seeding giải quyết vấn đề này ngay khi đăng bài đầu tiên lên page. Vừa đăng bài + vừa dùng like, comment mồi, đánh giá page…

Kịch bản comment mồi dù là page mới song cứ diễn thật tự nhiên để toát lên vẻ page uy tín, đông khách, đắt hàng, sản phẩm tốt…

Ví dụ 1: Page đông khách lắm

 • Nick mồi: Black Friday mau 5 bộ được giảm giá không shop? Lần trước mua ít chất vải thích, ai cũng đòi mau hộ ý ạ.
 • Chủ page: Mua từ 10 bộ có giảm em à
 • Nick mồi: Chị ib em màu với
 • Chủ page: ok em nè.

Ví dụ 2: Sản phẩm tốt lắm, nhiều người dùng hiệu quả

 • Nick mồi: Em được bạn giới thiệu nên biết page, tư vấn giúp em nhé, em bị nám sau sinh (kèm hình ảnh nám mặt).
 • Chủ page: Chào em, em sinh lâu chưa? Trước khi sinh có bị nám không em?
 • Nick mồi: Chị add zalo em với nhé
 • Chủ page: ok em cho chị số hoặc add chị số này 094xxxxxx

Ví dụ 3: Page được nhiều khách tin tưởng

 • Nick mồi: Nay có chả mực không em? Chồng chị nghiện chả nhà em lắm đấy.
 • Chủ page: hihi vậy ạ. Nay em còn 3kg, chị có lấy hết luôn không ạ?
 • Nick mồi: (tag  bạn vào) em có lấy luôn không chị em chia nhau.
 • Bạn người mua: Em mua 1 kg thôi chị nhé
 • Nick mồi: vậy em chia 2 tuid, 1 túi 1kg, 1 túi 2 kg ship cho chị nhé
 • Chủ page: Vâng chị, vẫn địa chỉ cũ chị nhỉ
 • Nick mồi: Đúng rồi em.

Sau khi đăng bài đều và seeding đều tầm 1 tuần trở lên là page đã có sức sống, sôi động và uy tín rồi bạn chuyển qua tăng like page với page mới lập.
Fanpage nào bạn đi mua về có like sẵn thì bỏ qua bước 3.

3. Tăng like cho fanpage

Cá nhân mình cho rằng tuyệt đối KHÔNG NÊN mua like ảo. Bạn có thể cân nhắc mấy cách:
– Vào các hội trao đổi like/ sub để trao đổi. Hơi mất công tí nhưng an toàn, like thật, không mất tiền quảng cáo.
– Không có thời gian trao đổi like các anh chị có thể bỏ tiền ra chạy quảng cáo like trang.
Nếu chọn cách này lưu ý chuẩn bị ảnh cover ( ảnh bìa fanpage) thật đày đủ thông tin và hấp dẫn.

Tuy nhiên dưới góc độ của mình like trang tác dụng chính là trang điểm page đẹp, do vậy việc này nên làm thứ 3 chứ không phải là đầu tiên.

Page có thể bắt đầu chạy quảng cáo bài khi page có 1 ít like trang, có số lượng bài viết lướt thấy tương đối và các bài có comment like mồi, có đánh giá… đầy đủ là ok.
Thậm chí có nhiều page 0 like trang vẫn chạy ra đơn được

4. Seeding group kéo khách về page

Đây là 1 phần khá hay ho giúp tiếp cận, kéo khách và tiết kiệm chi phí quảng cáo. Hiệu quả tương đối cao nhưng cần nhân lực, thời gian.

Cá nhân mình thấy lĩnh vực thích hợp là page về spa, thẩm mỹ, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược phẩm, đông y, phòng khám, nha khoa, các khóa đào tạo…

Nguồn: FB Nguyễn Toan

Quản lý công việc hiệu quả với 5 ứng dụng này!

0
quản lý công việc hiệu quả
Quản lý công việc như gửi mail, lên kế hoạch họp… không phải là chuyện đơn giản. Và tin vui là, có rất nhiều ứng dụng sẽ giúp bạn đơn giản hóa những việc này, nhờ tối đa hóa năng suất của bạn.

1. Braintoss:

Braintoss đảm bảo bạn không bao giờ bỏ lỡ một ghi chú hay quên mất một ý tưởng nào. Bằng cách ghi lại giong nói, chụp ảnh hay gõ ký tự, bạn có nhiều cách để ngay tức thì ghi nhận lại những ý tưởng, suy nghĩ, lên lịch làm việc… Ứng dụng này sẽ ghi lại, gửi các ghi chú đến hộp mail của bạn, thậm chí, ứng dụng có thể chuyển giọng nói hay hình ảnh thành văn bản để bạn dễ dàng quản lý công việc của mình.

Quản lý công việc hiệu quả cùng Braintoss
Quản lý công việc hiệu quả cùng Braintoss

2. FollowUp:

FollowUp là ứng dụng theo dõi, tập hợp tất cả email, điện thoại gọi nhỡ, các tin nhắn văn bản chưa được trả lời vào một nơi, nhằm giúp bạn quản lý công việc tồn đọng mà không quên mất chúng.

Quản lý công việc hiệu quả cùng FollowUp

3. Muzzle:

Muzzle bảo mật những tin nhắn riêng tư khi bạn đang ở chế độ chia sẻ màn hình. Có thể bạn đang tham gia vào một cuộc họp, trình chiếu slide thì những tin nhắn từ bạn bè ở Viber, Slack hoặc Facebook  xuất hiện bất ngờ ở góc màn hình và đôi khi nó chứa đựng nhiều thông tin khiến bạn xấu hổ. Để loại bỏ “tai nạn” này, bạn cần Muzzle giúp những tin nhắn riêng tư không hiển thị một cách thiếu kiểm soát như vậy.

Muzzle - silence embarrassing notifications

4. Cushion: 

Tính chất của công việc Freelancer là lượng công việc không ổn định. Đôi khi bạn có quá nhiều việc để làm, thỉnh thoảng lại gần như quá rảnh rỗi. Cushion, được tạo ra bởi một nhóm freelancer, giúp những người làm việc tự do lên kế hoạch vài tháng đến cái nhìn toàn cảnh trong 1 năm. Nó sẽ thông báo cho người dùng khi bạn quá tải và những khi nào bạn đang sẵn sàng nhận thêm việc. Đồng thời, ứng dụng còn giúp người dùng theo dõi các mục tiêu tài chính, quản lý dòng tiền và hỗ trợ lập hóa đơn cho khách hàng. Quả  là một ứng dụng rất tốt cho Freelancer để quản lý công việc hiệu quả!

quản lý công việc hiệu quả cùng cushion

Xem thêm: Top 6 phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

5. Charlie:

Cho dù bạn đi phỏng vấn hay sắp bước vào cuộc họp với khách hàng, bạn luôn phải biết một số điều cơ bản về người bạn sắp gặp. Thay vì dành thời gian để nghiên cứu họ trên Web, Charlie có thể làm điều đó giúp bạn bằng cách tìm kiếm từ hàng trăm nguồn và tổng hợp thành một hồ sơ về người đó.

Buildfire: 23 Powerful Marketing Tools You Need To Generate ...


Đặc biệt, nếu bạn gặp khó khăn trong quản lý hồ sơ ứng viên trong tuyển dụng, Huntpro là một nền tảng giúp bạn vừa quản lý hiệu quả, vừa tuyển dụng nhanh chóng tại Huntpro.

TÌM HIỂU NGAY: huntpro.vn

Những dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên nghỉ việc

0

Người ta thường cố tìm cho mình công việc dài hạn ổn định. Và dù có chán ngán cũng cố lết đi làm việc như một cỗ máy từ ngày này qua ngày nọ mà không dám từ bỏ.

Nguyên nhân của việc này có rất nhiều. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD, công việc ổn định là một thành tố của chất lượng cuộc sống. Và các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, công việc bấp bênh là nguyên nhân chính của stress tâm lý. Nhiều người muốn giữ lại công việc ổn định của mình để tìm kiếm cảm giác an toàn dù bản thân chẳng vui vẻ gì. Hay nhiều người vẫn “cố đấm ăn xôi” trụ lại công việc của mình vì sếp ““không nỡ rời xa””.

Nhưng ở lại khi công việc không còn truyền cảm hứng nữa sẽ chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi. Sau đây là những dấu hiệu cho thấy đây có phải lúc bạn có nên nghỉ việc hay không.

1. Bạn thấy mình làm việc không hiệu quả

Nếu cảm thấy làm việc không còn phấn chấn như trước, lúc nào cũng trong trạng thái ngái ngủ, thì bạn nên xem xét lại công việc của mình đấy.

Luôn có những thời khắc mà tâm trí bạn không hoàn toàn đặt vào công việc và điều đó quả thật rất bình thường. Tuy nhiên, nếu như bạn cứ mãi phân tâm cả ngày, cả tuần mà không thể tập trung vào công việc thì đó là khi bạn đang gặp vấn đề trong công việc của mình. Khi tâm trí bạn lang thang đâu đó ngay cả khi bạn đang có rất nhiều công việc cần hoàn thành, thì đó là dấu hiệu của việc chán nản công việc hiện tại.

Làm việc kém hiệu quả, hay buồn ngủ và không còn sức chiến đấu. Đó là khi bạn cảm thấy chán ngán với công việc của mình và nên tìm kiếm một con đường mới, truyền cảm hứng, giúp bạn có thể làm việc năng suất nhất.

dau-hieu-nen-nghi-viec

Ảnh: Internet

2. Bạn thấy bản thân bị đánh giá thấp

Một khi bản thân bị đánh giá thấp trong công việc. Người ta sẽ cảm thấy bị kiệt sức trong nghề nghiệp và không còn thiết tha cố gắng. Nếu không được trân trọng trong công việc. Bạn nên tìm cách rút lui để tìm kiếm một công việc khác tốt hơn.

3. Bạn sợ thứ 2 nhưng luôn mong ngón đến thứ 6

Nếu bạn làm việc chỉ chờ đến thứ 6 và thấy thời gian trồi qua thật là lâu và nếu bạn thấy thật nặng nề vào mỗi thứ 2 thì đó là lúc bạn nên nghỉ việc.

Điều này cho thấy rằng bạn đang chán công việc hiện tại của mình.

4. Bạn chỉ đang làm việc vì tiền

Có thể bạn đang chịu áp lực về tài chính và cố gắng chịu đựng công việc vì vấn đề này, Nhiều người có trường hợp như vậy. Tiếp tục một công việc chỉ vì tiền sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy tệ hại và động lực làm việc tụt dốc không phanh.

5. Bạn ghét sếp mình

Người ta thường nói: con người vào công ty nhưng họ rời bỏ sếp. Điều này có nghĩa rằng, ranh giới giữa việc không thích công việc và không thích sếp rất mong manh. Một nghiên cứu cho thấy rằng, 75% người cảm thấy công việc áp lực là do giám sát cấp trung hoặc quản lý cấp thấp trực tiếp của họ. Nếu tổ chức chưa thực hiện việc tuyển chọn và đào tạo quản lý tốt hơn. Nhân viên vẫn phải hạ thấp trông đợi về người quản lý hoặc tiếp tục tìm kiếm những người sếp tốt hiếm hoi.

6. Bạn hay phàn nàn công việc của mình với người khác

Chắc chắn bạn đã gặp không ít trường hợp về những người hay kêu ca phàn nàn về chuyện công sở. Nào là phàn nàn về công việc bộn bề hay kêu ca về một ông sếp khó tính. Và bạn đang cố gắng tránh họ như tránh tà. Để ngăn ngừa sự lây lan tiêu cực sang mình. Khi bạn bắt đầu có biểu hiện như họ. Và trở thành một nhóm cùng phàn nàn về chuyện công sở, những bức xúc trong công việc của mình. Đó là thời điểm bạn nên nói lời tạm biệt rồi.

dau hieu nen nghi viec

Ảnh: Internet

Tất nhiên, những dấu hiệu trên đây không phải là tất cả để đánh giá xem bạn có nên nghỉ việc hay không. Mà nó chỉ là chất xúc tác để bạn đưa ra quyết định nhanh hơn. Với một người, để quyết định theo đuổi một đam mê mới. Cần phải xem xét ở nhiều góc độ khác nhau.
Trước khi nghỉ một công việc. Bạn có thể hãy thay đổi cách nhìn nhận của mình về công việc đó để xem có vớt vát được điều gì hay không. Hoặc hãy tự làm mới mình. Nếu quá chán nản với công việc. Có thể do quá mệt mỏi, bạn nên xin phép nghỉ việc vài ngày. Và đi đâu đó thật xa để thư giãn đầu óc. Khi quay trở lại, bạn sẽ có một trạng thái mới, một cảm hứng mới đối với công việc của mình.

Làm việc ca đêm có phải là sự lựa chọn hợp lí?

0
Ưu ngược điểm của làm việc ca đêm

Làm việc theo ca tạo ra vô số lợi thế về năng suất nhưng nó cũng đi kèm với rủi ro cố hữu. Những người làm việc ca đêm thường phải đối mặt với khó khăn trong việc duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Rốt cuộc, để cân nhắc lựa chọn xem có nên làm việc ca đêm hay không, bạn cần xem xét cả những ưu điểm và nhược điểm của nó.

Làm việc ca đêm có lợi ích gì?

1. Tránh được tình trạng tắc đường

Nếu bạn đang lái xe đi làm thì bạn sẽ biết tình trạng tắc đường trong giờ cao điểm có thể gây khó chịu như thế nào. Tuy nhiên, vào ban đêm, các con đường đều khá vắng vẻ, có nghĩa là bạn sẽ chỉ phải dành chút ít thời gian để di chuyển, đồng thời tiết kiệm chi phí xăng dầu.

2. Tiện lợi hơn

Bởi vì làm việc ban đêm nên ban ngày bạn có thể ngủ bù và làm một số công việc vặt hoặc đi dạo, đón con từ trường về nhà, v.v. Với lựa chọn làm việc theo ca, bạn có thể có cơ hội nhìn thấy những người thân yêu của mình thường xuyên hơn.

