100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2018 – 2019

0
100-noi-lam-viec-tot-nhat

Theo đó, Vinamilk năm thứ 2 liên tiếp dẫn đầu danh sách bình chọn nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Tiếp đến là Vietcombank, Nestlé Việt Nam, Samsung Vina Electronics, Tiki…

Ở hạng mục nơi làm việc tốt nhất theo ngành nghề, khá nhiều công ty 2 năm liền giữ vững danh hiệu như Cargill Việt Nam (nông ngư nghiệp), KPMG Việt Nam (dịch vụ tài chính), Vingroup… Ngoài ra, bảng xếp hạng năm nay cũng chứng kiến sự thăng hạng vượt bậc của nhiều công ty như Techcombank, DKSH Vietnam, PNJ, Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, Highlands Coffee… Năm nay danh sách ghi nhận sự góp mặt của Tiki là đơn vị TMĐT duy nhất và cũng là startup duy nhất lọt top 20.

Đây là 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, những người đang đi làm đều nên tham khảo danh sách này - Ảnh 1.

Cùng với top 100 nơi làm việc tốt nhất, năm nay, nghiên cứu trên còn đưa ra top 50 doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn, trong đó có nhiều tên tuổi lớn như, Chứng khoán Bảo Việt, Vinasoy, Công ty cổ phần Sài Gòn Foods, Tập đoàn Đất Xanh, Tập đoàn Hưng Thịnh… Khảo sát năm nay được đo lường trên 674 doanh nghiêp, thuộc 24 ngành nghề với sự tham gia của 75.481 người đi làm có kinh nghiệm.

Theo hãng nghiên cứu này, dự báo năm 2019, xu hướng thất thoát nhân tài trước khi gia nhập công ty ngày càng nghiêm trọng. Trong đó thất thoát nhận biết chiếm trung bình 34% ngành nhân sự, bao gồm 24% người không biết và chưa từng nghe về công ty và 10% biết nhưng không thích công ty dù bất kỳ giá nào.

Danh sách đầy đủ:

 1. Vinamilk
 2. Vietcombank
 3. Nestlé Việt nam
 4. Samsung Vina Electronics
 5. Tập đoàn Công Nghiệp – Viễn Thông Quân Đội
 6. Coca-Cola Việt Nam
 7. Suntory PepsiCo Việt Nam
 8. PepsiCo Foods Việt Nam
 9. Techcombank
 10. Mercedes-Benz Việt Nam
 11. Abbott Laboratories S.A
 12. Honda Việt Nam
 13. BIDV
 14. Adidas
 15. Mobifone
 16. ASUS Việt Nam
 17. TH Milk
 18. Bosch Việt Nam
 19. Schneider Electric
 20. Tiki
 21. IBM Việt Nam
 22. Manulife Việt Nam
 23. Tập đoàn Vingroup
 24. Prudential Việt Nam
 25. Acecook Việt Nam
 26. Tổng công ty Hàng không Việt Nam
 27. PNJ
 28. FrieslandCampina Việt Nam
 29. Thế Giới Di Động
 30. Nike Việt Nam
 31. Nutifood
 32. Masan Group
 33. KPMG Việt Nam
 34. L’Oréal Việt Nam
 35. FPT Software
 36. Deloitte Việt Nam
 37. NashTech Việt Nam
 38. HSBC
 39. DAIKIN Việt Nam
 40. Công Ty TNHH Canon Marketing Việt Nam
 41. Standard Chartered Việt Nam
 42. Dai-ichi Life Việt Nam
 43. Citibank Việt Nam
 44. Cargill Việt Nam
 45. Mondelez Vietnam
 46. FWD Việt Nam
 47. VinaCapital
 48. Sanofi Việt Nam
 49. COTECCONS
 50. Shopee
 51. AIA Việt Nam
 52. LOTTE Mart Việt Nam
 53. PricewaterhouseCoopers
 54. Bayer Việt Nam
 55. Vinasoy
 56. Chubb Life Việt Nam
 57. LG – VINA Cosmetics
 58. VNG
 59. British American Tobacco Việt Nam
 60. Kimberly-Clark Việt Nam
 61. ABB LTD
 62. Vietjet Air
 63. Ernst & Young Việt Nam
 64. THACO GROUP
 65. WIPRO UNZA VIETNAM
 66. CapitaLand Việt Nam
 67. Perfetti Van Melle Viet Nam
 68. DKSH Vietnam
 69. Schindler Việt Nam
 70. Công Ty Cổ Phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình
 71. DHL – VNPT Express
 72. VSTV (K+)
 73. NIPPON PAINT Việt Nam
 74. PIAGGIO Việt Nam
 75. Jotun Việt Nam
 76. Highlands Coffee
 77. GlaxoSmithKline
 78. Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ
 79. VPĐD Novartis Pharma Services AG tại TPHCM
 80. GreenFeed Việt Nam
 81. CGV Việt Nam
 82. Tập Đoàn Mặt Trời
 83. Siemens Việt Nam
 84. OPPO Việt Nam
 85. 3M Việt Nam
 86. Qualcomm International
 87. Tập đoàn Đất Xanh
 88. Keppel Land Việt Nam
 89. AstraZeneca
 90. Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Ricons
 91. Công ty Cổ phần Sản xuất Nhựa Duy Tân
 92. De Heus
 93. Grab Việt Nam
 94. Shell
 95. Nielsen Việt Nam
 96. Tập đoàn C.P
 97. Total Marketing & Services Vietnam
 98. McDonald’s Việt Nam
 99. OOCL (Vietnam) Co., Ltd.
 100. Eurowindow

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Báo cáo thị trường tuyển dụng 2018 và dự báo năm 2019

3
bao-cao-thi-truong-tuyen-dung-2018

Báo cáo thị trường tuyển dụng 2018 mới nhất của VietnamWorks – công ty tuyển dụng trực tuyến lớn nhất thị trường Việt Nam hiện nay, nhu cầu tuyển dụng trực tuyến trên toàn quốc năm 2018 tăng 11% so với năm 2017; trong khi đó, nguồn cung lao động trực tuyến trên toàn quốc tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Số liệu này báo hiệu sự cạnh tranh của thị trường tuyển dụng trực tuyến đang ngày càng tăng cao.

Để các chuyên gia nhân sự có cái nhìn chính xác hơn về thị trường tuyển dụng, tháng 11 này, VietnamWorks – trang tuyển dụng hàng đầu Việt Nam – cho ra mắt “Báo cáo năm 2018 và dự báo năm 2019 về thị trường tuyển dụng trực tuyến”Với số liệu thống kê được phân tích kỹ lưỡng từ các tin đăng tuyển và hồ sơ ứng tuyển trên trang VietnamWorks.com cũng như các khảo sát cho cả nhà tuyển dụng lẫn người tìm việc, bản báo cáo này sẽ giúp các nhà nhân sự có thêm cơ sở vững chắc để lập ra một chiến lược sáng suốt trong việc thu hút và tuyển dụng nhân tài trong thời gian tới.

Vậy cụ thể, trong báo cáo này có những thông tin hữu ích gì?

Theo báo cáo, trong vòng 5 năm qua, nhu cầu tuyển dụng toàn quốc đã tăng 106% trong khi nguồn cung lao động toàn quốc tăng 60%.

Về phía nhu cầu nhà tuyển dụng, công việc cho người có kinh nghiệm vẫn đang thống trị thị trường tuyển dụng, ngành Bán Hàng (Sales) đang là ngành dẫn đầu nhu cầu lao động trong năm 2018 và ngành Pháp Lý có nhu cầu tuyển dụng tăng trưởng mạnh nhất; TP.Hồ Chí Minh là địa điểm có nhu cầu tuyển dụng cao nhất và đây cũng là nơi có nhu cầu tuyển dụng tăng trưởng mạnh nhất trong năm vừa qua.

Về phía nguồn cung lao động, các hồ sơ ứng tuyển của các công việc dành cho người có kinh nghiệm vẫn thống trị thị trường năm 2018; Hành Chính/Thư Ký là ngành có nguồn cung lao động lớn nhất; Internet/Online Media là ngành có lượng người tìm việc tăng trưởng mạnh nhất; TP. Hồ Chí Minh là nơi có nguồn nhân lực dồi dào nhất và địa điểm có nguồn nhân lực tăng trưởng mạnh nhất là Bà Rịa – Vũng Tàu.

Những con số trong quá khứ và hiện tại đang dần vẽ ra một bức tranh rõ hơn về toàn cảnh thị trường tuyển dụng trong tương lai. Không những thế, sự tăng trưởng của thị trường hiện nay cả về mặt nhu cầu tuyển dụng lẫn nguồn cung nhân lực cũng báo hiệu một năm tăng trưởng đầy xán lạn cho thị trường vào các năm tiếp theo.

Không dừng lại với những số liệu tổng kết thị trường tuyển dụng trong năm vừa qua, VietnamWorks còn đưa ra những dự báo trong năm 2019.

Cụ thể hơn, 74% nhà tuyển dụng được VietnamWorks khảo sát đã nói rằng nhu cầu về nhân lực của họ sẽ tăng lên trong năm 2019. Con số này phần nào thể hiện nhu cầu ngày càng lớn của doanh nghiệp trong việc chiêu mộ nhân tài trong tương lai.

Về phía nguồn cung lao động trong năm 2019, 78% người tìm việc nói rằng họ có ý định thay đổi công việc trong năm sau. Trong số những người tìm việc này, 58% có ý định thay đổi công việc vào đầu năm 2019. Những số liệu trên báo hiệu một nguồn cung lao động dồi dào sẽ sẵn sàng ứng tuyển những vị trí mới trong thời gian sắp tới, đồng thời dự báo nhu cầu thay thế những vị trí trống trong các doanh nghiệp rất lớn ở mùa tuyển dụng đầu năm sau.

Ngoài những thông tin đề cập trên, Quý Vị cũng có thể tìm hiểu thêm về những dự báo lý do thay đổi công việc, bảng xếp hạng các ngành nghề có nhu cầu/nguồn cung nhân lực cao nhất, và bảng xếp hạng kênh tuyển dụng/tìm việc sẽ trở nên nổi tiếng để đề ra những chiến lược “thu phục” nhân tài hiệu quả nhất.

Để tìm hiểu chi tiết về báo cáo này, mời quý độc giả click vào đây và download bản báo cáo.

Theo Vietnamwork.com

 

Báo cáo khảo sát lương 2017- 2018 (by “First – Alliances” Top HeadHunter Viet Nam)

0

Bản Báo Cáo Hướng Dẫn Thu Nhập 2018 là công cụ tham khảo toàn diện với mục tiêu cung cấp một cái nhìn sâu sắc hơn về thu nhập bình quân của các ngành nghề và vị trí kỹ thuật trong những ngành công nghiệp chủ lực tại Việt Nam.

Bản báo cáo này được tổng hợp và tạo nên dựa trên những dữ liệu về thu nhập của các ngành nghề, được thu thập bởi Bộ phận Tìm Kiếm và Tuyển Chọn của First Alliace (Top Headhunter Việt Nam). Những ngành việc đại diện chính được nhắc tới trong báo cáo này bao gồm:

 • Tài Chính Kế Toán
 • Ngân Hàng & Dịch Vụ Tài Chính
 • Giao Tiếp & Truyền Thông
 • Xây Dựng & Bất Động Sản
 • Bán Hàng Tiêu Dùng
 • Y Tế Sức Khỏe
 • Khách Sạn
 • Nhân Sự & Quản Lý
 • Công Nghiệp
 • Công Nghệ Thông Tin & Viễn Thông
 • Chuỗi Cung Ứng
 • Ngành nghề yêu cầu tiếng Nhật

Trong năm 2017, chúng ta đã chứng kiến làn sóng dâng cao của nền kinh tế Việt Nam với sự tăng mạnh của hoạt động xuất khẩu, dẫn tới sự phát triển mạnh của giá trị thặng dư thương mại. Doanh thu thương mại bán lẻ cũng cho thấy doanh số tăng gấp đôi đơn vị số cùng sự tăng trưởng của doanh nghiệp tư nhân, từ đó khuyến khích sự tăng trưởng của tiêu dùng cá nhân.

So với cùng kỳ năm trước, chỉ số FDI quốc gia tăng hơn 10% trong khoảng thời gian từ tháng 1 tới tháng 10.

Với kế hoạch phát triển Kinh tế – Xã hội trong năm 2018, chúng ta có thể nhắm tới mức độ phát triển hằng năm rơi vào khoảng từ 6.5 – 6.7% từ việc tăng doanh thu xuất khẩu và đầu tư. Điều này được dự định sẽ mang tới sự ổn định của nền kinh tế, cũng như sự bùng nổ với một tốc độ tăng trưởng vững vàng trong năm 2018. Riêng trong năm 2018 này, nền kinh tế được sự đoán sẽ đạt mức tăng trưởng 6.4%.

Mức độ thất nghiệp tại Việt Nam vào Quý 1 đầu năm 2017 giảm vào khoảng 2.09% nhưng lại tăng lên 2.3% vào Quý cuối cùng trong cùng năm. Chỉ số này so với các nước trong khu vực Đông Nam Á vẫn còn thấp, với mức thất nghiệp trong 0.2 – 6.3%.

Việt Nam được dự tính là sẽ cho thấy đà tăng trường vững chắc trong tương lai, và với những cam kết cải cách của chính phủ, đất nước này đang tiến tới một cuộc cách mạng phát triển kỹ năng cần thiết, đặc biệt là trong nền công nghiệp hiện đại và đang đổi mới, cải tiến thể chế thị trường, và thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng. Những tín hiệu này cho thấy một tương lai lạc quan cho nhân sự và cơ hội nghề nghiệp.

Hy vọng rằng Bản Báo Cáo Hướng Dẫn Thu Nhập 2018 sẽ là một công cụ hữu ích, giúp cho Doanh nghiệp nâng tâm hiểu biết và phát triển trong kế hoạch tuyển dụng và duy trì tìm kiếm nhân lực tài năng trong tương lai.

Tổng quan Thu Nhập và Tuyển Dụng năm 2018

=> 5 ngành nghề có thu nhập cao nhất (hàng tháng)

 • Xây Dựng & Bất Động Sản/Giám đốc dự án: 10,000 – 15,000$
 • Y Tế/Trưởng đơn vị kinh doanh: 7,000 – 9,000$
 • Tài chính kế toán/Giám đốc tài chính: 4,000 – 12,000$
 • Công nghệ thông tin & Viễn thông/Giám đốc: 6,000 – 12,000$
 • Ngân hàng & Tài chính/Giám đốc quản lý rủi ro: 7,000 – 10,000$


– Mức độ thất nghiệp tăng: 2.1%

– Mức độ lạm phát dự tính 2018: 2.5%

– Mức độ tăng trưởng GDP dự tính: 6.4 – 6.7%

Tài liệu được soạn thảo bởi First Alliances

Báo cáo chi tiết và đầy đủ về Lương và Thu nhập cho các ngành nghề vui lòng tải tại ĐÂY

Tuyển dụng lao động sẽ tăng chóng mặt khi hết dịch COVID-19 ?

0
covid19
Chuyên gia dự báo rằng, một khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát thì nhu cầu tuyển dụng sẽ nhanh chóng tăng mạnh trở lại, vậy thì trong lúc đó, người lao động và chủ sử dụng cần chuẩn bị những gì?

Cuối năm 2019, thị trường lao động tại Việt Nam vẫn còn ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực của việc gia tăng nhu cầu tuyển dụng ở hầu hết các ngành nghề do sự phát triển của các ngành dịch vụ, sự dịch chuyển, mở rộng các nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Thế nhưng, chỉ sau Tết Nguyên đán 2020, dịch bệnh COVID-19 đã tác động rất lớn đến thị trường lao động, nhủ cầu tuyển dụng của doanh nghiệp đã giảm thiểu đáng kể.

Do hoạt động kinh doanh ngưng trệ nên cơ cấu nhân sự và công tác tuyển dụng cũng chịu tác động ít nhiều bởi dịch bệnh lần này.

Theo quan sát của, 3 lĩnh vực thấy được sự tác động rõ rệt nhất về tuyển dụng nhân sự là: Dịch vụ, du lịch, khách sạn; sản xuất; thương mại.

Đối với lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn, các tour du lịch buộc phải hủy do không đủ lượng khách, các lễ hội và sự kiện buộc phải hủy nên không còn thu hút khách du lịch từ nước khác, các khách lẻ cũng hạn chế đi du lịch trong thời gian này. 

Với tình hình này, các công ty nhỏ trong ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn đã phải cho đến 1/2 hoặc 1/3 nhân viên tạm thời nghỉ việc. Một số công ty đã đưa ra các chính sách cắt giảm nhân sự. Các công ty có quy mô lớn vẫn cho nhân viên đi làm và được hưởng lương. Tuy nhiên, nếu tình hình dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt thì doanh thu các công ty lớn cũng ảnh hưởng nhiều, dẫn đến không còn khả năng duy trì việc trả lương như hiện nay. 

Nhiều doanh nghiệp phải hủy bỏ kế hoạch tuyển dụng trước Tết, hoặc trì hoãn việc tuyển dụng mới. 

Người lao động tham gia phỏng vấn tuyển dụng. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Người lao động tham gia phỏng vấn tuyển dụng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đối với ngành sản xuất, Trung Quốc được gọi là công xưởng của thế giới với lượng cung ứng hàng hóa rất lớn, việc đóng cửa biên giới để phòng chống dịch bệnh đã ảnh hưởng đến việc nhập các nguyên vật liệu từ Trung Quốc cho các nhà máy tại Việt Nam. Một số nhà máy do có nguồn nguyên liệu dự trữ hoặc nguồn nhập dự phòng từ quốc gia khác nên vẫn hoạt động được bình thường trong thời gian này. Tuy nhiên, có những nhà máy buộc phải dừng các hoạt động sản xuất do không nhập được linh kiện từ Trung Quốc, buộc phải cho người lao động nghỉ việc tạm thời. 

Bên cạnh đó, các công ty có nhu cầu tuyển dụng nhằm mở rộng quy mô, dịch chuyển dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, hoặc đặt thêm nhà xưởng mới tại Việt Nam cũng buộc phải trì hoãn và không xác định được thời gian tái khởi động.

Do chưa thể dự đoán được quy mô và diễn biến của dịch bệnh trong tương lai nên các doanh nghiệp cũng khó khăn trong việc xác định thời gian hoạt động bình thường trở lại.  Đối với dịch bệnh SARS năm 2003 cần ít nhất một năm để doanh nghiệp phục hồi và hoạt động lại bình thường, thì đối với dịch bệnh có quy mô lớn thì cũng cần thời gian dài hơn.

Lời khuyên cho người lao động để đối phó với những biến động bất ngờ của thị trường lao động như thời gian này?

Nếu người lao động đang làm việc trong các ngành nghề chịu nhiều tác động từ dịch thì cần chủ động có giải pháp đối phó. Đối với các doanh nghiệp đã có kế hoạch hoạt động lại bình thường, có kế hoạch cấu trúc lại bộ phận nhân sự phù hợp, người lao động nên cân nhắc tiếp tục ở lại làm việc vì sau biến động công ty luôn cần nhân tài để giúp doanh nghiệp phục hồi doanh nghiệp nói riêng và phục hồi nên kinh tế nói chung.

Ngược lại, đối với những công ty phải ngừng hoạt động không xác định được thời hạn, người lao động có thể cân nhắc tìm các công việc làm thêm, các công việc độc lập hoặc chuyển sang các ngành nghề có liên quan. Bên cạnh đó, nếu quyết định chuyển sang ngành nghề mới, người lao động cần chủ động học hỏi các kiến thức mới, kỹ năng mới thông qua các khóa học ngắn hạn, học trực tuyến trong thời gian đang tạm ngừng việc.

Còn đối với các công ty, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực của tình hình dịch bệnh, song các doanh nghiệp vẫn có thể tận dụng thời gian thấp điểm này để đào tạo nhân viên, xây dựng và hoàn thiện quy trình làm việc hiệu quả, đề ra các giải pháp để tăng tốc sau khi dịch bệnh được kiểm soát và đẩy lui. 

Theo dự đoán, một khi dịch bệnh được kiểm soát thì nhu cầu tuyển dụng sẽ nhanh chóng tăng mạnh trở lại vì trước Tết đã rất nhiều kế hoạch tuyển dụng đã phải trì hoãn, đặc biệt là tái khởi động việc tuyển dụng ngành trong sản xuất nhằm mở rộng quy mô, dịch chuyển dây chuyền sản xuất, xây dựng thêm các nhà máy mới…

Bên cạnh đó, đối với các doanh nghiệp đã phải cắt giảm nhân sự trong thời gian diễn ra dịch bệnh, đây cũng là lúc họ phải đẩy mạnh việc tuyển dụng để khôi phục lại bộ máy nhân sự đồng thời cũng tìm kiếm các nhân tài để giúp vực doanh nghiệp sớm khởi sắc sau biến động. 

 

 

3 điều bạn phải thực sự thay đổi sau khi dịch bệnh kết thúc

0

Sau khi trải qua đợt dịch bệnh này, bạn tất nhiên vẫn có thể đi hưởng thụ, đi chơi bời, nhưng đừng quên rằng sự xa hoa tráng lệ của bạn chẳng qua cũng chỉ là ngôi nhà được xây trên bãi biển.Nếu trải qua tiếp một lần tai ương nữa, liệu bạn có trụ vững? Để không phải trải qua những vất vả và lo lắng giống như đợt dịch bệnh này, sau khi dịch bệnh kết thúc, thực ra việc bạn nên làm, chính là những việc này.

 Thường ngày, cuộc sống của mọi người đều là:

 Ăn mặc đều là hàng hiệu, tin rằng tuổi trẻ là phải vui vẻ, không bao giờ có khái niệm tiết kiệm tiền, thậm chí còn nợ nần không ít, ra ngoài là gọi taxi, ăn uống đặt online, không vận động, ngày nào cũng thức tới 1,2h đêm…

 Nhưng khi dịch bệnh xảy đến, cuộc sống thường ngày của vô số người không cách nào tiếp tục được nữa, mặt hào nhoáng của cuộc sống đột nhiên bị đả kích vỡ vụn như ly thủy tinh.

 Không việc làm, đồng nghĩa với không lương tháng, tiền thuê nhà, ăn uống đều cần tới tiền, tiền thẻ tín dụng ứng dùng trước đó vẫn phải trả, bản thân chẳng còn lại bao nhiêu tiền tiết kiệm…

Cuộc sống của không biết bao nhiêu người đều chỉ trông chờ vào lương tháng để duy trì, khi sóng gió lớn ập tới sẽ không đứng vững được mà bị cuốn trôi đi.

Suy cho cùng, vẫn là khả năng ứng phó với nguy cơ quá kém.

Sau khi trải qua đợt dịch bệnh này, bạn tất nhiên vẫn có thể đi hưởng thụ, đi chơi bời, nhưng đừng quên rằng sự xa hoa tráng lệ của bạn chẳng qua cũng chỉ là ngôi nhà được xây trên bãi biển.

Nếu trải qua tiếp một lần tai ương nữa, liệu bạn có trụ vững?

Để không phải trải qua những vất vả và lo lắng giống như đợt dịch bệnh này, sau khi dịch bệnh kết thúc, thực ra việc bạn nên làm, chính là những việc này.

Tiết kiệm tiền 

Tiền không phải vạn năng, nhưng không có tiền thì vạn vạn không thể, có tiền rồi, bạn mới có đủ năng lực để chống chọi với mọi khó khăn của cuộc sống, mới có tư cách sống cuộc sống mà mình mong muốn, mới có đủ tự tin để nói tới tôn nghiêm và ước mơ.

Vài ngày trước có một cô bạn gọi điện tới vay tiền tôi, tôi lấy làm lạ, bình thường cô bạn này đều đăng toàn ảnh du lịch sang chảnh lên trang cá nhân, trông có vẻ rất giàu có, sao lại phải đi vay tiền không biết?

Hỏi ra mới biết, công ty mà cô ấy làm vì dịch bệnh nên cũng gặp khó khăn, không thể phát lương cho nhân viên, nhưng sinh hoạt hàng ngày cần tới tiền, hơn nữa cô ấy vẫn còn món nợ thẻ tín dụng, vì vậy mới tìm tới bạn bè để vay tiền.

Cũng chính là người bạn này, trước đây từng nói câu này: “Tiền làm ra là để tiêu, sao phải tiết kiệm rồi để mình phải tủi thân?”

Đối với cô ấy, tiết kiệm tiền là một việc vô cùng không cần thiết, bởi lẽ cuộc sống của cô ấy trôi qua rất êm đềm, tiết kiệm chẳng có ích gì, cứ tiêu cho sướng đã.

Kết quả là gì, mới có một tháng lương không phát thôi mà đã không trụ nổi rồi.

Thực ra có rất nhiều người giống như cô bạn này của tôi, cảm thấy cuộc sống quá thuận buồm xuôi gió, trước giờ không nghĩ tới việc tiết kiệm.

Chẳng ai không thích sống trong an nhàn, nhưng sống êm đềm cũng cần phải có ý thức về nguy cơ xảy đến, bạn vĩnh viễn không bao giờ biết được, cuộc sống khi nào sẽ tung cú đấm về phía bạn.

Đợi tới khi đó, không có tiền tiết kiệm, bạn sẽ phải trải qua một cuộc sống khác xa so với thường ngày.

Nhưng thỏi son môi, chiếc túi, đôi giày thậm chí chưa dùng một ngày nào mà bạn mua về hoàn toàn không thể giúp bạn trả tiền thuê nhà, tiền ăn cơm, chỉ có tiền tiết kiệm mới là bảo hiểm tốt nhất.

Khi thiếu tiền, bạn căn bản là không có vốn để mặc cả với thực tế, bạn chỉ có thể đối mặt với những khó khăn của cuộc sống, không có tự tôn và cũng không có sự lựa chọn nào khác.

Tiền có thể không giúp bạn thoát khỏi bóng tối ngay lập tức, nhưng ít nhất nó sẽ cho bạn đủ tự tin để đối mặt.

Người trưởng thành, nếu không có việc gì cần thiết, hãy tiết kiệm tiền.

Thử một nghề tay trái 

Trong lần dịch bệnh này, không chỉ có một người bạn nói với tôi: sau khi bệnh dịch kết thúc, tôi sẽ phải đi tìm thêm một việc phụ để làm.

Vì ảnh hưởng của dịch bệnh, công ty của họ không thể tiếp tục kinh doanh, thu nhập tất nhiên bị giảm, dù có người vẫn được nhận lương nhưng chỉ là mức lương cơ bản, cuộc sống vì vậy mà cũng có chút khó khăn.

Có thêm một nghề phụ, là thêm một con đường kiếm tiền, cuộc sống cũng có thêm một phần bảo hiểm.

Vì vậy, sau khi dịch bệnh kết thúc, bạn cũng có thể suy nghĩ tới việc tìm cho mình một công việc tay trái nào đó.

Đây không có nghĩa là bảo bạn tranh thủ thời gian làm hành chính để “làm này làm nọ”, mà là muốn bạn trên cơ sở của công việc chính, chuẩn bị cho cuộc đời mình một “plan B”.

Có một câu nói rất hay rằng: “Bạn vĩnh viễn không bao giờ biết ngày mai và sự cố ngoài ý muốn, cái nào sẽ tới trước”, bạn sẽ chẳng bao giờ biết được bản thân sẽ gặp phải biến cố nào ở nơi làm việc.

Một công việc tay trái thực ra là một phần đảm bảo cho cuộc sống.

Tôi có một người bạn, cậu ấy làm việc cho một công ty có tiếng, thu nhập khá cao, nhưng ngoài thời gian làm việc, cậu ấy vẫn đầu tư mở một tài khoản xã hội để chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Dù công việc có bận rộn tới đâu thì một tuần cậu ấy cũng sẽ viết 4 bài viết liên quan tới nghề nghiệp, công sở để chia sẻ lên trang cá nhân, qua hơn 1 năm, cậu ấy thu về cho mình hàng trăm nghìn người theo dõi.

Tôi từng rất tò mò, mức lương của cậu ấy vốn dĩ đã rất cao rồi, nhưng vì sao vẫn phải bỏ công sức ra cho việc viết lách như vậy?

Cậu ấy nói với tôi rằng, có một nghề tay trái là sự tự giác của người trưởng thành, bất kể làm nghề gì, cũng cần phải chừa ra cho mình một con đường lui.

Theo cậu ấy, trói cuộc sống của mình với công ty là một chuyện vô cùng nguy hiểm, điều này có nghĩa là bạn không có đường lui, một khi công ty xảy ra vấn đề gì, cuộc đời của bạn cũng sẽ theo đó mà bị hủy.

Có một câu nói rất hay rằng:

“Sóng lớn ập tới, ai có nhiều phao cứu sinh hơn, người đó có hi vọng sống lớn hơn”.

Thử kiếm cho mình một nghề phụ, là cách giúp bản thân khi phải đối mặt với sự cố, sẽ bớt đi một phần lo lắng, nhiều hơn một phần ung dung. Dù công việc chính có gặp phải sự cố, bạn vẫn còn một con đường có thể giúp bản thân tiếp tục tiến về phía trước.

Đừng để cuộc đời của mình trở thành đường một chiều, cũng đừng tự đặt mình vào hoàn cảnh không còn đường lui.

Rèn luyện sức khỏe 

Lần bệnh dịch này khiến không ít người ý thức được rằng: nhân sinh vô thường, một cơ thể khỏe mạnh quan trọng hơn bất cứ thứ gì.

Có một cơ thể khỏe mạnh, đồng nghĩa với việc bạn có sức đề kháng tốt trước dịch bệnh, tâm lý cũng sẽ thoải mái hơn.

Trước khi dịch bệnh xảy đến, rất nhiều người căn bản không biết tới tầm quan trọng của sức khỏe, không bao giờ vận động, ăn toàn đồ ăn linh tinh, thức khuya tới tận 1, 2h sáng không chịu ngủ…

Nhớ rằng, tiền lúc nào cũng có thể kiếm được, nhưng mạng sống, một khi mất rồi, có muốn cũng chẳng kiếm lại được.

Vì vậy, sau khi dịch bệnh kết thúc, tốt nhất là hãy ép bản thân hình thành nên thói quen tập thể dục, một tuần tới phòng tập một vài lần, dù không thể ra ngoài hay tới phòng tập, bạn vẫn hoàn toàn có thể chống đẩy, leo cầu thang tại nhà.

Nói tóm lại là hãy để cơ thể vận động, có như vậy thì cơ thể mới không lập tức đầu hàng khi dịch bệnh bất ngờ xảy tới.

Ngoài ra, lúc nên đi ngủ hãy đi ngủ, nên ăn cơm hãy ăn cơm, đừng cho rằng mình còn trẻ thì bệnh tật nó sẽ không ra tay với mình.

Hãy trân trọng cơ thể mình, bởi lẽ sinh mạng chỉ có một lần, chỉ khi có sức khỏe thì mọi thứ mới có khả năng.

Cuộc sống quả thực tàn khốc, nhưng thế giới này chưa bao giờ thiếu đi những người dũng cảm 

Nếu bạn để ý, thực ra những lời nói phía trên đều là những lời càm ràm mà ba mẹ hay nói với chúng ta:

Bớt tiêu tiền linh tinh lại, có cơ hội thì mua bảo hiểm hay mua nhà đi, chăm chỉ thể dục thể thao vào một chút, bớt thức khuya lại…

Những câu nói này chúng ta nghe tới ngấy rồi nhưng chưa bao giờ cho chúng vào trong đầu, bởi lẽ chúng ta luôn cho rằng mình còn trẻ, còn khỏe, còn có vô vàn khả năng, nên hưởng thụ chứ không phải làm mấy chuyện “vô vị” như tiết kiệm, mua nhà hay thể dục.