3. Được trả nhiều tiền hơn

Các doanh nghiệp có thể gặp khó khăn khi tìm kiếm nhân viên làm việc ca đêm vì rõ ràng thay đổi thời gian làm việc có tác động đáng kể đến lối sống của mọi người. Kết quả là, hầu hết các công ty sẵn sàng trả mức lương cao hơn cho nhân viên làm việc ca đêm, thậm chí ở một số nơi, tiền lương của bạn có thể tăng gấp đôi.

4. Có thời gian tham gia các khóa học nâng cao kỹ năng, chuyên môn

Nếu bạn muốn học hỏi những kỹ năng mềm, kỹ năng mới hoặc nâng cao trình độ chuyên môn, việc đi làm ca đêm sẽ giúp bạn có thời gian tham gia các lớp học vào ban ngày. Ngoài ra, nếu ca làm việc của bạn yên tĩnh thì bạn cũng có thể tranh thủ làm được nhiều việc khác.

5. Nhiều cơ hội việc làm hơn

Một số công việc ca đêm không đòi hỏi quá nhiều sự tập trung hoặc tốn năng lượng sẽ cho phép bạn làm thêm một công việc bán thời gian khác trong ngày. Ngoài ra, bạn còn có thể bắt đầu việc tự kinh doanh (nếu muốn) vì bạn có nhiều thời gian để giám sát, quản lý các đơn hàng.

6. Ít phải tham dự các cuộc họp hơn

Hầu hết các công ty tổ chức họp vào ban ngày. Làm việc ca đêm giúp bạn tiết kiệm thời gian cho những cuộc họp, chỉ tập trung chú ý đến công việc hoặc những việc bạn thực sự muốn làm.

7. Có ít sự cạnh tranh hơn

Trong hầu hết các trường hợp, nhân sự làm việc ca đêm thường ít hơn hẳn so với ca ngày, điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ ít phải cạnh tranh hơn. Hãy xem đó như một cơ hội để phấn đấu, tỏa sáng và đạt được những thành tựu mới trong công việc.

ưu điểm làm việc ca đêm
ưu điểm của làm việc ca đêm

8. Tốt cho sự phát triển nghề nghiệp

Một lợi ích khác của việc có ít người ở xung quanh là rất có thể bạn sẽ phải nhận gấp đôi trách nhiệm, từ đó bạn bị buộc phải học các kỹ năng mới. Thông thường, bạn cũng sẽ phải tự mình xử lý các vấn đề, vì không có ai khác hỗ trợ bạn, điều này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm.

9. Có nhiều thời gian hơn

Khi bạn đã quen với lịch trình của mình, bạn có thể xây dựng thời gian biểu phù hợp cho những hoạt động ngoài công việc. Ví dụ, bạn có thể có nhiều thời gian hơn để đến phòng tập thể dục hoặc có một sở thích mới trong ngày.

10. Ít sự gián đoạn hơn

Làm việc ca đêm giúp bạn tránh được những sự gián đoạn từ sếp hoặc đồng nghiệp khó tính, nghĩa là bạn có thể thư giãn, tập trung và chú ý hơn đến công việc của mình, từ đó giúp bạn tăng hiệu suất.

Nhược điểm của việc làm ca đêm

1. Xuất hiện thêm vấn đề về sức khỏe

Cơ thể con người được lập trình để nghỉ ngơi vào ban đêm. Thay đổi giờ giấc sinh hoạt tự nhiên có thể khiến bạn cảm thấy kiệt sức và ủ rũ. Nghiêm trọng hơn, việc điều chỉnh giấc ngủ có thể gây căng thẳng, nhịp tim không đều và thậm chí biến chứng tim mạch cho những người có tim yếu. Giảm tương tác xã hội vào ban ngày cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của bạn.

2. Nhàm chán

Với ca làm việc ban đêm, bạn có thể làm việc trong một môi trường yên tĩnh, cả trong và ngoài nơi làm việc của bạn. Mặc dù điều này có thể hoàn hảo đối với một số người, tuy nhiên, đó là cơn ác mộng đối với những người khác.

Nếu bạn quen tận hưởng sự hối hả của một ngày bận rộn thì sự im lặng sẽ làm bạn chán ngán và nó cũng có thể làm bạn buồn ngủ. Tuy nhiên, làm việc ca đêm có thể khá nhàm chán và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

3. Ảnh hưởng đến chế độ ăn uống

Ăn uống vào ban đêm không phải một việc dễ dàng vì bạn không có nhiều lựa chọn. Hầu hết mọi người đều “ăn tạm” các đồ ăn nhẹ trong ca làm việc và điều này không hề tốt nếu bạn đang duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Ca làm việc ban đêm cũng ảnh hưởng tới quá trình xử lý, tiêu hóa thức ăn của cơ thể bạn.

4. Ăn uống và nghỉ ngơi tại bàn làm việc

Thật không may, bạn cũng có thể phải dành thời gian nghỉ ngơi và ăn uống ngay tại bàn làm việc vì bạn không thể ra ngoài vào giữa ca làm ban đêm. Việc ngồi nhiều ở nguyên một vị trí có thể hạn chế khả năng vận động và dẫn đến các biến chứng sức khỏe lâu dài.

5. Xung đột với lịch trình của gia đình

Lịch trình của riêng bạn chắc chắn sẽ mâu thuẫn với lịch trình của các thành viên khác trong gia đình. Giờ làm việc của bạn có thể khiến gia đình bạn cảm thấy bị bỏ rơi, đặc biệt là nếu bạn có con nhỏ, vì chúng không hoàn toàn hiểu được khái niệm về công việc.

6. Ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ

Không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ ngủ ngon khi nghỉ ngơi bù trong ngày vì có những phiền nhiễu và công việc phát sinh liên tục. Ngoài ra, trong mùa Hè, ánh sáng và hơi nóng có thể khiến bạn khó có được giấc ngủ ngon trong 8 giờ.

7. Vấn đề an toàn

Đi làm buổi đêm cũng có nghĩa là bạn phải đương đầu với một số nguy cơ về vấn đề an ninh và an toàn, vì hầu hết các tội ác xảy ra vào ban đêm. Nếu bạn là nhân viên bảo vệ hoặc làm việc cho một công ty có nhiều khả năng bị nhắm mục tiêu thì bạn có thể bị tổn thương.

Nhược điểm của làm việc ca đêm
Nhược điểm của làm việc ca đêm

8. Những ngày cuối tuần trở nên vô nghĩa

Làm việc vào ban đêm ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh của cơ thể bạn trong những ngày cuối tuần. Do đó, bất kỳ sự thay đổi nào trong lịch trình của bạn – chẳng hạn như cố gắng thức cả ngày và ngủ vào ban đêm – về lâu dài đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

9. Giảm sự cảnh giác

Nếu bạn không tuân thủ lịch trình ngủ nghiêm ngặt thì việc thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến sự cảnh giác của bạn, nghĩa là bạn có thể khó tập trung vào công việc. Điều này thậm chí còn có thể dẫn đến chất lượng công việc bị ảnh hưởng hoặc xảy ra tai nạn.

10. Không được hỗ trợ kịp thời trong công việc

Hầu hết các phòng ban đều đóng cửa vào ban đêm, khiến bạn khó tiếp cận được các dịch vụ hỗ trợ trong ca làm việc của mình. Thiếu các dịch vụ như vậy có thể khiến bạn lãng phí cả một đêm làm việc nếu có sự cố xảy ra hoặc ảnh hưởng đến thời hạn của các dự án bạn đang tiến hành.

Những sai lầm trong tuyển dụng dễ dàng mắc phải

0
sai-lam-trong-tuyen-dung

Tuyển dụng nhân sự không chỉ đơn giản là nhận hồ sơ, hẹn lịch phỏng vấn và chọn ra ứng viên xuất sắc nhất cho công ty. Quá trình tuyển dụng nhân sự đòi hỏi nhà tuyển dụng phải là người có tâm huyết, kinh nghiệm, sự chuẩn bị để chắc chắn rằng trong quá trình làm việc không gặp bất cứ sai lầm nào. Tuy nhiên, từ những khâu đầu tiên đã có thể xảy ra những sai lầm không đáng có. Bài viết dưới dây chỉ ra những sai lầm trong tuyển dụng dễ dàng mắc phải.

1. Không hồi đáp cho ứng viên khi nhận hồ sơ

Cho dù bạn nhận hồ sơ qua bất kỳ phương tiện nào, hãy hồi đáp cho ứng viên biết bạn đã nhận được hồ sơ ứng tuyển và thông tin sơ bộ về việc xem xét hồ sơ. Điều này giúp ứng viên cảm thấy mình được tôn trọng, biết chắc các nhà quản trị nhận được hồ sơ ứng tuyển của mình và xem xét đến nó. Từ đó, họ nuôi hy vọng và có thêm động lực để theo đuổi quá trình ứng tuyển. Và điều quan trọng nhất, họ sẽ nhớ đến công ty bạn. Tuyển dụng còn có vai trò PR, thậm chí là marketing mà các nhà tuyển dụng không nên xem thường.

2. Hẹn quá nhiều người phỏng vấn cùng một thời gian

Sau khi sàng lọc ứng viên, công việc tiếp theo trong quy trình tuyển dụng là lên lịch phỏng vấn. Nếu có ít hồ sơ thì thời gian hẹn phỏng vấn có thể trùng nhau, nhưng nếu có nhiều hồ sơ mà người tuyển dụng vẫn hẹn tất cả các ứng viên cùng một thời gian sẽ khiến cho nhiều người phải chờ lâu, nhiều người sẽ đánh giá nhà tuyển dụng làm việc không chuyên nghiệp. Vì vậy, hãy lên lịch phỏng vấn thật hợp lý để không làm ảnh hưởng tới thời gian của mình và cả ứng viên.

3. Không có sự chuẩn bị cho buổi phỏng vấn

Bạn có thể dễ dàng mắc sai lầm trong quá trình tuyển dụng nếu không có sự chuẩn bị trước cho quá trình xem nhận hồ sơ và quá trình phỏng vấn. Biết rõ bạn nên đặt những câu hỏi nào cho ứng viên và bạn mong đợi câu trả lời như thế nào từ phía họ.

4. Không cung cấp thông tin công việc cho ứng viên

Việc một nhà tuyển dụng không cung cấp những thông tin chính về vị trí công việc, chính sách của công ty khi ứng viên đặt câu hỏi là một sai lầm vô cùng tệ hại. Ứng viên có thể không biết về vị trí họ ứng tuyển nhưng nhà tuyển dụng thì tuyệt đối không thể như vậy. Điều này sẽ khiến cho ứng viên đánh giá không hay về nhà tuyển dụng và cả công ty.

5. Không dẫn dắt tốt buổi phỏng vấn

Để có thể “điều khiển” và có được một buổi phỏng vấn tốt là một kỹ năng mà không phải người nào cũng có. Điều quan trọng nhất là bạn cần phải hỏi đúng câu hỏi để quyết định liệu ứng viên đó có phải là người mà công ty đang cần và là người có kiến thức phù hợp với loại công việc mà công ty đang tuyển hay không.

6. Không để cho ứng viên nói

Nhiệm vụ của nhà tuyển dụng là đặt câu hỏi cho ứng viên trả lời và trả lời những câu hỏi của ứng viên. Tuy nhiên, khi ngồi ở vị trí nhà tuyển dụng, bạn hãy cân nhắc mọi câu hỏi, trả lời của mình. Không nên nói quá nhiều và không để cho ứng viên có cơ hội để trình bày. Trong quá trình trao đổi đó, bạn sẽ có nhiều căn cứ để đánh giá ứng viên có thực sự phù hợp với vị trí công việc cần tuyển hay không.

7. Không có kế hoạch sử dụng nhân sự lâu dài

Nhiều nhà tuyển dụng chỉ tuyển thêm người để lấp chỗ trống đang thiếu hay vì thời gian gần đây họ có quá nhiều việc. Nếu bạn tuyển nhân viên chỉ vì những mục đích tạm thời, bạn khó có thể nhận được những cống hiến tối đa từ họ, vì các nhân viên thường chỉ bộc lộ hết khả năng trong môi trường làm việc ổn định.

8. Hứa hẹn với ứng viên mà không thể thực hiện

Bắt tay có lây nhiễm virus corona chủng mới không? | Vinmec

Việc hứa hẹn trước bất cứ điều gì với ứng viên là sai lầm lớn nhất mà bạn nên tránh. Khi bạn không biết chắc về thời điểm mà bạn có thể nhận họ vào làm việc thì bạn không nên nói chắc với ứng viên đó bất cứ điều gì. Việc ứng viên lựa chọn ứng tuyển vào công ty của bạn có thể xuất phát từ việc mà bạn hứa hẹn. Tuy nhiên, quá trình làm việc không phải ngày một ngày hai, khi bạn không thể chịu trách nhiệm trước lời hứa của mình cũng là lúc nhân viên sẽ rời xa bạn.

 9. Quá tập trung vào yếu tố chuyên môn

Chuyên môn là yếu tố để đánh giá ứng viên, tuy nhiên đây lại không phải là yếu tố duy nhất. Bởi lẽ, chuyên môn chỉ đánh giá từ những thành tích trong quá khứ mà không thể hiện hết khả năng của một người. Mở rộng cơ hội cho ứng viên cũng là mở rộng cơ hội cho bạn. Vì biết đâu, chính họ sẽ làm nên thành công cho doanh nghiệp của bạn trong tương lai.

Trên đây là những sai lầm trong tuyển dụng dễ dàng mắc phải. Đừng để những sai lầm làm giảm hiệu quả công việc của bạn. Hãy tâm huyết từ những khâu nhỏ nhất để đạt được hiệu quả tối ưu. Chúc bạn tìm được những ứng viên chất lượng.

Xem thêm: 150 Group Tuyển dụng trên Facebook hiệu quả nhất 2020

Tại sao phải học tiếng anh? Tiếng anh giúp ích gì cho sự nghiệp của bạn?

0
Tại sao phải học tiếng anh

Hiện nay ngoài bằng cấp và kinh nghiệm thì tiếng Anh đã trở thành tiêu chí tuyển dụng của một số doanh nghiệp dành cho ứng viên, ngoài ra cho dù không bắt buộc thì cũng có sự ưu tiên nhất định dành cho những ứng viên có vốn tiếng Anh tốt hơn so với những người còn lại. Nhưng tại sao nhà tuyển dụng lại đòi hỏi tiếng Anh, và tiếng Anh có tầm quan trọng như thế nào đối với quá trình xin việc của bạn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “Tại sao phải học tiếng anh?”