Kết quả, một trận dịch bệnh xảy tới, lúc này ta mới phát hiện ra thì ra mình và khả năng chống chọi lại nguy cơ của mình lại mong manh dễ vỡ tới vậy, những lời nói kia của cha mẹ, mới là chân lý.

Ai chẳng muốn năm tháng bình yên, nhưng hiện thực nào cho phép, đời người 10 phần thì có tới 8,9 phần không như ý, đây mới là thường thức, việc của chúng ta là sớm nhận ra sự tàn khốc của cuộc đời, sớm có cho mình những tính toán riêng.

Có người từng nói như này:

“Bạn không quyết định được mặt trời của ngày mai khi nào thì mọc, nhưng bạn hoàn toàn có thể quyết định được ngày mai mấy giờ thì thức dậy.”

Chúng ta không có cách nào để bệnh dịch mau chóng trôi qua, chúng ta càng không biết sau khi dịch bệnh qua đi, sắp tới sẽ còn điều gì xảy tới với loài người.

Thứ duy nhất chúng ta có thể làm là làm tốt việc của mình, tập tiết kiệm tiền, bình thường vận động nhiều lên một chút, không thức khuya…

Trong thế giới của người trưởng thành, đường không dễ đi, không có cuộc sống của ai là dễ dàng cả.

Giống như ai đó từng nói:

“Tôi có thể mỏng manh tới mức khóc chỉ vì một câu nói nào đó, nhưng cũng có thể kiên cường tới mức có thể cắn răng chịu đựng đi hết được cả một quãng đường dài”.

Cuộc sống quả thực tàn khốc, nhưng thế gian này không thiếu những người dũng cảm.

Theo Trí Thức Trẻ

Sếp nữ gốc Việt ở Google: Tuyển người không khó, giữ nhân tài mới khó! Đừng kiểm soát nhân viên, hãy chỉ tập trung kết quả đầu ra!

0

“Giả sử Google muốn tôi phải phát triển thị trường tăng trưởng x phần trăm. Google sẽ không thể kiểm soát tôi phải làm việc ít nhất 40 tiếng một tuần, và ít nhất trong 20 ngày phải đạt được mục tiêu đó. Mà họ sẽ chỉ nên tập trung vào trách nhiệm của tôi với kết quả đầu ra của công việc. Và tôi cũng áp dụng điều này với đội ngũ của tôi”.

Google nổi tiếng là môi trường làm việc trong mơ đối với rất nhiều nhân sự trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Giống với nhiều tập đoàn công nghệ lớn khác, việc tuyển dụng vào Google luôn là đề tài được quan tâm trên các phương tiện truyền thông, với rất nhiều các bài viết tư vấn, các mẫu câu hỏi phỏng vấn “hack não” và các vòng tuyển dụng cạnh tranh khắc nghiệt.

Bà Melissa Nguyễn, Giám đốc Quốc gia về Giải pháp Khách hàng tại Việt Nam và Thái Lan tại Google đã có những chia sẻ rất thẳng thắn với các doanh nghiệp Việt Nam về cách tập đoàn này đánh giá ứng viên tiềm năng và giữ chân nhân tài. Buổi chia sẻ được thực hiện tại trụ sở Google tại Singapore, trong khuôn khổ chương trình Talentnet Business Innovation Showcase – TBIS 2019, với chủ đề Zigzag Transformation, do Công ty Talentnet tổ chức ngày 20/6 vừa qua.

* Chào Melissa, tôi rất ấn tượng với việc bà không căn cứ hoàn toàn vào kinh nghiệm làm việc để đánh giá ứng viên. Nhưng trong thực tế, các ứng viên như vậy sẽ cần sự thích ứng với những công việc họ chưa bao giờ làm. Vậy Google làm gì để giúp những ứng viên như vậy thích nghi hòa nhập nhanh chóng với công việc và phát huy tốt nhất khả năng của họ?

Melissa: Tôi đánh giá cao câu hỏi của bạn. Khi tôi gia nhập Google, công việc tôi nhận được tại đây là sales và đây cũng là lần đầu tiên tôi làm quen với công việc liên quan đến tiếp thị số (digital marketing).

Cách thức Google áp dụng với các nhân viên mới đó là cho họ thời gian để học hỏi. Ở vị trí sales, tất cả các nhân viên mới có thời gian 1 quý không cần đảm bảo các chỉ tiêu. Trong quý đó, họ sẽ tập trung học hỏi. Chúng tôi có cả những chương trình học tập chính thức, cũng như chương trình hỗ trợ nhân sự từ đồng nghiệp.

Điều quan trọng bạn phải biết bạn cần học những gì, rồi ai đó mới có thể giúp đỡ bạn và bạn sẽ định hình được sự thành công đối với vị trí công việc này.

Tôi có thể nói với một người mới tại team của mình, người trước đây chưa từng làm công việc được giao bao giờ, rằng bạn cần những gì. Ví như nếu anh ta trả lời anh ta cần làm chủ tinh năng sản phẩm, thì tôi sẽ chỉ ra đây những thứ anh có thể học, những người có thể giúp anh. Nếu anh ta nói anh cần học hỏi về sales, thì đây là những người có thể chỉ dẫn anh về sales.

Bạn cần rất rõ ràng về thời gian học hỏi, cũng như những thứ mà một người cần để đạt được mục tiêu học hỏi đó. Điều quan trọng ở đây là cần liên tục học hỏi.

Sếp nữ gốc Việt ở Google: Tuyển người không khó, giữ nhân tài mới khó! Đừng kiểm soát nhân viên, hãy chỉ tập trung kết quả ở đầu ra! - Ảnh 2.

Cầu thang 6 màu biểu tượng của Google tại văn phòng Singapore.

* Bà đang làm việc với 2 thị trường (Việt Nam và Thái Lan), bà đã gặp những khó khăn gì khi phát triển, mở rộng đội ngũ của mình?

Melissa: Khi tôi bắt đầu 3 năm trước, team của tôi chỉ có 5 người, nay là 35 người. Tôi cũng quản lý gián tiếp một vài team khác cũng có tốc độ mở rộng từ 2 tới 3 lần. Và khó khăn lớn nhất tôi gặp phải đó là nâng cao tiêu chuẩn (raising the bar).

Các vấn đề của chúng ta không bao giờ dễ dàng đi, mà chỉ trở nên ngày càng khó khăn và phức tạp hơn. Do vậy chúng ta cần những con người mới vào có khả năng cao hơn những người ra đi. Nhưng làm được điều này vô cùng khó khăn. Bởi để gia nhập team, ứng viên phải ít nhất vượt qua những tiêu chuẩn hiện có. Nếu tôi chỉ tìm kiếm 5 người với tiêu chuẩn như vậy thì không quá khó, nhưng với 35 người đó là một việc khó hơn rất nhiều.

Sẽ rất cám dỗ để gian lận hay qua loa, ví dụ như nói vị trí này đã được bỏ trống rất lâu và ứng viên này có vẻ đủ tốt. Khi chúng tôi nói “đủ tốt” nghĩa là chúng tôi đã bắt đầu đi xuống. Thay vào đó, chúng tôi sẽ phải nghiêm túc giữ những tiêu chuẩn cao đó.

* Như chúng ta biết, Google là một trong những công ty đổi mới nhất trên thế giới. Bà có thể chia sẻ công ty đã làm thế nào để khích lệ sự sáng tạo của nhân viên, cũng như khuyến khích việc học hỏi những kĩ năng cần thiết?

Melissa: Trước tiên tôi muốn hỏi các bạn rằng các bạn nghĩ đâu là khó khăn lớn nhất trong việc tuyển dụng, xây dựng một đội ngũ của các bạn. Liệu nó có phải thu hút các ứng viên?

Không, đó là giữ chân nhân viên. Giữ chân nhân viên là sự đầu tư tốt nhất trong chiến lược tuyển dụng nói chung. Đừng bao giờ đánh mất những nhân lực tốt. Bản chất của sự đầu tư này là hãy cho nhân viên một lí do để ở lại với công ty.

Tại Google, tôi của ngày hôm nay đã trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều so với tôi của 3 năm trước. Các bạn sẽ không thể tưởng tượng những việc tôi được yêu câu phải làm lúc đó. Nhưng với những gì Google đã đầu tư vào tôi, tôi đã và đang luôn cảm thấy hạnh phúc.

Cốt lõi của văn hóa chăm sóc nhân viên tại Google là sự duy trì (retention). Khi nhân viên của bạn hạnh phúc, họ sẽ không chỉ ở lại công ty lâu dài hơn, mà họ còn trở nên sáng tạo hơn trong công việc.

Rõ ràng có một sự khác biệt đáng kể khi vấn đề được giải quyết bởi một người mệt mỏi và bởi một người tràn đầy năng lượng. Khi người ta tràn đầy năng lượng, người ta trở nên vô cùng sáng tạo và các vấn đề cũng vì thế mà trở nên bớt rắc rối hơn. Tóm lại, điều tiên quyết đó là luôn giữ cho nhân viên hạnh phúc để họ có thể thực hiện công việc tốt nhất khả năng của họ.

* Một câu hỏi cho cá nhân bà, bà đã làm thế nào để luôn giữ được nhiệt huyết cho bản thân và khích lệ những người xung quanh?

Melissa: Tôi muốn bắt đầu bằng việc nhắc lại tôi là trưởng phụ trách sales tại 2 nước. Nhưng tôi không muốn ai trong đội ngũ của tôi coi công việc là sales.

Nếu họ thắc mắc ý của tôi là gì, thì tôi sẽ trả lời: công việc thực sự của chúng ta là xây dựng việc kinh doanh và giúp công việc kinh doanh của các doanh nghiệp phát triển. Và thật may mắn, công ty của chúng tôi không phải là một công ty thuốc lá, bởi nếu công ty của chúng tôi thành công, khách hàng của chúng tôi sẽ gặp nguy hại. Ngược lại, chúng tôi ở một vị trí mà nếu khách hàng của chúng tôi thành công, chúng tôi sẽ thành công. Do đó, chúng tôi có thể tập trung vào thành công của khách hàng. Chúng tôi, những người xây dựng việc kinh doanh, đang ra sức giúp các doanh nghiệp phát triển với chuyên môn trong lĩnh vực quảng cáo số.

Điều thực sự khiến tôi luôn giữ được nhiệt huyết trong công việc đó là công cuộc số hóa mà chúng tôi thúc đẩy tại 2 thị trường mà tôi đang làm việc. Theo tôi, điều giá trị mà một quốc gia có thể làm đó là mang những công nghệ tiên tiến tới người người dân. Những gì mà các công ty như Google đang làm đang giúp thúc đẩy công cuộc này. Đây là điều khích lệ tôi và đội ngũ của tôi làm việc.

Sếp nữ gốc Việt ở Google: Tuyển người không khó, giữ nhân tài mới khó! Đừng kiểm soát nhân viên, hãy chỉ tập trung kết quả ở đầu ra! - Ảnh 3.

Một góc làm việc xanh tại văn phòng Google Singapore.

* Bà thấy sự linh hoạt trong cách làm việc ở Google như thế nào? Và bà khuyến khích các nhân viên của mình tận dụng sự linh hoạt này như thế nào?

Melissa: Sự linh hoạt là một con dao hai lưỡi. Sự linh hoạt có nghĩa là bạn có thể làm việc bất kì khi nào bạn muốn, tại bất kì đâu bạn muốn. Nó cũng có nghĩa là tôi có thể làm việc không ngừng nghỉ.

Sự linh hoạt ở đây mang ý nghĩa của sự trao quyền tự chủ. Bạn quyết định sự linh hoạt trong cách làm việc phù hợp với lối sống của bạn. Điều đó cũng có nghĩa bạn chính là người quyết định khi nào bạn nên kết thúc công việc trong ngày. Bởi nếu bạn hỏi tôi đâu là ngày làm việc của tôi, tôi không thực sự có câu trả lời.

Bên cạnh sự trao quyền tự chủ, sự linh hoạt trong cách làm việc còn gắn liền với tự kiểm soát. Bởi con người sẽ kiệt sức nếu họ không đặt ra điểm bắt đầu và điểm kết thúc cho một ngày làm việc của họ.

Cách làm lý tưởng nhất tôi nghĩ là cố định một sự cam kết dành cho công việc. Giả sử, nếu tôi cam kết rằng tôi sẽ chịu trách nhiệm làm những việc này, và đây là những việc tôi sẽ làm, thì bằng mọi cách tôi sẽ đảm bảo đầu ra kết quả cho những cam kết của tôi. Và người quản lý không nên kiểm soát đầu vào công việc tôi thực hiện, mà chỉ nên tập trung ở đầu ra kết quả công việc của tôi.

Lấy ví dụ cho thị trường Thái Lan và Việt Nam, giả sử Google muốn tôi phải phát triển thị trường tăng trưởng x phần trăm. Google sẽ không thể kiểm soát tôi phải làm việc ít nhất 40 tiếng một tuần, và ít nhất trong 20 ngày phải đạt được mục tiêu đó. Mà họ sẽ chỉ nên tập trung vào trách nhiệm của tôi với kết quả đầu ra của công việc. Và tôi cũng áp dụng điều này với đội ngũ của tôi. Khi họ được giao một công việc, tôi sẽ không quan tâm họ làm việc ở đâu mà sẽ thật rõ ràng với họ về chỉ tiêu đầu ra của công việc, đó là điểm mấu chốt của sự linh hoạt trong cách làm việc.

* Đúng là ở các công ty công nghệ ngày nay, chúng ta bớt cảm thấy mệt mỏi và áp lực khi làm việc nhờ vào sự linh hoạt mà chúng ta được trao, nhưng cũng cần được kiểm soát một cách hợp lí nếu không mọi việc sẽ đi quá đà. Cảm ơn những chia sẻ của bà!

Robot đọc CV và nói tôi nên thất nghiệp thì hơn !

0

Phòng tuyển dụng nhân sự của nhiều công ty từ lâu đã âm thầm đưa công cụ AI vào hoạt động. Hồ sơ của bạn có thể đã bị trí tuệ nhân tạo bỏ qua mà không hề hay biết.

Lược dịch bài viết của tác giả Gwen van der Zwan trên tờ The Next Web về cách hoạt động của AI trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự.

Theo tính toán sơ bộ của tôi, người dùng LinkedIn có trung bình 630 kết nối. Nhưng tôi chỉ có 106. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì tôi không quan tâm nhiều đến việc duy trì hồ sơ LinkedIn. Tôi đã làm công việc viết lách tự do khi còn đi học, vì vậy tôi không bao giờ thực sự phải “đi làm” như mọi người.

Khi tôi nghe về một công cụ AI mới, được phát triển bởi các nhà tuyển dụng hàng đầu với mục đích cải thiện hồ sơ LinkedIn và sơ yếu lý lịch, tôi tò mò xem nó làm thế nào để cải thiện hồ sơ (CV) bị lãng quên của mình.

Startup Resume Worded là nền tảng được hỗ trợ bởi AI với thông tin học hỏi trên hồ sơ cá nhân và hồ sơ LinkedIn. Nó sẽ đề xuất miễn phí về cách cải thiện hồ sơ để tăng cơ hội được tuyển dụng.

Theo robot, tôi nên thất nghiệp thì hơn

Robot doc don xin viec va noi toi nen that nghiep thi hon hinh anh 1 AI chưa thể đánh giá các ngoại lệ tốt như con người. Ảnh: Thenextweb.
Vì tò mò tôi đã tải sơ yếu lý lịch của mình lên công cụ AI trực tuyến này. Kết quả cho thấy tôi chỉ có 26/100 điểm. “Hồ sơ xin việc của bạn cần phải được cải thiện rất nhiều”, những từ này được in đậm phía trên bảng điểm của tôi.

AI khinh miệt vì tôi không đưa vào các số liệu trong sơ yếu lý lịch, không có định lượng về các thành tích của tôi. Theo công cụ này, sử dụng số liệu thống kê trong sơ yếu lý lịch là điều cần thiết để đậu phỏng vấn tại các công ty hàng đầu.

Ví dụ, Resume Worded đề nghị tôi thêm những thứ như “Chương trình giới thiệu khách hàng được tôi phát triển và thực hiện, dẫn đến tăng 50% doanh số và 2 triệu USD doanh thu”.

Tôi phải thừa nhận, bản thân đã rất ấn tượng với lời khuyên này. Tôi không bao giờ nghĩ sẽ định lượng thành tích của mình nhưng rõ ràng điều này sẽ thêm uy tín vào hồ sơ của tôi. Là một nhà báo tự do, việc cung cấp thống kê lượt xem bài viết cũng như bình luận, lượt thích trên Facebook có thể thuyết phục các biên tập viên.

Các đề xuất khác ít hữu ích hơn. Máy tính đánh giá buzzwords (các từ khoá để diễn tả vai trò của bạn, ví dụ như thành viên tích cực) của tôi không hiệu quả. Robot nghĩ rằng tôi trải nghiệm thì ít mà viết lại quá dài.

Ngoài sơ yếu lý lịch, Resume Worded cũng xem xét các hồ sơ Linkedin. Tôi không cần tới trí tuệ nhân tạo mới nhận thức được rằng hồ sơ của mình khá vô giá trị bởi không được đầu tư nhiều. Vì vậy, tôi thử nghiệm một hồ sơ ấn tượng hơn: Trang LinkedIn của ông Barack Obama.

Resume Worded cho ông 61 trên 100 điểm. “Khởi đầu khá tốt, nhưng vẫn còn chỗ để cải thiện” là lợi nhận xét cho bảng điểm của Obama. Tiêu đề Obama – cựu Tổng thống Hoa Kỳ – là phần duy nhất trong hồ sơ của ông xứng đáng được máy tính khen. Nó có các yếu tố dễ nhận biết, độ dài phù hợp và chứa một lượng từ khoá tối thiểu.

Phần còn lại của hồ sơ Obama cần cải thiện thêm. Tóm tắt của ông quá ngắn, trong khi các phần khác quá dài. Cựu tổng thống nên nói một cái gì đó về danh sách công việc hiện tại của mình, vì không có công việc hiện tại được đề cập trong hồ sơ LinkedIn của ông.

Ngay cả khi bạn không có việc làm, hãy xem xét bổ sung một chức danh cho công việc mà bạn đang tìm kiếm. Bởi hầu hết nhà tuyển dụng nhìn chức danh để tìm kiếm ứng viên. Đó là lý do, cựu Tổng thống Obama nên thêm chức danh “hành nghề tự do” chứ không nên để là “thất nghiệp”.

Robot doc don xin viec va noi toi nen that nghiep thi hon hinh anh 2

Trong nhiều phòng nhân sự, các công cụ AI đã được đưa vào sử dụng từ lâu. Ảnh: HBM.

Trong nhiều phòng nhân sự, các công cụ AI đã được đưa vào sử dụng từ lâu. Ảnh: HBM.
Trong một số trường hợp robot thực sự thông minh hơn con người. Khi chúng ta khai thác AI để phát hiện ung thư da, các chẩn đoán được đưa ra nhanh hơn và với độ chính xác cao hơn so với bác sĩ con người. Nhưng khi nói đến thị trường việc làm, tôi nghi ngờ “những trí tuệ dựa trên thuật toán” có thể cải thiện cơ hội của tôi.

Hiện tại, công cụ trên chủ yếu xem xét số lượng từ trên mỗi phần trong CV và lượng từ khoá được sử dụng. Vậy cứ hồ sơ đủ từ khoá là tốt?

Theo Farid van Mastbergen, nhà tuyển dụng trong lĩnh vực AI, các nhà tuyển dụng con người rõ ràng hiểu Obama không cần một danh sách công việc hiện tại để có thể được tuyển dụng. Tuy nhiên, một nền tảng được hỗ trợ bởi AI dựa trên các hồ sơ mà nó đã thấy thì lại không thể nhận thức như thế. Nói cách khác, con người có thể lọc và đánh giá các ngoại lệ tốt hơn công cụ hỗ trợ AI.

Chuyện gì xảy ra nếu để AI tự viết CV?

Resume Worded là công cụ tương đối mới giúp những người tìm việc được các nhà tuyển dụng chú ý. Tuy nhiên, trong nhiều phòng nhân sự, các công cụ AI đã được đưa vào sử dụng từ lâu. Một số nhà tuyển dụng dùng Hệ thống theo dõi người nộp đơn (ATS) giúp tìm nguồn cung, sàng lọc hồ sơ và tổ chức thông tin ứng viên.

Tương tự như cách Resume Worded đánh giá CV, các công nghệ nhân sự này tìm kiếm từ khóa và kiến thức định lượng phù hợp với tiêu chí tuyển dụng của công ty. Sơ yếu lý lịch đúng được chuyển cho nhân viên nhân sự (con người) và một cuộc phỏng vấn được hẹn để xác minh.

Theo Van Mastbergen, sử dụng AI để viết và đánh giá sơ yếu lý lịch sẽ không có hiệu quả vì nó không cho con người biết bất cứ điều gì. Các “nhà văn” robot biết chính xác những gì sẽ thuyết phục các “nhà đánh giá” robot, nhưng không có nghĩa nó sẽ đưa ra thông tin hữu ích với con người.

Robot doc don xin viec va noi toi nen that nghiep thi hon hinh anh 3

Con người vẫn sẽ là yếu tố quyết định bạn có được tuyển dụng hay không. Ảnh: BBC.

Con người vẫn sẽ là yếu tố quyết định bạn có được tuyển dụng hay không. Ảnh: BBC.
Tuy nhiên, các thông tin được sơ lọc bởi AI cũng có giá trị và giúp ích cho việc rút ngắn thời gian tìm kiếm ứng viên. Do đó, tiềm năng của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực săn đầu người là rất cao.

Robot sẽ có kỹ năng đặt câu hỏi tốt hơn, cho phép chúng dự đoán hành vi của con người dựa trên dữ liệu cá nhân ai đó. Giống như Google biết nhiều hơn về hành vi mua sắm hơn cả chính chúng ta, AI trong tương lai có thể đưa ra đánh giá chuyên sâu nếu ai đó phù hợp với công việc.

Trong khi AI là công cụ mới cho tuyển dụng và hệ thống nhân sự, quá trình tìm việc làm vẫn chưa thay đổi quá nhiều. Nhà tuyển dụng vẫn tìm kiếm những nhân viên phù hợp với văn hóa công ty, có kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết và sẵn sàng gắn bó.

Câu hỏi lớn hơn là chúng ta muốn AI xác định giá trị của mình trong thị trường việc làm ở mức độ nào? Nhìn từ góc độ cá nhân hơn, tôi sẽ lấy gợi ý của Resume Worded, thêm một số thành tựu để tạo ra giá trị định lượng. Song thành thật mà nói, tôi không mong đợi sẽ sớm nhận được thêm 500 kết nối nếu chỉ thêm mấy điều đó. Dù sao thì con số vẫn chỉ là con số.

Theo Zing.vn

Biến động nhân sự ngân hàng từ đầu năm: VPBank có tỷ lệ nhân viên nghỉ việc cao nhất, VIB hút người nhất

0
tuyen-dung-ngan-hang

VPBank, Vietinbank, BIDV là các ngân hàng cắt giảm nhân sự trong quý đầu năm, trong khi VIB, MB, ACB, Techcombank và Vietcombank là các ngân hàng tăng người.

Theo số liệu thống kê tại các ngân hàng lớn trên thị trường hiện nay, VPBank là ngân hàng giảm nhân sự lớn nhất. Trong 3 tháng, số lượng nhân viên tại VPBank đã giảm 520 người, tương ứng mức giảm 4,5%.

Cùng với việc giảm nhân sự, lợi nhuận sau thuế quý 1 của VPBank cũng giảm gần 40% so với cùng kỳ năm trước, đạt 829 tỷ đồng.

Trong khi đó, tại BIDV và Vietinbank, dù cũng giảm nhân sự nhưng lợi nhuận tại 2 ngân hàng này vẫn tăng trưởng. Cụ thể, BIDV giảm 108 nhân sự (giảm 0,5%) nhưng lợi nhuận sau thuế tăng gần 7% lên 1.810 tỷ đồng. Tại Vietinbank, số lượng nhân viên giảm 280 người (giảm 1,2%) nhưng lợi nhuận cũng tăng hơn 6%, lên 2.308 tỷ đồng.

Biến động nhân sự ngân hàng từ đầu năm: VPBank có tỷ lệ nhân viên nghỉ việc cao nhất, VIB hút người nhất - Ảnh 1.

Về phía các ngân hàng tăng nhân sự trong quý đầu năm nay, VIB là ngân hàng tuyển dụng mạnh nhất khi nhân sự tăng 414 người, tương ứng mức tăng tới 8%. VIB đã có quý đầu năm rất khởi sắc khi báo lãi 655 tỷ đồng, tăng tới 58% so với cùng kỳ năm trước.

2 ngân hàng MB và ACB đều tăng nhân sự trên 3%. Trong đó, MB tăng 341 nhân viên (tăng 3,8%) và ACB tăng 337 nhân viên (tăng 3,2%). Một điểm tương đồng nữa giữa 2 ngân hàng này là lợi nhuận cùng tăng 21%. Cụ thể, MB báo lãi sau thuế 1.692 tỷ đồng và ACB lãi 1.331 tỷ đồng.

Trong khi đó, nhân sự tại Techcombank cũng tăng trên 3% (283 người) nhưng lợi nhuận lại giảm gần 10% so với cùng kỳ, chỉ đạt 1.906 tỷ đồng.

Đối với Vietcombank, nhân sự tại đây biến động không quá lớn khi chỉ tăng 92 người (tăng 0,6%) nhưng lợi nhuận lại tăng gần 37%, lên 4.602 tỷ đồng, duy trì vị thế ngân hàng hàng đầu trên thị trường. Lợi nhuận Vietcombank cao gấp đôi ngân hàng đứng thứ hai là Vietinbank.

Biến động nhân sự ngân hàng từ đầu năm: VPBank có tỷ lệ nhân viên nghỉ việc cao nhất, VIB hút người nhất - Ảnh 2.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Nhiều người trẻ Nhật Bản tự tử vì ‘cuộc chiến săn việc’ cho bằng được

0
viec-lam-nhat-ban

Mùa tuyển dụng lớn nhất tại Nhật Bản shukatsu từng được ví như “cuộc chiến sinh tử” giữa những người trẻ đang cố chen chân vào các tập đoàn lớn.

“Đó là khoảng thời gian rất căng thẳng đối với sinh viên. Bởi mọi người đều tin rằng đây là cơ hội duy nhất”, Yumi Mizuno (29 tuổi, dịch giả tự do ở Tokyo, Nhật Bản) nhớ lại trải nghiệm tham dự shukatsu của cô.

Shukatsu là hoạt động tuyển dụng của các tập đoàn, công ty được tổ chức hàng năm dưới sự đồng thuận của chính phủ, doanh nghiệp và trường đại học ở Nhật Bản dành cho sinh viên.

Mùa tuyển dụng thường diễn ra vào tháng 3, 4, kéo dài gần nửa năm với đủ các loại hội thảo, hội nghị việc làm, phỏng vấn xin việc.

Theo South China Morning Post, đối với nhiều người trẻ tại xứ sở hoa anh đào, shukatsu là cánh cửa mở ra cơ hội nhưng cũng là quá trình đầy mệt mỏi, áp lực.

80% sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm vào năm ngoái thông qua shukatsu, theo Bộ Giáo dục Nhật Bản. Nhưng đồng thời, 20% sinh viên nói rằng shukatsu từng khiến họ nghĩ đến việc tự tử, theo một nghiên cứu của nhóm phòng chống tự tử Lifelink.

Tự tử vì không ‘săn’ được việc làm

Trong những ngày còn tham gia shukatsu, Mizuno và bạn bè cô mặc những bộ đồ công sở, luôn phải cố gắng biểu hiện tích cực để có thể “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng là những tập đoàn, công ty hàng đầu tại Nhật.

“Nhiều sinh viên nộp hồ sơ tại 20-30 công ty nhưng tôi chỉ nộp ở 5 công ty. Lúc đó, tôi chưa sẵn sàng tìm kiếm việc làm. Bây giờ khi đã có 5-6 năm kinh nghiệm, tôi biết công việc nào mình thực sự hứng thú và phù hợp, cách lựa chọn môi trường làm việc.

Nhưng khi tham dự shukatsu, tôi không hề biết gì. Hệ thống shukatsu không cho tôi cơ hội nghĩ về những thứ như vậy và tôi cảm thấy thực sự lạc lối”, Mizuno nhớ lại.

Bắt đầu từ học kỳ 2, năm 3 đại học, nhiều sinh viên Nhật Bản bắt đầu công cuộc “săn tìm” việc làm. Họ dành 18 tháng để liên tục nộp hồ sơ, phỏng vấn với mong muốn có việc làm tốt ngay sau khi ra trường.

Nhieu nguoi tre Nhat Ban tu tu vi 'cuoc chien san viec' cho bang duoc hinh anh 2
Tìm việc áp lực, mệt mỏi, nhiều thanh niên Nhật Bản muốn tự tử. Ảnh: Kyodo.

Đối với nhiều người “săn” việc tại Nhật Bản, nộp 100 hồ sơ xin việc và bị từ chối 100 lần là chuyện bình thường.

Theo Yomiuri Shimbun, trong một xã hội coi trọng sự nghiệp, luôn đánh giá con người thông qua vị trí công việc như ở Nhật Bản, không tìm được việc làm là một điều rất kinh khủng.

Sinh viên tốt nghiệp đã tham gia shukatsu trong nhiều năm nhưng vẫn không có công việc ổn định, toàn thời gian bị xem là kẻ thất bại.

Tỷ lệ thanh thiếu niên tự tử tại Nhật Bản đã tăng 250% từ năm 2007. Thất nghiệp được xác định là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng đó. Theo Cơ quan Cảnh sát quốc gia, năm 2011, 150 người đã tự sát do không tìm được việc làm.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khi dân số Nhật Bản đang già đi nhanh chóng, thiếu hụt lao động ngày một nghiêm trọng, các chuyên gia đánh giá hệ thống tuyển dụng shukatsu không còn phù hợp và đang mất dần sức hút với giới trẻ.

Lương cao có phải là tất cả?
Công việc lương cao trong công ty lớn từng là mục tiêu duy nhất của Mizuno và những người cùng thế hệ với cô khi tìm đến shukatsu. Còn với nhiều người trẻ Nhật Bản ngày nay, mức lương không phải thứ duy nhất họ quan tâm khi tìm kiếm việc làm.

Sự thay đổi này mang lại cơ hội cho những doanh nhân như Akiko Naka – người sáng lập nền tảng tìm kiếm việc làm Wantedly, có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản.

So sánh cách tìm việc truyền thống như chuyện kết hôn với một người chưa từng gặp, Akiko thành lập Wantedly vào năm 2012 với mong muốn thay đổi văn hóa tìm kiếm việc làm của người Nhật.

Thay vì mô tả cụ thể công việc và mức lương, Wantedly tập trung vào việc kết nối các ứng viên và công ty thông qua những giá trị và sở thích chung. Nhà tuyển dụng có thể tạo hồ sơ để giới thiệu văn hóa công ty của họ, giúp ứng viên hiểu được công việc họ sẽ làm.

“Ứng viên có thể đến thăm văn phòng, công ty mà họ quan tâm. Wantedly muốn cho phép người dùng ‘hẹn hò’ với các công ty trước khi họ chính thức gia nhập”, Naka nói.

Naka từng tham gia shukatsu. Tốt nghiệp đứng đầu lớp, cô giành được một vị trí tại tập đoàn Goldman Sachs ở Nhật Bản. Đó là công việc với mức lương khiến nhiều người mong muốn, nhưng cuối cùng Naka nhận ra nó không phù hợp với cô.

“Đây không phải là điều tôi mong đợi. Kinh nghiệm của tôi quá khác. Nó giống việc đi học lại, bạn có điểm tốt nhưng bạn có nhiều áp lực. Goldman Sachs là nơi tuyệt vời, nhưng cuộc sống này ngắn lắm”, Naka chia sẻ.