Xu thế hội nhập của doanh nghiệp trong nước

Ngày nay với xu thế hội nhập, thì việc làm ăn buôn bán không chỉ gói gọn trong nước, mà còn có sự hợp tác với rất nhiều nước khác nhau trên thế giới. Trong đó tiếng Anh dường như là ngôn ngữ trung gian phổ biến và được ưa chuộng nhất để các quốc gia giao tiếp với nhau, vì vậy việc một doanh nghiệp đòi hỏi ứng viên có vốn tiếng Anh cũng là điều dễ hiểu. Đây chính là lý do rõ ràng nhất giúp bạn hiểu Tại sao phải học tiếng anh!

Sự có mặt của những công ty nước ngoài

Hiện nay song song với các doanh nghiệp trong nước, thì Việt Nam còn có sự hiện diện của các công ty quốc tế, kéo theo đó là những nhà lãnh đạo, những nhân viên trụ cột người nước ngoài. Vì vậy nếu bạn không có vốn tiếng Anh thì khó lòng mà làm việc được trong một môi trường mang tính chuyên nghiệp cao như vậy. Bất đồng ngôn ngữ chính là nguyên nhân khiến bạn không thể tồn tại trong môi trường này.

Phỏng vấn bằng tiếng Anh

Làm việc trong những công ty quốc tế là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ, vừa có mức lương hấp dẫn, lại vừa có tính chuyên nghiệp cao. Nhưng nếu bạn không có tiếng Anh mà người phỏng vấn bạn là một người nước ngoài thì sẽ ra sao? chắc chắn là bị loại ngay từ vòng phỏng vấn, hoặc cũng có thể không bao giờ bạn được gọi phỏng vấn vì CV không đạt yêu cầu như nhà tuyển dụng đã đề ra.

Tại sao phải học tiếng anh? Phỏng vấn bằng tiếng anh
Phỏng vấn bằng tiếng anh

Có thể trở thành bạn của Sếp

Có rất nhiều người với vốn tiếng Anh tốt đã trở thành “cơ quan ngôn luận” của sếp mình, vì vậy mọi ý kiến họ truyền đạt lại cũng trở nên vô cùng quan trọng. Và với vốn tiếng Anh lưu loát ấy họ đã giúp sếp của mình hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam, ngược lại họ cũng học hỏi được rất nhiều điều bổ ích từ người sếp của mình, từ đó khoảng cách giữa nhân viên và sếp ngày càng được rút ngắn, vượt qua khoảng cách về ngôn ngữ màu da, địa vị… họ đã trở thành những người bạn thân thiết và đáng tin cậy của nhau. Và dĩ nhiên công việc của họ cũng sẽ ngày càng thuận lợi vì mối quan hệ tốt đẹp này.

Trở nên chuyên nghiệp hơn

Ngày nay rất nhiều phần mềm tin học, các thiết bị máy móc…đều được lập trình chủ yêu bằng tiếng Anh, vì vậy nếu muốn trở thành một người có năng lực, một nhân viên chuyên nghiệp thì không còn cách nào khác bạn phải trang bị cho mình hành trang tiếng Anh vững chắc, đây cũng là một yếu tố quyết định sự thành công trong quá trình xin việc cũng như trong quá trình làm việc lâu dài của bạn về sau.Tại sao phải học tiếng anh? Tiếng anh giúp ích gì cho sự nghiệp của bạn?

Tự tin trước nhà tuyển dụng

Đa phần những người có vốn tiếng Anh tốt họ rất tự tin trong công việc và cuộc sống, thật vậy để có kết quả tốt trong quá trình học tiếng Anh đòi hỏi phải có sự năng động, phải thường xuyên giao tiếp thì mới mong vốn ngoại ngữ của mình khá lên được. Vì vậy những người sử dụng tiếng Anh lưu loát hiển nhiên trở thành những người rất tự tin và năng động, đây chính là một điểm cộng rất lớn mà nhà tuyển dụng dành cho bạn.

Tiếng anh giúp bạn tự tin trước nhà tuyển dụng
Tiếng anh giúp bạn tự tin trước nhà tuyển dụng

Xem thêm: Đi phỏng vấn có nhất thiết phải “tâng bốc” bản thân mình

Học tiếng anh như thế nào là tốt nhất?

Hiện nay đa phần các trường đạo tạo ở Việt Nam đều có kèm theo môn tiếng Anh như là một tín chỉ bắt buộc học sinh, sinh viên phải hoàn thành. Bên cạnh đó còn có rất nhiều trung tâm dạy tiếng Anh bên ngoài, vì vậy vấn đề không phải là học ở đâu mà vấn đề là học như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Trong quá trình học bạn không nên quá chú trọng vào lý thuyết mà xem nhẹ phần thực hành, thực hành giao tiếp với bên ngoài chính là con đường ngắn nhất để cho vốn tiếng Anh của bạn ngày càng hoàn thiện. Và quan trọng hơn, bạn phải biết được mục tiêu học tiếng anh của mình, tại sao bạn phải học tiếng anh!

Học tiếng anh như thế nào là tốt nhất?

Hãy trang bị cho mình vốn tiếng Anh ngay từ bây giờ!!!

Có thế nói tiếng Anh là một hành trang vô cùng quan trọng và cần thiết trong quá trình xin việc, ngoài ra tiếng Anh cũng chính là nhân tố quyết định cho sự thăng tiến của bạn về sau. Vì vậy nếu như bạn chưa từng học, hoặc tiếng Anh của bạn còn hạn chế thì hãy trang bị cho mình ngay từ bi giờ. Việc học không bao giờ là quá muộn, Nếu biết phấn đấu làm việc và cố gắng học tập thì thành công là trong tầm tay bạn.

Một số trang web học tiếng anh cho người đi làm: Starfall, English-Online, …

Những sai lầm của người quản lý khiến cấp dưới rời xa bạn.

0
sai-lam-cua-nguoi-quan-ly
sai-lam-cua-nguoi-quan-ly

Bạn là một người có sức ảnh hưởng? Bạn đang lãnh đạo cả một đội ngũ nhân viên? Bạn có thật sự tự tin rằng mình đã nắm rõ được nghệ thuật quản lý con người? Liệu rằng nhân viên cấp dưới có dành cho bạn sự kính nể, tôn trọng và luôn tâm huyết đồng hành cùng bạn? Bài viết dưới đây chỉ ra những sai lầm của người quản lý dễ dàng mắc phải trong quá trình làm việc với cấp dưới.

sai-lam-cua-nguoi-quan-ly

1. Giao việc quá sức

Khi quản lý tin vào năng lực của cấp dưới, họ dồn nhiều việc cho nhân viên mà không xét đến khả năng thực tế. Giao quá nhiều việc cho nhân viên sẽ khiến họ căng thẳng, cảm thấy như bị trừng phạt bởi chính năng lực nổi trội của bản thân. Nghiên cứu của Đại học Stanford tiết lộ, năng suất làm việc mỗi giờ sẽ giảm nếu bạn làm việc hơn 50 giờ mỗi tuần.

Nếu muốn nhân tài cống hiến nhiều hơn nữa cho công việc, người quản lý nên cải thiện vị trí, tiền lương, chức vụ của họ cho phù hợp. Nếu chỉ tăng khối lượng công việc mà không thay đổi các quyền lợi và vị trí, các nhân viên tài năng sẽ sớm rời bỏ công ty.

2. Không công nhận những đóng góp của nhân viên

Một lời động viên của quản lý cũng có thể truyền thêm nhiều động lực cho nhân viên, đặc biệt là những người có năng lực xuất sắc. Mọi người đều có nhu cầu được công nhận và đánh giá xứng đáng với những gì họ làm được.

Một người quản lý tài năng sẽ biết cách giao tiếp với cấp dưới và tìm ra phần thưởng tốt nhất dành cho họ: một số người hài lòng với sự thăng tiến, một số khác ưa thích được công nhận thành quả lao động và ngày càng nỗ lực làm việc tốt hơn.

3. Thất bại khi phát triển kỹ năng con người

Khi người quản lý được hỏi về mức độ tập trung của họ đối với cấp dưới, nhiều người cố gắng bào chữa và sử dụng những từ như: tin tưởng, tự chủ, trao quyền. Điều này hoàn toàn vô nghĩa. Người quản lý tốt sẽ liên tục quan sát, lắng nghe ý kiến của cấp dưới và đưa ra phản hồi đúng lúc. Khi bạn có những nhân viên tài năng, hãy tạo cho họ cơ hội để phát triển các kỹ năng của họ hơn nữa. Nhân tài thường muốn nhiều thử thách để phát triển bản thân. Nếu người quản lý không thể tạo ra các cơ hội mới, công việc nhàm chán sẽ khiến những người tài sớm rời đi.

4. Không tôn trọng cam kết

Những ông chủ thông thái sẽ không chỉ quan tấm đến doanh thu, sự phát triển. Họ rất chú ý đến những nhân viên của mình và luôn đảm bảo cấp dưới có điều kiện tốt nhất để làm việc hiệu quả bằng cách thực hiện đúng những cam kết, hứa hẹn về môi trường làm việc, quyền lợi của nhân viên. Nếu bạn không giữ đúng cam kết, mọi nhân viên của bạn cũng sẽ làm điều tương tự. Một ông chủ cương trực, quan tâm thực sự đến cấp dưới sẽ luôn có những nhân viên trung thành, đồng hành vượt qua mọi thách thức và khó khăn.

5. Ngăn cản giấc mơ của cấp dưới

mo thay chay tron

Những người tài năng thường có đam mê riêng. Người quản lý xuất sắc biết cách trao cơ hội cho cấp dưới để họ cải thiện năng suất và sự hài lòng trong công việc. Nhưng nhiều ông chủ muốn giới hạn phạm vi hoạt động của nhân viên. Họ e ngại hiệu quả công việc sẽ giảm nếu nhân viên dành nhiều công sức để theo đuổi đam mê riêng. Nỗi sợ hãi này là vô căn cứ. Nghiên cứu cho thấy, những người có niềm đam mê thường là những nhân viên giàu kinh nghiệm và có thể làm việc hiệu quả gấp 5 lần người bình thường. Tạo điều kiện cho cấp dưới theo đuổi đam mê cũng chính là cách giúp bạn sử dụng hiểu quả nguồn nhân lực cho sự phát triển của doanh nghiệp.

6. Không cho phép sự sáng tạo

Những người có năng lực luôn tìm cách cải thiện công việc của họ. Nếu quá cứng nhắc, người quản lý không cho phép cấp dưới thay đổi bất kỳ điều gì trong công việc, khiến nhân viên chán ghét công việc, tù túng và luôn muốn thoát khỏi “không gian hạn chế” để tự do thể hiện bản thân.

Một ông chủ thực sự có thể đặt ra nhiều mục tiêu khó khăn ban đầu cho nhân viên, thúc đẩy nhân viên bước ra khỏi vùng an toàn để thể hiện bản thân tốt hơn, tìm cách tốt hơn để đạt được mục tiêu. Những người thông minh rời bỏ công việc nhàm chán, không có thử thách để tìm kiếm môi trường phù hợp với tài năng của họ.

7. Thiếu tin tưởng người khác

Một nhà lãnh đạo tài năng không chỉ là người có chuyên môn và năng lực quản lí. Họ còn biết phát hiện và chọn ra những nhân tài và tin tưởng giao cho họ các nhiệm vụ quan trọng. Họ sẽ không bao giờ phạm sai lầm kiểu như không tin tưởng vào năng lực của cấp dưới. Vì một khi nhà lãnh đạo đã thể hiện niềm tin cũng như sự tôn trọng đối với các nhân viên trong công ty thì điều dễ hiểu là những nhân viên này cũng dễ dàng bày tỏ lòng trung thành và làm việc hết mình vì ông chủ của họ hơn.

8. Không chủ động lắng nghe

Có nhiều người quản lý thường có xu hướng muốn điều khiển người khác làm theo mong muốn cá nhân. Chinh sự áp đặt này khiến cho nhân viên bị gò bó, không thật sự thoải mái làm việc và sáng tạo. Một người lãnh đạo tốt là người luôn biết cách lắng nghe người khác. Điều này không chỉ giúp họ hiểu được những người đang sát cánh cùng mình mà còn giúp bản thân họ học hỏi thêm nhiều kiến thức từ những quan điểm mới mẻ khác.

Chính những sai lầm của người quản lý sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả làm việc của cả đội nhóm. Vì vậy, bằng chính cái tâm của mình, hãy trở thành một người sếp “mẫu mực”. Chắc rằng rằng nhân viên của bạn sẽ luôn kính nể, tôn trọng và làm việc cho bạn bằng hết khả năng của mình.

Xem thêm: Bí quyết tuyển nhân tài của CEO Thiên Minh Trần Trọng Kiên

TOP 15 việc làm thêm online tại nhà đơn giản, dễ kiếm tiền nhất 2020

0
TOP 15 việc làm thêm online tại nhà đơn giản, dễ kiếm tiền nhất 2020
TOP 15 việc làm thêm online tại nhà đơn giản, dễ kiếm tiền nhất 2020

1. Dịch thuật:

Đây là việc làm phù hợp với những người giỏi ngoại ngữ. và là một trong những việc làm thêm online tại nhà hấp dẫn nhất để bạn kiếm thêm thu nhập. Bạn có thể nhận dịch sách báo, dịch phim cho các kênh phim. Việc làm này ngoài kiếm thêm thu nhập, còn có thể giúp bạn cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình.

Một số website cho việc làm Dịch thuật: TranslatorsTown.com, Proz.com,…

TOP 15 việc làm thêm online tại nhà: Dịch thuật
Dịch thuật là công việc rất tốt với các bạn giỏi ngôn ngữ

2. Đánh máy, nhập liệu tại nhà:

Nếu bạn là người có khả năng đánh máy 10 ngón hoặc nhanh chóng thì đây là công việc dành cho bạn. Công việc này không yêu cầu bất cứ khả năng chuyên môn nào, và bạn có thể dễ dàng tìm kiếm nó trong các group tuyển dụng hàng đầu. Tuy nhiên, sự cẩn thận, tính tỉ mị lại được đề cao trong công việc này.