Theo nhà sáng lập Wantedly, người Nhật Bản nói riêng và người châu Á nói chung đa phần đều bị ám ảnh bởi sự ổn định tài chính. Vì vậy, khi tìm kiếm việc làm, người ta quan tâm quá nhiều đến mức lương mà gần như không để ý đến mức độ bản thân hài lòng và phù hợp với công việc.

“Tôi đã nghe nhiều người xung quanh phàn nàn, không hài lòng với công việc hiện tại, nhưng họ không có ý định bỏ việc. ‘Thật tốt khi có một công việc ổn định và có mức lương tốt’, đó là lý do hàng chục người đưa ra”, Naka kể.

Thành công của Wantedly cho thấy thái độ này đang thay đổi. Wantedly hiện có hơn 2,6 triệu người dùng hoạt động hàng tháng và hơn 30.000 công ty bao gồm Sony, Nissan Motors, Apple, Uber, Dropbox… tham gia tạo hồ sơ tuyển dụng.

Công ty của Naka được định giá 310 triệu USD vào năm 2017, đang có kế hoạch mở rộng trên khắp châu Á.

Công cuộc ‘đại tu’ shukatsu

Dù có nhiều tranh cãi xung quanh shukatsu và các công ty tuyển dụng như Wantedly ngày càng phát triển, Kumiko Kawashima – giảng viên ngành Xã hội học, ĐH Macquarie, Australia – cho rằng quy trình tuyển dụng truyền thống không biến mất ngay lập tức. Các hệ thống tuyển dụng cũ và mới sẽ cùng tồn tại trong thời gian tới.

Liên đoàn doanh nghiệp Nhật Bản mới đây thông báo sẽ “đại tu”, mở rộng quy mô và thời gian của shukatsu vào năm 2021 để mang lại hy vọng cho những người như Mizuno.

Nhưng khi các hướng dẫn mới của liên đoàn vẫn chưa được hoàn tất, nhiều người nói rằng việc cải tổ quá chậm chạp trong khi dân số đang già đi nhanh chóng.

Theo bà Kawashima, sẽ mất rất nhiều năm để hệ thống shukatsu trở nên rõ ràng. Nhưng việc thay đổi shukatsu cũng chỉ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp lớn trong nước. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ bị thu hẹp cơ hội.

“Doanh nghiệp lớn sẽ tiếp cận được những sinh viên ưu tú, cạnh tranh với các công ty nước ngoài vốn không phải tuân theo shukatsu của liên đoàn doanh nghiệp. Còn các doanh nghiệp nhỏ và vừa không có đủ nguồn lực để tham gia một chiến dịch tuyển dụng quanh năm”, bà Kawashima giải thích.

Nhieu nguoi tre Nhat Ban tu tu vi 'cuoc chien san viec' cho bang duoc hinh anh 5
Dân số Nhật Bản đang già hóa nhanh chóng. Ảnh: Reuters.

Yumiko Mura – chuyên gia về thị trường lao động, là người đứng đầu Trung tâm OECD Tokyo – đồng ý rằng khi shukatsu đã nhúng quá sâu vào hệ thống tuyển dụng truyền thống, không nên mong đợi một sự thay đổi lớn và nhanh chóng.

Quá mệt mỏi với bộ đồ công sở gò bó, những buổi hội thảo, các cuộc phỏng vấn liên tiếp, Mizuno quyết định từ bỏ shukatsu.

Sau đó, cô trở thành dịch giả, công việc không mang lại mức lương cao nhưng thoải mái và phù hợp với năng lực.

“Nhiều người vẫn nghĩ tham gia vào các công ty lớn thông qua shukatsu mới là lựa chọn khôn ngoan, song ngày càng nhiều người trẻ tự do không nghĩ như vậy nữa”, Mizuno chia sẻ.

Muốn làm việc ở Nhật Bản? Ngoài kỹ năng, kiến thức thì bạn cần thêm… nhóm máu “xịn” nữa!

0
nhom-mau

Gần 80% người Nhật tuổi từ 20 đến 49 tin vào sự ảnh hưởng của nhóm máu lên nhân cách, định kiến này đã khiến những người vô tình có “máu xấu” gặp nhiều thiệt thòi không đáng có.

Sự ra đời của nhóm máu

Nếu có cơ hội tiếp xúc với người Nhật, chắc hẳn sẽ xuất hiện câu hỏi “Nhóm máu của bạn là gì?”, bởi vì tại đất nước mặt trời mọc, nhóm máu được quan tâm hơn cả tuổi và cung hoàng đạo.

Nhóm máu xuất hiện vào năm 1901 khi nhà bác học người Áo – Karl Landsteiner lần đầu chia máu thành 4 nhóm: A, B, O, và AB.

Công trình đạt giải Nobel này không chỉ giúp bác sĩ truyền máu an toàn hơn mà còn cứu sống được vô số sinh mạng, nhưng tiếc rằng, nhóm máu lại bị các tổ chức cực đoan nhanh chóng lợi dụng, tuyên bố rằng máu có thể “quyết định” được cả tính cách và số mệnh của một người.

Nổi bật là cách mà đảng Phát xít sử dụng nhóm máu để thành lập các binh đoàn “thuần chủng”, thậm chí nhiều tướng lĩnh trong quân đội còn được phong hàm và bổ nhiệm dựa trên nhóm máu. Đến những năm 1920, lý tưởng này đã được “truyền bá” đến Nhật Bản, đất nước đang bị chi phối về quân sự.

Đến năm 1926, Rin Hirano và Tomita Yashima đã đăng một bài nghiên cứu trên Tạp chí Quân Y, một lần nữa khẳng định nhóm máu là yếu tố quyết định tới tính cách và năng lực của mỗi người. Không lâu sau đó, giáo sư Takeji Furukawa tiếp tục công bố “Nghiên cứu Tính khí qua Nhóm máu” trên tạp chí Tâm lý quốc gia.

Sau khi đế quốc Nhật Bản thất bại, người dân cả nước chuyển sang quyết tâm xây dựng kinh tế và bỏ qua “định kiến nhóm máu”.

Nhưng đến những năm 1970, xu hướng này lại bắt đầu trỗi dậy với vô số quyển sách được xuất bản.

Nổi bật hơn hết là tác giả Masahiko Nomi, người không có bất kỳ kiến thức y khoa nào mà chỉ dựa vào những dữ liệu được cung cấp để xuất bản hàng chục quyển sách “liên kết” giữa nhóm máu và tính cách, rất nhiều trong số này nhanh chóng trở thành hiện tượng bán chạy trên cả nước Nhật Bản.

Khi nhóm máu “bùng nổ”

Muốn làm việc ở Nhật Bản? Ngoài kỹ năng, kiến thức thì bạn cần thêm… nhóm máu “xịn” nữa! - Ảnh 1.

Một bộ truyện tranh nổi tiếng về nhóm máu

Từ những quyển sách không được các nhà bác học “phê chuẩn”, dần dần giới trẻ Nhật Bản bắt đầu sử dụng nhóm máu để tìm người yêu và xác định bạn đời tương lai của mình.

Đến khi truyền thông phát triển, hàng loạt tạp chí, sách báo, TV và chương trình truyền hình bắt đầu nhảy vào khai thác nội dung mới lạ và “hấp dẫn” này. Hàng loạt “dẫn chứng” được đưa ra, một mực khẳng định rằng nhóm máu đã và đang ảnh hưởng đến vận mệnh của cả nước Nhật.

Kể từ đó, “định kiến nhóm máu” dần len lỏi vào cuộc sống hằng ngày của người Nhật, một số đội bóng chày bắt đầu lựa chọn vận động viên dựa trên nhóm máu, và số lượng công ty yêu cầu nhân viên khai báo nhóm máu trong đơn xin việc ngày một nhiều hơn.

Không những thế, một số trường mầm non còn sử dụng nhóm máu để chia lớp. Còn đối với môi trường làm việc chuyên nghiệp, phòng ban, bộ máy nhân sự, quản lý… cũng dần được phát triển dựa trên “nhóm máu phù hợp”.

Tận dụng “niềm tin mù quáng” này của người Nhật, nhiều công ty đã tung ra các sản phẩm như dầu gội, sữa tắm, bánh kẹo, rượu… để phục vụ cho từng nhóm máu cụ thể.

Muốn làm việc ở Nhật Bản? Ngoài kỹ năng, kiến thức thì bạn cần thêm… nhóm máu “xịn” nữa! - Ảnh 2.

Sữa tắm và rượu bán theo … nhóm máu

Nhưng sự việc nào cũng có mặt trái của nó, và hiện tượng “phân biệt nhóm máu” dần trở thành một chủ đề nhức nhối trong xã hội Nhật Bản. Do 67% dân số tại đất nước mặt trời mọc sở hữu nhóm máu O và A, nên 2 nhóm máu còn lại là B và AB đột nhiên trở thành phe “thiểu số”, với nhiều chỉ trích cho rằng người nhóm máu B sẽ “rất ích kỷ và thích gây rối”, còn người nhóm máu AB thường “lập dị và khó đoán”.

Theo giáo sư Yamaoka, 28% người nhóm máu B và 18,5% người nhóm máu AB thừa nhận rằng mình đã từng bị đối xử không công bằng, thậm chí còn bị miệt thị chỉ vì nhóm máu.

Tình trạng “phân biệt nhóm máu” trong môi trường làm việc còn tệ đến mức Bộ Lao Động Nhật Bản buộc phải ban hành “Hướng dẫn Tuyển dụng Công bằng”, yêu cầu tất cả công ty không được hỏi ứng viên về nhóm máu, ngày sinh và cung hoàng đạo trong quá trình tuyển dụng.

Nhưng dù có thoát được “ải tuyển dụng”, những nhân viên trong quá trình làm việc nếu như mắc sai lầm vẫn phải chịu nhiều lời đàm tiếu từ đồng nghiệp như: “Nhóm B là thế đó”, hay “Bởi vậy, AB có khác”…

Tình trạng phân biệt xảy ra quá thường xuyên khiến nhiều nhân viên nhóm máu B và AB phải khai nhận mình thuộc nhóm máu khác để tránh bị kỳ thị.

Vậy, người Nhật đánh giá nhóm máu như thế nào?

Muốn làm việc ở Nhật Bản? Ngoài kỹ năng, kiến thức thì bạn cần thêm… nhóm máu “xịn” nữa! - Ảnh 3.

Một bộ sách phân tích nhóm máu nổi tiếng

– Nhóm máu A:

Những người thuộc nhóm máu A sẽ đầy tình cảm, luôn bình tĩnh, cẩn thận đến từng chi tiết, có trách nhiệm, cầu toàn và hay lo lắng.

– Một số nhân vật có nhóm máu A nổi tiếng: Britney Spears, Ringo Starr, và Adolf Hitler.

– Công việc phù hợp nhất với nhóm máu A: Kế toán, nhân viên thư viện, luật sư, nhà kinh tế, nhà văn …

– Nhóm máu B:

Những người thuộc nhóm máu B sẽ luôn lạc quan, ham vui, vô tư, ích kỷ, thích được quan tâm và rất khó đoán.

– Một số nhân vật có nhóm máu B nổi tiếng: Leonardo Dicaprio và Jack Nicholson.

– Công việc phù hợp nhất với nhóm máu B: Thám tử, nhà báo, nghệ sĩ, chuyên gia tâm lý …

Muốn làm việc ở Nhật Bản? Ngoài kỹ năng, kiến thức thì bạn cần thêm… nhóm máu “xịn” nữa! - Ảnh 4.

– Nhóm máu O:

Những người thuộc nhóm máu O sẽ rất thực tế, luôn tò mò và tham vọng, nhưng họ cũng rất trung thành, sống có tình cảm, đôi lúc cứng đầu và hay ghen.

– Một số nhân vật có nhóm máu O nổi tiếng: Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị, John Lennon, Elvis Presley và Paul Newman.

– Công việc phù hợp nhất với nhóm máu O: Kế toán, chính trị gia, doanh nhân, bác sĩ …

– Nhóm máu AB:

Những người thuộc nhóm máu AB thường rất phức tạp, bí ẩn, đam mê nhiều thứ, rất nghệ sĩ, duy tâm và khó đoán.

– Một số nhân vật có nhóm máu AB nổi tiếng: Marilyn Monroe và Mick Jagger.

– Công việc phù hợp nhất với nhóm máu AB: Quan hệ công chúng, quản lý, đàm phán, giảng viên …

Bạn có đồng ý với những nhận xét trên? Và liệu bạn có tin rằng tính cách được quyết định bởi nhóm máu?

Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ

Đây là cách giới “săn đầu người” tuyển mass số lượng lớn: Lọc người với 3 bộ câu hỏi, lấy văn hóa doanh nghiệp làm thước đo độ phù hợp của ứng viên

0
covid19

Tuyển “mass” – tuyển dụng số lượng lớn luôn là việc đau đầu với giới “săn đầu người”. Quy trình tuyển dụng headhunt thông thường bao gồm 10 bước, thì tuyển số lượng lớn phải lên tới 20, thậm chí 30 bước.

Manh nha xuất hiện từ những năm 1990s tại Việt Nam, nghề headhunter, hay còn gọi là nghề “săn đầu người”, hiểu nôm na là công việc tư vấn tuyển dụng, tìm kiếm ứng viên phù hợp cho vị trí tuyển dụng từ phía khách hàng doanh nghiệp. Cùng trong lĩnh vực tuyển dụng, nhưng Môi giới việc làm thu phí từ phía ứng viên, còn Headhunter sẽ thu phí từ phía khách hàng – những doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng.

Khi nền kinh tế ngày càng phát triển, những doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh mới kéo theo sự thiếu hụt số lượng lớn nhân sự, giới “săn đầu người” cũng tham gia vào quy trình tuyển mass – tuyển dụng số lượng lớn.


3 bộ câu hỏi giới “săn đầu người” thường dùng để sàng lọc ứng viên

Anh Bùi Minh Đức – cán bộ tuyển dụng của team RPO (Recruitment Process Outsourcing) của Navigos Search – cho biết, khi tuyển số lượng lớn, các Headhunter sẽ có những bộ câu hỏi riêng biệt cho các đối tượng ứng viên khác nhau. Thường các câu hỏi này nhắm vào 3 tiêu chí chính: Kinh nghiệm, Động lực làm việc của ứng viên, Thái độ cũng như mức độ phù hợp của ứng viên đối với văn hóa doanh nghiệp. Với mỗi tiêu chí, thường sẽ có 3 – 5 câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn. Một số câu hỏi ứng viên ví dụ như:

– Về Kinh nghiệm: Anh/Chị có thể chia sẻ trong ít phút về những công việc cũ của anh/chị? “Khi ứng viên chia sẻ công việc cũ, bản thân nhà tuyển dụng có thể đánh giá mức độ phù hợp dựa trên những yêu cầu của khách hàng doanh nghiệp và dựa vào những hiểu biết của mình về lĩnh vực mình đang tuyển dụng”, anh Đức giải thích.

– Về Động lực: Những lý do nào anh/chị thấy thực sự thu hút và quan tâm tới vị trí này? Vì sao anh/chị quyết định nghỉ ở công ty cũ và tìm kiếm công việc mới?

Anh Đức cho biết, khi nắm rõ 2 động lực này của ứng viên, khả năng Headhunter có thể đưa lại cơ hội phù hợp cho ứng viên sẽ cao hơn.

– Mức độ phù hợp với văn hóa doanh nghiệp: Anh/Chị cảm thấy thế nào với việc làm việc trong đội ngũ có tính cách A, B, C? Phong cách của người quản lý thế nào sẽ phù hợp với anh/chị nhất?

Với tiêu chí này, thường Headhunter sẽ đưa ra những câu hỏi theo dạng tình huống hoặc những câu hỏi ứng xử để ứng viên bộc lộ bản thân. Qua đó, Headhunter có thể đánh giá được mức độ phù hợp của ứng viên đối với các doanh nghiệp đang cần chiêu mộ người tài.


Văn hóa doanh nghiệp: Khi người lao động ít kinh nghiệm cũng muốn tìm môi trường phù hợp và nhân sự giỏi bị loại vì không hợp với cấp trên

Đây là cách giới săn đầu người tuyển số lượng lớn: Lọc người với 3 bộ câu hỏi, lấy văn hóa doanh nghiệp làm thước đo độ phù hợp của ứng viên - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Theo anh Đức, tiêu chí “Phù hợp với văn hóa doanh nghiệp” là tiêu chí khá quan trọng. Lấy ví dụ về lĩnh vực tuyển mass nhiều nhất và cũng khó khăn bậc nhất hiện nay là ngành Sales – ngành mà công việc thiếu tính ổn định và phụ thuộc rất nhiều vào văn hóa đội ngũ, một nhân sự có khả năng Sales tốt và làm việc được độc lập chưa chắc được nhận nếu người này không phù hợp với phong cách lãnh đạo của người quản lý trực tiếp, hoặc không phù hợp văn hóa doanh nghiệp.

Anh Đức cho biết, đa phần trong vòng phỏng vấn thứ 2 với các quản lý trực tiếp từ phía khách hàng doanh nghiệp (vòng phỏng vấn thứ 1 là với giới “săn đầu người”), các quản lý trực tiếp sẽ đánh giá dựa trên kinh nghiệm của chính bản thân họ.

“Đôi khi họ chọn những người khá cảm tính và có tố chất giống họ. Cho nên, nhiều khi các bạn có kỹ năng tốt nhưng không có tính cách phù hợp, không có phong cách giao tiếp phù hợp cũng có thể bị loại”, anh Đức chia sẻ.

Đây là cách giới săn đầu người tuyển số lượng lớn: Lọc người với 3 bộ câu hỏi, lấy văn hóa doanh nghiệp làm thước đo độ phù hợp của ứng viên - Ảnh 5.

Anh Bùi Minh Đức – cán bộ tuyển dụng của team RPO của Navigos Search.

Một ví dụ khác về yếu tố văn hóa doanh nghiệp là môi trường làm việc. Mảng tiêu dùng nhanh, công nghệ, tài chính ngân hàng… là những mảng có môi trường làm việc rất khác nhau. Có mảng đề cao tính sáng tạo, môi trường làm việc tương đối thoải mái. Có mảng đề cao tính chuyên nghiệp với các quy trình rõ ràng.

“Có những ứng viên thích môi trường thoải mái hơn để họ có thể phát huy hết khả năng của mình. Cũng có những ứng viên, đặc biệt là các bạn trẻ, thích những môi trường chuyên nghiệp hơn. Việc nhìn nhận rõ yếu tố văn hóa doanh nghiệp sẽ giúp các bạn có thể lựa chọn bước đi tiếp theo cho mình phù hợp hơn”.

“Một người có năng lực sáng tạo tốt lại phải làm việc dưới trướng một sếp có tính kỷ luật và thường gò ép theo “khuôn khổ”, “quy trình”, sẽ rất khó để phát triển cao hơn…”, anh Đức phân tích.

“Văn hóa doanh nghiệp không chỉ có tác động đối với các ứng viên cấp cao, cấp trung mà còn ảnh hưởng rất nhiều tới ứng viên chưa có kinh nghiệm làm quản lý, hoặc ứng viên ít kinh nghiệm, hoặc các bạn vừa mới ra trường, chưa có nhiều trải nghiệm đi làm. Họ cũng muốn tìm hiểu nơi nào phù hợp với họ để họ có những trải nghiệm tiếp theo trong hành trình nghề nghiệp của mình”, chị Ngô Thị Ngọc Lan – Giám đốc khu vực phía Bắc của Navigos Search – nhìn nhận.


Câu chuyện về ngành tuyển “mass” vật vã nhất

Bên cạnh ngành Sales, lĩnh vực có nhu cầu tuyển mass nhiều nhất hiện nay là IT. Đây cũng là hai ngành có tỷ lệ nhảy việc cao nhất.

Đây là cách giới săn đầu người tuyển số lượng lớn: Lọc người với 3 bộ câu hỏi, lấy văn hóa doanh nghiệp làm thước đo độ phù hợp của ứng viên - Ảnh 7.

Chị Ngô Thị Ngọc Lan – Giám đốc khu vực phía Bắc của Navigos Search.

Trong khi ngành Sales thì mức đãi ngộ cao hơn một chút nhân sự đã nhảy việc, thì ngành IT đối mặt với tình trạng cung không đủ cầu trong vài năm gần đây.

Cho nên, tình trạng thiếu hụt nguồn cung nhân sự không chỉ là vấn đề của dân “săn đầu người” ở Navigos Search mà là vấn đề của toàn ngành nhân sự gặp phải.

Khi nguồn cung thiếu hụt, một số khách hàng doanh nghiệp đã phải chấp nhận hạ tiêu chí tuyển dụng xuống. Tuyển mass khó và khổ đến vậy, tuy nhiên, giới “săn đầu người” vẫn thường gặp câu chuyện “hủy kèo” vào phút chót.

Chị Lan cho biết, tuyển mass thường có 2 cấp: Tuyển số lượng nhiều ở cấp nhân sự ít kinh nghiệm – các bạn mới ra trường hoặc có vài năm kinh nghiệm, và tuyển theo hướng chuyên gia – người không làm quản lý nhưng có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường về một mảng/lĩnh vực nào đó, nhằm phục vụ cho một dự án mới.

Trong quy trình tuyển dụng số lượng lớn ấy, trường hợp “hủy kèo” xuất hiện nhiều hơn ở các bạn trẻ.

“Những bạn mới ra trường hoặc có ít năm kinh nghiệm thường trải nghiệm cuộc sống chưa nhiều. Cho nên, nhiều khi cách hành xử của các bạn chưa thực sự chuyên nghiệp. Khả năng ứng viên từ bỏ cơ hội công việc sau khi đã nhận lời cao hơn rất nhiều so với các anh chị cấp cao”, Headhunter 9 năm làm việc tại Navigos Search chia sẻ.

Với nhân sự cấp cao, dù khó để tìm ra được đúng yếu tố mình cần, nhưng một khi tìm ra được thì mức độ cam kết của họ cao hơn hẳn.

Chính vì thế, để có thể đảm bảo được cả về 3 tiêu chí số lượng, chất lượng nhân sự lẫn thời gian bỏ ra khi tuyển mass, team tham gia phải đông đảo hơn rất nhiều để đảm bảo tại mỗi một khâu đều có phương án back-up, chị Lan chia sẻ.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

65 bải giảng Excel hữu ích cho dân văn phòng

0
bai-giang-excel

Excel là yêu cầu hàng đầu đối với công việc của nhân viên văn phòng, kế toán, kinh doanh. Sử dụng thành thạo Excel sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của bạn dù cho bạn làm việc tại công ty nước ngoài hay trong nước, quy mô lớn hay nhỏ.

EXCEL quan trọng như thế nào?

Mặc dù tầm quan trọng của việc sử dụng thành thạo Excel là rất lớn. Nhưng thực tế, với các bạn sinh viên mới ra trường, nhân viên văn phòng, các bạn chuẩn bị làm kế toán hay ngay cả những kế toán viên đã có kinh nghiệm, hiểu biết và sử dụng Excel cũng chỉ dừng lại ở cac phép toán và xử lý bảng tính đơn giản, chưa đáp ứng được yêu cầu việc hoặc xử lý công việc quá chậm.

Dưới đây là 65 bải giảng Excel hữu ích sẽ trang bị đầy đủ kiến thức cho học viên, thông qua những ví dụ bằng công việc sẽ gặp phải trên thực tế giúp học viên vận dụng kiến thức linh hoạt, dễ dàng và nhanh chóng thích ứng với công việc mới, giải quyết công việc nhanh và đạt hiệu quả cao.

1. 25 Thủ thuật Excel hàng đầu: https://youtu.be/guCCtlpCVhw
2. Toàn bộ các hàm Excel thông dụng trong công việc: https://youtu.be/M4aX0IaaIXU
3. Bí mật hàm Vlookup trong Excel: https://youtu.be/3FEYTVcTfGY
4. Hàm điều kiện IF từ cơ bản đến nâng cao: https://youtu.be/7gQe3B7JcRg
5. Hướng dẫn vẽ biều đồ đơn giản và nhanh chóng: https://youtu.be/y8lMmXFH8ko
6. 10 hàm Excel thông dụng nhất trong kế toán: https://youtu.be/QFCwgWGxg8Y
7. Excel nâng cao cho kế toán: https://youtu.be/SPQetkB3p_E
8. Lập trình VBA trong Excel cho người mới bắt đầu: https://youtu.be/UPYXlS-pNCA
9. Học Excel từ cơ bản đến nâng cao qua 101 bài thực hành: https://youtu.be/BzQ7gSiE7V4
10. Hướng dẫn 101 bài tập thực hành trong Excel: https://www.youtube.com/watch…
11. Lập Trình VBA trong Excel cho người mới bắt đầu: https://www.youtube.com/watch…
12. Học Excel cho kế toán: https://www.youtube.com/watch…
13. Excel nâng cao với công thức mảng: https://youtu.be/LCcTnYknAgs
14. Hàm Excel thông dụng nhất: IF, SumIF, CountIF, SumIFs, CountIFs: https://youtu.be/7fDdrJVeVFM
15. Định dạng có điều kiện – Conditional Formatting: https://youtu.be/OAXQcmHJGec
16. Excel cơ bản cấp tốc cho người mới bắt đầu: https://youtu.be/k81nf5TM8rc

Nguồn: Sưu tầm

Lãnh đạo DN Nhật than phiền: “Người Việt trẻ giỏi nhưng nhảy việc nhiều quá, chúng tôi không đủ niềm tin giao cho các bạn những dự án toàn cầu!”

0
nhay-viec

Các doanh nghiệp bán lẻ Nhật Bản có sức hút rất lớn đối với các ứng viên Việt Nam. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, yêu cầu tuyển dụng cao bao gồm trình độ ngoại ngữ và sự trung thành là 2 rào cản lớn đối với ứng viên người Việt.

Lần đầu tiên Navigos Group công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp dành riêng cho các doanh nghiệp Nhật Bản tại thị trường Việt Nam (gọi tắt là Japan Desk) trong Quý 1/2019.

Theo ghi nhận của Navigos Group, liên tiếp trong quý 1/2019 và trong thời gian tới, các doanh nghiệp lớn trong ngành bán lẻ của Nhật Bản thuộc các lĩnh vực về thời trang, đồ gia dụng, mỹ phẩm… đều mở rộng hoạt động mạnh mẽ hoặc chính thức đầu tư vào Việt Nam.

Trong con mắt của các ứng viên người Việt thì các doanh nghiệp Nhật trong lĩnh vực này đều rất mạnh về đào tạo, quy trình quản lý chuyên nghiệp, phong cách phục vụ khách hàng tận tâm…. Chính vì vậy, các doanh nghiệp bán lẻ này có sức hút rất lớn đối với các ứng viên.

“Mặc dù vậy, yêu cầu tuyển dụng tại các doanh nghiệp này rất cao, trong đó bao gồm trình độ tiếng Anh xuất sắc, giao tiếp giỏi và am hiểu sâu sắc về tình hình kinh doanh và văn hóa công ty, nên rất nhiều các bạn trẻ người Việt không đáp ứng được. Bên cạnh đó, việc thay đổi công việc quá nhiều và quá nhanh cũng là một rào cản đối với ứng viên muốn ứng tuyển vào các tập đoàn này”, báo cáo cho biết.

Tỷ lệ nhảy việc nhanh chóng của giới trẻ Việt khiến nhiều doanh nghiệp Nhật – nơi tôn trọng văn hóa trung thành trong công việc – than thở. Trong một sự kiện về hợp tác công nghệ Việt – Nhật diễn ra hồi năm ngoái, CEO một doanh nghiệp Nhật phải ca thán: “Người Việt trẻ giỏi nhưng nhảy việc nhiều quá, làm chưa đủ 1 năm đã bỏ việc, chúng tôi không đủ niềm tin giao cho các bạn những dự án toàn cầu!”

Lãnh đạo DN Nhật than phiền: Người Việt trẻ giỏi nhưng nhảy việc nhiều quá, chúng tôi không đủ niềm tin giao cho các bạn những dự án toàn cầu! - Ảnh 1.

Đã qua rồi thời sinh viên mới tốt nghiệp, trình độ tiếng Nhật “tàng tàng” cũng dễ dàng tìm việc

Theo dữ liệu của mảng tuyển dụng Japan Desk thuộc Navigos Seach, trong quý 1/2019, các doanh nghiệp Nhật liên tục có nhu cầu tuyển dụng các nhân sự cấp trung, cấp cao trải dài trong nhiều lĩnh vực, từ sản xuất, IT, hàng tiêu dùng/bán lẻ, giao thông vận tải, kỹ thuật, tài chính ngân hàng, trong đó đáng kể nhất là lĩnh vực sản xuất, chiếm hơn 50% nhu cầu tuyển dụng.

Việc xuất hiện thêm một số khu công nghiệp mới dành riêng cho các doanh nghiệp Nhật như Khu công nghiệp phụ trợ Đồng Văn 3 (thuộc tỉnh Hà Nam), Khu công nghiệp Thăng Long 3 (thuộc tỉnh Vĩnh Phúc) đã dẫn đến sự tăng trưởng mạnh về tuyển dụng các vị trí chủ chốt trong nhà máy như Factory Manager (Giám đốc nhà máy) hoặc Giám đốc nhân sự để từ đó chuẩn bị toàn bộ các bước để xây dựng nhà máy và tuyển dụng khối lượng lớn nhân sự nhằm chuẩn bị cho quá trình đưa nhà máy vào hoạt động.

Báo cáo của Navigos Group cũng ghi nhận sự thay đổi trong việc lựa chọn ứng viên của các doanh nghiệp Nhật trong mảng sản xuất.

Nếu cách đây khoảng 5 năm, việc một sinh viên mới tốt nghiệp có trình độ N2 tiếng Nhật là đã có thể tìm được việc làm tương đối dễ dàng trong lĩnh vực sản xuất (có 5 cấp độ Kyu trong tiếng Nhật, N2 là cấp độ sử dụng tiếng Nhật khá thành thạo, N1 là cấp cao nhất).

Vào thời điểm hiện tại, điều này không còn phù hợp nữa khi sự cạnh tranh giữa các ứng viên tìm việc trong các doanh nghiệp Nhật ngày càng cao. Các doanh nghiệp Nhật hiện nay ưu tiên tuyển các sinh viên tốt nghiệp đại học chuyên ngành tiếng Nhật, đồng thời yêu cầu các ứng viên phải có định hướng rất rõ ràng về nghề nghiệp mình muốn theo đuổi và phát triển trong tương lai.

Đối với các doanh nghiệp thuộc tập đoàn toàn cầu, việc biết thêm tiếng Anh cũng là một lợi thế. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp Nhật vừa và nhỏ, các ứng viên người Việt băt buộc phải giỏi tiếng Nhật. Bên cạnh đó, việc các doanh nghiệp Nhật mở rộng hoạt động sang Việt Nam từ thị trường Trung Quốc dẫn đến các yêu cầu ứng viên người Việt cần biết thêm tiếng Hoa để thuận lợi trong quá trình làm việc với các nhà cung cấp Trung Quốc.

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Nhận nhiều ‘gạch đá’ vì cho rằng ‘làm thêm giờ là đặc ân lớn cho tuổi trẻ’, Jack Ma giải thích lại: Các công ty buộc nhân viên làm việc hơn 12h/ngày theo Luật ngầm 996 là vô nhân đạo

0
996

Trong phát biểu trước đó, Jack Ma từng nói: “Nếu hiện tại bạn không làm việc theo văn hóa 996 thì còn chờ khi nào nữa? Bạn nghĩ rằng không bao giờ phải làm việc 996 trong cuộc sống là một vinh dự đáng tự hào? Nếu bạn không dành nhiều thời gian và năng lượng hơn những người khác thì làm sao bạn có thể đạt được thành công như bạn mong muốn?”

Nhà sáng lập Alibaba, tỷ phú Jack Ma cho rằng việc ép buộc nhân viên làm thêm giờ là văn hóa làm việc không bền vững.