TOP 15 việc làm thêm online tại nhà: nhập liệu
Gõ văn bản là kĩ năng hàng đầu của công việc này

3. CTV viết Content/ viết báo:

Công việc dành cho những bạn thích viết lách và có kiến thức chuyên sâu về một vài lĩnh vực nhất định. Rất nhiều các tòa soạn, thậm chí các chủ cửa hàng lớn nhỏ cũng đang thuê những CTV Online viết bài. Tuy nhiên, công việc này cũng yêu cầu bạn phải có kiến thức về tối ưu hóa tìm kiếm – SEO cũng như vài bố cục cơ bản khác của một bài báo. Nhuận bút cũng không ổn định, tùy theo đối tác mà bạn hợp tác cùng!

Một số website dành CTV Content như: chanhtuoi.com, bloganchoi.com, vietcetera.com

TOP 15 việc làm thêm online tại nhà: Content
Công việc dành cho người thích viết lách

4. Gia sư online:

Sau đợt dịch COVID vừa rồi thì gia sư online nổi lên như một nhu cầu thiết yếu của học sinh/ sinh viên, đặc biệt là trong các lĩnh vực về tiếng anh. Học online sẽ giúp học sinh và bản thân bạn chủ động hơn về thời gian, cũng không mất thời gian di chuyển. Đây cũng là việc làm thêm online tại nhà giúp bạn củng cố kiến thức ở một số mảng, và đặc biệt, thu nhập hàng tháng là vô cùng ổn định.

Một số nền tảng dạy học online bạn có thể tham gia như: wowsky.vn, yola.vn, e-space.vn

TOP 15 việc làm thêm online tại nhà: Gia sư
Công việc gia sư với thu nhập rất ổn định

5. CTV Tuyển dụng/ Headhunter:

Bạn là một dân HR, có kinh nghiệm trong tuyển dụng? Hay đơn giản bạn là người đang có thời gian rảnh, có laptop điện thoại và muốn kiếm thêm thu nhập? Công việc này chính là dành cho bạn!

Nếu là một CTV Tuyển dụng, bạn sẽ chỉ phải tìm kiếm và giới thiệu ứng viên tới Công ty có nhu cầu tuyển dụng vị trí đó. Từ mỗi ứng viên tuyển thành công, bạn sẽ nhận hoa hồng khủng, có thể lên tới chục triệu đồng trên mỗi vị trí.

Bạn sẽ không bị gò bó về thời gian làm việc, không phải chịu bất kỳ khoản phí và rủi ro nào và được thanh toán nhanh chóng hàng tháng. Đặc biệt, ở một số nền tảng tuyển dụng, ví dụ như Huntpro, bạn sẽ không phải lo lắng về việc phải bảo hành/ tuyển lại ứng viên khi họ nghỉ việc đột xuất. Quả là một công việc không hề khó khăn để làm quen phải không nào?

Một tin vui cho các bạn muốn bắt đầu trở thành một CTV Tuyển dụng đó là Huntpro vẫn đang tuyển CTV ở vị trí này. Chi tiết về chính sách, mời các bạn tìm hiểu tại: https://huntpro.vn/

Xem thêm: CTV Tuyển dụng là gì?

TOP 15 việc làm thêm online tại nhà: CTV Tuyển dụng/ Headhunter
Hoa hồng rất cao dành cho CTV Tuyển dụng/ Headhunter

6. Bán hàng online

Công việc này phù hợp với những bạn muốn kinh doanh nhưng không có đủ vốn để xây mặt bằng và thuê nhân viên. Bạn sẽ tiết kiệm chi phí mặt bằng, nhưng phải bù lại bằng tiền chạy quảng cáo và nỗ lực xây dựng kênh bán hàng/ fanpage 1 cách hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu chọn công việc này bạn phải kiên trì, sáng tạo, khéo léo cư xử với khách hàng và đặc biệt là phải nghiên cứu được mặt hàng ưa chuộng. Từ đó mà tìm ra những nguồn hàng chất lượng, để có thể phát triển shop online của mình.

Nếu làm tốt, bạn có thể kiếm được thu nhập từ 10 – 20 triệu đồng là chuyện bình thường. Đôi khi có thể trở thành “thánh nghìn đơn” với doanh thu cả vài chục triệu, xứng đánh là việc làm thêm tại nhà online HOT nhất từ trước đến nay!

bán hàng online
Việc làm thêm online tại nhà HOT nhất với thu nhập khủng

7. Bán đồ ăn vặt online:

Nếu bạn là một người nấu ăn giỏi, có đam mê với đồ ăn và luôn tìm tòi để phát minh ra nhiều món ăn mới thì đừng chần chừ nữa, hãy thử hình thức bán đồ ăn vặt online hoặc mở cửa hàng bán đồ ăn vặt tại nhà nhé. Kinh doanh đồ ăn vặt là một trong những công việc làm thêm online tại nhà cực kì phù hợp với những bạn trẻ sinh viên hay các bà mẹ có nhiều thời gian rảnh mà lại không có nhiều vốn.

bán đồ ăn vặt online
Nấu ăn ngon là một kĩ năng cần thiết

8. Bán đồ handmade:

Trước tình hình hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng ngày càng tràn lan trên thị trường, người tiêu dùng dường như không còn tin tưởng vào các sản phẩm, từ thực phẩm cho đến đồ chơi, đồ gia dụng,… Đó là lý do khiến các thương hiệu “nhà làm” ngày càng được ưa chuộng nhiều hơn. Nếu bạn là một người khéo tay có thể tận dụng lợi thế này để kiếm thêm thu nhập.

TOP 15 việc làm thêm online tại nhà: bán đồ handmade
Công việc đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ

9. Thiết kế website/ Landing Page:

Công việc này đòi hỏi bạn là một người có thẩm mỹ và bố cục hình ảnh ở mức khá. Nếu bạn không có khả năng code, đừng lo, bạn có thể tự thiết kế website thông qua các nền tảng như LadiPage, Wix, WordPress,… Thậm chí, nếu bạn là một người giỏi viết lách, bạn hoàn toàn có thể tạo ra 1 blog, viết về những điều bạn am hiểu và SEO lên top. Nếu có lượt người xem ổn định, bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền thông qua nhiều cách khác nhau: nhận quảng cáo, dẫn link,…

Một số blog và Landing page có thiết kế khá đẹp như: hrcvn.com, affhuntpro.com,…

thiết kế website/ landing page
Mọi người sẽ trả giá rất cao cho một Landing page như http://www.affhuntpro.com/

10. Thiết kế/ Design:

Hơn cả thiết kế website, Công việc này đòi hỏi bạn là một người có thẩm mỹ và bố cục hình ảnh ở mức thực sự tốt, có đầu tư nhiều về kỹ năng thiết kế. Từ đó bạn có thể tạo ra được những sản phẩm của riêng của bạn và có tính ứng dụng cao. Sau đó, bạn có thể upload lên các chợ Design ( creativemarket.com, freepik.com,…). Nếu bạn làm tốt, đây hoàn toàn có thể là nguồn thu nhập thụ động của bạn sau này!

TOP 15 việc làm thêm online tại nhà: Design
Thu nhập thụ động không quá khó với designer

11. Làm video Youtube:

Nếu bạn là người có khả năng quay và cắt ghép video thì công việc này hoàn toàn phù hợp với bạn. Bạn có thể review điện thoại laptop nếu bạn yêu công nghệ, dạy cách nấu ăn nếu bạn yêu thích ẩm thực,… Làm youtube là xây dựng nội dung bằng hình ảnh, âm thanh sống động, bạn thích mình tạo ra nội dung gì thì hãy làm nó.

Youtuber
Kiếm tiền được Youtube được đi đầu bởi vlogger JVevermind

12. Làm streamer:

“Streamer” là người phát sóng trực tiếp (streaming) khi chơi các trò chơi điện tử trên một số nền tảng trực tuyến như YouTube, Facebook hay Twitch. Thu nhập của một streamer chủ yếu đến từ những nguồn lực: Đóng góp và ủng hộ, lượt xem và đăng ký kênh, nhà tài trợ và quảng cáo. Có thể nói, đây là việc làm thêm online tại nhà được nhiều bạn trẻ thích thú nhất. Vừa chơi game, vừa được chém gió mà lại “hái” ra tiền…

Tuy nhiên, nghe thì dễ thì công việc này cần rất nhiều kĩ năng để thành công như: kỹ năng chơi game, kỹ năng nói chuyện, tạo event,… Nếu bạn làm tốt, những cái tên như PewPew, Mixi, Viruss sẽ không còn quá xa đối với bạn.

Một số Streaming Platform nổi tiếng hiện nay bạn có thể tham khảo: NonoLive, Facebook Gaming, Twitch, Youtube,…

TOP 15 việc làm thêm online tại nhà: Pewpew Streamer
Streamer Pewpew với thu nhập hàng chục triệu

13. Chứng khoán, ngoại hối Forex:

Đây là công việc thực sự cần sự đầu tư về thời gian, kiến thức và tư duy, nếu không muốn trở thành mỏ vàng của những người chơi lâu năm. Nhấn mạnh với bạn, rủi ro của hình thức này là rất cao, và bạn nên đầu tư từ ít đến nhiều để có thật nhiều kinh nghiệm.

Forex, Chứng khoán
Công việc đòi hỏi sự tính toán vô cùng lớn

14. Vẽ tranh, thêu tranh:

Vẽ tranh, thêu tranh là công việc có thể giúp bạn kiếm tiền triệu. Nếu bạn rảnh rỗi, thích làm những công việc tỷ mỉ thì có thể cân nhắc công việc này. Trung bình với một ô, bạn sẽ được trả 3.000 VNĐ. Nếu thêu nhiều, một ngày bạn có thể kiếm 200-300 nghìn và khoảng 2-3 triệu/tháng.

Tuy nhiên, một lưu ý với công việc này đó là bạn cần phải thực sự có năng khiếu. Tinh mắt, kiên nhẫn cũng là điều cần với công việc này. Ngoài ra, khi nhận thêu tranh, bạn phải nghiêm túc và gửi tranh cho chủ đúng hạn.

TOP 15 việc làm thêm online tại nhà: vẽ tranh, thêu tranh
Công việc làm thêm online tài nhà đòi hỏi tính tỉ mỉ rất cao!

15. Ghi âm và phiên âm:

Đây có thể gọi là một công việc không cần quá nhiều kỹ năng, tuy nhiên, bạn cần phải có một giọng nói rõ ràng và khả năng gõ văn bản không quá chậm.

Yêu cầu vô cùng đơn giản: bạn sẽ ghi âm một cuộc hội thoại, độ dài tùy vào các dự án và viết transcript theo yêu cầu của công ty. Mức lương của công việc này khá cao, có thể giúp bạn kiếm được tới hàng chục triệu. Tuy nhiên, ghi âm và phiên âm thường là việc làm theo đợt, nên thu nhập từ nguồn này có thể sẽ không quá ổn định.

Ghi âm và phiên âm.
Công việc làm thêm online tại nhà đơn giản nhất

Trên đây là TOP 15 việc làm thêm online tại nhà đơn giản, dễ kiếm tiền nhất 2020 cũng như top các nền tảng kiếm tiền của mỗi công việc khác nhau. Tùy theo khả năng của mình, bạn có thể lựa chọn công việc làm thêm vào buổi tối, online, nhận việc làm thêm thủ công tại nhà, hay lựa chọn các công việc không cần vốn phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: https://huntpro.vn/blog/top-15-viec-lam-them-online-tai-nha-don-gian-de-kiem-tien-nhat-2020

Dịch vụ tuyển dụng nhân sự là gì?

0

Dịch vụ tuyển dụng nhân sự là một khái niệm không còn mới mẻ ở Việt Nam, tuy nhiên nó còn chưa thật sự phổ biến. Nguyên nhân là do doanh nghiệp chưa hiểu được các công ty cung cấp dịch vụ tuyển dụng hoạt động thế nào và doanh nghiệp có thể nhận được những lợi ích gì khi sử dụng dịch vụ.

Vậy dịch vụ tuyển dụng nhân sự là gì? 

Dịch vụ tuyển dụng nhân sự là dịch vụ do các Recruitment Agency (Công ty cung ứng nhân lực và dịch vụ tuyển dụng) cung cấp cho doanh nghiệp cần tuyển lao động. … Recruitment agency là các headhunter chuyên tìm kiếm nhân sự, khách hàng của họ là doanh nghiệp cần tuyển lao động. Loại dịch vụ thường được sử dụng khi bạn đang trong quá trình xây dựng hay mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, đòi hỏi cần tuyển một lượng lớn nhân sự trong một khoảng thời gian ngắn.

Vì sao các doanh nghiệp cần đến dịch vụ tuyển dụng ?

Xuất phát từ nhu cầu thực tế, khi nhiều doanh nghiệp không có bộ phận chuyên môn về nhân sự, chỉ  có 1-2 người phụ trách công tác tuyển dụng hoặc kiêm nhiệm nhiều vai trò khiến cho kết quả tuyển dụng không như mong muốn. Tuyển dụng không chỉ một hai bước, nó là cả một quá trình tiêu tốn nhiều thời gian công sức. Không những thế, tuyển dụng đã khó, tuyển dụng được nhân sự chất lượng lại còn khó hơn. Chính vì lẽ đó đã dẫn tới sự ra đời của các dịch vụ tuyển dụng, giúp cho việc tuyển dụng của các doanh nghiệp không còn là một vấn đề nhức nhối.

Dịch vụ tuyển dụng nhân sự hoạt động như thế nào?

Sau khi đàm phán ký kết, các công ty về dịch vụ tuyển dụng sẽ nhận danh sách các vị trí cần tuyển, bản mô tả công việc chi tiết cũng như mọi yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng. Sau đó, họ sẽ tiến hành tìm kiếm hồ sơ ứng viên thông qua các kênh tuyển dụng việc làm. Chính bởi sự chuyên môn hóa, mỗi công ty dịch vụ tuyển dụng có những cách khác nhau để có thể thu về một lượng lớn hồ sơ trong thời gian ngắn. Nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể yên tâm khi bỏ chi phí ra sử dụng dịch vụ.