Đây là lời nhận xét tiếp theo của Jack Ma sau lời phát biểu cho rằng làm thêm giờ là đặc ân lớn cho tuổi trẻ, những người tìm thấy sự nghiệp mà họ muốn cống hiến.

Đây là câu trả lời cho cuộc tranh luận gay gắt khi hàng chục nghìn coder đã dùng GitHub để phản đối “luật ngầm 996” – chủ đề phổ biến nhất trên mạng xã hội này. Các nhân viên trong ngành đã thành lập một nhóm thảo luận có tên là 996.ICU cho rằng bất cứ ai làm việc 12 tiếng/ngày và 6 ngày mỗi tuần đều có nguy cơ nhập viện vì quá tải và kiệt sức.

Jack Ma nói trong một bài đăng trên Weibo của mình:

“Nếu bạn tìm thấy một công việc mình yêu thích thì luật 996 chẳng hề tồn tại. Còn nếu bạn chẳng hề đam mê nó thì mỗi phút đi làm đều giống như cực hình. Chẳng ai thích làm việc tại một công ty buộc bạn phải làm theo luật 996. Nó không chỉ vô nhân đạo, không lành mạnh, thậm chí còn chẳng bền vững trong thời gian dài. Dù cho là người lao động, người thân hay luật pháp đều không chấp nhận điều đó. Về lâu dài, ngay cả khi bạn trả mức lương cao hơn, tất cả nhân viên sẽ rời đi.”

Jack Ma cũng nói thêm rằng các công ty nghĩ rằng họ có thể kiếm được lợi nhuận bằng cách buộc nhân viên làm thêm giờ “thật ngu ngốc” và vô cùng thất bại.

Nhận nhiều gạch đá vì cho rằng làm thêm giờ là đặc ân lớn cho tuổi trẻ, Jack Ma giải thích lại: Các công ty buộc nhân viên làm việc hơn 12h/ngày theo Luật ngầm 996 là vô nhân đạo - Ảnh 1.

Luật ngầm 996 bị phản đối dữ dội tại Trung Quốc.

Nhưng trong một bài phát biểu với nhân viên của Alibaba trước đó, Ma nói rằng công ty cần nhân viên của mình sẽ sẵn sàng làm việc 12 giờ mỗi ngày vì họ có những cam kết lớn với khách hàng: “Nếu hiện tại bạn không làm việc theo văn hóa 996 thì còn chờ khi nào nữa? Bạn nghĩ rằng không bao giờ phải làm việc 996 trong cuộc sống là một vinh dự đáng tự hào? Nếu bạn không dành nhiều thời gian và năng lượng hơn những người khác thì làm sao bạn có thể đạt được thành công như bạn mong muốn?”

Trong bài đăng Weibo, Jack Ma cũng nói: “Văn hóa 996 thực sự cần được dành nhiều thời gian để học tập, suy nghĩ và tự cải thiện bản thân. Những người làm việc theo luật 996 phải tìm thấy được niềm đam mê và hạnh phúc của họ ngoài tiền bạc.”

Jack Ma cho biết ông biết rằng mình ​​sẽ bị chỉ trích vì quan điểm của mình nhưng ông cảm thấy cần phải nói về vấn đề này.

Một số ý kiến ​​trên bài đăng của Jack Ma đã chỉ trích ông không thực tế và ít quan tâm đến nhân viên của mình: “Chỉ nói nhân viên cần làm việc chăm chỉ nhưng lại chẳng đả động về tiền lương – đây là ngôn ngữ điển hình của những người chuyên lợi dụng người khác.”

Nhiều người khổng lồ công nghệ Trung Quốc khác đã được chú ý vì văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ của mình. Các CEO cấp cao của Huawei, Yahoo và JD.com từng nhiều lần thúc giục nhân viên tăng giờ làm việc.

Tuần trước, một bài đăng trên WeChat được cho là của người sáng lập JD.com Richard Liu Qiangdong bình luận về các báo cáo về kế hoạch của nhà bán lẻ này nhằm sa thải những người làm việc kém hiệu quả. Đồng thời cũng cho biết ông sẽ không coi những kẻ chậm chạp là người anh em của mình trong công cuộc phấn đấu của công ty.

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Entre

Công việc nào phù hợp cho người hướng ngoại, hướng nội?

0
huong-noi

Một số người trên thế giới sống nhút nhát và nội tâm, trong khi những người khác hướng ngoại hơn, nói nhiều, sống tập thể, tràn đầy năng lượng. Theo một chuyên gia nghề nghiệp, đây là những lựa chọn nghề nghiệp tốt nhất cho hai kiểu người này.

Những công việc tốt nhất cho người hướng nội

Các lĩnh vực sáng tạo: Những người hướng nội phù hợp với công việc yêu cầu trí tưởng tượng và óc sáng tạo, ví dụ như doanh nhân, nhà tiếp thị, nhà văn hoặc thiết kế đồ họa, Alexandra Clarke – Giám đốc tuyển dụng ForceBrands cho biết.

Công việc tự do: Những người hướng nội trở nên năng động hơn và không cần nhiều động lực bên ngoài như người hướng ngoại để đảm đương xuất sắc công việc này, Clarke nói. Họ có thể làm những công việc một mình, không chịu sự giám sát như nhà thiết kế đồ họa.

Công việc mang tính kỹ thuật cao: Theo Clarke, “một số người hướng nội có xu hướng suy nghĩ và tiếp cận công việc kỹ lưỡng hơn. Họ có xu hướng thành công trong các ngành đòi hỏi giải quyết vấn đề hoặc quá trình phức tạp”. Ví dụ, người hướng nội có thể thích làm việc như một nhà khoa học thực phẩm – một công việc đòi hỏi “nhiều sáng tạo, nghiên cứu và giải quyết vấn đề – tất cả kỹ năng này đều phát huy thế mạnh của người hướng nội.

Những công việc tốt nhất cho người hướng ngoại

Công việc hướng đến rủi ro: Người hướng ngoại có khả năng chấp nhận rủi ro cao hơn người hướng nội. Vì vậy, “họ thích những điều mới lạ, chấp nhận những rủi ro được tính toán trước, thúc đẩy sự đổi mới và tăng trưởng. Đây là thế mạnh đối với những nhà giao dịch và nhà đầu tư chứng khoán”, Clarke cho biết. Một người hướng ngoại có thể phù hợp với công việc là đại diện bán hàng, bởi “xây dựng mối quan hệ và khả năng thuyết phục là trọng tâm của công việc này”.

Công việc cần mạng lưới network: Theo Clarke, “một số lĩnh vực yêu cầu kết nối nhiều hơn, vì vậy, những người hướng ngoại có khả năng kết nối xã hội và thích nói chuyện với người khác thường phát triển trong lĩnh vực này”. Nhân sự có thể là một vị trí hoàn hảo cho người hướng ngoại. “Công việc này yêu cầu khả năng làm việc với những người khác – từ việc tạo điều kiện làm việc cho một nhân viên mới cho đến giải quyết những xung đột và hướng dẫn”, cô nói.

Các lĩnh vực thay đổi nhanh chóng: “Những người hướng ngoại có hứng thú với sự thay đổi xu hướng có thể làm tốt trong các lĩnh vực phát triển liên tục, yêu cầu những điều mới như công nghệ làm đẹp”, Clarke nói.

Một công việc phù hợp là cố vấn tài chính – bởi ngành tài chính thường xoay quanh sự thay đổi và mang đến những cơ hội cho những người hướng ngoại nổi bật. “Trong khi một số người hướng nội đấu tranh để cho ai đó lời khuyên trong các lĩnh vực quan trọng như tiền bạc, nhiều người hướng ngoại tự tin khi giúp đỡ người khác lên kế hoạch tài chính”. Ngoài ra, các nhà hoạch định tài chính thường phát triển kinh doanh bằng cách tiến hành các hội thảo, workshop và xây dựng mối quan hệ.

Theo Châu Anh

NDH

SWOT là gì ?

0
swot

Ngày nay, trong các lớp học, mỗi phòng ban, doanh nghiệp, từ sinh viên, nhân viên cho đến các lãnh đạo cấp cao, phân tích SWOT trở nên không còn xa lạ.

Liệu bạn đã áp dụng SWOT vào đúng hoàn cảnh, trả lời đầy đủ và chính xác bốn yếu tố tạo nên SWOT, và đề ra một chiến lược hay kế hoạch hành động thông minh từ những kết quả phân tích SWOT? Nếu bạn chưa thật sự tự tin trước những câu hỏi trên thì bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin căn bản và đầy đủ nhất về SWOT- một công cụ đắc lực hỗ trợ bạn trong việc giải quyết các vấn đề quản trị từ cá nhân cho đến doanh nghiệp.

Vậy SWOT là gì?

Mô hình phân tích SWOT là một công cụ hữu dụng được sử dụng nhằm hiểu rõ Điểm mạnh ( Strengths), Điểm yếu ( Weaknesses), Cơ hội ( Opportunities) và Nguy cơ ( Threats) trong một dự án hoặc tổ chức kinh doanh. Thông qua phân tích SWOT, doanh nghiệp sẽ nhìn rõ mục tiêu của mình cũng như các yếu tố trong và ngoài tổ chức có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực tới mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra. Trong quá trình xây dựng kế hoạch chiến lược, phân tích SWOT đóng vai trò là một công cụ căn bản nhất, hiệu quả cao giúp bạn có cái nhìn tổng thể không chỉ về chính doanh nghiệp mà còn những yếu tố luôn ảnh hưởng và quyết định tới sự thành công của doanh nghiệp bạn.

SWOT đã từng có tên gọi khác

Mô hình phân tích SWOT được cho rằng do Albert Humphrey phát triển vào những năm 1960- 1970. Đây là kết quả của một dự án nghiên cứu do đại học Standford, Mỹ thực hiện. Dự án này sử dụng dữ liệu từ 500 công ty có doanh thu lớn nhất nước Mỹ ( Fortune 500 ) nhằm tìm ra nguyên nhân thất bại trong việc lập kế hoạch của các doanh nghiệp này. Albert cùng các cộng sự của mình ban đầu đã cho ra mô hình phân tích có tên gọi SOFT: Thỏa mãn ( Satisfactory) – Điều tốt trong hiện tại, Cơ hội ( Opportunity) – Điều tốt trong tương lai, Lỗi ( Fault) – Điều xấu trong hiện tại; Nguy cơ ( Threat) – Điều xấu trong tương lai. Tuy nhiên, cho đến năm 1964, sau khi mô hình này được giới thiệu cho Urick vàd Orr tại Zurich Thuỵ Sĩ, họ đã đổi F ( Fault) thành W (Weakness) và SWOT ra đời từ đó. Phiên bản đầu tiên được thử nghiệm và giới thiệu đến công chúng vào năm 1966 dựa trên công trình nghiên cứu tại tập đoàn Erie Technological. Năm 1973, SWOT được sử dụng tại J W French Ltd và thực sự phát triển từ đây. Đầu năm 2004, SWOT đã được hoàn thiện và cho thấy khả năng hữu hiệu trong việc đưa ra cũng như thống nhất các mục tiêu của tổ chức mà không cần phụ thuộc vào tư vấn hay các nguồn lực tốn kém khác.

Nắm vững SWOT

Áp dụng SWOT

Như đã nói ở trên, phân tích SWOT giúp mang lại cái nhìn sâu sắc về một tổ chức, dự án, hay một hoàn cảnh do đó phương pháp này đặc biệt hữu ích trong việc ra quyết định, hoạch định chiến lược và thiết lập kế hoạch. Sau đây hãy cùng xem phân tích SWOT thường được sử dụng trong những trường hợp cụ thể nào:

 • Các buổi họp brainstorming ý tưởng
 • Giải quyết vấn đề ( cơ cấu tổ chức, nguồn lực, năng suất lao động, văn hóa doanh nghiệp v..v)
 • Phát triển chiến lược ( cạnh tranh; sản phẩm, công nghệ, thị trường mới v..v)
 • Lập kế hoạch
 • Ra quyết định
 • Đánh giá chất lượng sản phẩm
 • Đánh giá đối thủ
 • Kế hoạch phát triển bản thân

Thực hiện SWOT

SWOT là một công cụ hữu ích khi chúng được áp dụng nhằm giải quyết vấn đề trong rất nhiều hoàn cảnh khác nhau. Đã đến lúc bạn nghiên cứu kỹ hơn về SWOT để sử dụng phương pháp này một cách hiệu quả nhất.

Trước tiên, SWOT có cấu trúc như sau:

SWOT được trình bày dưới dạng một ma trận gồm 2 hàng 2 cột và chia làm 4 phần. Mỗi phần tương ứng với những Điểm mạnh (Strengths), Điểm yếu (Weaknesses), Cơ hội (Opportunities), và Nguy cơ (Threats). Từ hình mô hình trên ta có:

Điểm mạnh là những tác nhân bên trong doanh nghiệp mang tính tích cực hoặc có lợi giúp bạn đạt được mục tiêu.
Điểm yếu là những tác nhân bên trong doanh nghiệp mang tính tiêu cực hoặc gây khó khăn trong việc đạt được mục tiêu của bạn.
Cơ hội là những tác nhân bên ngoài doanh nghiệp ( thị trường kinh doanh, xã hội, chính phủ…) mang tính tích cực hoặc có lợi giúp lợi đạt được mục tiêu.
Nguy cơ là những tác nhân bên ngoài doanh nghiệp ( thị trường kinh doanh, xã hội, chính phủ…) mang tính tiêu cực hoặc gây khó khăn trong việc đạt được mục tiêu của bạn.

Có thể thấy, mục đích của phân tích SWOT là nhằm xác định thế mạnh mà bạn đang nắm giữ cũng như những điểm hạn chế cần phải khắc phục. Nói cách khác, SWOT chỉ ra cho bạn đâu là nơi để bạn tấn công và đâu là nơi bạn cần phòng thủ. Cuối cùng, kết quả SWOT cần phải được áp dụng một cách hợp lý trong việc đề ra một Kế hoạch hành động ( Action plan) thông minh và hiệu quả .

Sau khi đã hiểu kỹ hơn về S, W, O, T , giờ là lúc lấp đầy thông tin ở bảng phân tích trên. Tuy nhiên việc lấp đầy này không hoàn toàn đơn giản khi mà chúng ta thường khó nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân hoặc dễ cảm thấy bối rối, nhầm lẫn khi phải chỉ ra rõ ràng điểm tích cực và tiêu cực là gì. Dưới đây là những câu hỏi gợi ý mà bạn có thể hỏi chính mình cũng như nhân viên để hoàn thành bản phân tích này một cách thẳng thắn, chính xác nhất.

Strengths – Điểm mạnh

Điểm mạnh chính là lợi thế của riêng bạn, doanh nghiệp, dự án, sản phẩm…của bạn. Đây phải là những đặc điểm nổi trội, độc đáo mà bạn đang nắm giữ khi so sánh với đối thủ cạnh tranh. Hãy trả lời câu hỏi: Bạn làm điều gì tốt và tốt nhất? Những nguồn lực nội tại mà bạn có là gì? Bạn sở hữu lợi thế về con người, kiến thức, danh tiếng, kỹ năng, mối quan hệ, công nghệ… như thế nào?

Dưới đây là một vài lĩnh vực mà bạn có thể sử dụng làm cơ sở để bạn tìm ra điểm mạnh của mình:

 • Nguồn lực, tài sản, con người
 • Kinh nghiệm, kiến thức, dữ liệu
 • Tài chính
 • Marketing
 • Cải tiến
 • Giá cả, chất lượng sản phẩm
 • Chứng nhận, công nhận
 • Quy trình, hệ thống kỹ thuật
 • Kế thừa, văn hóa, quản trị

Nên nhớ, bạn cần thực tế, không tỏ ra khiêm tốn thái quá, sáng suốt và luôn đúng mực khi đánh giá điểm mạnh của bạn, đặc biệt khi so sánh với đối thủ.

Weaknesses – Điểm yếu

Một cách dễ hiểu nhất, điểm yếu chính là những việc bạn làm chưa tốt. Nếu cảm thấy lúng túng thì cách tìm ra điểm yếu đơn giản nhất chính là dò lại những lĩnh vực tôi đã gợi ý trên kia như nguồn lực, tài sản, con người…, nếu ở khoản nào “vắng bóng” điểm mạnh thì ở đó sẽ tồn tại điểm yếu, kém.

Ngoài ra bạn tự hỏi bản thân những câu hỏi sau: Công việc nào mình làm kém, thậm chí tệ nhất? Việc gì mình đang né tránh? Lời nhận xét tiêu cực nào bạn nhận được từ người tiêu dùng và thị trường v..v

Bạn chỉ cần nhớ một điều: điểm yếu là những vấn đề đang tồn tại bên trong con người hoặc tổ chức mà chúng cản trợ bạn trên con đường đạt được mục tiêu của mình. Khi nhìn thẳng thắn vào sự thật, nhận ra những giới hạn của mình, bạn sẽ trả lời được câu hỏi Đâu là điểm yếu? để từ đó tìm ra giải pháp vượt qua.

Opportunities – Cơ hội

Những tác động từ môi trường bên ngoài nào sẽ hỗ trợ việc kinh doanh của bạn thuận lợi hơn? Tác nhân này có thể là:

 • Sự phát triển, nở rộ của thị trường
 • Đối thủ đang tỏ ra chậm chạp, yếu kém, tiếng xấu
 • Xu hướng công nghệ thay đổi
 • Xu hướng toàn cầu
 • Hợp đồng, đối tác, chủ đầu tư
 • Mùa, thời tiết
 • Chính sách, luật

Threats- Nguy cơ

Yếu tố bên ngoài nào đang gây khó khăn cho bạn trên con đường đi đến thành công chính là Nguy cơ. Danh sách các vấn đề sau đây có thể giúp bạn tìm ra nguy cơ mà bạn hoặc tổ chức sẽ gặp phải trong tương lai:

Sau khi tìm ra nguy cơ, điều bạn cần làm là đề ra phương án giải quyết và phương án này thường là nâng cao kỹ năng quản trị để không bị những nguy cơ nhấn chìm hoàn toàn. Bạn đã có cách đối phó với những rủi ro tiềm tàng này chưa? Nếu chưa, hãy nhanh chóng vạch ra và triển khai những cách khả thi để giảm bớt độ nghiêm trọng, hoặc né tránh (nếu được) những nguy cơ này.

Mở rộng SWOT

Nếu chỉ làm sáng tỏ được 4 yếu tố trong SWOT và không có bất cứ động thái gì tiếp theo, thì việc phân tích này sẽ chăng thể phát huy bất kì tác dụng đặc biệt nào. Sau khi đã trả lời một cách chính xác 4 điều về tổ chức của bạn: Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, nguy cơ, giờ đã đến lúc bạn đưa ra những chiến lược phù hợp. Và sau đây là 4 chiến lược căn bản mà bạn có thể tham khảo để đạt được mục tiêu của mình:

Chiến lược SO (Strengths – Opportunities): theo đuổi những cơ hội phù hợp với điểm mạnh của công ty.
Chiến lược WO (Weaks – Opportunities): vượt qua điểm yếu để tận dụng tốt cơ hội.
Chiến lược ST (Strengths – Threats): xác định cách sử dụng lợi thế, điểm mạnh để giảm thiểu rủi ro do môi trường bên ngoài gây ra.
Chiến lược WT (Weaks – Threats): thiết lập kế hoạch “phòng thủ” để tránh cho những điểm yếu bị tác động nặng nề hơn từ môi trường bên ngoài.

Vận dụng SWOT

Giờ bạn đã hiểu cách lập ra một SWOT, hãy xem ví dụ cụ thể sau đây để hiểu hơn về công cụ phân tích này.

Dưới đây là phân tích SWOT của một công ty hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo nước ngoài mới đặt chân vào thị trường Việt Nam:

Thay lời kết

Sau khi đã đọc xong tất cả các phần trên, tôi mong rằng bài viết sẽ mang đến cho các bạn cái nhìn toàn diện nhất về phân tích SWOT, bước đầu hiểu và áp dụng phương pháp phân tích hữu dụng này vào mọi lĩnh vực của cuộc sống mà bạn cần giải quyết. Một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Phương Trần
* Nguồn: Saga.vn

Câu chuyện từ chàng sinh viên làm việc 5 phút/ngày kiếm 1 triệu USD/tháng đến tỷ phú “liều ăn nhiều” khét tiếng làng công nghệ của Masayoshi Son

1
Masayoshi-Son

Masayoshi Son chỉ cho phép mình làm việc 5 phút mỗi ngày để không ảnh hưởng đến việc học.

Là sinh viên chắc hẳn ai cũng đã hoặc đang trải qua những tháng ngày làm thêm cật lực với mức lương ba cọc ba đồng để trang trải cuộc sống. Nếu may mắn thì bạn có thể nhận được mức lương từ 25.000 đồng đến 30.000 đồng/giờ, còn ít hơn một chút thì mức lương chỉ rơi vào khoảng 15.000 đồng đến 20.000 đồng/giờ.

Tuy nhiên trong lịch sử, đã có một sinh viên kiếm được tới 1 triệu USD/tháng mà chỉ cần làm việc 5 phút mỗi ngày. Đó chính là Masayoshi Son, “ông trùm” của làng đầu tư công nghệ thế giới, người có tham vọng nắm lấy tương lai của nền kinh tế toàn cầu.

Tuổi thơ dữ dội của Masayoshi Son

Tuy là người Nhật Bản nhưng vì có bố mẹ là người Triều Tiên nên Masayoshi Son lớn lên ở một thị trấn nhỏ nằm ở phía nam đảo Kyushu trong sự kì thị của bạn bè. Ông đã chịu không ít tổn thương về cả thể xác lẫn tinh thần khi bị bắt nạt tại trường.

Mặc dù vậy ông không để những khó khăn đó đánh gục và quyết tâm thoát nghèo bằng cách khởi nghiệp. Ông luôn đau đáu trong mình việc phải thành công để giúp bản thân và bố mẹ thoát khỏi cảnh nghèo hèn.

Năm 16 tuổi, ông đọc được cuốn sách “The Jewish way of doing business” (Sách lược kinh doanh của người Do Thái) của Den Fujita, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của McDonald’s Nhật Bản lúc bấy giờ.

Câu chuyện từ chàng sinh viên làm việc 5 phút/ngày kiếm 1 triệu USD/tháng đến tỷ phú liều ăn nhiều khét tiếng làng công nghệ của Masayoshi Son - Ảnh 1.

Cuốn sách đã trở thành best-seller ở Nhật vào thời điểm đó.

Vì quá ấn tượng với cuốn sách, ông đã gọi điện trực tiếp đến văn phòng của Fujita. Thế nhưng mỗi lần Son gọi, luôn là một viên thư kí của Fujita ở đầu giây bên kia bắt máy. Những cuộc đối thoại hầu như đều giống hệt nhau:

– Alo, tôi là Masayoshi Son, tôi là một học sinh, cô có cảm phiền hỏi ngài Fujita rằng liệu ngài ấy có thể dành cho tôi vài phút được chứ?

– Ồ, tôi sẽ cố gắng thôi, nhưng mà ngài ấy sẽ không chịu gặp một cậu học sinh đâu.

– Cô đừng tự ý quyết định như vậy, hãy để ông ấy quyết định.

Sau khoảng hơn 60 cuộc gọi đường dài (chi phí gọi điện thoại đường dài khi đó rất đắt đỏ tại Nhật), phí điện thoại của Son bắt đầu đắt hơn cả vé máy bay. Vậy nên ông quyết định bay tới Tokyo để gặp Fujita. Sau khi gặp mặt viên thư kí tại cửa văn phòng, Son nói :

– Thưa cô, hãy tường thuật chính xác những gì tôi nói nhé: “Fujita, ông không cần phải nhìn vào mặt tôi đâu, ông không cần nói bất kì lời nào, cứ tiếp tục công việc của mình đi, tôi chỉ muốn nhìn ông trong 3 phút thôi. Tôi sẽ không làm phí của ông 1 giây nào cả, tôi không cố ý phá hoại cuộc đời ông”.

Cuối cùng Fujita cũng phải mời Son vào phòng làm việc của mình. Ông đã dành 1 phút để đưa ra những lời khuyên giúp thay đổi cuộc sống của Son mãi về sau. Son hỏi :

– Sau này tôi nên kinh doanh ở lĩnh vực nào?

– Máy tính, chính nó. Nếu tôi là cậu và còn trẻ như cậu, tôi sẽ kinh doanh lĩnh vực máy tính. Và nhớ cho rõ này chàng trai trẻ, đừng nhìn vào những gì đã xảy ra trong quá khứ, hãy hướng về các ngành kinh doanh của tương lai, đó là điều cậu nên tập trung vào.

Sau khi nhận được lời khuyên đầy chân thành đó, Son quyết tâm sang Mỹ du học. Ngày ông đi, mẹ ông đã khóc và nói rằng ông sẽ không bao giờ trở về. Qua đến Mỹ, Son không được tham gia vào đại học ngay mà phải học tại một trường cấp 3.

Ông nhận ra mình đã học hầu hết kiến thức trong sách giáo khoa nên dành ra hai tuần tiếp theo để thuyết phục hiệu trưởng cho mình làm bài thi tốt nghiệp. Cuối cùng, Son chỉ mất đúng ba tuần để học cấp 3 và vào thẳng trường Đại học California, Berkeley.

Câu chuyện từ chàng sinh viên làm việc 5 phút/ngày kiếm 1 triệu USD/tháng đến tỷ phú liều ăn nhiều khét tiếng làng công nghệ của Masayoshi Son - Ảnh 2.

Chàng sinh viên Masayoshi Son và bạn đại học.

Lên đại học, Son muốn kiếm thêm tiền để phụ giúp gia đình nhưng cũng chỉ cho phép bản thân làm việc 5 phút mỗi ngày để có thể dồn toàn tâm vào việc học. Ông bắt đầu đi khắp nơi và hỏi bạn bè:

– Có công việc nào có thể giúp tôi kiếm 10.000 USD/tháng mà chỉ mất 5 phút/ngày không?

– Cậu điên à, công việc đó không có thực, cậu tính bán ma túy chắc?

Tuy không nhận được sự ủng hộ của ai nhưng Son lại rất nghiêm túc nghĩ về việc này. Ông ngồi lại và bắt đầu tìm cách để sử dụng thời gian của bản thân một cách hiệu quả nhất. Và ông nhận ra cách duy nhất để làm việc này là phát minh.

Kể từ đó, mỗi ngày ông đều vặn đồng hồ báo thức cho nó đếm ngược 5 phút. Trong thời gian đó, ông tự nói với chính mình là: “Phát minh hãy đến đây nào”.

Vậy mà “câu thần chú” đó cũng được việc. Ông đã phát minh ra từ điển điện tử đầu tiên của nhân loại và bán nó cho tập đoàn Sharp với mức giá 1,7 triệu USD. Sau đó ông lại tiếp tục nhập các máy chơi game từ Nhật Bản rồi đặt trong ký túc xá ở các trường đại học và những quán ăn. Nhờ đó ông kiếm thêm 1,5 triệu USD nữa và tổng cộng ông đã thu về 3,2 triệu USD, tương đương với hơn 18 triệu USD nếu tính theo tỷ giá ở thời điểm hiện tại. Quan trọng hơn là ông làm tất cả điều đó chỉ trong vòng 18 tháng.

Người đàn ông của những kỷ lục

Nhắc đến Masayoshi Son là nhắc đến những kỷ lục. Ông là người đầu tư xông xáo nhất trong thời kì bong bóng dotcom và điều đó đã giúp ông trở nên giàu có hơn cả Bill Gates trong 3 ngày. Vào thời điểm bong bóng lên đến kỷ lục, ông kiếm được 1,4 tỷ USD mỗi tuần. Nhưng cũng ngay sau khi nó nổ, tài sản của ông đã sụt giảm từ 78 tỷ USD xuống còn chưa đầy 300 triệu USD chỉ trong một năm.

Ông cũng chính là người quyết định đầu tư 20 triệu USD cho Alibaba trong những ngày đầu hoạt động chỉ sau 30 phút nói chuyện với Jack Ma. Khoản đầu tư này của ông hiện trị giá đến 138 tỷ USD, tức là sinh lời tới gần 7.000 lần sau 20 năm. Ngoài ra, ông cũng là một huyền thoại khi gọi được số vốn 45 tỷ USD cho quỹ Vision Fund của mình từ Thái tử Arab Saudi.

Câu chuyện từ chàng sinh viên làm việc 5 phút/ngày kiếm 1 triệu USD/tháng đến tỷ phú liều ăn nhiều khét tiếng làng công nghệ của Masayoshi Son - Ảnh 3.

Masayoshi Son và Jack Ma.

Hiện Masayoshi Son đang sở hữu khối tài sản 24 tỷ USD và là người giàu thứ hai Nhật Bản. Ngoài ra, ông còn được xếp hạng là nhân vật quyền lực thứ 55 trên thế giới.

Tuy không được may mắn khi sinh ra và lớn lên trong sự kì thị chủng tộc nhưng “tỷ phú liều ăn nhiều” Masayoshi Son đã không bỏ cuộc và luôn luôn cố gắng hết mình để thành công. Điều này đã biến ông trở thành hình mẫu lí tưởng cũng như nguồn cảm hứng cho rất nhiều thế hệ trẻ em Nhật Bản có gốc gác Triều Tiên.

Theo Tiến Đạt

Trí thức trẻ

MBO là gì? Phương pháp Quản trị bằng mục tiêu (MBO)

0
mbo

MBO là gì? MBO là Management by Objectives – mô hình quản trị theo mục tiêu: Bắt đầu bằng việc xác định mục tiêu của cấp cao nhất, sau đó xác định mục tiêu và chỉ tiêu của các cấp thấp hơn hoặc trong thời hạn ngắn hơn. MBO Quản lý toàn bộ công việc dựa trên việc đo lường mục tiêu và dựa trên kế hoạch thực hiện mục tiêu.

Thuật ngữ quản trị theo mục tiêu được xem như là cách tiếp cận đối với công việc hoạch định xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1954 trong quyển sách Thực Hành Quản Trị của Peter Drucker. Sau đó, nhiều chương trình tương tự như quản trị theo mục tiêu được phát triển với những tên gọi khác nhau ví dụ như “Quản trị theo kết quả” (Management by results), “Quản trị mục tiêu” (Goals management), “Kiểm soát và hoạch định công việc” (Work planning and review), “Mục tiêu và kiểm tra (Goals and controls) và một số tên gọi khác nữa. Mặc dù mang nhiều tên gọi khác nhau, nhưng các chương trình này đều có bản chất giống nhau. Với những đóng góp đáng kể cho công việc quản trị, do vậy quản trị theo mục tiêu không chỉ các tổ chức kinh doanh mà cả các tổ chức phi kinh doanh như giáo dục, y tế, cơ quan chính phủ cũng sử dụng phương pháp quản trị theo mục tiêu.

Trong thực tiễn quản trị ngày nay, quản trị theo mục tiêu bao gồm bốn yếu tố cơ bản:

(1) Sự cam kết của các quản trị viên cao cấp với hệ thống MBO;

(2) Sự hợp tác của các thành viên trong tổ chức để xây dựng mục tiêu chung;

(3) Sự tự nguyện tự giác với tinh thần tự quản của họ để thi hành kế hoạch chung; và

(4) Tổ chức kiểm soát định kỳ việc thực hiện kế hoạch.

Giới thiệu về Công cụ

Peter Drucker đã phát triển MBO và xuất bản nó trong cuốn sách năm 1954 của ông “Thực hành quản lý“. Nó nhận được rất nhiều sự chú ý, và được áp dụng rộng rãi cho đến những năm 1990, trước khi đi vào quên lãng.

Ý tưởng này có thể đã trở thành một phần không thể tách rời của thực tiễn kinh doanh hiện đại. Ngày nay, nó đã phát triển thành Balanced Scorecard, cung cấp một khung tối ưu hơn cho cùng một quá trình.