Một số công ty về dịch vụ tuyển dụng nhân sự

1. Xhunter

Công ty TNHH Tư Vấn Nhân Lực X Hunter là Công ty hàng đầu về dịch vụ tuyển dụng nhân sự mass Nhân viên kinh doanh, Marketing, … với 500+ khách hàng là các doanh nghiệp lớn. Xhunter được đánh giá cao về mặt “ tốc độ” và “ sự phù hợp”, đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho một “ phòng tuyển dụng thuê ngoài” mà các doanh nghiệp có thể tham khảo.

https://xhunter.vn/

2. MPHR

MPHR giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến nhân sự, dịch vụ của MPHR bao gồm: Dịch vụ Quản lý tiền lương, Dịch vụ Cho thuê nhân sự, Dịch vụ Tuyển dụng nhân sự, Dịch vụ Đào tạo, Dịch vụ Tư vấn hướng nghiệp.

https://mphr.com.vn/

3. J-Job

Đây là công ty chuyên cung cấp nhân sự cho đối tác Nhật Bản. Sự khác biệt của J-Job nằm ở chỗ công ty này chuyên tuyển dụng nhân sự Tiếng Nhật. J-Job đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm nhân sự chuyên biệt nhắm đúng mục tiêu.

http://j-job.com.vn/

4. NIC

Công ty Cổ phần Tư vấn Nhân lực – NIC thuộc tập đoàn NIC Group cũng là một trong những công ty uy tín hoạt động trong lĩnh vực nhân sự. Sứ mệnh mà NIC đưa ra là giúp thị trường Việt Nam tìm ra nguồn nhân lực phù hợp.

https://nicvn.com/

5. Hr2B

Hr2B thành lập và phát triển ban đầu chỉ với một dịch vụ tư vấn. Tính tới thời điểm hiện tại, Hr2B đã phát triển thêm nhiều dịch vụ: tuyển chọn nhân sự, tư vấn về lương,… đã có thể tự tin đảm nhận quản lý dự án nhân sự lớn.

https://www.hr2b.com/vi

6. Manpower Việt Nam

Được thành lập từ năm 2008 với 100% số vốn đầu tư từ tập đoàn Manpower Group, đơn vị này hoạt động trong các dịch vụ tuyển dụng, tư vấn nhân sự và giải pháp lao động. Manpower sẽ là sự lựa chọn tương đối tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam cần nhân sự.

https://manpower.com.vn/vi

7. Talentnet

Mục tiêu của Talentnet là kết nối những ứng viên tài năng đến với các doanh nghiệp thông qua đội ngũ tuyển dụng chuyên nghiệp, lượng data khủng mang lại từ website.

https://hrservices.talentnet.vn/

8. Huntpro

Huntpro là một nền tảng tuyển dụng trực tuyến mới, sử dụng mô hình mạng lưới người giới thiệu (Cộng tác viên tuyển dụng) để tìm kiếm và thu hút nhân tài cho doanh nghiệp. Với số lượng cộng tác viên lớn nhất Việt Nam lên tới hơn +15.000 người. Khi khi sử dụng website Huntpro, doanh nghiệp sẽ có được lợi thế so với phương thức cũ:

Tuyển dụng nhanh chóng với mạng lưới chuyên gia

 • Mạng lưới chuyên gia sẵn sàng giới thiệu ứng viên ngay khi doanh nghiệp kết nối với hệ thống
 • Cộng đồng rộng khắp toàn quốc, tuyển dụng nhân sự ở đâu cũng trở nên dễ dàng
 • 100% doanh nghiệp có ngay hồ sơ được giới thiệu sau 1 – 2 ngày đăng tuyển

Tuyển dụng thông minh với hệ thống tự động

 • Quản lý tuyển dụng dễ dàng chỉ với vài click chuột, nhân sự có thể xử lý trực tiếp ngay trên phần mềm
 • Hệ thống báo cáo, thống kê tự động giúp theo dõi nhanh chóng, chính xác ứng viên được giới thiệu
 • Hệ thống tự động sàng lọc, gợi ý hồ sơ ứng viên tiềm năng cho nhà tuyển dụng

Tuyển dụng chất lượng với chính sách toàn diện

 • Duy nhất tại Huntpro, doanh nghiệp được dùng thử ứng viên hoàn toàn miễn phí trong 7 ngày
 • Bảo hành lên tới 2 tháng khi doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự qua Huntpro
 • Đội ngũ chuyên viên hỗ trợ quy trình với doanh nghiệp chưa có bộ phận chuyên môn

Tuyển dụng tiết kiệm với chi phí hợp lý

 • Gói dịch vụ đa dạng phù hợp nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp
 • Chỉ phát sinh thanh toán khi tuyển dụng nhân sự thành công
 • Phí tuyển ít hơn 20% giúp tối ưu ngân sách tuyển dụng cho doanh nghiệp

Chính vì yếu tố trên, nhân sự được tuyển dụng thông qua Huntpro luôn khiến khách hàng yên tâm về chất lượng so với các công ty tuyển dụng khác. Với những chính sách toàn diện, Huntpro sẽ là nền tảng cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự mà doanh nghiệp không nên bỏ qua.

https://huntpro.vn

Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có những cái nhìn chính xác nhất về dịch vụ tuyển dụng nhân sự. Tùy vào nhu cầu thực tế của mỗi doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo một số công ty cung cấp dịch vụ trên đây để chọn ra phương án phù hợp nhất. Chúc bạn thành công!

150 Group Tuyển dụng trên Facebook hiệu quả nhất 2020

0
150 Group Tuyển dụng trên Facebook hiệu quả 2020
150 Group Tuyển dụng trên Facebook hiệu quả 2020

Trong bảng xếp hạng số lượng người dùng được Facebook đăng tải, người ta vô cùng bất ngờ thấy được sự góp mặt của tới 4 quốc gia Đông Nam Á bao gồm Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Philippines.

Việt Nam đứng ở vị trí thứ 7, với tổng số 64 triệu người dùng mỗi tháng, cao hơn Thái Lan.

TP. Hồ Chí Minh thậm chí lọt vào top 10 thành phố có đông người dùng Facebook nhất thế giới.

Với việc bùng nổ của Facebook tại Việt nam. Nhân sự hoàn toàn có thể áp dụng cách thức tuyển dụng trên Group Facebook để tuyển dụng nhằm thu hút nhân tài. Tuy nhiên các group tuyển dụng trên Facebook đang quá nhiều và đa phần đều là Nhà tuyển dụng đông hơn Người tìm việc. Sau đây HRC gửi tặng các bạn 150 Group tuyển dụng trên Facebook tốt nhất năm 2020 (Số liệu cập nhật đến 20/04/2020) ở nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau:

STT Tên Link SL thành viên
1 Internships & Jobs in Vietnam (Chất lượng – Nên tham gia) https://www.facebook.com/groups/tuyendungtoanquoc/ 342.000
2 Your Career in Vietnam – Internships & Jobs (Chất lượng – Nên tham gia) https://www.facebook.com/groups/tuyendungvieclamtothn/ 107.707
3 Tuyển Dụng Việc Làm Hà Nội & lân cận https://www.facebook.com/groups/tuyendungvieclamhn/ 387.275
4 Internship – Career Opportunities (HCM – HN) (Chất lượng – Nên tham gia) https://www.facebook.com/groups/career.internship/ 300.540
5 TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ – TÌM VIỆC LÀM https://www.facebook.com/groups/521522264622753/ 31.497
6 TUYEN DUNG – VIEC LAM HA NOI https://www.facebook.com/groups/tuyendunghn/ 112.721
7 Lập Trình PHP – Laravel Viet Nam https://www.facebook.com/groups/scuti.asia/ 19.231
8 Group sales và giám sát bán hàng Miền Bắc https://www.facebook.com/groups/salesmienbac/ 62.459
9 TÌM VIỆC LÀM PARTTIME VÀ FULLTIME TẠI HÀ NỘI https://www.facebook.com/groups/1142518415774557/members/ 351.520
10 Tìm việc làm thêm Part-time và Full-time Hà Nội https://www.facebook.com/groups/timvieclam20/ 430.688
11 Tìm Việc Làm Nhanh Tại Hà Nội https://www.facebook.com/groups/571364662963760 459.387
12 Tuyển dụng – Tìm việc làm lương cao tại Hà Nội https://www.facebook.com/groups/phongtrochosinhvientaihanoi/about/ 53.107
13 Hội Tìm Việc Làm Thêm Cho Sinh Viên Tại Hà Nội https://www.facebook.com/groups/sinhvientimvieclamthem/members/ 777.822
14 VIỆC LÀM HÀNH CHÍNH – NHÂN SỰ HÀ NỘI & LÂN CẬN https://www.facebook.com/groups/1464137787226706 212.688
15 PG Chuyên Nghiệp https://www.facebook.com/groups/nguoidepdongthe/ 207.531
16 VIỆC LÀM CHO SINH VIÊN MỚI TỐT NGHIỆP https://www.facebook.com/groups/tuyendunghanoi/ 68.241
17 HR – International Human Resource (VN) https://www.facebook.com/groups/HumanResourceVN/ 115.795
18 Hội Tìm Việc Làm TP.HCM https://www.facebook.com/groups/1749676368617186/ 248.760
19 HRJob – Kênh tuyển dụng Hành chính nhân sự https://www.facebook.com/groups/648055078628482/ 109.943
20 HR – TUYỂN DỤNG https://www.facebook.com/groups/1605994656091242/ 110.477
21 TUYỂN DỤNG- VIỆC LÀM THỜI VỤ VÀ DÀI HẠN TẠI HÀ NỘI https://www.facebook.com/groups/2429814720490472/ 136.133
22 CỘNG ĐỒNG HR – HỖ TRỢ VIỆC LÀM https://www.facebook.com/groups/782434928484367/ 82.939
23 Hà Nội: Việc làm, tuyển dụng, Kinh doanh https://www.facebook.com/groups/696471963816951/ 63.702
24 THỰC TẬP CÓ LƯƠNG – INTERNSHIP – SINH VIÊN NĂM CUỐI https://www.facebook.com/groups/631463200987063/ 14.898
25 Tuyeển dụng sinh viên thực tập năm cuối https://www.facebook.com/groups/569404526777082/ 37.941
26 Việc làm freelancer https://www.facebook.com/groups/freelancer.vieclam/?ref=share 20.391
27 THỰC TẬP – VIỆC LÀM THÊM SINH VIÊN https://www.facebook.com/groups/311707236227295/?notif_id=1590643045110857&notif_t=group_r2j_approved 6.363
28 VIỆC LÀ̀M HÀNH CHÍNH – NHÂN SỰ – OFFICE JOBS https://www.facebook.com/groups/1525913230954647/ 87.079
29 HR tuyển dụng việc làm – nghề nhân sự https://www.facebook.com/groups/285064305190329/ 89.783
30 HR – việc làm, tuyển dụng 24h TP.HCM (jobmall.vn) https://www.facebook.com/groups/VieclamPartTimeHCM/members/ 117.625
  II. Tuyển dụng SINH VIÊN trường Đại học  
STT Tên Link SL thành viên
31 Đại Học Công Nghiệp Hà Nội https://www.facebook.com/groups/Haui32/ 367.076
32 Ôn thi học kỳ TMA https://www.facebook.com/groups/OnthiTMA/ 57.397
33 Đại học Thủy Lợi _Sinh viên https://www.facebook.com/groups/daihocthuyloivietnam/ 26.294
34 K58 Đại học Thủy Lợi https://www.facebook.com/groups/665936270208161/ 12.909
35 ĐH Kinh Tế Kỹ Thuật Công Nghiệp https://www.facebook.com/groups/support.uneti/ 47.606
36 Thư Viện Điện Tử – Học Viện Tài Chính https://www.facebook.com/groups/thudiendientuhvtc/ 63.820
37 Tìm Việc Làm Part-Time https://www.facebook.com/groups/1396682260574756/ 300.925
38 Internships & Jobs in Vietnam https://www.facebook.com/groups/internships.vietnam/ 342.000
39 FTU Job and Internship Share https://www.facebook.com/groups/1732372550341192/ 27.594
40 FTU Share https://www.facebook.com/groups/ftu.share 21.447
41 VFU – CHỢ SINH VIÊN https://www.facebook.com/groups/382123768594926/ 297.457
42 Góc Học Tập SV BÁCH KHOA https://www.facebook.com/groups/541150462707961/ 22.064
43 K62 – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội ( HUST) https://www.facebook.com/groups/BKHN.k62family/ 54.679
44 Trường ĐH Khoa học xã hội & Nhân văn https://www.facebook.com/groups/Dhkhxhnv 16.287
45 K62- Đại Học Khoa học Xã hội và Nhân Văn https://www.facebook.com/groups/K61QHX 29.209
46 TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM NGHỆ THUẬT TW https://www.facebook.com/groups/dhspnttw 18.809
47 Chợ Sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội https://www.facebook.com/groups/1146819328702577/ 121.061
48 RMIT Vietnam https://www.facebook.com/groups/rmitvietnam/ 6.755
49 K20 Học viện Ngân Hàng https://www.facebook.com/groups/1101236373248776 34.839
50 K19 Học Viện Ngân Hàng https://www.facebook.com/groups/BA.K19/ 28.989
51 D11- ULSA https://www.facebook.com/groups/1701002640121089/ 35.075
52 D12-ULSA https://www.facebook.com/groups/D12ulsaHN 17.406
53 D10-ULSA https://www.facebook.com/groups/967523033270388 20.825
54 K40 – Đại Học Luật Hà Nội https://www.facebook.com/groups/1633009726942476/ 23.425
55 K41 – Trường Đại Học Luật Hà Nội https://www.facebook.com/groups/1020197498070648/ 28.791
56 K42 Đại Học Luật Hà Nội https://www.facebook.com/groups/K42.HLU2017 24.327
57 K62 Đại học Xây dựng (NUCE) https://www.facebook.com/groups/k62dhxd/ 29.577
58 K61 Đại học Xây dựng (NUCE) https://www.facebook.com/groups/k61dhxd/ 17.201
  III. TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ  
STT Tên Link SL thành viên
59 HR TUYỂN DỤNG https://www.facebook.com/groups/1525913230954647/ 87.076
60 HR All In One https://www.facebook.com/groups/648055078628482/ 109.840
61 HR Tuyển Dụng https://www.facebook.com/groups/Mytom 98.918
62 HR INTERNSHIP https://www.facebook.com/groups/932514353499138/ 10.171
63 Tâm Sự HR Tuyển Dụng https://www.facebook.com/groups/178745029211930/ 9.215
64 HR – INTERNATIONAL HUMAN RESOURCE CLUB https://www.facebook.com/groups/1396682260574756 300.924
65 Hr tuyển dụng https://www.facebook.com/groups/475956105906068 40.884
66 HR Tuyển dụng Hà Nội https://www.facebook.com/groups/tuyendungvieclamhanoi776114/ 33.081
67 Internships & Jobs in Vietnam https://www.facebook.com/groups/internships.vietnam/ 144.605
68 CỘNG ĐỒNG HR – TUYỂN DỤNG – VIỆC LÀM – HỖ TRỢ PHÁP LÝ https://www.facebook.com/groups/hrtuyendung/ 94.779
69 Cộng đồng Nghề Nhân lực VN-HR https://www.facebook.com/groups/Mytom 98.918
  IV. TUYỂN DỤNG SEO/MARKETING/ FACEBOOK/ZALO/ GOOGLE ADS/CONTENT  
STT Tên Link SL thành viên
70 Tuyển Dụng Marketing Online ( SEO , Social Media , Google ADW, Content ) https://www.facebook.com/groups/630421913756884/ 74.377
71 Tuyển Dụng Content Marketing – SEOer https://www.facebook.com/groups/331766464198719/ 7.285
72 Tuyển dụng Content Marketing https://www.facebook.com/groups/tuyendungcontentmarketing 19.290
73 DMA – Digital Marketing Agency https://www.facebook.com/groups/dmavietnam/ 96.823
74 Tự học chạy quảng cáo facebook hiệu quả – Cộng đồng marketing facebook https://www.facebook.com/groups/chiasekienthucthucchien/ 31.366
75 Cộng Đồng Zalo Ads https://www.facebook.com/groups/congdongzaloads/ 19.459
76 Cộng đồng Zalo Marketing https://www.facebook.com/groups/congdongzalomarketingvn 10.673
77 Cộng Đồng Google AdWords https://www.facebook.com/groups/CDGoogleAdWords/ 17.889
78 Chợ Viết – Group Tuyển dụng Cộng Đồng Copywriter Việt Nam https://www.facebook.com/groups/146479449277342/ 54.250
79 Tuyển dụng Content Marketing https://www.facebook.com/groups/tuyendungcontentmarketing/ 19.290
80 marcomjobs – việc làm marketing truyền thông https://www.facebook.com/groups/marcomjobs.vn/ 2.354
81 Việc Làm Báo Chí- Truyền Thông – Marketing – Design – Agency – Client https://www.facebook.com/groups/1410771585675606/ 55.460
  V. TUYỂN DỤNG DESIGN  
STT Tên Link SL thành viên
82 Tuyển dụng Designer -Thiết kế mỹ thuật công nghiệp https://www.facebook.com/groups/chothietke/ 104.866
83 Hội thiết kế dạo (Freelancer Designer) Logo-Banner-Chỉnh sửa hình ảnh video https://www.facebook.com/groups/152512665465526/ 104.964
84 Việt Designer khu vực miền Bắc https://www.facebook.com/groups/VietDesignerMienBac 21.247
85 Photoshop & Troller https://www.facebook.com/groups/825118150922058/ 72.920
86 TUYỂN DỤNG THIẾT KẾ & IN ẤN https://www.facebook.com/groups/226538967795625/ 28.647
87 TUYỂN DỤNG – VIỆC LÀM DIGITAL MARKETING, DESIGNER, SALES https://www.facebook.com/groups/278823895969053/ 50.378
88 Tuyển dụng thiết kế đồ họa https://www.facebook.com/groups/418923931911548/ 11.547
89 Tuyển dụng Designer -FreeLancer-Thiết kế mỹ thuật công nghiệp https://www.facebook.com/groups/chothietke/257794931068378/ 104.868
  VI. TUYỂN DỤNG DU LỊCH  
90 TUYỂN DỤNG DU LỊCH – HR TOURISM https://www.facebook.com/groups/1261697557275409 3.877
91 Tuyển dụng việc làm Du lịch – Lữ hành https://www.facebook.com/groups/537544453336978/ 15.907
92 TUYỂN DỤNG – TÌM VIỆC LÀM DU LỊCH TOÀN QUỐC https://www.facebook.com/groups/tuyendung.vieclam.dulich/?ref=br_rs 11.740
93 VIỆC LÀM DU LỊCH (HDV Thực tập) https://www.facebook.com/groups/vieclamhuongdanvien/?ref=br_rs 13.097
94 Tuyển dụng ngành Du lịch https://www.facebook.com/groups/TuyendungNganhDulich/?ref=br_rs 1.776
  VII. TUYỂN DỤNG LUẬT  
95 Việc làm nghề Luật – SOL VNU https://www.facebook.com/groups/325987544781377/ 3.626
96 NGHỀ LUẬT VÀ VIỆC LÀM https://www.facebook.com/groups/NgheLuatVaViecLam/ 3.304
97 Nghề Luật – Tìm Việc, Tìm Người https://www.facebook.com/groups/timviecngheluat/ 6.424
98 Nhân Sự Nghề Luật https://www.facebook.com/groups/203186680493477/ 10.409
99 ❤️Vic Làm Ngành [ Pháp Lý – Pháp Lut ] Vit Nam (000vieclam.com) https://www.facebook.com/groups/218962542073255/ 8.110
  VIII. TUYỂN DỤNG KẾ TOÁN  
100 Tuyển dụng kế toán tại Hà Nội https://www.facebook.com/groups/congdongketoanhanoivietnam/ 84.312
101 VIỆC LÀM KẾ TOÁN TẠI HÀ NỘI https://www.facebook.com/groups/1226764820711506/ 28.757
102 Tuyển Dụng Kế Toán https://www.facebook.com/groups/tuyendungketoan/ 116.187
103 TUYỂN DỤNG KẾ TOÁN https://www.facebook.com/groups/kiemviechoiketoanvn/ 105.262
104 Hội Kế Toán Thuế Và Việc Làm https://www.facebook.com/groups/239912389679957/ 196.202
105 TUYỂN DỤNG KẾ TOÁN – CHIA SẺ KẾ TOÁN – THƯ GIÃN – VIỆC LÀM KẾ TOÁN https://www.facebook.com/groups/262228230998774/ 46.876
106 Việc Làm Kế Toán Cho Sinh Viên Mới Ra Trường https://www.facebook.com/groups/348007002233009/ 36.878
  IX. TUYỂN DỤNG LẬP TRÌNH  
107 Tuyển dụng – Lập trình viên Asp.net C#, PHP, Angular, Type Script, NodeJS https://www.facebook.com/groups/tuyendunglaptrinhvienaspnet/ 18.343
108 Lập trình PHP – Laravel Việt Nam https://www.facebook.com/groups/scuti.asia/members/ 19.231
109 Tuyển dụng ITJOBs (Ha Noi): Tester, BA, QA, lập trình…. https://www.facebook.com/groups/tuyendungtesterhanoi/ 16.794
110 Tuyển Dụng Lập Trình Viên https://www.facebook.com/groups/333939466779117 12.506
111 Tuyển dụng Lập Trình Viên – ActiveStudy https://www.facebook.com/groups/TuyenDungLapTrinhVien/ 11.714
  X. TUYỂN DỤNG LOGISTIC  
112 Tuyển dụng và Ứng tuyển ngành Xuất nhập khẩu – Logistics… https://www.facebook.com/groups/TuyendungTimviecThuctapLogisticsXNK/ 67.781
113 Hội việc làm Logistics_Xuất Nhập Khẩu_KCN (MIỀN BẮC) https://www.facebook.com/groups/1746182325432325/ 22.450
114 TIẾNG ANH XUẤT NHẬP KHẨU – LOGISTICS https://www.facebook.com/groups/tienganhxuatnhapkhau/ 39.120
115 TUYỂN DỤNG VIỆC LÀM XUẤT NHẬP KHẨU, HẢI QUAN, LOGISTICS https://www.facebook.com/groups/782824041875620/ 30.000
  XI. TUYỂN DỤNG PB, PG  
116 PG Chuyên Nghiệp – Cung Cấp Nhân Sự Event https://www.facebook.com/groups/103163799824216/ 144.590
117 PG Chuyên nghiệp, KOLs Việt Nam Idol, Hot Face, Mẫu Ảnh, LIVE, MC, Sự kiện https://www.facebook.com/groups/nguoidepdongthe/ 207.534
118 PG Hà Nội ( PG,PB – EVENT, ACT HÀ NỘI ) https://www.facebook.com/groups/316843955591221/ 14.112
119 tuyển dụng MC, diễn viên, phát thanh viên – Thu âm quảng cáo, TVC video https://www.facebook.com/groups/1221303474677714/ 13.568
120 PG Chuyên nghiệp, KOLs Việt Nam Idol, Hot Face, Mẫu Ảnh, LIVE, MC, Sự kiện https://www.facebook.com/groups/nguoidepdongthe/ 207.534
  XII. TUYỂN DỤNG BẤT ĐỘNG SẢN  
121 Tuyển Dụng – Việc làm Bất Động Sản https://www.facebook.com/groups/1177301569045980/ 10.146
122 TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN SALE BẤT ĐỘNG SẢN VINHOME https://www.facebook.com/groups/1008734105927197/ 240.446
123 BẤT ĐỘNG SẢN HÀ NỘI GROUP (Hiệp Hội BĐS Hà Nội ) https://www.facebook.com/groups/landber/ 240.015
124 TUYỂN DỤNG VIỆC LÀM BẤT ĐỘNG SẢN https://www.facebook.com/groups/135588999833267/?ref=br_rs 49.327
  XIII. TUYỂN DỤNG TIẾNG TRUNG  
STT Tên Link SL thành viên
125 VIỆC LÀM TIẾNG TRUNG https://www.facebook.com/groups/vieclamchotiengtrung/ 160.030
126 HỘI VIỆC LÀM TIẾNG TRUNG HÀ NỘI https://www.facebook.com/groups/1034197273266994 53.346
127 Tiếng trung – Việc làm cho người thất nghiệp https://www.facebook.com/groups/1605725759701622/ 21.127
128 HỘI VIỆC LÀM TIẾNG TRUNG https://www.facebook.com/groups/720531881306156/ 100.191
129 Việc Làm Tiếng Trung (Tiếng Hoa) Toàn Quốc https://www.facebook.com/groups/ViecLamTiengTrungToanQuoc/ 62.016
  XIV. Tuyển dụng Tiếng Hàn  
130 Việc Làm Tiếng Hàn Quốc- Korean Jobs https://www.facebook.com/groups/ViecLamTiengHanQuoc/ 117.019
131 CƠ HỘI VIỆC LÀM TIẾNG HÀN https://www.facebook.com/groups/cohoivieclamtienghan/ 60.646
132 Việc Làm Tiếng Hàn Quốc – Korean Jobs https://www.facebook.com/groups/trangvieclamtienghanquoc/?ref=br_rs 5.198
133 TUYỂN DỤNG TIẾNG HÀN https://www.facebook.com/groups/357246407756038/?ref=br_rs 5.355
134 Tuyển Dụng Việc Làm Tiếng Hàn Quốc – Korean Jobs https://www.facebook.com/groups/413513809209374/?ref=br_rs 8.525
135 Việc làm tiếng Hàn Quốc tại Hà Nội-Korean Jobs https://www.facebook.com/groups/jobkorean/?ref=br_rs 23.421
136 Korean Jobs – Việc làm tiếng Hàn Quốc https://www.facebook.com/groups/vieclamtienghan.t.t.p.96/?ref=br_rs 6.259
137 KOREAN JOBS IN VIETNAM – VIỆC LÀM TIẾNG HÀN https://www.facebook.com/groups/koreanjobsinvietnam/?ref=br_rs 5.949
  XV. Tuyển dụng tiếng Nhật  
138 Việc làm tiếng Nhật https://www.facebook.com/groups/206358779446619/ 114.940
139 Tuyển Dụng Tiếng Nhật https://www.facebook.com/groups/TuyenDungTiengNhat/ 4.371
140 VIỆC LÀM TIẾNG NHẬT N3 https://www.facebook.com/groups/1890931174459632/ 32.279
141 TUYỂN DỤNG TIẾNG NHẬT https://www.facebook.com/groups/403132369897111/?ref=br_rs 19.604
142 VIỆC LÀM TIẾNG NHẬT TẠI VIỆT NAM (ベトナムで 日本語仕事) https://www.facebook.com/groups/HongQuyen0988979250/?ref=br_rs 88.705
143 Việc Làm Tiếng Nhật (日本語の仕事) https://www.facebook.com/groups/ViecLamTiengNhatToanQuoc/?ref=br_rs 56.442
144 Việc làm Partime Tiếng Nhật https://www.facebook.com/groups/partimetiengnhat/?ref=br_rs 7.485
145 Việc làm tiếng Nhật tại Hà Nội https://www.facebook.com/groups/172586796417843/?ref=br_rs 25.421
146 Việc làm tiếng Nhật https://www.facebook.com/groups/601504383233100/?ref=br_rs 32.177
147 VIỆC LÀM IT COMTOR TIẾNG NHẬT (Lương từ 500 USD trở lên) https://www.facebook.com/groups/657182284623671/?ref=br_rs 3.476
  XVI. TUYỂN DỤNG CÔNG NHÂN  
148 Hội Công Nhân Khu CN Bắc Thăng Long https://www.facebook.com/groups/156142284576778 114.998
149 KỸ THUẬT THI CÔNG CƠ ĐIỆN https://www.facebook.com/groups/kythuatthicongcodien/ 158.462
150 Hội Tuyển Dụng Thợ Máy, Xưởng May https://www.facebook.com/groups/1593781400889232 161.793

 

Các Group tuyển dụng đã được sử dụng và kiểm chứng về độ hiểu quả nên các bạn yên tâm nhé !
(Ghi rõ nguồn khi copy tại X Hunter)

Để tìm kiếm thêm Group trên Facebook các bạn có thể gõ từ khóa vào ô tìm kiếm trên facebook. Ví dụ Group Tuyển dụng.

Thường các Group tương tác tốt sẽ được hiển thị ngay ở top đầu.