Ưu và nhược điểm

Đầu tiên, MBO đảm bảo rằng các thành viên trong nhóm hiểu rõ về công việc của họ và cách nó mang lại lợi ích cho toàn bộ tổ chức. Thật dễ dàng hiểu tại sao loại quản lý này có ý nghĩa: khi các phần riêng lẻ của một tổ chức hoạt động tốt với nhau, toàn bộ hoạt động trơn tru và hiệu quả. Bằng cách tập trung vào những gì bạn đang cố gắng đạt được, bạn có thể nhanh chóng phân biệt giữa các nhiệm vụ mà bạn phải hoàn thành và những nhiệm vụ có thể gây lãng phí thời gian.

Ở cấp độ đội nhóm, MBO có thể được nhìn thấy trong nhiều kỹ thuật quan trọng cần thiết để quản lý nhóm hiệu quả, bao gồm chia sẻ thông tin trong đội nhóm, thiết lập mục tiêu, đánh giá hiệu suất, ủy quyền và phản hồi.

Ở cấp độ cá nhân, tất cả chúng ta đều muốn một công việc có mục đích và có ý nghĩa, và MBO tạo mối liên hệ rõ ràng giữa nỗ lực cá nhân và nhiệm vụ của tổ chức – điều này rất tuyệt vời cho mục đích của chúng ta!

Một bất lợi của MBO là nó có thể khó khăn và mất thời gian để thực hiện. Khi được áp dụng ở cấp độ tổ chức, MBO cần cam kết đầy đủ của tổ chức và cũng cần một hệ thống cơ bản để theo dõi các mục tiêu và hiệu suất.

Vì bạn phải truyền tải các mục tiêu từ cấp này sang cấp độ khác cùng với sự cam kết, việc truyền tải mục tiêu có thể chậm. Điều này có nghĩa là việc thực hiện đầy đủ MBO có thể tốn thời gian, đặc biệt nếu có các mục tiêu không lượng hóa được.

Điều này có thể hiểu vì sao MBO đã phát triển thành ý tưởng về Balanced Scorecard.

Công cụ này dùng như thế nào ?

Drucker vạch ra quá trình sáu bước cho MBO thể hiện trong Hình 1. Mỗi giai đoạn có những thách thức mà bạn phải giải quyết để toàn bộ hệ thống hoạt động hiệu quả.

Hình 1: Quy trình MBO 6 bước

quan ly muc tieu bang mbo

Để sử dụng MBO với nhân viên của bạn, hãy làm theo các bước dưới đây.

Bước 1: Đặt hoặc xem xét mục tiêu tổ chức

MBO bắt đầu với các mục tiêu tổ chức chiến lược được xác định rõ ràng, được thể hiện bằng Sứ mệnh và Tầm nhìn rõ ràng, dễ hiểu.

Những tuyên bố này nên chứa các mục tiêu cụ thể. Mục tiêu mơ hồ như “cải thiện sự hài lòng của khách hàng” là vô nghĩa đối với các thành viên trong nhóm; và chúng cũng khó đo lường. Mục tiêu tốt hơn là “giảm 90% khiếu nại của khách hàng”. Mục tiêu này cụ thể, rõ ràng hơn nhiều và quan trọng là đo lường được.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn không biết mình sẽ đi đâu thì bạn sẽ không thể đi được đến đó.

Bước 2: Truyền tải mục tiêu xuống nhân viên

Để hỗ trợ sứ mệnh, tổ chức cần đặt mục tiêu và mục tiêu rõ ràng cho mọi đơn vị kinh doanh, bộ phận, đội nhóm và nhân viên. (Những mục tiêu này được truyền tải từ trên xuống từ cấp độ cao đến cấp độ thấp.)

Để thiết lập mục tiêu hiệu quả, hãy sử dụng từ viết tắt SMART để đặt mục tiêu rõ ràng, có thể đạt được. Mục tiêu SMART là:

 • Specific: Cụ thể
 • Measurable: Có thể đo lường được.
 • Agree: Đã được thống nhất.
 • Realistic: Thực tế.
 • Time related: Liên quan đến thời gian cụ thể.

Thiết lập các mục tiêu rõ ràng và tiêu chuẩn hiệu suất cho từng mục tiêu, mà bạn có thể sử dụng để theo dõi tiến trình trong toàn tổ chức. Đây cũng là yếu tố quan trọng để truyền đạt kết quả và đánh giá tính phù hợp của các mục tiêu mà bạn đã đặt ra.

Bước 3: Khuyến khích tham gia vào thiết lập mục tiêu

Các nhân viên cần hiểu mục tiêu và giá trị cá nhân của họ phù hợp với mục tiêu của tổ chức như thế nào. Điều này sẽ thành công khi bạn chia sẻ và thảo luận các mục tiêu chung và mục tiêu từng cấp độ, để mọi người hiểu tại sao mọi thứ đang được thực hiện.

Bắt đầu bằng cách gặp gỡ từng nhân viên. Thảo luận mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp của họ và giúp họ xác định năm giá trị hàng đầu. Hướng dẫn nhân viên viết một tuyên bố nhiệm vụ cá nhân xác định chính xác những gì họ muốn thực hiện.

Tiếp theo, hãy nhìn vào mục tiêu của tổ chức. Các giá trị cá nhân và mục tiêu nghề nghiệp của các nhân viên phù hợp với mục tiêu của tổ chức như thế nào?

Nếu điều này không rõ ràng từ đầu, hãy sử dụng các kỹ thuật như Drill Down hoặc 5 câu hỏi tại sao để tìm được gốc rễ mục tiêu cá nhân của họ. Khi bạn xác định những gì họ quan tâm nhất, hãy giải thích mục tiêu cá nhân của nhân viên phù hợp với mục tiêu của tổ chức như thế nào.

Nếu có thể, cho phép các thành viên trong nhóm đặt mục tiêu của riêng mình để giúp tổ chức đạt được mục tiêu chung. Quyền tự chủ này sẽ tăng quyền sở hữu và động lực cho các mục tiêu.

Thay vì mù quáng làm theo yêu cầu, người quản lý, người giám sát và nhân viên trong hệ thống MBO biết họ cần làm gì và tại sao họ cần phải làm điều đó. Bằng cách ra quyết định và trách nhiệm thông qua tổ chức, mọi người có thể giải quyết vấn đề một cách thông minh và độc lập, và điều này làm tăng động lực và hiệu quả.

Mọi người trong tổ chức đều tham gia đặt mục tiêu của riêng mình. Những đóng góp vào mục tiêu tổng thể của nhóm, góp phần vào các mục tiêu của bộ phận, góp phần vào các mục tiêu của đơn vị kinh doanh, góp phần vào mục tiêu của tổ chức.

Mẹo:

Hãy nhớ rằng có rất nhiều điều thúc đẩy mọi người hơn là chỉ sử dụng MBO. Hãy tận dụng kỹ năng tạo động lực để tự kiểm tra và tìm hiểu xem các khía cạnh nào của động lực nhóm bạn có thể cải thiện.

Bước 4: Theo dõi tiến độ

Để hiệu quả, bạn phải theo dõi tiến độ của các thành viên trong nhóm để đạt được mục tiêu. Hệ thống giám sát bạn tạo ra cần phải kịp thời, để bạn có thể giải quyết các vấn đề trước khi nó ảnh hưởng tới các mục tiêu quan trọng. Với hiệu ứng xếp tầng, không có mục tiêu nào được đặt trong sự cô lập; và thiếu mục tiêu trong một khu vực sẽ ảnh hưởng đến các mục tiêu ở khắp mọi nơi.

Mặt khác, đây là điều cần thiết để đảm bảo rằng các mục tiêu kém được thiết kế không dẫn dắt các hành vi sai trái. Ví dụ, một mục tiêu của trung tâm chăm sóc khách hàng là hoàn thành tất cả các cuộc gọi trong vòng bảy phút có thể khuyến khích các thành viên trong nhóm xử lý cuộc gọi nhanh chóng và không dành thời gian không cần thiết để trò chuyện.

Tuy nhiên, có thể là cuộc gọi của khách hàng trở nên phức tạp hơn, nhưng các nhà điều hành trung tâm cuộc gọi sẽ chấm dứt cuộc gọi của họ sau 6 phút 59 giây để đáp ứng mục tiêu của họ. Rõ ràng, điều này sẽ làm phiền khách hàng, những người sau đó phải gọi lại. Trong tình huống này, quá trình giám sát nên chọn sự thay đổi trong môi trường mục tiêu và thay đổi mục tiêu.

Thiết lập một kế hoạch cụ thể để theo dõi hiệu suất mục tiêu (mỗi năm một lần, kết hợp với đánh giá hiệu suất, là không đủ!) Lên kế hoạch họp ba tháng một lần – hoặc thường xuyên khi thích hợp – để thảo luận về tiến độ công việc và hiệu suất. Viết thỏa thuận hiệu suất cho các thành viên trong nhóm của bạn và đảm bảo rằng họ hiểu cách bạn sẽ đo lường hiệu suất của họ.

Hãy nhớ rằng MBO thực chất là một quy trình quản lý. Đừng sử dụng nó như một sự thay thế cho khả năng lãnh đạo tốt: hai người nên làm việc cùng nhau!

Bước 5: Đánh giá và khen thưởng hiệu suất

MBO được thiết kế để cải thiện hiệu suất ở tất cả các cấp của tổ chức. Để đảm bảo điều này xảy ra, bạn phải có một hệ thống đánh giá toàn diện tại chỗ.

Cung cấp phản hồi mang tính xây dựng, kỹ lưỡng cho tất cả nhân viên về mục tiêu của họ và về mục tiêu của tổ chức. Hãy nhớ nguyên tắc tham gia: khi bạn trình bày kết quả trên toàn tổ chức, bạn có một cơ hội khác để liên kết những thành tựu cá nhân và nhóm cụ thể với hiệu suất của công ty. Cuối cùng, MBO có thể thúc đẩy hiệu suất và năng suất toàn tổ chức. Chỉ cần đảm bảo rằng bất kỳ hệ thống giám sát hiệu suất nào đều có các điều kiện về môi trường và điều kiện để thực hiện.

Khi các nhân viên của bạn đạt được mục tiêu của họ, bạn có thể khen thưởng cho họ theo nhiều cách. Một lời cảm ơn đơn giản cho một công việc được thực hiện tốt cũng là một cách ghi nhận hay, hoặc bạn có thể làm nổi bật thành tích của họ với nhóm hoặc bạn có thể có chiến lược đãi ngộ cho công việc mà họ làm.

Khi bạn thưởng cho những người đạt mục tiêu, bạn gửi một thông điệp rõ ràng đến tất cả mọi người rằng mục tiêu đạt được là có giá trị và quá trình MBO không chỉ là một bài tập, mà còn là một khía cạnh quan trọng của việc đánh giá hiệu suất.

Bước 6: Lặp lại chu trình

Khi bạn đã trải qua năm bước đầu tiên, chu kỳ sẽ bắt đầu lại với một đánh giá khác về mục tiêu và mục tiêu của tổ chức.

Khi xem xét các mục tiêu, thành quả và tạo các mục tiêu mới, hãy yêu cầu phản hồi từ nhân viên về những gì diễn ra tốt đẹp và những gì có thể được cải thiện, xem xét các yếu tố môi trường, và tính đến hiệu suất trong quá khứ của nhân viên.

Những điểm chính

MBO là một công cụ mạnh mẽ để điều chỉnh hành động của nhân viên với mục tiêu của tổ chức. Bằng cách trao quyền cho mọi người chịu trách nhiệm về hiệu suất của họ và bằng cách khuyến khích họ xem thành tích của họ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ tổ chức, bạn có thể tăng động lực, sự cống hiến và lòng trung thành của họ.

Nguồn: sưu tập

 

Những góc khuất của nghề “săn đầu người”: Tuyển dụng mất vài tháng rồi ứng viên biến mất vào phút chót vì… “mẹ không đồng ý”

0
headhunter

Công việc nào cũng ẩn chứa rủi ro nhưng với chuyên viên trong ngành headhunter, rủi ro ấy là cơ hội giúp họ hiểu rõ hơn về ứng viên và doanh nghiệp, thay vì chỉ tập trung tìm người để “điền vào chỗ trống”.

Chuyện của người headhunter thâm niên cao nhất…

Nghề “săn đầu người” hay còn được gọi là headhunter chính thức xuất hiện tại Việt Nam vào khoảng những năm 2003 – 2004.

Theo trí nhớ của chị Thanh Hương, một chuyên gia tư vấn tuyển dụng với 13 năm kinh nghiệm tại Navigos Search, thời điểm mới vào nghề khi chị giới thiệu mình làm tuyển dụng nhân sự, đa phần mọi người đều nghĩ đó là môi giới việc làm chứ không hiểu bản chất công việc tuyển dụng nhân sự cấp cao của chị có gì khác biệt.

“Ngày xưa môi giới việc làm người ta thường thu phí của ứng viên chứ không thu phí khách hàng, vì thời đó quan niệm ứng viên mới là người cần việc. Nhưng với những đơn vị tuyển dụng cấp cao thì ngược lại, công ty mới là người trả phí để có được nhân tài. Cách chúng tôi hỗ trợ ứng viên cũng khác hẳn, phải theo sát cả quá trình trước, trong và sau khi họ bắt đầu công việc mới. Tuy nhiên hiện nay, thị trường đã biết nhiều đến nghề này, bây giờ chỉ cần nói headhunter là mọi người đã hiểu chứ không cần giải thích công việc này thế nào, dịch vụ ra sao,…như trước đây nữa”, chị Hương cho biết.

Với những chuyên gia tư vấn điển hình như chị, mỗi ngày đi làm là một ngày của những cung bậc cảm xúc khác nhau. Có thể buổi sáng còn đang vui vì nhận được thư mời làm việc của ứng viên, thì buổi chiều ứng viên thông báo từ chối không tham gia nữa. “Cảm xúc thay đổi rất nhanh trong một ngày nhưng sốc nhất là trường hợp ứng viên đã nhận thư mời làm việc, đồng ý hết rồi xong lại biến mất vào phút chót”.

Những góc khuất của nghề “săn đầu người”: Tuyển dụng mất vài tháng rồi ứng viên biến mất vào phút chót vì… mẹ không đồng ý - Ảnh 1.

Chị kể về trường hợp như vậy của một ứng viên nữ. Ứng viên đã nhận lời vào làm trong công ty, thậm chí ban đầu còn rất thích, chủ động hỏi han thông tin chi tiết về công việc, các thách thức, quyền lợi, đãi ngộ,…Tuy nhiên, đến ngày đi làm, ứng viên không xuất hiện dù chị đã cố gắng liên lạc nhiều lần. Phải vài ngày sau, chị Hương mới kết nối được với ứng viên và nhận được lý do khá bất ngờ cho hành vi trên: Mẹ không đồng ý cho đi làm.

Theo ứng viên lý giải, thời điểm ấy, người này đang làm trong môi trường có yếu tố nhà nước, công việc vốn được coi là ổn định thay vì công việc “bấp bênh” tại các công ty tư nhân hay nước ngoài. Dù đã cố gắng thuyết phục nhưng mẹ cô ấy không đồng ý cho chuyển việc. Vì không muốn mẹ buồn trong khi cụ lại đang bị bệnh, dù rất yêu thích, ứng viên cũng đành từ chối cơ hội đó.

Nhưng từ góc độ tuyển dụng, tôi nhận thấy ứng viên ấy đã thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp. Dù có thay đổi vì bất kỳ lý do gì cũng nên báo lại cho công ty và phía headhunter để mọi người có phương án dự phòng khác. Thật sự việc này sẽ ảnh hưởng lớn đến kế hoạch nhân sự của công ty và cả headhunter nữa “Thông thường mỗi quá trình tuyển dụng kéo dài từ 1-2 tháng thậm chí 3-4 tháng, chúng tôi chỉ tính phí khi ứng viên đi làm thôi, thế nên cả quá trình trước đó coi như tốn thời gian lẫn công sức mà không được đền đáp”, chị giãi bày.

Giải mã “lời từ chối” của ứng viên cũng là nghệ thuật của nghề “săn người”

Những trường hợp ứng viên nhận đề xuất xong từ chối không phải là câu chuyện hiếm. Chị Ngọc Lan, giám đốc khu vực miền Bắc của Navigos Search cho biết chị gặp phải chuyện này tương đối nhiều.

Bởi theo chị, bản thân nghề headhunter đã thiên về tuyển ứng viên cấp cao, mà ứng viên cấp cao là những người giỏi, có nhiều sự lựa chọn khác nhau, nhiều lời mời khác nhau. Navigos Search không phải là bên duy nhất tìm đến họ. Những người như vậy sẽ còn nhiều cơ hội khác nữa, nên khi đưa lên bàn cân họ sẽ tính toán đâu là nhu cầu cần ưu tiên tại một thời điểm.

Chúng ta đều biết có nhiều yếu tố dẫn đến việc ai đó có quyết định thay đổi chỗ làm hay không: Đó có thể là vấn đề tiền lương, cơ hội phát triển, người lãnh đạo, tầm nhìn của doanh nghiệp, giá trị họ có thể cống hiến, thời gian họ dành được cho gia đình,… Mỗi thời điểm khác nhau sẽ có những lý do khác nhau, quan trọng nhất là mình có tìm đúng nhu cầu của ứng viên ở thời điểm hiện tại hay không. Nếu cái chúng tôi hay khách hàng mang lại cho họ không đáp ứng được nhu cầu ấy thì họ sẽ lựa chọn công việc khác phù hợp hơn”, chị Lan chia sẻ.

Dưới quan điểm của chị, càng nhiều trường hợp ứng viên từ chối càng thúc đẩy người headhunter phải suy nghĩ xem nên làm thế nào để tìm ra đúng nhu cầu thực sự của ứng viên ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai, từ đó giới thiệu cơ hội phù hợp nhất với họ.

“Không phải lúc nào chúng tôi cũng hướng họ tới cơ hội mà mình đang định dành cho họ. Quan trọng là ứng viên muốn làm gì, chứ không phải những người headhunter muốn gì”, chị Lan khẳng định.

Những góc khuất của nghề “săn đầu người”: Tuyển dụng mất vài tháng rồi ứng viên biến mất vào phút chót vì… mẹ không đồng ý - Ảnh 2.

Góc nhìn khác về Headhunters – người giúp ứng viên tìm ra tiềm năng phát triển và không “săn người” bằng mọi giá

Ở một góc nhìn khác, anh Lê Minh Dũng, phụ trách tuyển dụng mảng dầu khí, năng lượng và công nghiệp nặng của Navigos Search chia sẻ headhunter không chỉ đối diện với rủi ro mà còn là người thấu hiểu, hỗ trợ, giúp ứng viên nhận ra và phát huy hết tiềm năng của mình.

Anh chia sẻ về trường hợp một ứng viên cấp cao trong lĩnh vực do anh phụ trách là người rất có năng lực, khát khao thay đổi nhưng không đủ tự tin ứng tuyển do lâu ngày không sử dụng tiếng Anh. Anh đã cùng ứng viên lên kế hoạch nâng cao khả năng tiếng Anh của ứng viên. Sau gần 1 tháng kiên trì và cố gắng, ứng viên đã ứng tuyển thành công vào vị trí cấp cao tại một trong những doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Sự thành công của ứng viên trong công việc mới không chỉ mang lại niềm tin cho ứng viên mà còn mang lại cho Navigos sự tin tưởng từ khách hàng.

“Người headhunter không phải là người lúc nào cũng đối diện với sự từ chối mà có thể nhìn thấy khả năng ứng viên, thúc đẩy họ dũng cảm thay đổi bản thân để tiến tới cơ hội tốt hơn”.

Với những ứng viên có hành vi thiếu chuyên nghiệp, việc đầu tiên cần làm là tìm hiểu kỹ xem tại sao ứng viên có hành vi như vậy. Bởi theo anh, nghề tư vấn cần có sự cảm thông, chia sẻ thẳng thắn để hỗ trợ và cùng ứng viên vượt qua giai đoạn khó khăn của họ.

Trong trường hợp ứng viên kiên quyết từ chối, anh Dũng cho biết hoàn toàn tôn trọng quyết định cuối cùng của họ, chứ không nhắm tới mục đích phải bắt buộc tìm được người từ tổ chức này để mang sang tổ chức khác.

“Với chúng tôi, doanh nghiệp cũng là khách hàng mà ứng viên cũng là khách hàng, chúng tôi sẽ làm mọi thứ có lợi cho cả hai bên. Vai trò của chúng tôi là phát triển cùng doanh nghiệp và ứng viên, trở thành cầu nối cung cấp thông tin để họ xây dựng kế hoạch tốt hơn. Nếu bằng mọi giá tôi “săn” người của đơn vị khác thì tệp khách hàng của chúng tôi sẽ ngày càng bé lại, như vậy chúng tôi cũng không thể phát triển được”, anh thừa nhận.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Apple, Google và Netflix giờ đây không còn yêu cầu nhân viên phải có bằng Đại học nữa, điều này cũng sẽ sớm trở thành chuẩn mực

0

Bằng Đại học không còn là con đường duy nhất giúp bạn đặt chân vào các công ty hàng đầu như Apple.

Google tung công cụ tìm kiếm việc làm tại Việt Nam

0

Ngày 11/4, Google ra mắt tính năng tìm kiếm công việc cho người dùng Việt. Người dùng có thể xem vị trí, mức lương, công ty ngay trên công cụ tìm kiếm.

Tính năng mới được tích hợp trực tiếp vào Google Tìm Kiếm (Google Search) Tại thời điểm ra mắt, tính năng tìm việc trên Google lấy dữ liệu việc làm từ hơn 100 website bao gồm VietnamWorks, Chợ Tốt, Tìm Việc Nhanh, HR2B, Việc Tốt Nhất, CareerBuilder, LinkedIn…

viec-lam
Người dùng có thể tìm việc làm trực tiếp với Google.

Khi tìm việc, kết quả sẽ hiển thị bên trong một khung màu xanh. Người dùng có thể xem lĩnh vực, tên công ty, địa điểm, phương tiện di chuyển, thời gian đến chỗ làm… trên Google mà không cần phải vào trang tuyển dụng.

Nếu muốn biết thêm chi tiết công việc, người dùng có thể truy cập vào trang tuyển dụng chỉ bằng một nút chọn.

Công cụ tìm kiếm việc làm được Google cung cấp trên Android, iOS và cả nền tảng tìm kiếm web.

Để có thêm dữ liệu việc làm, Google phát hành kèm bộ mã nguồn mở cho các nền tảng tuyển dụng bên thứ ba. Bên cạnh đó, các nhà tuyển dụng nhỏ có thể tích hợp thông tin tuyển dụng vào công cụ tìm kiếm mới này.

Vingroup bắt đầu săn đầu người cho “Silicon Valley” – VinTech City từ các trường đại học

0
vingroup

VinGroup sẽ lập tức đầu tư 250 triệu đồng cho các CLB Khoa học từ các trường Đại học, chỉ cần họ thấy chương trình hoạt động của CLB đó đổi mới – sáng tạo và thiết thực cho xã hội hay nền kinh tế.

Theo bà Trương Lý Hoàng Phi – giám khảo trong chương trình tổ chức giữa các CLB Khoa học tại các trường đại học để giành phần học bổng 250 triệu đồng từ quỹ nói trên của Vingroup, thì kết quả sẽ có vào ngày 31/5 tới.

VinTech City sẽ đưa những chương trình hoạt động/dự án bắt buộc và các CLB cũng có thể tự sáng tạo chương trình/dự án riêng cho bản thân mình. Căn cứ vào cách triển khai chương trình – đề bài mà VinTech City đưa ra hoặc chương trình riêng, VinTech City sẽ chọn ai là người thắng cuộc. Tất nhiên, những yếu tố như đổi mới – sáng tạo và ứng dụng được vào cuộc sống hay tác động tích cực lên nhiều người luôn được ưu tiên hàng đầu.

Vingroup bắt đầu săn đầu người cho Silicon Valley - VinTech City từ các trường đại học - Ảnh 1.

Bà Trương Lý Hoàng Phi (phải).

“Sở dĩ các startup về công nghệ luôn chọn Singapore để khởi nghiệp không chỉ vì đây là trung tâm tài chính, mà còn vì đảo quốc này có nhiều nhân tài về công nghệ. Để có thể theo kịp bước chân của Singapore, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã có những hành động thiết thực, tiêu biểu như Vingroup với dự án VinTech City – được phát triển theo mô hình của Silicon Valley của Mỹ, với mục đích chính là thương mại hóa các ý tưởng đổi mới – sáng tạo thành các sản phẩm cụ thể.

Có thể nói, con đường biến Việt Nam trở thành một hub về công nghệ như Silicon Valley còn rất xa, thế nên chúng ta cần phải bắt đầu ngay từ bây giờ, bằng cách đầu tư phát triển vào các sinh viên trong các trường đại học. Và sau này có thể là các nhà nghiên cứu – giảng viên với dự án TechPlus, nhằm nâng cao chất lượng lẫn số lượng nhân lực trong ngành công nghệ Việt Nam”, Shark Phi giới thiệu.

Nền bóng đá Việt Nam có thể đạt được thành tựu như trong 2 năm gần đây là nhờ rất lớn vào sự ươm mầm – trồng cây của các CLB bóng đá trên khắp Việt Nam, khi họ đã đổ rất nhiều tiền để đào tạo cả chuyên môn và văn hóa cho các tuyển thủ ngay từ khi còn rất nhỏ. Thế nên, bà Phi hy vọng sự “ươm mầm” của Vingroup tại các trường Đại học sẽ mang lại nhiều nhân lực chất lượng cao cho VinTech City trong tương lai.

VinTech City là một phần trong chiến lược đưa công nghệ trở thành mảng kinh doanh chính của Vingroup trong tương lai. Bên cạnh đó, để thực thi chiến lược này, Vingroup còn thành lập Công ty VinTech – tập trung nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI), sản xuất phần mềm và nghiên cứu phát triển các nguyên vật liệu thế hệ mới, Viện nghiên cứu dữ liệu lớn, cùng Quỹ đầu tư chung cho mảng công nghệ.

Tháng 3 vừa qua, Vingroup chính thức khai trương Công ty VinTech Hàn Quốc tại thành phố Daegu, nhằm nghiên cứu ứng dụng các công nghệ IoT, trí tuệ nhân tạo, robotics và phát triển các sản phẩm, giải pháp về ôtô, xe máy, nhà máy thông minh. VinTech Hàn Quốc trực thuộc VinTech và có mức đầu tư khoảng 11 triệu USD.

Linh Đan

Theo Trí Thức Trẻ

Người già chật vật kiếm sống và thách thức với kinh tế Việt Nam

3
nguoi-gia-chat-vat

Phóng sự trên Channel News Asia về việc ngày càng nhiều người già phải chật vật kiếm sống ở thành thị một lần nữa cảnh báo nguy cơ “chưa giàu đã già” với kinh tế Việt Nam.

Thức dậy từ 4 giờ sáng, trong căn bếp tối chật chội, chị em bà Chau đang hoàn thành nốt việc nhào bột và nấu nướng. Nhưng phải đến 11h trưa, công việc mới hoàn thành. Sau đó đến công đoạn còn khó khăn hơn nữa, là đem bán số đồ ăn vừa làm ra.

Bà Chau Chung Muoi năm nay đã 70 tuổi. Còn em gái bà – Dao Muoi năm nay 61. Ngày nắng cũng như ngày mưa, cả hai vẫn đều đặn đẩy xe đi khắp các con phố đông đúc tại TP HCM.

Nếu có thể bán hết số đồ ăn đó trong ngày, thường là từ 6h đến 9h tối, họ sẽ kiếm được 100.000 – 200.000 đồng. Đó là cách họ kiếm sống hàng chục năm nay, và có lẽ đến cuối đời. “Tôi đã nghĩ đến việc nghỉ làm rồi đấy chứ. Nhưng nếu thế thì lấy đâu ra tiền mà sống”, bà Dao Muoi cho biết.

Dù tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh từ thập niên 90 đã đưa Việt Nam từ nhóm nước nghèo nhất thế giới lên ngưỡng trung bình, không phải ai cũng được hưởng thành quả này. Ví dụ như những người già nghèo khổ.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc (UN), ngày càng nhiều người Việt Nam phải làm việc kiếm sống ở tuổi xế chiều. Khoảng 40% người trong độ tuổi 70 – 74 vẫn đang đi làm.

Khoảng 7 trên 10 lao động lớn tuổi ở các đô thị Việt Nam làm những việc trong các lĩnh vực như bán hàng rong, lái taxi, đồng nát. Đây đều là những công việc khá vất vả với thu nhập thấp. Việc này cũng có nghĩa họ cả đời sẽ mắc kẹt trong nghèo khó, và không có tiền tiết kiệm về già.

“Mỗi lần đau chân, tôi đều không làm việc được. Cứ kiếm được tiền là phải chi tiêu hết rồi, nên không đi làm thì chẳng có gì bỏ bụng”, bà Dao Muoi cho biết.

Cả hai chị em bà còn bị bệnh tim, khớp và cao huyết áp. Họ từng phải nuôi cha mẹ và hai anh em trai. Cả 4 người này đều bị mù trước khi qua đời. Điều này cũng có nghĩa hai bà phải từ bỏ cơ hội lập gia đình và sinh con. “Đến khi chúng tôi đau ốm, sẽ chẳng còn ai chăm sóc nữa”, bà nói.

Dân số Việt Nam vẫn còn khá trẻ – chỉ hơn 10% là từ 60 trở lên. Tuy nhiên, tốc độ già hóa đang tăng rất nhanh. Theo tính toán của Ngân hàng Thế giới (WB), đến năm 2030, gần một phần năm dân số sẽ bước vào tuổi già. Đến năm 2050, con số này có thể tăng lên 30%.

“Tốc độ già hóa tại Việt Nam hiện nằm trong nhóm nhanh nhất thế giới, nhưng nó lại diễn ra trong bối cảnh mức thu nhập thấp hơn nhiều các nước cũng già hóa khác”, WB cảnh báo trong một báo cáo năm 2016.

Theo số liệu chính thức, khoảng 11% dân số Việt Nam hiện sống dưới mức nghèo khổ. Tại các vùng thành thị, chuẩn nghèo chính thức là 900.000 đồng một người mỗi tháng.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng số người nghèo thực sự có thể còn lớn hơn. Do rất nhiều người chỉ có thu nhập nhỉnh hơn mốc này. “Nếu nâng chuẩn thêm 20%, lên 1,08 triệu đồng, tỷ lệ nghèo khổ sẽ tăng gấp đôi, lên 22%”, Nguyễn Ngọc Quỳnh – nhà phân tích tại Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) cho biết.

Chính quyền cũng có hỗ trợ cho những người già nghèo khổ mà không có lương hưu. Tuy nhiên, giới phân tích cho biết khoản trợ cấp này không đáng kể, và chỉ khoảng 20% số người là được nhận.

Điều kiện có trợ cấp là trên 80 tuổi. Hoặc nếu từ 60 – 79 tuổi, họ phải được xác nhận là người nghèo.

Hai chị em bà Chau rơi vào trường hợp thứ 2, nên được trợ cấp 14 USD hằng tháng. Tuy nhiên, họ khó có thể sống chỉ bằng số tiền này.

Dù vậy, họ vẫn còn khá may mắn vì ngoài tiền trợ cấp, cả hai còn có căn nhà cha mẹ để lại. Thế nên, họ không phải đi thuê. Và nhờ được xác nhận là người nghèo, họ cũng được khám chữa bệnh miễn phí tại các bệnh viện, phòng khám công

Kiếm sống bằng bán vé số

Tại một khu lao động khác, 38 người cao tuổi lại đang chen chúc trong một căn phòng còn nhỏ hơn nhà của bà Chau. Nó nhỏ đến nỗi những người sống tại đây, có cả người khuyết tật, phải thay phiên nhau ngủ trên sàn nhà.