Ngoài ra nếu doanh nghiệp không muốn mất thời gian, chi phí, công sức tìm kiếm nhân lực có thể tham khảo dịch vụ tuyển dụng nhân sự Huntpro tại ĐÂY

Thất nghiệp do dịch Covid-19, lao động được hưởng những quyền lợi gì?

0

Dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp lao đao, làm gia tăng tỷ lệ người lao động bị mất việc. Chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sẽ hỗ trợ những gì cho người lao động sau khi mất việc làm?

ấp thất nghiệp).

Ảnh: Internet

Trong bối cảnh tác động của dịch bệnh Covid-19 đã và đang ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các ngành nghề, lĩnh vực, đặc biệt là du lịch, vận tải, bán lẻ, ngoại thương, đầu tư và cả tài chính – ngân hàng. Nhiều doanh nghiệp bị thu hẹp các hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là trong các ngành dệt may và da giày, ngành nông sản, dịch vụ du lịch và bán lẻ… dẫn đến việc làm của một bộ phận người lao động bị cắt giảm việc làm.
Chính sách BHTN là một chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội nhằm giúp người lao động đảm bảo phần nào đời sống của bản thân và gia đình sau khi thất nghiệp, góp phần ổn định kinh tế, xã hội của đất nước.

Người thất nghiệp được hưởng 4 chế độ hỗ trợ

Theo quy định của luật Việc làm có hiệu lực từ năm 2015, trong thời gian chưa tìm được việc làm mới, người lao động thất nghiệp sẽ được hưởng các chế độ sau:
Trợ cấp thất nghiệp hằng tháng khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định với mức hưởng trợ cấp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc (có khống chế mức hưởng tối đa), thời gian hưởng phụ thuộc vào thời gian tham gia BHTN, nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí

Được hỗ trợ học nghề khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định với mức hỗ trợ tối đa 1 triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, thời gian học thực tế của từng nghề hoặc từng khóa học nhưng không quá 6 tháng.
Trong trường hợp, đơn vị sử dụng lao động do dịch bệnh Covid-19 mà buộc phải thay đổi cơ cấu hoặc công nghệ sản xuất, kinh doanh thì được hỗ trợ kinh phí đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định với mức hỗ trợ tối đa 1 triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, thời gian học thực tế của từng nghề hoặc từng khóa học nhưng không quá 6 tháng.

Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo luật Việc làm và Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định hồ sơ hưởng BHTN bao gồm: đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu do Bộ LĐ-TB-XH quy định); bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn; quyết định thôi việc hoặc quyết định sa thải hoặc quyết định kỷ luật buộc thôi việc hoặc thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc; sổ BHXH; 2 ảnh 3 x 4; chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú photo nếu nộp hồ sơ hưởng tại nơi cư trú và kèm theo bản gốc để đối chiếu.
Trong thời hạn 3 tháng kể từ khi nghỉ việc lao động phải nộp hồ sơ cho Trung tâm Giới thiệu việc làm (TTGTVL) tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.
Sau khi nộp hồ sơ trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, người lao động chưa tìm được việc làm thì TTGTVL thực hiện xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, TTGTVL ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ BHXH có xác nhận trả cho người lao động. Trường hợp người lao động không được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì TTGTVL phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Thời điểm tính hưởng trợ cấp thất nghiệp là ngày thứ 16 tính từ ngày nộp hồ sơ. Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ thời điểm có quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan BHXH tại địa phương thực hiện chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho người lao động kèm theo thẻ BHYT.
Hằng tháng, cơ quan BHXH thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp trong vòng 12 ngày tính từ ngày hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.
Trong quá trình hưởng bảo hiểm thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải đến TTDVVL thông báo về việc tìm việc làm trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo đúng lịch hẹn kèm theo Quyết định trợ cấp thất nghiệp).
Theo Thanhnien

Có thể bạn chưa biết 6 cách làm việc tại nhà hiệu quả thời Covid

0

Với nhiều người, làm việc ở văn phòng thực sự áp lực và căng thẳng, làm việc tại nhà có thể khiến họ thoải mái hơn. Dịch Covid khiến nhiều người “được” làm việc online. Tuy nhiên, làm việc tại nhà có cái hay nhưng cũng có nhiều cái dở.

Có thể bạn rất dễ bị những xao nhãng bởi những “lông gà vỏ tỏi” trong nhà. Làm việc tại nhà khó tránh khỏi trường hợp, làm được chút việc, chốc chốc lại đứng lên lấy cái này, vài phút lại vào bếp ăn cái kia.

Thoát khỏi sự ràng buộc dễ khiến người ta mất tự giác. Vậy thì, làm thế nào để có thể làm việc tại nhà hiệu quả, sau đây HRCVN sẽ mách bạn những phương pháp làm việc tại nhà hiệu quả trong mùa dịch nhé!

1. Chuẩn bị một góc làm việc riêng thật sự gọn gàng và nghiêm túc

Đừng để những vật dụng trong nhà quấy rầy quá trình làm việc của bạn. Hãy tối giản mọi thứ xung quanh. Chuẩn bị bàn ghế nghiêm túc nhất nhưng thoải mái nhất. Đừng bao giờ làm việc trên giuòng hay ghế sofa. Bởi vì bạn có thể nằm trườn ra bất cứ lúc nào và đây là những nơi rất dễ gây buồn ngủ.

Không gian xung quanh sạch sẽ và đầy ánh sáng ví dụ như gần cửa sổ. Hay bạn có thể đặt một chậu cây, chậu hoa hay những bức tranh ảnh,… trên bàn làm việc của mình cũng có thể giúp bạn có cảm hứng làm việc hơn đấy.

lam-viec-hieu-qua-tai-nha

Ảnh: Internet

2. Kìm nén bản thân không xem TV, không lướt Facebook hay Tiktok,…

Tôi thường “đánh mất chính mình” khi mở facebook ra. Vốn dĩ định tìm một thông tin gì đó trên facebook, nhưng vừa mở Facebook lại đập ngay vào mắt tấm ảnh thả thính của con bạn thân hay tin tức nóng hổi của Hóng hớt Showbiz. Và như một điều hiển nhiên, tôi ngồi lướt newfeed mà quên mất mục đích chính của mình.

Hay nhiều khi làm việc quá mệt mỏi, bạn cho phép bản thân giải lao một chút bằng cách bật TV, lên Youtube, lướt Tiktok,… và cứ thế ngồi mãi, ngồi hoài mà chưa tiếp tục công việc. Nên biết rằng, bạn rất khó rời mắt bởi những thông tin mới mẻ liên tục phát ra từ những kênh truyền thông.

Để bản thân không sa đà vào mạng xã hội, cách tốt nhất là bạn hãy bỏ điện thoại thật xa và để ở chế độ im lặng, tắt thông báo trong quá trình làm việc.

3. Ăn mặc đẹp

Có thể bạn chưa biết, ăn mặc chỉn chu, gọn gàng là cách phát tín hiệu cho não rằng: đã đến lúc ta cần làm việc. Làm tại nhà, không bó buộc về thời gian nên nhiều người thường dễ ngủ quá đà, nói gì đến lên đồ đi làm như thường ngày. Tuy nhiên, bạn cần làm như vậy nếu muốn tập trung làm việc. Dậy như mọi ngày, đánh răng rửa mặc, ăn bữa sáng, lên đồ chỉn chu và ngồi vào bàn làm việc. Chắc chắn, bạn sẽ có cảm giác như đang đi làm mà tự giác làm việc chăm chỉ.

4. Chuẩn bị đồ ăn vặt

Có nhiều người cứ ở nhà là “bị” thèm ăn. Cứ chốc chốc lại đứng lên vào tủ lạnh ăn một thứ gì đó lại vào làm việc. Thời gian bạn đi ra đi vào cũng mất khá nhiều thời gian đấy. Thế nên, hãy chuẩn bị đồ ăn vặt ngay trong tầm tay trên bàn làm việc của mình.

5. Thường xuyên nhắn tin với đồng nghiệp

Làm việc tại nhà là khi cách xa đồng nghiệp nhất. Vì thế hãy thường xuyên nhắn tin, không chỉ là trao đổi công việc, những tin nhắn tán gẫu cũng có thể làm cho tình cảm đi lên và níu gần khoảng cách giữa bạn và những người đồng nghiệp của mình.

6. Lên lịch trình làm việc và sinh hoạt ngay từ đầu tuần

Đầu tuần, bạn nên sắp xếp một thời gian biểu những hoạt động tại nhà. Hãy quy định giờ thức dậy và thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý. Điều này sẽ khiến tuần làm việc của bạn có cấu trúc hơn. Và công việc bạn làm sẽ hiệu quả hơn. Tuy không đến công ty nhưng bạn phải buộc bản thân thức dậy và ngồi vào bàn làm việc đúng giờ như thường lệ. Nếu không, sự chây lỳ của bạn sẽ khiến công việc trì trệ và tích tụ nhiều hơn.

7. Biết cách nghỉ ngơi hợp lý

Nhiều người dù làm ở nhà nhưng “quá hăng say” thành ra có thể làm việc trong vài giờ liên tục. Điều này dễ khiến cơ thể của bạn mệt mỏi và có thể kiệt sức. Vì thế hãy dành cho bản thân thời gian nghỉ ngơi, giải trí như xem phim, nghe nhạc hay chơi game,… để đầu óc được thư giãn. Nên nhớ là thư giãn trong một thời gian nhất định thôi. Nếu không bạn rất dễ bị cuốn theo đấy.

 

Sự kiện cộng đồng: Quyên góp 5000 chiếc khẩu trang mùa COVID cùng Huntpro

0

Làn sóng Covid đang quay trở lại và tấn công mạnh mẽ với hàng chục ca nhiễm mỗi ngày. Gánh nặng đang đặt lên vai Chính phủ, các y bác sĩ và các địa phương tuyến đầu đang ngày đêm chiến đấu. Đây là giai đoạn mà mỗi người dân chúng ta phải đồng sức đồng lòng chiến đấu với đại dịch, dù chỉ bằng một hành động nhỏ thôi.

Chính vì vậy, với thông điệp “Chung tay đánh bay Covid”, Huntpro kết hợp Cộng đồng việc làm cho giới trẻ Your Career in Vietnam – Internships & Jobs tổ chức chiến dịch đóng góp 5000 khẩu trang tới vùng dịch qua quỹ TẤM LÒNG VÀNG của Báo Lao Động❤️

Chỉ với 2 bước đơn giản bạn đã cùng Huntpro trao đi thông điệp ý nghĩa:
✅Bước 1: Đổi khung ảnh đại diện ở chế độ công khai.
(Link đổi khung ảnh nhanh: https://bit.ly/HuntproCovid )
✅Bước 2: Thêm Mô tả cùng #Hashtag :
“5000 khẩu trang sẽ được Huntpro thay bạn gửi đến vùng dịch khi đổi khung ảnh đại diện trên trang cá nhân của bạn.
Chi tiết: https://fb.com/915570535631993
#HuntproChungTayDanhBayCovid ”

⭐Lưu ý:
– Thời gian tham gia chương trình: 07/08 – 19h ngày 22/8
– Để Ảnh đại diện tạm thời trong vòng ít nhất 1 tuần
– Mỗi lượt thay khung sẽ tương ứng với số khẩu trang mà Huntpro đóng góp
– Lên tới 5000 khẩu trang sẽ được trao tặng và sẽ chỉ được tính một lần cho mỗi tài khoản Facebook cá nhân.

Hãy cùng nhau lan tỏa thông điệp yêu thương này để cùng Chung tay đánh bay Covid cùng Huntpro nhé!!!


Xem thêm: Bí kíp tuyển dụng mùa dịch bệnh cho dân HR

10 điểm mới về lương, thưởng có hiệu lực vào năm 2021 mà người lao động cần biết

0

Lương, thưởng lúc nào cũng là mối quan tâm hàng đầu của người lao động (NLĐ). Cũng vì lẽ đó, để bảo vệ quyền lợi cho NLĐ, cũng như cân bằng mối quan hệ về lợi ích giữa NLĐ và người sử dụng lao động (NSDLĐ). Chế độ lương, thưởng đã được quy thành một chương riêng trong Bộ luật Lao Động 2019 9 (Chương VI).

BLLĐ 2019 có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2021 có 10 điểm mới về lương thưởng mà NLĐ cần phải nắm rõ. Đó là:

1. NLĐ có thể nghỉ việc ngay không cần báo trước nếu được trả lương chậm

Cụ thể tại mục b khoản 2 Điều 35 BLLĐ 2019 ghi rõ, NLĐ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước trong trường hợp NSDLĐ không trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn  trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều 97 BLLĐ 2019 (hiện hành phải báo trước 3 ngày).

diem-moi-ve-luong-thuong

Ảnh: Internet

2. NSDLĐ không được ép buộc người lao động chi tiêu lương vào việc mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ khác

Cụ thể, trong khoản 2 Điều 94 BLLĐ 2019 đã ghi rõ:

 • Người sử dụng lao động không được hạn chế hoặc can thiệp vào quyền tự quyết chi tiêu lương của người lao động
 • Người sử dụng lao động không được ép buộc người lao động chi tiêu lương vào việc mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ của người sử dụng lao động hoặc của đơn vị khác mà người sử dụng lao động chỉ định.

3. NSDLĐ phải thông báo bảng kê trả lương cho NLĐ mỗi khi trả lương

Cụ thể, trong khoản 3 Điều 95 BLLĐ 2019 ghi rõ: Mỗi lần trả  lương, người sử dụng lao động phải thông báo bảng kê trả lương cho người lao động, trong đó ghi rõ các nội dung như:

 • Tiền lương
 • Tiền lương làm thêm giờ
 • Tiền lương làm việc vào ban đêm
 • Nội dung và số tiền bị khấu trừ (nếu có).

4. NSDLĐ phải chịu phí mở tài khoản cho NLĐ nếu trả lương qua ngân hàng

Cụ thể theo khoản 2 Điều 96 BLLĐ ghi rõ: “Trường hợp trả lương qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng thì người sử dụng lao động phải trả các loại phí liên quan đến việc mở tài khoản và chuyển tiền lương”.

5. NLĐ sẽ được đền bù một khoản tiền lãi nếu trả chậm lương

Cụ thể, khoản 4 Điều 97 BLLĐ 2019 ghi rõ: ” Trường hợp vì lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm quá 30 ngày; nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì người sử dụng lao động phải đền bù cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi người sử dụng lao động mở tài khoản trả lương cho người lao động công bố tại thời điểm trả lương”.

*Số tiền đền bù sẽ được tính theo lãi suất trần huy động có kỳ hạn 1 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định. Trong trường hợp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không quy định, lãi suất sẽ được tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng tại ngân hàng nơi NSDLĐ mở tài khoản trả lương cho NLĐ tại thời điểm công bố trả lương.

6. Thỏa thuận về lương nếu NLĐ nghỉ việc không phải do lỗi của NSDLĐ

Tại khoản 3 Điều 99 BLLĐ ghi rõ: Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc như sau:

 • Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;
 • Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

7. NLĐ được thưởng tiền hoặc tài sản bằng các hình thức khác

Cụ thể, căn cứ vào Điều 104 BLLĐ 2019:

 • Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
 • Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

8. NLĐ được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết

 • Cụ thể, theo mục đ, khoản 1 Điều 112 BLLĐ 2019 quy định như sau:
 • Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết. Và ngày lễ Quốc Khánh sẽ được nghỉ 2 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau).

Đây cũng là một trong những điểm mới về lương, thưởng được đề ra trong BLLĐ 2019. Bởi hiện nay, NLĐ chỉ được nghỉ 01 ngày và hưởng nguyên lương vào ngày 02/9.

9. NLĐ được nghỉ việc riêng những vẫn được hưởng thêm lương trong các trường hợp sau:

Cụ thể, điều 115 BLLĐ 2019 ghi rõ, Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải thông báo với người sử dụng lao động trong trường hợp sau đây:

– Kết hôn: Nghỉ 03 ngày

– Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày

– Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày.

10. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai có thể được giảm bớt 01 giờ làm việc hàng ngày và hưởng nguyên lương.

Cụ thể tại khoản 2 Điều 137 BLLĐ có ghi rõ,  Lao động nữ làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con khi mang thai và có thông báo cho người sử dụng lao động biết thì được người sử dụng lao động chuyển sang làm công việc nhẹ hơn, an toàn hơn hoặc giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

diem-moi-ve-luong-thuong

Ảnh: Internet

Trên đây là 10 điểm mới về lương, thưởng mà NLĐ cần nắm rõ.

Top 6 phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

0
Top 6 phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

Quản lý nhân sự là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của một doanh nghiệp. Đặc biệt là những doanh nghiệp có số lượng nhân sự lớn. Để quản lý được hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn nhân sự. Việc có một công cụ để hỗ trợ quản lý là hoàn toàn cần thiết. Sau đây, HRCVN sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các phần mềm quản lý nhân sự được sử dụng phổ biến hiện nay.

1. Phần mềm HR – Manager

Đây được coi là một trong những phần mềm quản trị nhân sự tốt nhất hiện nay. Phần mềm này được phát hành bởi công ty TNHH phần mềm Hoàng Hà. HR-Manager là phần mềm kết hợp đầy đủ những chức năng quản lý nhân sự vào trong một sản phẩm tích hợp với các quá trình lập hồ sơ, theo dõi hoạt động nhân sự và những báo cáo kết quả tình hình lao động sản xuất trong doanh nghiệp.

Vì những tính năng đó, phần mềm này giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý hồ sơ nhân sự, góp phàn xây dựng mô hình chuyên nghiệp theo hệ thống phòng ban, chức vụ của nhân viên. Từ đó, doanh nghiệp có thể nắm bắt được tình hình, quản lý, phát hiện và tận dụng một cách hiệu quả nhất.

phan-mem-quan-ly-nhan-su

Ảnh: Internet

2. Phần mềm quản lý nhân sự SV – HRIS

Đây là phần mềm cho phép người sử dụng quản lý nhân sự, theo dõi nhân sự theo một cách khoa học hơn.

Cụ thể nó có các chức năng như quản lý tài liệu về nhân sự (hồ sơ, quá trình chuyển công tác, khen thưởng,…), quản lý  nhân sự nghỉ phép, chấm công tay, tăng ca, quản lý tiền lương của nhân sự hay quản lý các hồ sơ khác như bảo hiểm lao động,…

Top 6 phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

Ảnh: Internet

3. Perfect HRM 2012

Phần mềm này được phát hành bởi công ty phần mềm Hoàn Hảo và sở hữu nhiều chức năng giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán nhân sự. Phần mềm này tích hợp với máy chấm công tự động. Thu lại được ngày đi làm, giờ đi làm, giờ tan làm của công nhân.

Cụ thể, phần mềm có các chức năng như kết nối với máy chấm công. Tự động tính lương, ngày nghỉ, ngày công của nhân viên, xuất – nhập dữ liệu với Excel nên rất tiện chỉnh sửa, tạo lập báo cáo quản lý nhân sự, tiền lương,…

Top 6 phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

Ảnh: Internet

Xem thêm: Tài liệu mô tả công việc các phòng ban

4. Paradise HRM

Đây là một phần mềm quản trị nhân sự miễn phí do VietinSoft phát hành. Phàn mềm này giúp doanh nghiệp kiểm tra, giám sát tình hình lao động của nhân viên một cách cụ thể. Đặc biệt, phần mềm này thể hiện bộ máy doanh nghiệp qua sơ đồ hình nhánh. Cho phép người sử dụng bao quát được dễ dàng hơn hoạt động của doanh nghiệp.

Tính năng nổi bật chủ của Perfect HRM 2012 có thể kể đến như quản lý các khoản lương, thưởng, phụ cấp cho người lao động một cách chi tiết. Hay lập các báo cáo về phiếu lương, báo cáo tăng giảm lương cho nhân sự,…

quan-ly-nhan-su

Ảnh: Internet

5. Phần mềm TVS – HR

Đây là phần mềm nhấn sự được phát hành bởi công ty phần mềm Trung Việt. Phần mềm này cho phép các doanh nghiệp lớn nhỏ kiểm soát được quá trình biến động nhân sự của doanh nghiệp như việc tính lương, thưởng, đào tạo, đánh giá chất lương nhân sự, hay quản lý hợp đồng lao động một cách dễ dàng.

6. Apptivo

Apptivo cũng là một trong những phần mềm quản trị nhân sự được ưa chuộng bởi nhiều doanh nghiệp.

Ưu điểm của phần mềm này là không giới hạn người dùng. Thêm vào đó, nó có rất nhiều tính năng điển hình là cho phép người dùng có thể sử dụng tích hợp với các công cụ cần thiết khác giúp việc quản lý nhân sự dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, nhược điểm là Apptivo hạn chế nguồn lưu trữ dữ liệu. Tài khoản miễn phí chỉ lưu trữ được 500Mb, và nếu nâng cấp, sẽ lưu trữ được 3-5Gb. Vì không có App riêng nên người dùng không thể truy cập trực tiếp bằng di động. Và thêm vào đó, phần mềm này thiếu các chức năng bổ sung của các phần mềm quản lý nhân sự khác. Như đào tạo, đánh giá và quản lý chi tiết ứng viên,…


Trên đây là 6 phần mềm quản lý nhân sự mà HRCVN muốn giới thiệu đến bạn. Trong một doanh nghiệp, bên cạnh việc điều hành kinh doanh. Giải quyết bài toán nhân sự cũng là một trong những vấn đề trọng tâm của doanh nghiệp. Việc sử dụng tốt một phần mềm quản lý nhân sự sẽ có thể giúp cho bài toán nhân sự bớt rối hơn. Góp phần vào sự phát triển của doanh nghiệp.

Bỏ túi ‘bí kíp’ tuyển dụng mùa COVID cho dân HR

0
'bí kíp' tuyển dụng mùa COVID
'bí kíp' tuyển dụng mùa COVID

Trong thời kỳ dịch Covid hoành hành, bất kể ngành nghề nào cũng chịu tác động từ Covid. Và nghề tuyển dụng cũng không thể tránh được những đau đầu do dịch Covid mang lại. Để việc tuyển dụng diễn thuận lợi, suôn sẻ trong dịch mùa dịch, các HR hãy lấy giấy bút ra và ghi lại những “bí kíp” tuyển dụng mùa Covid sau đây nhé.

1. Tiếp tục tuyển dụng và đẩy mạnh tuyển dụng các công việc online

Tiếp tục tuyển dụng và đẩy mạnh tuyển dụng các công việc online là cách để HR duy trì công việc của mình. Trong tình trạng khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm nhân sự, đây là khi nhiều nhân sự có nhu cầu tìm kiếm việc làm. Vậy nên, duy trì tuyển dụng một cách đều đặn là cách các HR tìm thấy ứng viên phù hợp với vị trí doanh nghiệp mình cần.

Thêm vào đó, vào thời kỳ dịch bệnh, việc làm online trở nên được ưa chuộng hơn vì nó an toàn như Zoom, Microsoft Teams. Vì vậy, chẳng có lý do gì mà các HR không tăng cường tuyển dụng các công việc online nhỉ?

2. Thực hiện phỏng vấn online

Phỏng vấn online cũng là một trong những phương án hữu hiệu và an toàn nhất trong mùa dịch bệnh. Chỉ cần có Internet, các HR có thể kết nối với các ứng viên một cách dễ dàng. Phương pháp phỏng vấn online qua các phần mềm meeting cũng rất có lợi cho những doanh nghiệp đang tạm nghỉ và vẫn có được một lượng nhân sự sau thời gian dịch bệnh.

'bí kíp' tuyển dụng mùa COVID

Ảnh: Internet

Xem thêm: 150 Group Tuyển dụng trên Facebook hiệu quả nhất 2020

3. Gắn một bài kiểm tra sức khỏe trong quá trình phỏng vấn

Nếu là phỏng vấn offline, trong tình hình dịch bệnh đang hoành hành, bạn nên có một bài kiểm tra sức khỏe cho ứng viên hoặc có thể trao đổi về tình hình sức khỏe hiện tại của họ trực tiếp qua điện thoại. Điều này có thể giúp HR xem xét xem có nên lùi lịch phỏng vấn hay không, hoặc có những biện pháp kịp thời để phòng bệnh.

4. Nếu phỏng vấn offline, thực hiện các biện pháp phòng bệnh trước, trong và sau khi phỏng vấn

Trong thời kỳ dịch bệnh, HR cần có những biện pháp phòng ngừa bệnh tật kỹ càng trước, trong và sau khi phỏng vấn ứng viên. Nên chuẩn bị dung dịch cồn rửa tay cho ứng viên và yêu cầu ứng viên đeo khẩu trang trước khi bắt đầu buổi phỏng vấn. Trong suốt quá trình phỏng vấn nên đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn. Và sau khi phỏng vấn xong, nên sát trùng những nơi có nhiều người đi qua để đảm bảo an toàn một cách tuyệt đối.

5. Đào tạo thêm những kiến thức, kỹ năng chuyên môn cho nhân lực nội bộ

Trong giai đoạn “ít việc” này, việc đào tạo thêm kỹ năng chuyên môn và nâng cao cho những nhân sự nội bộ cũng là nhiệm vụ trọng tâm của những HR. Đặc biệt là việc đào tạo cho những thực tập sinh hay cộng tác viên còn non trẻ.

'bí kíp' tuyển dụng mùa COVID

Ảnh: Internet

Trên đây là những tips tuyển dụng dành cho dân HR mùa Covid. Mong rằng, bên cạnh việc phòng, chống dịch, những tips trên sẽ là bí quyết để HR làm việc hiệu quả hơn trong mùa dịch.

Nguồn tham khảo: Huntpro

Ảnh hưởng của dịch COVID: “bóp chết” kế sinh nhai của hàng triệu người Việt?

0
Coronavirus covid-19 nCoV sars Coronavirus covid-19 nCoV sars

Theo như những gì chúng ta đã thấy trong những tháng vừa qua, ảnh hưởng của dịch COVID là một mối hiểm họa đối với nhân loại nói chung và người lao động nói riêng.

Chưa phải là quốc gia có số ca nhiễm cao nhất. Nhưng chỉ với những con số như vậy cũng đủ để Chính phủ, doanh nghiệp và người dân cảm nhận được những ảnh hưởng của dịch Covid -19 là vô cùng to lớn đối với cộng đồng và mỗi người.

anh-huong-cua-dich-covid-doi-voi-viec-lam

Ảnh: Internet

Xem thêm: Những ngành nghề nào tăng, giảm nhu cầu tuyển dụng khi Covid đến?

Dịch Covid đến cướp đi số giờ làm việc và nguồn thu nhập trên toàn cầu. Sức tàn phá của dịch Covid 19 đã vượt xa tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009 và trở thành mối đe dọa đặc biệt của nền kinh tế.

Covid không đơn thuần là dịch bệnh. Nó chính là thảm họa đối với mọi lĩnh vực đời sống – xã hội. Tất cả những ngành nghề đều không thoát khỏi bàn tay của tử thần mang tên Covid – 19. Đó là các ngành nghề: y tế; giáo dục; hàng không; du lịch; nhà hàng; khách sạn; dịch vụ ăn uống; vui chơi; giày da; dệt may; sản xuất; chế biến hàng tiêu dùng như rượu bia; nước ngọt,…

Theo báo cáo của ILO (Tổ chức Lao Động Quốc Tế). Các ngành kinh tế bị ảnh hưởng lớn nhất bao gồm dịch vụ lưu trú và ăn uống; sản xuất; bán lẻ; các hoạt động kinh doanh và hành chính.

Vì ảnh hưởng của dịch Covid, dù muốn hay không, nhiều doanh nghiệp buộc phải thực hiện các biện pháp như giảm giờ làm việc; giãn việc; nghỉ phép năm; nghỉ không lương chờ việc và thậm chí là cắt giảm nhân sự, cho thôi việc.

Và cũng chính vì dịch bệnh, nỗi lo thất nghiệp của người lao động ngày càng lớn. Theo Tổng cục Thống kê, riêng quý 2 năm 2020 có thêm 2,4 triệu lao động mất việc, tỉ lệ thất nghiệp cả nước quý 2 năm nay tăng 2,73% (khoảng 1,3 triệu người). Trong đó khu vực thành thị tăng 4,46% so với quý trước. Tính đến tháng 6-2020, cả nước có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19. Bao gồm những người mất việc làm; phải nghỉ giãn việc; nghỉ