Cuộc sống khó khăn của người già bán vé số tại Sài Gòn

 

Tất cả đều đến từ Phú Yên – một thành phố ven biển cách đó 600 km. Họ nằm trong số hàng nghìn người đến đây từ các vùng nông thôn – nơi nghèo đói và thất nghiệp còn tồi tệ hơn. Đặc biệt là với những người già, khi không còn khả năng làm ruộng và đi biển.

“Các con chúng tôi đã sống rất khổ cực khi làm ruộng, đi biển rồi. Chúng còn không kiếm đủ tiền nuôi con cái chúng, nữa là lo cho chúng tôi”, ông Ngo Van Tieng cho biết. Và vì thế, cũng như hàng chục người khác ở đây, ông rời bỏ người vợ và 4 đứa con, để lên TP HCM kiếm sống.

Những người như ông đã cùng tụ tập lại một chỗ. Mỗi tối, họ chia nhau bán vé số trên đường. Những người khiếm thị hoặc quá yếu sẽ đi cùng một người khác.

Bán được một vé, họ sẽ được 1.000 đồng. Đêm đến, họ gộp lại và chia đều tiền cho nhau. Sau khi trừ tiền thức ăn và thuê nhà, mỗi người có thể tiết kiệm được 1,5 triệu đồng sau 3 tháng, ông Tieng cho biết.

Dù vậy, số tiền này có thể bốc hơi hết nếu bị trộm cắp, đau ốm hay tai nạn. Tháng 5/2016, bà Trần Thị Hương (82 tuổi) – một người sống cùng nhà với ông – ngã xe máy và phải vào viện. Tổng chi phí hết 1,3 triệu đồng. Nhưng không có hộ khẩu TP HCM, bà không thể đăng ký hỗ trợ khám chữa bệnh tại đây.

Tương lai bất định

Theo các khảo sát, ngày càng nhiều người già Việt Nam sống một mình. Tại các đô thị, hơn 11% người có tuổi trên 80 không sống cùng người thân. Cùng với việc tỷ lệ sinh giảm, những bậc cha mẹ này sẽ khó có người chăm sóc khi về già.

Tại Việt Nam, những người làm việc trong các doanh nghiệp có đóng bảo hiểm xã hội, khu vực công sẽ có lương hưu. Tuy nhiên, nhóm người này chỉ chiếm khoảng 30% người cao tuổi. Chính phủ đã cố gắng khuyến khích những người làm việc trong các ngành phi chính thức tự nguyện đóng góp vào quỹ hưu trí, nhưng không mấy thành công.

Khi nói về việc cải thiện hệ thống phúc lợi, ông Giang Thanh Long – giảng viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân thừa nhận ngân sách Chính phủ còn hạn chế. “Vì thế, chúng ta cần mở rộng diện chi trả và tăng mức phúc lợi dần dần”, ông nói.

Nhiều chuyên gia thì tỏ ra lo ngại, rằng với khối nợ công ngày một tăng, việc tăng chi cho phúc lợi xã hội càng khó. Tuy nhiên, bà Quỳnh thì không cho rằng thiếu hụt ngân sách là vấn đề lớn. Bà cho rằng Chính phủ chỉ cần phân bổ lại ngân sách để giúp những người già nghèo khổ.

Còn với chị em bà Chau, giờ đây việc gì cũng có thể là quá muộn. “Cuộc sống khổ cực lắm. Tôi cũng chẳng vui vẻ gì. Nhưng đây là cuộc đời của tôi mà”, bà Dao Muoi cho biết.

Hà Thu – Anh Tú (theo Channel News Asia)

Sếp gửi nhân viên hay vắng mặt, đi làm muộn với hàng tỉ lý do ‘ốm, nhà có giỗ, bạn cưới’: Lười biếng, vô kỷ luật sẽ khiến bạn phải trả giá đắt!

1
di-lam-muon

Bạn thích môi trường làm việc chuyên nghiệp, thưởng nhiều, lương cao, chế độ tốt… nhưng chính bạn là người phá vỡ sự chuyên nghiệp ấy bằng những lý do vắng mặt, đi làm muộn đột xuất “trời ơi đất hỡi”.

Sếp gửi nhân viên hay vắng mặt với hàng tỉ lý do 'ốm, nhà có giỗ, bạn cưới': Lười biếng, vô kỷ luật sẽ khiến bạn phải trả giá đắt!

Cuộc trò chuyện giữa sếp và nhân viên:

– Sếp! Ngày mai em xin nghỉ 1 buổi, nhà em có việc ạ!

– Có việc gì thế?

– Dạ, bạn em cưới.

– Tôi muốn bạn cho tôi thêm một số lí do hợp lí để có thể xin nghỉ?

– (Gãi đầu, gãi tai): Dạ, ví dụ: Tôi ốm, tôi đau bụng, bạn cưới, nhà có giỗ, gia đình có người mất, dọn nhà mới, chuyển nhà, đi họp cho con, thăm người ốm, con ốm, bà giúp việc về quê, đi du lịch với công ty vợ, chồng bị ốm… Tóm lại là nhà em có việc.

– Vậy ai sẽ thay bạn khi bạn nghỉ? 

– Dạ, sếp lo giúp em với.

– Vậy tôi tuyển thêm một người dự phòng để lúc nào bạn nghỉ thì họ đi làm thế nhé.

– (Gãi đầu, gãi tai im lặng)

– Công ty có 120 người, ai cũng như vậy, hãy giúp tôi đưa ra quyết định!

– Dạ sếp, chắc giải tán công ty. 

Khi đi làm điều các bạn quan tâm là lương bao nhiêu? Công việc có nhàn không? Công ty có chuyên nghiệp không? Quan điểm khi làm việc có được tôn trọng không? Công ty ngày lễ thưởng nhiều không? Hoa hồng ra sao?

Nhưng các bạn có bao giờ quan tâm đến một điều dù rất nhỏ: Ai sẽ thay khi bạn nghỉ do có việc gia đình. Đó là nỗi lo của những người làm sếp. Và không sếp nào tuyển người dự phòng cả.

Thực tế hiện nay, rất nhiều bạn đi làm với thái độ cực kỳ vô tổ chức, làm ít, bấm điện thoại nhiều. Làm việc, trao đổi với khách hàng thì hời hợt, làm cho có, nhanh nhanh chóng chóng. Trong giờ làm thường xuyên tạt ngang tạt ngửa, lửng lơ câu cửa miệng “mình thích thì mình nghỉ thôi”. Vậy những lúc đó lương tâm, đạo đức các bạn như thế nào rồi? 

Bắt bẻ từ cái hắt xì của sếp, tướng đi của sếp, lời nói của sếp… bắt những người như chúng tôi phải thế này thế kia, sao không thế này sao không thế khác… Than phiền lương thấp, thưởng ít, đủ thứ trên đời…. Đã bao giờ các bạn tự vắt tay lên trán, nghiêm khắc nhìn lại chính mình, xem mục đích sống của bạn là gì? Bạn đã cố gắng như thế nào cho cuộc đời của bạn tốt hơn, hay chỉ quan tâm soi mói những điều động chạm tới quyền lợi của bạn – trong khi bạn – chưa – từng – cố – gắng. 

Tôi xin thưa, khi bản thân bạn còn không cố gắng cho cuộc đời bạn tốt, thì chắc chắn tôi cũng không có diễm phúc được bạn phục vụ hay hi sinh cho tôi đâu. 

Vậy nên nếu công ty chưa chuyên nghiệp, thì các bạn chính là một đóng góp cho sự không chuyên nghiệp ấy. 

Sếp gửi nhân viên hay vắng mặt với hàng tỉ lý do ốm, nhà có giỗ, bạn cưới: Lười biếng, vô kỷ luật sẽ khiến bạn phải trả giá đắt! - Ảnh 1.
Ở công ty, Tú được gọi với biệt danh Ninja. Cậu chàng nhiều khi không có mặt ở những thời điểm quan trọng mà không cần đưa ra lời giải thích nào. Tú có thể tốn mất 2 giờ đồng hồ cho bữa ăn trưa hoặc có những ngày nghỉ kéo dài với ly do “trời ơi đất hỡi” như: “Nhiệt độ ngoài trời quá lạnh, em không thể lái xe máy ra khỏi nhà”, “đưa thú cưng đi tiêm phòng…” . Hoặc bất chợt, cậu ta có thể báo bệnh vào ngày diễn ra một dự án lớn hoặc có mặt trễ trong một cuộc họp sáng quan trọng. 

Cũng chính Tú, là người dường như gánh hết tất cả những xui xẻo của thiên hạ. Ví dụ, cậu ta có hàng trăm lý do có thể vịn vào để đến trễ hoặc nghỉ làm đột xuất. Ví dụ như: xe bị xẹp lốp trên đường đi làm, vật nuôi ốm hoặc phải trông con nhỏ bị bệnh…

Dù là vắng mặt theo kiểu gì, Tú “ninja” này thường xuyên làm những người lãnh đạo vô cùng thất vọng và cũng như buộc các đồng nghiệp phải gánh trách nhiệm thay họ. Tú chính là điển hình của kiểu nhân viên dám làm mọi thứ để tách mình ra khỏi trách nhiệm công việc. 

Tú, hoặc rất nhiều nhân viên kiểu này có thể “khóa cứng” một vị trí trong nhiều tháng liền bằng cách chỉ làm vừa đủ các công việc cần thiết để đảm bảo hưởng lương. Không nỗ lực, không phấn đấu, an phận với vài đồng lương còm và cho rằng đó mới đích thực cuộc sống an nhàn, vô vị lợi. Thực chất, đó là thói ru ngủ bản thân của cậu ta. 

Nếu bạn có thói quen “im thin thít và lặn mất tăm”, lười biếng, ỷ lại trong công việc giống như Tú, thì hãy coi chừng, bởi chính bạn sẽ chẳng biết mình bị buộc sa thải lúc nào đâu. Nên nhớ, chẳng ông chủ nào muốn trọng dụng và trả lương cho một nhân viên lười nhác, thiếu chuyên nghiệp, không có sự kết nối với tập thể như vậy.  

Sếp gửi nhân viên hay vắng mặt với hàng tỉ lý do ốm, nhà có giỗ, bạn cưới: Lười biếng, vô kỷ luật sẽ khiến bạn phải trả giá đắt! - Ảnh 2.

Nhân viên thường xuyên vắng mặt với nhiều lý do khác nhau là khó khăn và là câu hỏi khiến phận làm sếp đau đầu, nhức óc. Vì vậy, họ thường chọn giải pháp tức giận, quát mắng thậm chí là sa thải thẳng tay những nhân viên đó. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tạm thời, không mấy hiệu quả và không thể sử dụng lâu dài.

Vì vậy, hãy bắt đầu đối phó với những nhân viên “lười làm” bằng cách:

1. Thiết kế một chính sách nghỉ phép toàn diện trong sự liên kết với các giá trị và mục tiêu của công ty. Nghĩa là “có làm thì mới có ăn”, đóng góp bao nhiêu thì lương hưởng sẽ được bấy nhiêu. 

2. Sếp hãy yêu cầu các thông tin liên quan đến vắng mặt phải được báo cáo rõ ràng, minh bạch cùng sự đồng ý của người quản lý. 

3. Đề ra mức thưởng hợp lý đối với những nhân viên đi làm đầy đủ và ngươc lại những người không đi làm đầy đủ sẽ bị phạt. 

4. Tiến hành kiểm tra sức khỏe thường xuyên để hạn chế việc vắng mặt vì bệnh tật. 

5. Tạo điều kiện để nhân viên tham gia tích cực vào các tổ chức phúc lợi cũng như các hoạt động thể thao để giảm stress cũng như lấy lại tinh thần sau một ngày làm việc mệt mỏi. 

6. Giữ chân nhân viên bằng cách tạo ra môi trường làm việc thuận lợi và thân thiện. Nhẹ nhàng quan tâm tới nhân viên thay vì cáu kỉnh với họ và áp dụng biện pháp mạnh ngay lập tức. Hãy khéo léo quan tâm tới họ, đánh vào tâm lý cũng như tình cảm của họ khiến họ nhận thức được vị trí quan trọng của họ cũng như trách nhiệm của họ với công việc. Đó mới thực sự là cách làm của những vị sếp “cao tay”.  

Ngọc Tú

Theo Trí Thức Trẻ

Nguyên Nhân Khiến Doanh Nghiệp Khó Khăn Khi Tuyển Dụng & Giữ Chân Nhân Sự

1
kho-khan-tuyen-dung

Nhiều doanh nghiệp (Đặc biệt startup & SME) dường như đang gặp khó khăn khi tuyển dụng & giữ chân nhân sự. Trong khi nhân lực lại đóng vai trò then chốt giúp các công ty phát triển, thúc đẩy gia tăng doanh thu. Vậy đâu là nguyên nhân khiến việc tìm nhân tài trở nên khó khăn:

1) LƯƠNG:

Lý do chính dẫn đến không tuyển được nhân sự. Doanh nghiệp mới thành lập & SME thường có quỹ lương khá hạn hẹp để trả lương cao( thường sẽ có mức lương cứng hoặc cơ bản khá thấp + tỉ lê hoa hồng nhất định).

tra-luong
                                     Trả lương cứng thấp là lý do chính khiến tuyển dụng trở nên khó khăn

Nhiều vị trí công việc hiện nay có mức lương hưởng theo tỉ lệ hoa hồng (thường là các vị trí liên quan đến kinh doanh, bán hàng,…) nên các doanh nghiệp tập trung vào vấn đề này để tuyển dụng vì nghĩ rằng mức lương cơ bản không phải yếu tố quan trọng nhất, hoa hồng mới quyết định vấn đề lương. Tuy nhiên với một xã hội mà các chi phí sinh hoạt leo thang như hiện nay kết hợp với các thông tin nội bộ của doanh nghiệp chưa rõ ràng thì việc trả lương cứng thấp rất KHÓ để thu hút được nhân sự quan tâm.

Ví dụ: Nếu mức lương chung thị trường cho vị trí kinh doanh là 4.000.000 đ.

          – Doanh nghiệp A trả lương cứng 4.500.000 đ sẽ tuyển dễ hơn

          – Doanh nghiệp B trả lương cứng 3.500.000 đ sẽ tuyển khó hơn

Vì vậy doanh nghiệp cần tính toán quỹ lương hợp lý, đưa ra các cơ chế lương cứng bằng hoặc cao hơn so với mặt bằng chung để thu hút nhân sự

2) NHÂN SỰ:

Nhiều doanh nghiệp thường không có nhân sự phụ trách chuyên sâu mảng tuyển dụng hay ghép vào một vị trí khác như HCNS để tối ưu hóa chi phí cũng như rút gọn bớt các phòng ban không cần thiết.

Tuy nhiên trong thời đại mở cửa thị trường hiện nay, tuyển dụng sẽ trở nên khó khăn khi khan hiếm nhân sự chất lượng cao cùng cạnh tranh lớn giữa các công ty với nhau. Để giải quyết bài toán này, doanh nghiệp cần thành lập phòng ban chuyên trách tuyển dụng nhằm nâng cao năng lực tuyển mộ đáp ứng nhu cầu nhân sự liên tục khi công ty phát triển.


Trường hợp khác có nhân sự phụ trách nhưng chuyên môn, kỹ năng chưa đủ dẫn đến việc không đủ năng lực cạnh tranh với các nhân sự tuyển dụng đến từ các công ty khác.  Tốt nhất doanh nghiệp nên đầu tư cho nhân sự đi học các khóa học chuyên sâu tuyển dụng thực tế hoặc tuyển dụng nhân sự tuyển dụng có kỹ năng, chuyên môn tốt ngay từ đầu.

3. CHÍNH SÁCH:

Tuyển người không dễ nhưng GIỮ người còn khó hơn gấp vạn lần. Anh Nguyễn Văn Đạt CEO & Founder X Hunter một công ty HeadHunt chia sẻ: “Nhiều khách hàng khi yêu cầu tuyển dụng vị trí nào đó muốn chúng tôi hạn chế việc nói rõ ràng các quyền lợi: Hợp đồng, bảo hiểm, thưởng,… Bởi đa phần các công ty này thường không có chính sách này hoặc có cũng không rõ ràng”.

Từ điều này cho thấy sự thiếu minh bạch, nghiêm túc của một số doanh nghiệp hiện nay. Chỉnh bởi vì các chính sách này khiến nhân sự không tin tưởng để gắn bó với công ty lâu dài

Theo thống kê mỗi năm Việt Nam có 120.000 doanh nghiệp mới thành lập + hàng triệu doanh nghiệp cũ đang hoạt động. Tất cả các doanh nghiệp đều có nhu cầu tuyển mộ nhân sự tạo nên bức tranh thị trường lao động rất sôi động giúp tạo ra hàng triệu việc làm cho người lao động. Tuy nhiên chính vì nhu cầu tuyển dụng quá lớn khiến việc cạnh tranh trở nên quyết liệt hơn bao giờ hết bởi công ty nào cũng muốn tìm kiếm nhân sự chất lượng đáp ứng được công việc. Để nâng cao năng lực cạnh tranh. Doanh nghiệp cần tập trung tìm ra những nguyên nhân nội tại bên trong & bên ngoài, kết hợp đưa ra cơ chế, chính sách, môi trường làm việc hợp lý để TUYỂN & GIỮ NHÂN SỰ.

Nguyễn Đạt

HRCVN.COM

Cách thức đơn giản mà các công ty nên dùng để biết ai là nhân viên sáng giá và ai nên bị sa thải

0
sa-thai

Bạn không nên mơ mộng hão huyền rằng sẽ có một công ty để ý và chăm sóc sự nghiệp của nhân viên, bởi đó không phải là công việc của họ.

Cách thức đơn giản mà các công ty nên dùng để biết ai là nhân viên sáng giá và ai nên bị sa thải

Patty McCord là cựu giám đốc tài năng tại Netflix, giờ đang làm chuyên viên tư vấn tại công ty riêng của mình. Trong cuốn sách mới nhất “Sức mạnh: Xây dựng một văn hoá của sự tự do và trách nhiệm”, McCord nói rằng nhà quản lý nên xem xét thường xuyên liệu họ có cần những người đồng đội đang hợp tác với họ trong vòng 6 tháng tới không. Nếu không thì nhà quản lý nên cho những nhân viên thiếu kỹ năng và thiếu kiến thức nền này nghỉ việc. 

Theo Patty McCord, trên thực tế một người quản lý đòi hỏi ít nhất phải có sự nhẫn tâm. McCord từng là giám đốc tài năng tại Netflix, từ năm 1998 đến năm 2012. Cô ấy và CEO của Netflix – Reed Hastings đã thiết lập văn hoá công ty với hàng triệu lượt xem.

Một trong những vấn đề mà McCord chia sẻ: Đồng đội mà bạn đang có bây giờ chưa chắc đã là đồng đội bạn cần trong tương lai. Bởi vì mục tiêu của một nhà quản lý là thiết lập một nhóm tốt nhất có thể, có lẽ bạn cần đưa ra những quyết định khó khăn: Nên giữ ai và nên sa thải ai.

Cuối cùng, McCord đưa ra một chiến lược mà bạn có thể gọi là “bài tập 6 tháng”. Các nhà quản lý nên luyện tập thường xuyên:

1. “Viết ra nhóm mà bạn sẽ thành lập trong vòng 6 tháng tính từ bây giờ mà bây giờ bạn chưa thành lập được.” Đó có thể là một sản phẩm họ đang xây dựng hoặc một số tiền mà họ đang kiếm.

2. “Hãy tưởng tượng những điều đang được làm khác như thế nào so với cái cách mà họ đang làm” Tưởng tượng rằng bạn đang đi một vòng văn phòng, bạn sẽ thấy có thể có nhiều sự cộng tác hơn hoặc ít cuộc họp hơn bạn nghĩ.

3. Nghĩ xem “Để những điều này xảy ra, mọi người cần biết làm thế nào?” Đó có thể là kiến thức công nghệ hay kỹ năng đàm phán.

Bây giờ bắt đầu là phần khó khăn. Liệu đồng đội của bạn bây giờ có sở hữu những kỹ năng, kiến thức, và kinh nghiệm phù hợp không?

Nếu không thì bây giờ bạn phải tuyển những người tiềm năng có thể làm việc, thậm chí là thay thế một vài thành viên trong nhóm hiện tại.

Trong một buổi phỏng vấn với Business Insider, McCord phát biểu rằng nhiệm vụ của một công ty nên là “tuyển người có thể giải quyết vấn đề một cách tốt nhất những vấn đề bạn cần giải quyết trong công ty. Sau đó hãy đảm bảo rằng trong tất cả các nhóm đều luôn có một số loại người như vậy.” Nhưng điểm mấu chốt là “Không tuyển những người giống nhau.”

Netflix chỉ giữ những nhân viên làm việc hiệu quả nhất

Từ khi McCord rời khỏi công ty thì Netflix hầu như không thay đổi gì nhiều trong điều khoản quản lý.

Trong mục “Văn hoá” trên website của mình, Netflix nói rõ họ “chỉ giữ lại những nhân viên có năng suất cao”. Nguyên văn là: “Một đội thành công là khi nó làm việc hiệu quả, không phải làm việc chăm chỉ. Mặc dù ‘A’ rất nỗ lực, nhưng ‘B’ mới là người có hiệu suất ổn định, ‘A’ sẽ nhận được một mức đền bù hào phóng từ công ty”

Để quản lý con người thì không dễ chút nào. Trên thực tế, nó có vẻ hoàn toàn không công bằng.

McCord lập luận trong cuốn sách rằng “bạn đang xây dựng một đội, không phải là một gia đình”. Điều đó thể hiện rằng bạn không phải chịu trách nhiệm cho sự phát triển nghề nghiệp của nhân viên bạn.

McCord nói với Business Insider rằng tất cả nhân viên cần phải đối mặt với thực tế này: “Bạn không nên mơ mộng hão huyền rằng sẽ một công ty để ý và chăm sóc sự nghiệp của bạn, bởi vì đó không phải là công việc của họ. Nhiệm vụ của họ là chăm sóc khách hàng.”

Mai Phương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/BI

Văn hóa nghỉ việc: Dù thế nào cũng hãy tử tế và rời đi trong tư thế ngẩng cao đầu

1
van-hoa-nghi-viec
Có những người nghỉ việc rồi vẫn được sếp và đồng nghiệp cũ trân trọng nhưng chẳng hiểu sao có những người lại chẳng bao giờ được nhắc đến, mà có nhắc thì cũng là với ấn tượng cực xấu. Cái đó người ta gọi là sự khác biệt trong “tư duy” văn hóa nghỉ việc, và là văn hóa chia tay đúng mực của mỗi cá nhân.

“Những người thông minh sẽ rời bỏ công việc một cách có trách nhiệm và thân thiện. Họ chắc chắn sẽ không phá vỡ chiếc cầu nối, mối quan hệ với sếp và đồng nghiệp cũ”, chuyên gia quản trị kinh doanh Suzy Welch chia sẻ.

Cho dù rời bỏ công việc bạn thích hay chán ghét, để lại ấn tượng tốt đẹp với sếp và các đồng nghiệp cũ đều rất quan trọng. Các nhà tuyển dụng đánh giá hồ sơ của bạn rất kỹ càng, vì thế đừng bao giờ rời bỏ công việc một cách hậm hực, để rồi nó có thể ám ảnh sự nghiệp của bạn mãi về sau. 

Dưới đây là những điều chuyên gia quản trị kinh doanh Suzy Welch khuyên bạn nên làm trước khi nói lời chia tay với vị trí hiện tại: 

1. Văn hóa nghỉ việc: Đừng nghỉ việc quá bất ngờ

Bạn có thể không muốn cung cấp cho sếp hiện tại nguyên nhân đầy đủ của quyết định nghỉ việc, nhưng ít nhất cũng đừng bao giờ rời khỏi công ty mà không có bất kỳ lời thông báo trước nào.

Suzy Welch gợi ý rằng, khi quyết định nghỉ việc, bạn nên thông báo cho sếp với email có tiêu đề: Tương lai của tôi. 

Bạn có thể bắt đầu nội dung của email bằng cách nói lịch sự: Tôi hy vọng chúng ta có thể có một cuộc gặp và thảo luận về tương lai của tôi với công ty vào ngày mai. Theo đó, người quản lý của bạn sẽ có ít nhất 12 giờ để xử lý thông tin bạn sẽ rời khỏi công ty.

Văn hóa nghỉ việc: Dù thế nào cũng hãy tử tế và rời đi trong tư thế ngẩng cao đầu - Ảnh 1.

Khi cuộc gặp diễn ra, Suzy Welch khuyên bạn không nên quá trung thực về quyết định nghỉ theo bất kỳ xu hướng tiêu cực nào: “Thực tế, tất cả mọi người đều có sự chuẩn bị để công việc mới khi quyết định nghỉ việc. Nhưng đừng nói quá nhiều về vị trí tương lai của bạn”.

2. Văn hóa nghỉ việc: Bàn giao công việc có thiện chí với người kế nghiệm

Để tránh gây ảnh hưởng đến công việc chung khi bạn nghỉ việc, Suzy Welcho nói rằng bạn nên bàn giao tất cả công việc và các thông tin cần thiết cho người kế nhiệm để tránh xảy ra gián đoạn. Bạn có thể viết một bản thống kế công việc và hướng dẫn để đồng nghiệp có thể tiếp tục đảm nhận công việc của bạn một cách thuận lợi. Hoặc có thể đề nghị sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào về công việc trong vòng 3 tháng tới để giúp họ giải quyết tiếp các công việc.

“Bạn càng bàn giao công việc đầy đủ và có thiện chí, sự ra đi của bạn càng hiên ngang. Thế giới rất nhỏ bé, bạn có thể gặp lại sếp hay đồng nghiệp cũ trong một tình huống nào đó trong tương lai mà chính bạn cũng không ngờ. Vì thế hãy cư xử lịch thiệp khi rời bỏ công việc”, Suzy Welch khuyên.

Văn hóa nghỉ việc: Dù thế nào cũng hãy tử tế và rời đi trong tư thế ngẩng cao đầu - Ảnh 2.

3. Văn hóa nghỉ việc: Bày tỏ lòng biết ơn

Chuyên gia Suzy Welch khuyên bạn nên thể hiện sự đánh giá tốt của bạn với sếp và những đồng nghiệp đã cùng bạn đi một quãng đường dài. Ngay cả khi đó là một môi trường làm việc khó ưa, bạn cũng nên nói lời cảm ơn với sếp và các đồng nghiệp vì đã có cơ hội làm việc ở đó: “Cảm ơn vì đã được làm việc cùng sếp và mọi người. Đó là một kinh nghiệm đáng ngạc nhiên dành cho cá nhân tôi”.

Dù từ bỏ một công việc có thể là một trong những điều khó khăn nhất mà bạn phải làm, thì cũng hãy chia tay khôn ngoan để tránh cho nhau những hệ luỵ về sau. Ấn tượng ban đầu có thể rất quan trọng, nhưng ấn tượng cuối cùng còn quan trọng hơn. Hãy để mọi người nhớ về mình với sự tôn trọng và quý mến kể cả khi bạn đã rời bỏ công việc. Những chiến lược trên đây có thể là một kinh nghiệm tốt cho công việc và tương lai của bạn.

Minh An

Theo Thời đại/CNBC

Ngân hàng “khát” nhân sự thời 4.0

2
nhan-su-4.0
Nhân sự chất lượng cao là một thách thức đối với không chỉ ngành Ngân hàng mà cả những ngành khác khi robot, công nghệ dần chiếm ưu thế hơn con người.

Các TCTD nhận định tình hình lao động và việc làm trong ngành Ngân hàng tiếp tục chuyển biến tích cực với 56,84% TCTD cho biết đã tuyển thêm lao động trong quý III/2018, cao hơn tỷ lệ 46% ghi nhận tại kỳ trước. Tuy nhiên, vẫn có 26,6% TCTD nhận định đang thiếu lao động cần thiết cho nhu cầu công việc hiện tại và 61,46% TCTD dự kiến tiếp tục tuyển thêm lao động trong quý IV/2018.

Theo báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), nhu cầu đào tạo mới nhân lực ngành tài chính ngân hàng giai đoạn 2016 – 2020 của Việt Nam là trên 1,6 triệu người và đến năm 2020, tổng số nhân lực làm việc trong ngành Ngân hàng khoảng 300.000 người.Các TCTD nhận định tình hình lao động và việc làm trong ngành Ngân hàng tiếp tục chuyển biến tích cực với 56,84% TCTD cho biết đã tuyển thêm lao động trong quý III/2018, cao hơn tỷ lệ 46% ghi nhận tại kỳ trước. Tuy nhiên, vẫn có 26,6% TCTD nhận định đang thiếu lao động cần thiết cho nhu cầu công việc hiện tại và 61,46% TCTD dự kiến tiếp tục tuyển thêm lao động trong quý IV/2018.

 

Nhiều năm nay, các ngân hàng vẫn loay hoay với bài toán nhân sự: thừa thì vẫn thừa, mà thiếu vẫn thiếu, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang đứng trước thềm CMCN 4.0. Với CMCN 4.0, chuyên gia cho rằng các ngân hàng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc bồi dưỡng và đào tạo lại để đội ngũ cán bộ, nhân viên trong ngành Ngân hàng có đủ trình độ vận hành, làm chủ công nghệ mới. Ngoài ra, các ngân hàng Việt Nam sẽ phải chịu áp lực lớn hơn với việc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, đối mặt với nguy cơ dịch “chảy máu” chuyển nguồn nhân lực chất lượng cao sang các TCTD nước ngoài.

Thị trường lao động trong ngành Ngân hàng sẽ thay đổi theo hướng giảm giao dịch viên, giao dịch chi nhánh… và gia tăng nguồn nhân lực chất lượng cao, giỏi cả chuyên môn nghiệp vụ tài chính, ngân hàng và CNTT. Nhân sự chất lượng cao là một thách thức đối với không chỉ ngành Ngân hàng mà cả những ngành khác khi robot, công nghệ dần chiếm ưu thế hơn con người.

Đơn cử như trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ ngày càng được hoàn thiện, thậm chí về một số mặt có thể thông minh và chính xác hơn con người. Nhà băng có thể ứng dụng AI trong việc quản lý danh mục rủi ro, quản lý khách hàng, cơ sở dữ liệu. Với khả năng tự học hỏi và thích nghi, tiềm năng của AI là không giới hạn trong các ứng dụng. “Các robot tiên tiến tích hợp trí thông minh nhân tạo không chỉ dừng lại ở những công việc thủ công, chân tay, như thay thế con người trong lĩnh vực công việc giản đơn, lặp đi lặp lại mà hoàn toàn có thể thay thế nhân viên ngân hàng tiếp xúc trực tiếp với khách hàng”, ThS. Phạm Anh Tuấn, Uỷ viên HĐQT Vietcombank chia sẻ.

“Các nền kinh tế trong khu vực như Hàn Quốc, Đài Loan đã chuẩn bị lực lượng chất lượng cao trong khi ở Việt Nam nguồn nhân lực phân khúc này vẫn còn hạn chế. Theo khảo sát của IDG, tại Việt Nam nhân lực sẵn sàng cho công nghệ số chưa cao, các chương trình đào tạo đại học thay đổi rất chậm so với xu thế. Trong khi đó, nhiều trường đại học tại Mỹ đã đưa các giáo trình về trí tuệ nhân tạo, học máy (machine learning) vào giảng dạy MBA”, một chuyên gia cho hay.

Khoảng cách về khả năng kỹ thuật số sẽ chỉ ngày càng rộng thêm và ngân hàng nào không thể bắt kịp với xu hướng sẽ bị bỏ lại sau lưng. Bởi thế, việc đào tạo, quan tâm tới chất lượng nguồn nhân lực công nghệ cao cần được thực hiện trong toàn hệ thống tài chính – ngân hàng, đảm bảo đủ khả năng ứng dụng CNTT, phương thức làm việc tiên tiến trong điều kiện hội nhập quốc tế sâu rộng.

TS. Nguyễn Thị Kim Thanh – Phó Tổng thư ký Hiệp Hội Quỹ Tín dụng nhân dân nhận thấy, trên thực tế NHNN cũng như các TCTD đã rất quan tâm, chú trọng tăng cường cả về số lượng và chất lượng nguồn nhân lực CNTT thông qua các chính sách tuyển dụng, sử dụng, đào tạo và đã đáp ứng cơ bản được nguồn lực CNTT cho hoạt động của ngành Ngân hàng thời gian qua.

Tuy nhiên, bà Thanh cũng cho rằng nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao còn ít so với nhu cầu của ngành, nhất là đội ngũ chuyên gia làm công tác an ninh thông tin. Chính sự thiếu hụt này dẫn đến công tác phát triển ứng dụng CNTT cũng như quản lý, kiểm soát an toàn bảo mật không tương xứng với nhu cầu hoạt động của ngân hàng, không đảm bảo an toàn bảo mật, dễ rơi vào tình trạng lúng túng, bị động trước những cuộc tấn công quy mô lớn, có tổ chức của tội phạm công nghệ cao.

CEO một NHTMCP chia sẻ, cần có hệ sinh thái phù hợp, đào tạo phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh CMCN 4.0. Các chương trình giảng dạy cần thay đổi nhiều hơn để sẵn sàng cho nguồn nhân lực đáp ứng được nhu cầu của ngành Ngân hàng, tránh việc chảy máu chất xám. Cũng cần chú trọng tới đào tạo liên ngành từ trong trường đại học như: CNTT trong tài chính – ngân hàng, phân tích kinh doanh, công nghệ tài chính…

Theo đó, các chính sách tuyển dụng, đãi ngộ, sử dụng… cần được nghiên cứu chỉnh sửa hợp lý nhằm thu hút được nhân tài phục vụ lâu dài cho ngành Ngân hàng, không những là công việc trước mắt mà nó có ý nghĩa lâu dài trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực ngân hàng. Chất lượng nguồn nhân lực không chỉ là trình độ nghiệp vụ ngân hàng mà đi liền với đó là kỹ năng vận hành công nghệ số, tính tuân thủ về quy trình vận hành cung ứng sản phẩm dịch vụ ngân hàng trong môi trường CNTT.

Theo Minh Khôi

Thời báo ngân hàng

Lương thưởng thấp, hàng nghìn công nhân đình công

0
dinh-cong

Công ty tăng sản lượng, tạo nhiều áp lực nhưng lương không tăng, hàng nghìn công nhân ở Thanh Hóa đình công để phản đối.

Từ sáng 6/10, khoảng 8.000 công nhân Công ty TNHH giày Aleron Việt Nam (đóng tại Khu công nghiệp Hoằng Long, TP Thanh Hóa, thuộc Tập đoàn Hong Fu Việt Nam) nghỉ làm, tập trung ở khuôn viên công ty để đòi quyền lợi.

Theo phản ánh của công nhân, họ đình công vì gần đây công ty thường xuyên tạo áp lực, tăng sản lượng cho công nhân nhưng lương như cũ. Ngoài ra, các phụ cấp như tiền xăng xe, tiền ăn trưa, tiền thưởng… cũng ở mức thấp.

dinh-cong

Hàng nghìn công nhân đình công đòi quyền lợi. Ảnh: Nguyễn Dương.

Để giải quyết tình hình, Liên đoàn lao động TP Thanh Hóa và công đoàn công ty ghi nhận ý kiến của công nhân. Trưa cùng ngày, nhiều nhóm công nhân đã trở về nhà.

Vụ việc ở Công ty TNHH giày Aleron Việt Nam chưa lắng xuống thì chiều cùng ngày, hàng nghìn công nhân Công ty TNHH giày Rollsport 2 Việt Nam (Khu công nghiệp Hoằng Long) nghỉ việc tập thể.

Họ tập trung tại khu vực trong và ngoài công ty để yêu cầu lãnh đạo công ty giải quyết quyền lợi tương tự như công nhân Công ty TNHH giày Aleron Việt Nam phản ánh.

Bà Hoàng Thị Yến, Chủ tịch Liên đoàn lao động TP Thanh Hóa, cho biết cơ quan này đã phối hợp với công đoàn công ty ghi nhận ý kiến của công nhân để giải quyết. Theo đó, công nhân đề xuất 23 ý kiến khác nhau, như tăng lương, tăng tiền ăn trưa, tiền xăng xe, giảm áp lực giao sản lượng…

Theo bà Yến, trước mắt, cả 2 công ty đã đồng ý tăng tiền ăn trưa từ 15.000 đồng/người/ngày lên 17.000 đồng/người/ngày trong tháng 10; tăng tiền thưởng ngày lễ từ 30.000 đồng/người lên 50.000 đồng/người từ tháng 1/2019.

“Những vấn đề còn lại tiếp tục được xem xét, giải quyết”, bà Yên nói.

Theo zing.vn

Shark Thái Vân Linh: Dưới 30 tuổi là thời điểm các bạn trẻ nên học hỏi, không nhất thiết phải khởi nghiệp

0
shark-linh

Quan điểm của Shark Thái Vân Linh về độ tuổi khởi nghiệp cũng có nhiều nét tương đồng với quan điểm của ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Thế Giới Di Động.

Không chỉ là bóng hồng hiếm hoi xuất hiện xuất hiện đầy quyền lực bên cạnh các Shark nam trong chương trình Shark Tank Việt Nam, Shark Thái Vân Linh, Giám đốc chiến lược và vận hành Quỹ đầu tư VinaCapital, còn trở thành nhân vật truyền cảm hứng của nhiều bạn trẻ vì những chia sẻ gần gũi, thực tế.

Thời gian gần đây, khi làn sóng khởi nghiệp trẻ tại Việt Nam ngày càng dâng cao, được nhiều doanh nhân khuyến khích, ủng hộ thì Shark Linh lại có quan điểm khá khác biệt.

“Nhiều bạn trẻ nghĩ ‘tôi trẻ, tôi nên khởi nghiệp’ nhưng vấn đề với điều này chính là vì họ trẻ, tình hình tài chính của họ không đủ để nuôi một công ty”, Shark Linh khẳng định trong chương trình Cà Phê Khởi Nghiệp phát sóng cách đây không lâu.

Cụ thể hơn, theo những nghiên cứu Shark Linh đã từng đọc, các công ty có khả năng thành công thường là do những nhà sáng lập từ 35 tuổi trở lên lập ra. Vì vậy dưới 30 là thời điểm các bạn trẻ nên tập trung học hỏi; việc học không nhất thiết là phải khởi nghiệp, mất hết tiền rồi mới rút ra bài học.

“Các bạn có thể đi làm cho các tổ chức, các công ty khởi nghiệp khác, trong lúc đó các bạn vừa học, vừa được người ta trả tiền chứ không mất tiền để học các bài học đó”.

“Nếu các bạn cảm giác chưa khởi nghiệp được hoặc đã khởi nghiệp nhưng hết vốn, cần gọi vốn để tiếp tục thì có thể dừng lại một chỗ, đi làm cho công ty khác vài năm, học càng nhiều càng tốt. Hãy giữ lại số tiền kiếm được để vài năm sau khi có nền tảng rồi sẽ đầu tư vào công ty của riêng mình”, Shark Linh đưa ra lời khuyên.

Quan điểm về khởi nghiệp của Shark Thái Vân Linh cũng có khá nhiều nét tương đồng với quan điểm của ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động, người cũng bắt đầu khởi nghiệp ở tuổi 35.

Shark Thái Vân Linh: Dưới 30 tuổi là thời điểm các bạn trẻ nên học hỏi, không nhất thiết phải khởi nghiệp - Ảnh 1.

“Tôi cho rằng 35 tuổi là số đẹp. Khởi nghiệp nên ở độ tuổi đừng quá trẻ, đừng quá già. Quá trẻ, thất bại thì nản chí. Quá già thì rủi ro lớn lắm, không có cơ hội làm lại”.

Cũng theo ông Tài, nếu khởi nghiệp lúc còn trẻ thì người sáng lập nên tìm thêm cộng sự để bù lấp phần bản thân thiếu hụt, vì những người trẻ hăng hái nhưng rất dễ bộc phát và chủ quan.

“Đôi khi chủ quan không tốt cho chuyện khởi nghiệp”, Chủ tịch Thế Giới Di Động kết luận.

Hồng Lam

Cả nước có gần 127.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp

0
that-nghiep

Trong quý 2/2018, cả nước có 126.900 người trình độ đại học và trên đại học thất nghiệp, giảm 15.400 người so với quý 1/2018.

Theo bản tin cập nhật thị trường lao động quý 2/2018 Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa công bố, đến quý 2/2018, cả nước có 54,02 triệu người có việc làm, tăng 29.900 người so với quý 1/2018. Xét theo ngành kinh tế, tỉ trọng lao động làm việc trong khu vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản tiếp tục giảm còn 38,21%.

Thông tin chi tiết về thị trường lao động quý 2/2018, ông Đào Quang Vinh – Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội cho biết thêm, tín hiệu đáng mừng là số lượng và tỉ lệ lao động trong độ tuổi thất nghiệp giảm nhẹ so với quý 1/2018. Cụ thể, cả nước có 1.061.500 người không có việc, giảm 5.600 người so với cùng kỳ năm 2017.

Số người thất nghiệp trình độ đại học và trên đại học giảm xuống còn 126.900 người, giảm 15.400 người so với quý 1/2018, chiếm 2,47%. Nhóm trình độ “cao đẳng” có 70.800 người thất nghiệp, giảm 18.000 người, chiếm 3,82%.

Trong khi đó, nhóm trình độ “sơ cấp nghề” thất nghiệp lại tăng 3.500 người với số lượng là 23.600 người và chiếm tỷ lệ 1,31%. Đáng lưu ý, trong quý này có 511.200 thanh niên thất nghiệp, tăng nhẹ 400 người so với quý I.2018.

Cũng theo ông Đào Quang Vinh, tỉ lệ thất nghiệp trong thanh niên tăng lên nhưng ở mức nhỏ. Bên cạnh đó, thất nghiệp ở nhóm trình độ “sơ cấp” chỉ tăng hơn 3.000 người nhưng nhóm trình độ “cao đẳng” giảm đi 18.000 người cho thấy trên tổng thể thì tỉ lệ thất nghiệp giảm đi.

Về triển vọng thị trường lao động trong quý 3/2018, bản tin dự báo tổng số người có việc làm sẽ đạt khoảng 54,26 triệu người. Một số ngành tiếp tục tăng nhu cầu lao động với mức tăng trên 7% so với cùng kỳ năm trước như: Sản xuất đồ uống, dệt, in, sản xuất sản phẩm từ cao su…

Một số ngành dự báo nhu cầu lao động sẽ giảm như: Nông lâm thủy sản, khai thác dầu thô và khí đốt, sản xuất xe có động cơ.

Theo Nguyễn Trang

VOV

Nếu dùng 2 nguyên tắc sau khi làm bất cứ việc gì, bạn sẽ dễ dàng thành công hơn nhiều người mà không tốn quá nhiều sức lực

0
thanh-cong

Việc hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng tạo thành công là một nguồn năng lượng chính, ẩn chứa sự nhiệt tình và lòng tự trọng cao.

Nếu dùng 2 nguyên tắc sau khi làm bất cứ việc gì, bạn sẽ dễ dàng vượt trội hơn nhiều người mà không tốn quá nhiều sức lực

Cách đây khá lâu, tỷ phú Warren Buffett đã ăn tối với Bill Gates và cha của ông ấy, Bill Gates Sr. Họ đã thảo luận về các nhân tố thiết yếu của thành công. Gần như một cách tự nhiên, họ đều đồng ý rằng “tập trung, tập trung, tập trung” là chìa khóa để đạt được hiệu quả cao, đặc biệt là trong kinh doanh. 

Động lực là điều hiển nhiên khi những người tài năng tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng và lần lượt hoàn thành chúng. Nhân tố làm giảm động lực xảy ra khi mọi người vô tình tập trung vào những nhiệm vụ có giá trị thấp, chứa đựng rất ít giá trị động lực vốn có và ngay cả khi họ hoàn thành các nhiệm vụ, họ cũng không nhận được “thành quả xứng đáng với công sức đã bỏ ra.”

Quy tắc 80/20

Nguyên tắc Pareto, hay còn gọi là quy tắc 80/20, được phát hiện bởi Vilfredo Pareto, một nhà kinh tế người Ý, vào năm 1895. Sau nhiều năm nghiên cứu, ông kết luận rằng xã hội đã được tạo nên bởi 2 nhóm người, mà ông đặt tên cho là số ít quan yếu ( 20% phía trên) và số nhiều tầm thường (80% dưới). 

Pareto quan sát thấy rằng trong mỗi xã hội, 20% cá nhân và các gia đình số ít quan yếu kiểm soát 80% tài sản xã hội hoặc giàu có hơn. 80% số người số nhiều tầm thường kiểm soát 20% sự giàu có. Trong hơn 100 năm, quy tắc 80/20 đã được áp dụng cho hầu như mọi lĩnh vực hoạt động của con người và có vẻ đúng với hầu hết các hoạt động kinh doanh. 

20% khách hàng sẽ chiếm 80% doanh số bán hàng và lợi nhuận của bạn. 20% các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ chiếm 80% hoạt động bán hàng của bạn. 20% nhân viên góp phần tạo nên 80% doanh thu và 80% kết quả. 

Nguyên tắc Pareto cũng có thể được áp dụng cho các vấn đề tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng. Theo đó, 20% các hoạt động của bạn sẽ chiếm 80% giá trị của mọi hoạt động hoặc tổng số kết quả mà bạn sẽ nhận được. Điều này có nghĩa rằng nếu bạn thực hiện một danh sách 10 điều mà bạn phải làm trong ngày, 2 trong 10 điều trong danh sách của bạn sẽ có giá trị hơn tất cả những điều khác cộng lại.

Nếu dùng 2 nguyên tắc sau khi làm bất cứ việc gì, bạn sẽ dễ dàng vượt trội hơn nhiều người mà không tốn quá nhiều sức lực - Ảnh 1.

Quy luật số 3

Trong quá trình làm việc với các chủ doanh nghiệp, giám đốc điều hành và các nhân viên của các công ty lớn lẫn nhỏ, diễn giả nổi tiếng Brian Tracy đã phát hiện ra “Quy luật số 3”, một quy luật gần như hoàn toàn có thể áp dụng vào các hoạt động trong công việc. 

Quy Luật số 3 tuyên bố rằng nếu bạn thực hiện một danh sách mọi thứ bạn làm trong 1 tuần hay 1 tháng – có thể là trung bình từ 20 đến 30 hoạt động đối với mỗi người – bạn sẽ thấy rằng chỉ có 3 trong số những hoạt động này chiếm đến 90% giá trị của mọi việc bạn đã làm. 

Trong bối cảnh này, từ quan trọng nhất trong công việc là đóng góp. Nhân viên có trách nhiệm đóng góp tối đa hiệu suất trên số giờ làm việc của anh ta ở bất cứ cấp nào trong doanh nghiệp. Và chỉ có 3 hoạt động chiếm đến 90% đóng góp của một người. Làm thế nào bạn phát hiện ra 3 nhiệm vụ hoặc hoạt động này? Rất đơn giản: Hãy đặt ra 3 “câu hỏi kỳ diệu”.

Xác định hoạt động có giá trị nhất

Câu hỏi đầu tiên là: “Nếu chỉ có thể làm một việc trong cả ngày, hoạt động nào sẽ đóng góp nhiều giá trị nhất cho doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn?”

Khi nhìn qua danh sách những việc mà bạn làm trong tuần hoặc tháng, nhiệm vụ quan trọng nhất bạn thấy là gì. Nếu còn nghi ngờ về nhiệm vụ quan trọng nhất, hãy tìm ra nó ngay lập tức. Hãy hỏi sếp, đồng nghiệp và cả bản thân. Nhưng bạn phải biết rõ điều có giá trị nhất và quan trọng nhất mà bạn phải làm là gì. 

Sau đó, bạn đặt câu hỏi đó lần hai, nhưng theo một cách khác một chút: “Nếu tôi có thể làm hai việc trong một ngày, thì thứ có giá trị thứ hai mà tôi cần làm là gì?” Câu trả lời của bạn thường sẽ trở nên khá rõ ràng sau một vài giây suy nghĩ. Sau đó bạn đặt câu hỏi này thêm một lần nữa: “Nếu tôi có thể làm ba việc trong một ngày, thì việc thứ ba sẽ giúp tôi mang lại đóng góp có giá trị nhất là gì?”

 Một khi bạn đã xác định được “ba điều quan trọng”, hãy tìm cách tập trung thời gian và sự chú ý của bạn vào ba hoạt động trên từ điều quan trọng đầu tiên vào buổi sáng đến điều cuối cùng vào buổi tối.

Dưới đây là quy tắc để có đóng góp tối đa: Hãy làm ít việc hơn, nhưng làm những việc quan trọng hơn và dành cho chúng nhiều thời gian hơn để nhận về kết quả tốt hơn ở mỗi việc.

Xét lại Quy tắc 80/20

Để mọi người có được động lực tối đa và hoàn thành tối đa công việc, bạn phải đảm bảo rằng nhân viên của bạn đang làm 20% các hoạt động chiếm 80% giá trị đóng góp của họ. Lặp lại và tái khẳng định nguyên tắc này liên tục trước các nhân viên của bạn. Thiết lập các ưu tiên rõ ràng cho nhân viên của bạn để họ luôn tập trung vào các nhiệm vụ đại diện cho việc sử dụng thời gian của họ một cách có giá trị nhất. 

Với tư cách một quản lý, một trong những công việc của bạn là hướng dẫn nhân viên luôn phân tích công việc và thiết lập các ưu tiên với nguyên tắc Pareto và quy Luật số 3. Hãy nhớ rằng, mọi người chỉ cảm thấy tích cực và năng động khi họ tập trung và hoàn thành các nhiệm vụ có giá trị cao – các nhiệm vụ tạo ra sự khác biệt, được công nhận và tôn trọng như những đóng góp có giá trị cho công việc.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Bộ trưởng 25 tuổi Malaysia: Vượt định kiến người trẻ làm chính trị

0
chinh-tri

Cách đây 2 tháng, anh Syed Saddiq khiến dư luận “dậy sóng” khi trở thành bộ trưởng trẻ nhất Malaysia, anh là minh chứng sống cho thấy người trẻ có thể theo đuổi đam mê chính trị.

chinh-tri

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) ngày 11/9, anh Syed Saddiq Abdul Rahman, bộ trưởng trẻ nhất của Malaysia, gây ấn tượng với khả năng nói tiếng Anh nhuần nhuyễn và phong thái tự tin, đĩnh đạc. 

Vị bộ trưởng 25 tuổi chia sẻ kinh nghiệm với những người trẻ, khuyến khích họ theo đuổi đam mê, “cho dù mục tiêu có thể khó khăn như trở thành chính trị gia, lãnh đạo doanh nghiệp”. Bản thân anh là một minh chứng sống cho thấy người trẻ hoàn toàn có thể đảm nhiệm vị trí quan trọng trong chính quyền. 

Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao Malaysia khi mới 25 tuổi, anh Syed Saddiq là phát ngôn viên và một trong những người sáng lập đảng cầm quyền do Thủ tướng Mahathir Mohamad lãnh đạo.  

Bo truong 25 tuoi Malaysia: Vuot dinh kien nguoi tre lam chinh tri hinh anh 1
Anh Syed Saddiq Abdul Rahman được bổ nhiệm vào vị trí bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao Malaysia năm 25 tuổi. Ảnh: AFF.

Người 2 lần từ chối học bổng Oxford

Syed Saddiq Abdul Rahman sinh ngày 6/12/1992 tại Johor, Malaysia. Anh từng theo học tại Đại học Quân Đội Hoàng Gia, sau đó nhận bằng cử nhân luật tại Đại học Hồi giáo Quốc tế Malaysia. Tài năng trẻ từng gây ấn tượng khi ba lần đoạt giải diễn giả xuất sắc nhất châu Á tại cuộc thi hùng biện do Anh quốc tổ chức.

“Hùng biện không phải là tranh luận với người khác, mà bạn cần đưa ra giải pháp để giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn”, anh Syed Saddiq trả lời The Star Online hồi năm 2015. 

“Tôi cảm thấy buồn (khi không còn là nhà hùng biện), nhưng tôi cũng vô cùng hào hứng khi được sử dụng kiến thức và kinh nghiệm đã có để theo đuổi con đường chính trị”, anh nói. 

Bộ trưởng trẻ tuổi nhất Malaysia còn là một người có ảnh hưởng trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt là mạng xã hội. Instagram của Syed Saddiq hiện có 1,4 triệu người theo dõi. Những bức ảnh trên trang cá nhân của anh thu hút hàng nghìn người bấm thích.

Các video nói chuyện của tân bộ trưởng trên Facebook hay Youtube có hơn 800.000 người xem và hàng nghìn lượt chia sẻ, tương tác. Những con số cho thấy sức hút không hề nhỏ của Syed Saddiq.

Năm 2017, anh từ chối học bổng trị giá gần 100.000 USD của Đại học Oxford, Anh, để theo đuổi hoạt động chính trị. Sau khi được bầu làm bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao Malaysia, một lần nữa anh từ chối học bổng thạc sĩ Chính sách công của Đại học Oxford vì muốn ở lại để “phục vụ đất nước”.

“(Học bổng Oxford) là một giấc mơ chưa bao giờ phai nhạt trong tâm trí tôi”, New Straits Times dẫn phát biểu của Syed Saddiq trong một cuộc họp báo hồi tháng 10/2017. “Tuy nhiên, dù tôi có yêu thích Đại học Oxford như thế nào, tình cảm này cũng không thể sánh với tình yêu tổ quốc”. 

Bo truong 25 tuoi Malaysia: Vuot dinh kien nguoi tre lam chinh tri hinh anh 2
Anh Syed Saddiq đoạt giải diễn giả xuất sắc nhất châu Á năm 2014. Ảnh: Facebook/Syed Saddiq.

Tại cuộc họp báo trên, Syed Saddiq đồng thời cho biết anh từng nhận được đề nghị đút lót trị giá hơn 1 triệu USD, gia đình anh cũng nhiều lần bị đe dọa vì anh hoạt động chính trị. 

“Dù tôi có được đề nghị số tiền hối lộ lớn đến mức nào, hoặc gia đình tôi có bị đe dọa nặng nề ra sao, tôi cũng thà chết còn hơn đánh mất phẩm giá”, anh nói. 

Hồi tháng 4, Syed Saddiq từng bị ông Hishammuddin Hussein, cựu phó tổng thống dưới thời ông Najib Razak, gọi là “một chú mèo con khờ dại”.

“Gần như mọi việc tôi làm, kể cả những bộ đồ tôi mặc, đều không thoát khỏi cái nhìn dò xét của mọi người”, anh nói. “Nhưng tôi không nghĩ bổn phận của mình là phải quan tâm đến những điều ấy. Ánh đèn sân khấu có thể nghiền nát một con người, nó cũng đồng thời có thể truyền năng lượng và tác dụng tích cực. Nếu thành công, tôi sẽ chứng minh rằng việc bổ nhiệm một bộ trưởng trẻ không hề tồi tệ”. 

Ngày 2/7, Syed Saddiq tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao tại cung điện Hoàng gia Malaysia cùng với 13 tân bộ trưởng khác. Chàng trai 25 tuổi chính thức trở thành bộ trưởng trẻ nhất của Malaysia.

Quá khứ “cực đoan và phân biệt chủng tộc”

Trong một cuộc phỏng vấn với Malay Mail năm 2016, bộ trưởng 25 tuổi khẳng định anh từng là “một con người hoàn toàn khác”. 

“Tôi có thể nói tiếng Anh, nhưng tiếng Anh của tôi không thực sự tốt. Tôi chưa bao giờ đạt điểm A trong những bài kiểm tra tiếng Anh, mà các kỳ thi Anh văn của Malaysia không hề khó”, Syed Saddiq nói. “Kiến thức của tôi thực sự tệ. Tôi từng nghĩ châu Phi là một nước, còn Ai Cập là châu lục”. 

Syed Saddiq thừa nhận anh không tự hào vì thái độ phân biệt chủng tộc của mình trong quá khứ. Anh cho biết mình từng là tín đồ Hồi giáo cực đoan, chỉ giao du với người đạo Hồi và thường xuyên cho rằng “những người không cầu nguyện sẽ phải xuống địa ngục và bị thiêu hủy ở địa ngục”. 

“Mọi người cho rằng: ‘Ôi, người này phân biệt chủng tộc, người kia cực đoan và họ không thể thay đổi’. Tôi từng chính xác là con người như vậy và tôi đã thay đổi”, anh nói. 

Nói về quan điểm chính trị của bản thân, Syed Saddiq cho rằng điều cốt lõi tạo nên sự thay đổi ở Malaysia không thể đạt được thông qua quân đội, cũng không phải là trở thành luật sư (Syed Saddiq có bằng cử nhân luật). 

“Chính trị là điều cốt lõi. Nếu tôi muốn thay đổi đất nước, tôi phải tham gia vào chính trị”, anh trả lời Malay Mail cách đây 2 năm. “Không có nghĩa là tôi phải trở thành chính trị gia, tôi có thể là người “gây sức ép” lên các chính trị gia hoặc trở thành một nhà hoạt động”.

Sau bài phỏng vấn này, Syed Saddiq trở thành lãnh đạo Armada, tổ chức trẻ của đảng Đoàn kết Bản địa Malaysia (BERSATU) do Thủ tướng Mahathir Mohamad lãnh đạo. Không chỉ là phát ngôn viên của BERSATU từ khi đảng này thành lập năm 2016, Syed Saddiq còn được xem là một trong những người sáng lập BERSATU và là thành viên của hội đồng lãnh đạo đảng, theo Channel NewsAsia.

Bo truong 25 tuoi Malaysia: Vuot dinh kien nguoi tre lam chinh tri hinh anh 3
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) hôm 11/9,  Syed Saddiq gây ấn tượng với khả năng nói tiếng Anh lưu loát, dù anh khẳng định mình từng không giỏi ngôn ngữ này. Ảnh: WEF.

Trên cương vị Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia, Syed Saddiq hướng đến mục tiêu giảm độ tuổi đủ điều kiện bỏ phiếu từ 21 xuống còn 18 tuổi trước tổng tuyển cử Malaysia lần thứ 15 vào năm 2023.

Trước khi hoàn thành mục tiêu này, anh Syed Saddiq cho rằng chính phủ Malaysia cần ban hành chương trình tiếp cận chính trị cho học sinh trung học, tương tự cách nhiều quốc gia khác đã thực hiện. 

“Tại những nước này, thanh niên độ tuổi từ 17-18 đã được bỏ phiếu từ những năm 1960. Vậy, vì sao tại Malaysia, nhiều người vẫn nghĩ giới trẻ không đủ nhận thức (để bầu cử) và gắn mác ‘WeChat’ (ứng dụng nhắn tin phổ biến ở Malaysia) cho độ tuổi này”, anh phát biểu. 

Theo Syed Saddiq, chương trình Quốc hội Thanh niên của Malaysia là một trong những chương trình tiếp cận có thể giúp thanh, thiếu niên sớm làm quen với chính trị. Các thành viên của Quốc hội Thanh niên, những người trong độ tuổi 18 – 30, được tham dự các buổi mô phỏng thủ tục ban hành luật tương tự công việc của các thành viên quốc hội.

Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia cho rằng việc giảm độ tuổi bầu cử từ 21 xuống 18 đồng nghĩa với việc lượng cử tri của Malaysia sẽ tăng thêm 3,7 triệu người, tức khoảng 25% tổng số công dân đi bầu trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5. 

“Điều này có nghĩa rằng cử tri trẻ tuổi ngày càng chiếm phần lớn, vì vậy, họ không thể bị bỏ mặc trong nền chính trị Malaysia”, Syed Saddiq nói. 

Quân bài chiến lược của Thủ tướng Mahathir 

Malaysia là quốc gia có dân số trẻ với độ tuổi trung bình là 28, South China Morning Post dẫn báo cáo của Cục Thống kê Malaysia. Tuy nhiên, thủ tướng đương nhiệm của Malaysia, ông Mahathir Mohamad, đã 93 tuổi, gấp 3 lần độ tuổi trung bình. Như vậy, câu hỏi được nhiều người quan tâm là làm cách nào ông có thể giành sự ủng hộ từ giới trẻ?

Mối quan hệ giữa Thủ tướng Mahathir và Bộ trưởng Syed Saddiq rõ ràng có vai trò quan trọng trong vấn đề này, SCMP nhận định. Anh Syed Saddiq luôn là nhân tố quan trọng trong “chiến dịch thanh niên” của ông Mahathir.

Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao cũng nhiều lần dành những lời có cánh cho đương kim thủ tướng: “Ông ấy rất thích giảng dạy và huyên thuyên, theo cách tích cực”. 

“(Mối quan hệ giữa tôi và ông Mahathir) không chỉ đơn thuần xoay quanh vấn đề chính trị, mà giống như bố-con hoặc ông-cháu hơn”, anh Syed Saddiq nói. 

Bo truong 25 tuoi Malaysia: Vuot dinh kien nguoi tre lam chinh tri hinh anh 4
Syed Saddiq được kỳ vọng sẽ là cầu nối giữa Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad và nhóm cử tri trẻ. Ảnh: SCMP.

Theo SCMP, vai trò của Syed Saddiq đối với Mahathir trong nhiều trường hợp còn quan trọng hơn thế: Bộ trưởng trẻ giúp thủ tướng cao tuổi tạo dựng hình ảnh thân thiện và kết nối hơn với truyền thông và các cử tri. Anh Syed Saddiq gần như lúc nào cũng xuất hiện cạnh ông Mahathir trong các cuộc họp báo hoặc trong các bài viết và hình ảnh trên mạng xã hội.

Trong một video được đăng tải lên Youtube hồi đầu năm, khi đang thảo luận về vấn đề trang bị tiếng Anh cho người trẻ, anh Syed Saddiq gọi ông Mahathir một cách vui đùa là “cikgu Mahathir” (nghĩa là “thầy Mahathir”), cách xưng hô hiếm người dám sử dụng với thủ tướng. 

Dù vậy, SCMP nhận định vẫn quá sớm để xem Syed Saddiq là “người thừa kế” của ông Mahathir, người có hơn 70 năm kinh nghiệm trong chính trường Malaysia. Bộ trưởng trẻ tuổi vẫn cần chứng tỏ anh đủ chín chắn để thành công không chỉ trong thời gian ông Mahathir đương nhiệm. 

Hơn thế nữa, quan điểm chính trị của Thủ tướng Mahathir và nhóm cử tri trẻ của Malaysia vẫn còn nhiều khác biệt trong phần lớn lĩnh vực như kinh tế, xã hội và quyền công dân.

Và thử thách của Bộ trưởng Syed Saddiq là trở thành cầu nối giúp giải quyết sự khác biệt đó. Với 2 tháng đương nhiệm vừa qua, còn quá sớm để đánh giá anh có thành công hay không. 

Zing.vn

Chi Mai

25 thứ cực kỳ hữu dụng có thể bạn chưa biết Google Docs làm được

0
google -docs

Dù bạn là một newbie hay pro đối với Google Docs, bạn sẽ học được một số thứ mới hay ho từ bài tổng hợp hoành tráng dưới đây.

Khi làm việc trên một trình xử lý văn bản, mọi giây bạn tiết kiệm được đều đáng giá. Và dù Google Docs nhìn bên ngoài có vẻ đơn giản, nó lại chứa đầy những tuỳ chọn ẩn có thể giúp bạn làm được nhiều việc với thao tác tối thiểu.

Phần hấp dẫn nhất về những tuỳ chọn này? Chúng đều đã được tích hợp sẵn và chờ bạn khám phá mà thôi. Mọi thứ bạn cần làm là tìm chúng và nhớ mang chúng ra sử dụng mà thôi.

(Lưu ý rằng những thủ thuật dưới đây chủ yếu dành cho Google Docs trên desktop, không áp dụng cho ứng dụng di động trừ khi được đề cập đến).

Chỉnh sửa chuyên nghiệp

1. Nếu muốn di chuyển các đoạn văn bản trong một tài liệu, hãy bỏ qua phương thức cắt-dán truyền thống: chỉ cần bôi đen đoạn văn bản bạn muốn dời sang vị trí khác, sau đó bấm và kéo nó đến vị trí mới; hoặc một cách thú vị hơn nữa là đặt con trỏ ở bất kỳ đâu bên trong đoạn văn bản, nhấn giữ Alt và Shift cùng lúc (trên Mac là Ctrl + Shift), sau đó sử dụng các nút mũi tên lên xuống để di chuyển đoạn văn bản đó đến bất kỳ đâu.

2. Muốn đoạn văn bản trở nên nhỏ hơn hay lớn hơn một chút? Google Docs có 2 phím tắt cực kỳ tiện lợi cho phép bạn thay đổi kích thước font chữ nhanh chóng: nhấn giữ Ctrl (hoặc Cmd) và Shift, sau đó nhấn nút “.” để tăng kích thước font thêm 1pt, hoặc nút “,” để giảm nó xuống.

3. Chỉ cần vài lần nhấp chuột, Google Docs có thể sao chép định dạng từ một vùng văn bản và áp dụng nó vào một vùng văn bản khác. Để làm điều này, bạn cần tận dụng biểu tượng “chổi quét sơn” trên thanh công cụ ở góc trên bên trái (ngay bên phải biểu tượng máy in). Đặt con trỏ tại vùng văn bản có định dạng bạn muốn, bấm biểu tượng “chổi quét sơn”, sau đó chọn đoạn văn bản bạn muốn áp dụng định dạng. Ngay lập tức font chữ, kích cỡ chữ, phong cách và màu chữ sẽ hiện ra.

25 thứ cực kỳ hữu dụng có thể bạn chưa biết Google Docs làm được - Ảnh 1.

Nếu bạn muốn áp dụng định dạng cho nhiều hơn một vùng văn bản, bấm đôi vào biểu tượng “chổi quét sơn” trước khi bắt đầu chọn vùng văn bản đích. Thao tác này sẽ buộc tính năng này được kích hoạt liên tục trong nhiều ứng dụng.

4. Thay vì phải lần mò trong các menu của Docs để tìm tính năng cần dùng, bạn có thể sử dụng phím tắt Alt-/ để tìm mọi tính năng hiện có. Ví dụ bạn muốn chuyển một dãy văn bản sang in hoa, thay vì phải vào tìm quanh menu Format, bạn chỉ cần bôi đen dãy văn bản đó, nhấn Alt và /, gõ “ti”, và khi “Title Case” hiện ra, nhấn Enter để áp dụng.

25 thứ cực kỳ hữu dụng có thể bạn chưa biết Google Docs làm được - Ảnh 2.

5. Docs có thể tự động sắp xếp các văn bản của bạn để giúp việc di chuyển trong văn bản dễ dàng hơn: mở menu View, chọn “Show document outline” – hoặc nhấn Ctrl-Alt-H (hoặc Cmd-Alt-H), nó sẽ tạo một mục lục hoàn chỉnh tại phần bên trái màn hình, trong đó mỗi dòng header đại diện cho một phần văn bản. Bạn có thể bấm vào bất kỳ phần nào để nhảy trực tiếp đến phần đó trong văn bản. (trên ứng dụng Docs cho di động, bạn vào menu chính và tìm tuỳ chọn “Document outline”.

25 thứ cực kỳ hữu dụng có thể bạn chưa biết Google Docs làm được - Ảnh 3.

6. Bạn mỏi tay quá? Hãy để Docs biến giọng nói của bạn thành văn bản: chỉ cần máy tính có microphone, bạn hãy mở menu Tools và chọn “Voice Typing” – hoặc nhấn Ctrl-Shift-S (hoặc Cmd-Shift-S), và nói. Docs sẽ sử dụng hệ thống voice-to-text chuẩn của Google để suy đoán ra bạn đang nói gì và đưa nó vào trang văn bản.

7. Tính năng Voice-to-text của Docs còn cho phép bạn nói các câu lệnh liên quan chấm câu hoặc định dạng văn bản. Ví dụ, bạn có thể nói “period” (chấm), “comma” (phẩy), và “question mark” (chấm hỏi) hoặc đưa ra hướng dẫn như “new line” (dòng mới) hoặc “new paragraph” (đoạn mới). Nếu bạn muốn nghỉ ngơi đôi chút, nói “stop listening” (ngừng nghe) và sau đó nói “resume” (tiếp tục) khi đã sẵn sàng để…ra lệnh tiếp.

8. Bên cạnh việc giúp bạn đánh văn bản, chế độ giọng nói của Docs còn cho phép bạn thực hiện những chỉnh sửa phức tạp thông qua các câu lệnh giọng nói. Hệ thống này hỗ trợ một lượng lớn các tính năng: chọn những từ, cụm từ, hay đoạn văn bản cụ thể; áp dụng các loại định dạng khác nhau; cắt, sao chép, dán; và thậm chí là cuộn trong văn bản hoặc nhảy đến những phần cụ thể của trang. Bạn có thể tìm thấy một danh sách đầy đủ các câu lệnh tại đây.

9. Tính năng đọc viết của Docs không chỉ phục vụ việc viết và chỉnh sửa thông thường. Bất kỳ khi nào bạn có một số đoạn âm thanh cần chuyển thành văn bản, từ một bài phỏng vấn, một podcast, hay bất kỳ trường hợp nào khác, bạn chỉ cần tìm một căn phòng yên tĩnh, bật chế độ giọng nói của Docs lên và phát đoạn âm thanh đó. Docs sẽ chuyển toàn bộ đoạn âm thanh đó ra văn bản, bạn chẳng cần sử dụng thêm bất kỳ dịch vụ hay trả bất kỳ khoản phí nào!

Làm giàu nội dung văn bản

10. Docs cho phép bạn tìm kiếm tài liệu nghiên cứu mà không cần rời khỏi trình xử lý văn bản – dù bạn dùng desktop hay di động. Mở công cụ Explore trong menu Explore (hoặc nhấn Ctrl-Alt-Shift-I hoặc Cmd-Alt-Shift-I) trên desktop, hoặc tìm tuỳ chọn Explore trong menu chính của ứng dụng di động (tuỳ chọn này xuất hiện khi bạn đang chỉnh sửa một tài liệu, không hiện ra lúc chỉ xem). Lúc này Docs sẽ mở ra một loạt các kết quả web, hình ảnh, và các tài liệu liên quan từ các công việc trước đây bạn từng thực hiện. Bạn có thể tiến hành các tìm kiếm mới ngay bên trong cửa sổ đó, và khi tìm thấy thứ gì đó muốn chèn vào văn bản hiện tại, bạn có thể thêm nó vào, và thậm chí là gắn ghi chú vào chân văn bản chỉ với một cú click hoặc chạm.

25 thứ cực kỳ hữu dụng có thể bạn chưa biết Google Docs làm được - Ảnh 4.

Tính năng Explore của Docs giúp bạn tìm kiếm tài liệu nghiên cứu ngay bên trong trình xử lý văn bản

11. Đây là một tính năng thú vị dành riêng cho người dùng Google Photos: Docs cho phép bạn chèn ảnh trực tiếp từ bộ sưu tập Photos vào văn bản của bạn. Bấm vào menu Insert và chọn tuỳ chọn “Image”. Bạn có thể thêm ảnh từ Google Drive, dán địa chỉ ảnh (URL), hoặc tìm ảnh trên mạng ngay trong khung hiện ra.

25 thứ cực kỳ hữu dụng có thể bạn chưa biết Google Docs làm được - Ảnh 5.

12. Docs có một công cụ riêng cho phép bạn cắt hoặc chỉnh sửa hình ảnh: chỉ cần bấm vào hình ảnh bên trong tài liệu, bấm menu Format và chọn “Image”. Tại đây, bạn sẽ thấy lệnh cắt (Crop image) cũng như một tuỳ chọn khác là “Image options”, cung cấp nhiều chức năng đa dạng như tô màu và chỉnh sửa độ trong suốt, độ sáng và độ tương phản của hình ảnh.

25 thứ cực kỳ hữu dụng có thể bạn chưa biết Google Docs làm được - Ảnh 6.

13. Bạn không tự tin lắm về nghĩa một từ nào đó trong văn bản? Nhấn Ctrl-Shift-Y (hoặc Cmd-Shift-Y) trong khi đang đặt con trỏ trên từ đó. Docs sẽ tìm một định nghĩa cho bạn và hiển thị nó ngay bên cạnh phải màn hình.

25 thứ cực kỳ hữu dụng có thể bạn chưa biết Google Docs làm được - Ảnh 7.

14. Nếu bạn dùng Google Keep làm trình ghi chú chính, bạn có thể truy xuất các ghi chú đó trong khi đang làm việc trong một văn bản và thậm chí là chèn toàn bộ một ghi chú vào trang văn bản hiện tại. Hãy tìm tuỳ chọn “Keep notepad” trong menu Tools để hiển thị thanh sidebar Keep. Tiếp đó, bạn có thể xem và chỉnh sửa các ghi chú của mình, và nếu bạn muốn chèn nội dung ghi chú vào tài liệu, rê chuột lên ghi chú đó và nhấn biểu tượng “3 chấm”.

25 thứ cực kỳ hữu dụng có thể bạn chưa biết Google Docs làm được - Ảnh 8.

Cộng tác và chia sẻ

15. Nếu bạn và đồng nghiệp dùng hai ngôn ngữ khác nhau, hẳn bạn sẽ khá khó khăn trong việc giao tiếp. Docs có một hệ thống được tích hợp sẵn có khả năng dịch toàn bộ tài liệu sang các ngôn ngữ khác. Bấm vào menu Tools, chọn “Translate document”, chọn ngôn ngữ bạn muốn và đặt tên mới cho tập tin đã được biên dịch.

16. Có lẽ bạn chưa từng biết, nhưng Google Docs cho phép bạn tag những người dùng khác để thu hút sự chú ý của họ trong khi đang cộng tác. Chỉ cần gõ một bình luận bằng cách bấm vào biểu tượng hình tròn xuất hiện khi bạn rê chuột vào cạnh phải của tài liệu trên desktop, hay chạm vào biểu tượng dấu “+” và chọn “Comment” trên ứng dụng di động. Tiếp đó, gõ “@” hoặc “+” và một vài ký tự đầu trong tên người muốn tag. Docs sẽ bắt đầu đưa ra các tuỳ chọn tên từ danh bạ Google Contacts của bạn. Và nếu bạn muốn thêm ai đó chưa có trong danh bạ này, chỉ cần gõ địa chỉ email thay vì tên.

25 thứ cực kỳ hữu dụng có thể bạn chưa biết Google Docs làm được - Ảnh 9.

Nếu người bạn chọn đã từng truy xuất tài liệu này, họ sẽ nhận được một email thông báo rằng họ vừa được nhắc đến. Nếu chưa từng truy xuất tài liệu, Docs sẽ nhắc bạn chia sẻ tài liệu với họ trước khi tiếp tục.

17. Bạn còn có thể gửi email bất kỳ tin nhắn nào bạn muốn đến những người cộng tác, cùng với một tập tin đính kèm của tài liệu đó, trực tiếp từ Docs. Hãy tìm tuỳ chọn “Email collaborators” từ menu File để bắt đầu (tin nhắn của bạn sẽ được gửi từ email chính có liên kết với tài khoản Google của bạn).

18. Bạn muốn gửi một bản sao của tài liệu đến ai đó qua email mà không cần thêm họ vào với vai trò người cộng tác? Ví dụ, bạn gửi tập tin đến khách hàng, hoặc chia sẻ với ai đó ngoài công ty để nhờ đánh giá giúp. Docs có thể làm điều đó. Chỉ cần mở menu File và chọn “Email as attachment”. Bạn sẽ có thể chọn nhiều loại định dạng khác nhau, và thậm chí còn có thể chèn một đoạn văn bản trong nội dung email nữa.

19. Docs có thể biến bất kỳ tài liệu nào thành một trang web hoạt động đầy đủ chức năng, từ đó bạn có thể chia sẻ hoặc nhúng vào đâu đó tuỳ thích. Hãy tìm tuỳ chọn “Publish on the web” trong menu File để thử nhé.

20. Nếu bạn muốn chỉ mọi người đến một đoạn cụ thể trong tài liệu, hãy sử dụng tính năng bookmark của Docs để tạo một đường link trực tiếp đến bất kỳ vùng nào trong văn bản. Đặt con trỏ ở nơi bạn muốn đặt đường link, sau đó mở menu Insert, chọn “Bookmark”. Một pop-up sẽ hiện ra với đường link, nhưng hãy nhớ là bạn phải chia sẻ tài liệu đó một cách hợp lý trước nhé (chia sẻ với người bạn muốn cho xem hoặc chia sẻ công khai nếu bạn muốn mọi người đều có thể truy xuất nó), và sau khi chia sẻ tài liệu xong thì tính năng bookmark này mới hoạt động với người bạn gửi link được.

21. Bạn muốn gửi cho ai đó một đường link đến phiên bản PDF của tài liệu? Hãy sao chép địa chỉ URL trên thanh địa chỉ trong khi đang chỉnh sửa tài liệu, sau đó thay “/edit” ở cuối thành “/export?format=pdf” (không có dấu “” nhé). Miễn là người bạn đang gửi đã có quyền truy xuất đến tài liệu, họ sẽ nhận được bản PDF của nó ngay khi mở link.

25 thứ cực kỳ hữu dụng có thể bạn chưa biết Google Docs làm được - Ảnh 10.

22. Bạn có thể sử dụng thủ thuật tương tự để biến tài liệu thành một template cho mọi người sử dụng từ nay về sau. Cũng thực hiện thao tác sao chép URL như trên, nhưng lần này bạn thay “/edit” thành “/copy” (cũng không có dấu “”). Gửi đường link đó đến bất kỳ ai đã được chia sẻ tập tin, và khi họ mở nó, họ sẽ được nhắc hãy tạo một bản sao trong Google Docs của chính họ và làm việc trên tập tin bản sao đó.

Mở rộng tiềm năng của trình xử lý văn bản

23. Google Docs có thể giúp bạn thiết kế diện mạo tài liệu với kho template được tích hợp sẵn: mở kho template này bằng cách bấm vào đây và duyệt qua các thiết kế được cung cấp sẵn, từ các mẫu resume (lý lịch), đến một số định dạng tài liệu kinh doanh và pháp lý chuyên sâu. Nếu ưng ý bất kỳ mẫu thiết kế nào, bạn hãy chọn nó để mở trong Docs và chỉnh sửa nội dung cho phù hợp.

25 thứ cực kỳ hữu dụng có thể bạn chưa biết Google Docs làm được - Ảnh 11.

24. Bắt đầu một tài liệu mới từ bất kỳ đâu trong trình duyệt bằng cách tạo một bookmark với địa chỉ docs.google.com/create và đặt nó lên thanh bookmark. Hoặc bạn có thể tạo một phím tắt để mở đường link kia mỗi khi cần thiết bằng cách: vào Settings của Chrome, chọn “Manage search engines”, chọn “Add” bên cạnh dòng chữ “Other search engines”, gõ tên tuỳ ý vào ô “Search engine”, gõ phím tắt bạn muốn vào ô “Keyword” (ví dụ: gdocs), và dán địa chỉ trên vào ô “URL”.

25. Đừng để danh sách font mặc định của Docs làm giới hạn khả năng sáng tạo của bạn. Bạn có thể thêm hàng tá font vào trình xử lý văn bản này, và một khi đã hoàn tất, chúng sẽ luôn xuất hiện trong menu font xổ xuống. Tất cả những gì bạn cần làm là mở menu xổ suống đó và tìm tuỳ chọn “More fonts” ở trên cùng. Bấm vào đó và duyệt hoặc tìm font trên mạng theo ý thích!

Tham khảo: FastCompany

Top 5 website miễn phí lấy ảnh tuyển dụng tuyệt đẹp

0

Top 5 website miễn phí lấy ảnh tuyển dụng tuyệt đẹp giúp nhà tuyển dụng có những bức ảnh đẹp, ấn tượng thu hút được sự quan tâm của ứng viên

1. Pexels.com
Trang web số một trên thế giới về chia sẻ những bức hình miễn phí với kho dữ liệu ảnh lên tới hàng triệu. Các bạn có thể search một số từ khóa để lấy ảnh: Office, computer, business,…

2. pixabay.com
Thêm một website cũng không kém cạnh với hơn 1,5M bức ảnh. Đặc biệt website còn hỗ trợ giao diện tiếng Việt.

3. burst.shopify.com
Website với nhiều hình ảnh chất lượng cao, nhiều chủ đề được phân nhóm rõ ràng giúp việc lựa chọn hình ảnh dễ hơn bao giờ hết

4. Unsplash.com
Website nhiều hình ảnh đẹp, đa dạng dễ sử dụng

5. stocksnap.io
Website chất lượng cao, hình ảnh đẹp, giao diện dễ dùng

                                                                                                                                          Đạt Nguyễn

Khảo sát của Navigos: 82% nhân lực IT có ý định khởi nghiệp, ½ cho biết sẽ dịch chuyển nếu nhận được đề nghị làm việc ở nước ngoài

0
nhân lực it
Navigos cho rằng việc nhân lực IT có xu hướng muốn được dịch chuyển sang những đất nước phát triển về công nghệ là một dấu hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, nếu việc mở cửa đón nhận nhân lực Việt Nam dễ dàng hơn thì có nguy cơ xảy ra tình trạng chảy máu chất xám…

Khảo sát của Navigos: 82% nhân lực IT có ý định khởi nghiệp, ½ cho biết sẽ dịch chuyển nếu nhận được đề nghị làm việc ở nước ngoài

Navigos Group vừa công bố báo cáo về “Nhân lực Công nghệ trước làn sóng công nghệ mới: Trí tuệ nhân tạo (AI) và Chuỗi khối (Blockchain)”.

82% ứng viên tham gia khảo sát có ý định khởi nghiệp và ½ sẽ cân nhắc dịch chuyển nếu có cơ hội

Theo kết quả khảo sát, có đến 82% nhân lực IT tham gia khảo sát có ý định khởi nghiệp trong tương lai, trong đó 41% ứng viên cho biết đã từng khởi nghiệp ít nhất 1 lần, 58% cho biết họ chưa bao giờ từng khởi nghiệp. Top 3 những lĩnh vực được họ lựa chọn khởi nghiệp nhiều nhất là: Phát triển trí tuệ nhân tạo (AI); Sản phẩm liên quan đến tự động hóa; và Phát triển sản phẩm ứng dụng công nghệ chuỗi khối (Blockchain).

Bên cạnh đó, ½ ứng viên tham gia khảo sát cho biết nếu có đề nghị làm việc tại nước ngoài tại các công ty khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng các công nghệ mới như AI hay blockchain thì họ sẽ quyết định dịch chuyển. Trong số đó, 25% cho biết sẽ sang nước ngoài làm việc vài năm và trở về Việt Nam, có 22% sẽ cân nhắc giữa việc đi và ở.

Khảo sát của Navigos: 82% nhân lực IT có ý định khởi nghiệp, ½ cho biết sẽ dịch chuyển nếu nhận được đề nghị làm việc ở nước ngoài - Ảnh 1.

Trái với những quan điểm trước đây về sự thiếu chủ động trong học hỏi và khả năng linh hoạt, nhân lực Công nghệ ngày nay đã cho thấy việc họ hiểu rõ được tầm quan trọng của khả năng tư duy học hỏi và sự linh hoạt.

Theo đó, khi được hỏi về quan điểm “Chân dung một người thuộc lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam trong thời đại số hóa, công nghiệp 4.0 như thế nào?“, Top 3 các yếu tố được họ đánh giá là cần thiêt nhất lần lượt là: Biết vận dụng “điểm mạnh” của công nghệ, đồng thời khắc phục “điểm yếu” của công nghệ; Khả năng học hỏi và thích nghi nhanh với sự thay đổi liên tục của công nghệ; Luôn cập nhật kiến thức công nghệ mới và biết vận dụng hiệu quả vào công việc.

Tuy nhiên, có thể thấy các kiến thức và kỹ năng chuyên môn lại được nhân lực Công nghệ quan tâm nhiều hơn so với nhóm các kỹ năng mềm hay kỹ năng lãnh đạo. Điều này cũng rất dễ hiểu vì nhóm ứng viên thể hiện xu hướng trở thành chuyên gia cao hơn nhóm mong muốn trở thành Quản lý.

Lo ngại nguy cơ chảy máu chất xám

Ông Gaku Echizenya, CEO của Navigos Group cho biết: “Doanh nghiệp nước ngoài được đánh giá là ứng dụng rất nhạy bén những công nghệ mới, chính vì vậy doanh nghiệp Việt Nam cần tăng tốc hơn trong cuộc chạy đua công nghệ. Trước nguy cơ chảy máu chất xám trong lĩnh vực công nghệ, doanh nghiệp cần chú trọng và chính sách giữ chân nhân tài, tạo điều kiện để phát triển sản phẩm tiên phong sáng tạo, mở ra cơ hội được tiếp xúc công nghệ mới cho đội ngũ nhân viên”

Từ kết quả của cuộc khảo sát này, Navigos Group đưa ra một số đề xuất:

1- Kỹ năng mềm vẫn đóng vai trò quan trọng trong thời đại công nghệ

Bất kể xu hướng trở thành chuyên gia hay lãnh đạo, bên cạnh các kiến thức chuyên môn, nhân lực Công nghệ cũng cần liên tục trau dồi những kỹ năng mềm khác như: giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp, khả năng ngoại ngữ, thực hành để có được tư duy toàn cầu và hành động chuyên nghiệp trong công việc.

2- Tổ chức những sân chơi trao đổi kiến thức và thực hành công nghệ mới

Do những hành lang pháp lý trong việc ứng dụng công nghệ mới chưa được thông qua nên nhiều doanh nghiệp cũng chưa áp dụng ngay được các công nghệ mới. Việc học hỏi mới nhưng không có nhiều cơ hội thực hành cũng tạo ra rào cản phát triển về mặt kỹ năng cũng như sự nghiệp của nhân lực Công nghệ. Các Tổ chức, trường Đại học, Doanh nghiệp cần xem xét mở ra nhiều sân chơi để kết nối cộng đồng Công nghệ Việt, mở ra nhiều cơ hội để họ được thực hành và ứng dụng các công nghệ mới.

3- DN công nghệ tại Việt Nam trước nguy cơ chảy máu chất xám

Nhân lực Công nghệ có xu hướng muốn được dịch chuyển sang những đất nước phát triển về công nghệ, đây là một dấu hiệu đáng mừng thể hiện tư duy muốn được phát triển bản thân không ngừng, và học hỏi tư duy làm việc toàn cầu.

Tuy nhiên, nếu việc mở cửa đón nhận nhân lực Việt Nam dễ dàng hơn thì có nguy cơ xảy ra tình trạng chảy máu chất xám. Để đối mặt với tình trạng này, doanh nghiệp Việt cần học hỏi những quốc gia phát triển, tạo ra một môi trường làm việc lý tưởng như: được thử thách liên tục, tạo điều kiện sáng tạo những sản phẩm tiên phong, thường xuyên tiếp xúc công nghệ mới, chú trọng vào các chương trình giữ chân nhân tài.

Khảo sát được thực hiện từ tháng 7/2018 dựa trên ý kiến của 1.100 ứng viên hiện đang làm việc trong ngành nghề Công nghệ thông tin/Công nghệ cao (gọi chung là lĩnh vực Công nghệ), thuộc cơ sở dữ liệu của VietnamWorks.

Navigos Group là tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam hiện đang sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks, công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search, và nền tảng web cung cấp dịch vụ tuyển dụng dành riêng cho ứng viên cấp cao Primus.

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Shark Phạm Thanh Hưng: Nhiều người nói về lòng trung thành trong công việc nhưng tôi nhảy việc rất kinh khủng, tôi khuyên các bạn trẻ không hợp là rút lui ngay!

0
shark

Theo Shark Phạm Thanh Hưng, mỗi người chỉ có một quỹ thời gian là 24 giờ, nên các bạn trẻ cần tận dụng hợp lý thay vì lãng phí cho những thứ không mang lại hiệu quả

Mặc dù là vị cá mập “kén ăn” nhất Shark Tank Việt Nam, thường ít khi đầu tư một mình mà hay hợp tác cùng Shark khác, nhưng Shark Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch HĐQT Cenland lại được lòng khán giả vì phong cách vui vẻ, hài hước. Xuất hiện tại sự kiện “Đối đầu thách thức” do Shark Tank Việt Nam tổ chức đầu tuần này, Shark Phạm Thanh Hưng tiếp tục làm nóng hội trường nhờ những chia sẻ thực tế về vấn đề công việc của các bạn trẻ.

Shark Hưng cho biết nhiều người hay đề cập đến vấn đề trung thành trong công việc nhưng anh lại là con người nhảy việc “rất kinh khủng”.

“Đến nay tôi đã nhảy việc hàng chục công ty rồi, có những công ty như Ford, Toyota tôi chỉ làm việc vài tháng, còn 1-2 công việc là tôi làm lâu hơn thôi”.

Tôi khuyên các bạn nếu thấy công việc không thoải mái, không hợp với bản thân mình thì hãy rút luôn để đổi công việc khác, thậm chí nghỉ luôn ngay khi chưa tìm được công việc mới. Không nên cố gắng níu kéo vì điều đó chỉ làm mất thời gian của chúng ta”.

Shark Phạm Thanh Hưng: Nhiều người nói về lòng trung thành trong công việc nhưng tôi nhảy việc rất kinh khủng, tôi khuyên các bạn trẻ không hợp là rút lui ngay! - Ảnh 1.

Lý giải cụ thể hơn, phó chủ tịch Cenland khẳng định điều quan trọng nhất là sử dụng quỹ thời gian thế nào cho hiệu quả. Anh lập luận rằng thời gian là công bằng với tất cả, ai cũng chỉ có 24h/ngày, không giống như tiền bạc, có thể người này nhiều người kia ít.

“Vì quỹ thời gian của mọi người đều giống nhau nên tôi thấy rất đáng tiếc khi nhiều bạn trẻ giết thời gian cho những trò không mang lại cái gì cả. Tôi khuyên các bạn hay sử dụng quỹ thời gian vô cùng quý giá của người trẻ hợp lý”.

“Ví dụ hãy tận dụng giai đoạn 18-20 để đọc sách. Ở độ tuổi 18-20 đầu óc sẽ giống bộ nhớ USB nhưng chưa ghi cái gì cả, đọc đâu nhớ đấy, tốc độ liên tục, nhanh kinh khủng. Như tôi bây giờ tốc độ ghi nhớ chậm hơn vì bộ nhớ bị đầy rồi, quá nhiều mối quan tâm khác ảnh hưởng đến mình”.

“Hãy tận dụng đừng để lãng phí vì có những thứ sau này không làm lại được”, Shark Hưng khẳng định.

Tương tự Shark Phạm Thanh Hưng, chia sẻ tại sự kiện, Shark Thái Vân Linh, Giám độc vận hành và chiến lược Quỹ đầu tư Vinacapital cũng cho rằng các bạn trẻ nên tận dụng thời gian trong ngày để làm những việc “nhỏ nhỏ nhưng mang lại kết quả lớn”.

“Buổi sáng thay vì thức trễ thì mình thức sớm hơn để đọc tin tức nghiên cứu thêm; buổi trưa thay vì đi ngủ, ăn thì mình xem thêm, làm việc thêm; buổi chiều thay vì về ngay lúc mọi người về thì mình lại khoảng 1, 2 tiếng gì đó; về nhà có thể dùng nửa tiếng lên Facebook để nghiên cứu, đọc sách gì đó”.

“Hãy làm những gì không ai làm: Khi người ta đi chơi, giải trí thì các bạn học hỏi, nghiên cứu tăng trưởng kiến thức của mình, như vậy các bạn mới có thể bảo vệ mình khi bước ra khỏi vòng an toàn”, Shark Linh kết luận.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Nghề tay trái, công cụ mưu sinh mới của hàng triệu người lao động Nhật Bản

0
nghề tay trái

Nghề tay trái, trong quá khứ đã từng là hiện tượng hiếm gặp ở Nhật, nay lại là thứ đang giúp mọi người sống sót giữa văn hóa làm việc đầy căng thẳng của người Nhật.

Kazuhiro Hasegawa đã từng lái taxi ở Tokyo trong ba năm. Đó là công việc mà anh yêu thích, mặc dù một ca làm lên tới 18h/ngày.

Nhưng gầy đây, anh nói rằng như thế vẫn chưa thể kết thúc ngày làm việc của mình.

“Mức lương 4,5 triệu tới 4,8 triệu yên Nhật (khoảng 1 tỉ VND) mỗi năm từ công việc chính còn lâu mới đủ để trả số tiền thế chấp để cho con anh đi học đại học”, anh chia sẻ.

“Tôi chẳng có lựa chọn nào ngoài việc làm hai công việc một lúc, bởi vì thu nhập của tôi rất bấp bênh,” Hasegawa năm nay đã 51 tuổi và kiếm được vài chục nghìn yên mỗi tháng từ công việc ghi hình và biên tập nội dung video cho các doanh nghiệp. “Chẳng có chút thời gian nào để nghỉ ngơi. Tôi tránh việc bị thiếu ngủ, bởi vì nó có thể gây tai nạn khi lái xe taxi.”

Nghề tay trái, công cụ mưu sinh mới của hàng triệu người lao động Nhật Bản - Ảnh 1.

Kazuhiro Hasegawa đã từng lái taxi ở Tokyo trong ba năm. Đó là công việc mà anh yêu thích, mặc dù một ca làm lên tới 18h/ngày.

Số lượng người lao động đang làm thêm một nghề tay trái như Hasegawa hiện nay đang đạt kỉ lục ở Nhật. Họ kiếm được thêm một chút tiền khi lương không tăng, khuấy động hi vọng rằng người tiêu dùng sẽ chi thêm tiền nhưng cũng làm tăng nỗi sợ hãi về quá tải công việc trong một xã hội nổi tiếng về việc làm thêm giờ.

Đối mặt với một cuộc khủng hoảng lao động, nhiều công ty chào đón những người lao động bán thời gian. Và chính phủ đã nới lỏng các quy tắc cấm hoặc không khuyến khích nhân viên làm nghề tay trái.

Karoshi là từ để chỉ những người chết vì làm việc quá sức.

Kết quả là một con số kỉ lục khi hơn 7,44 triệu người Nhật làm ít nhất hai công việc trong năm 2018 – hay 11% lực lượng lao động, theo công ty Lancers, một công ty giúp các lao động tự do tìm việc, cho biết.

Nghề tay trái, công cụ mưu sinh mới của hàng triệu người lao động Nhật Bản - Ảnh 2.

Chính phủ đã nới lỏng các quy tắc cấm hoặc không khuyến khích nhân viên làm nghề tay trái.

Điều này vẫn là thấp so với các nước khác, ví dụ như Hoa Kỳ, nước đang nắm giữ “nền kinh tế không ràng buộc”. Khoảng 20% số người lao động ở Mỹ có nghề tay trái trong năm 2017.

Sự thay đổi ở đây phù hợp với mục tiêu của Thủ tướng Shinzo Abe về việc tạo ra nguồn lực lao động có thể thích ứng với những thay đổi kinh tế và mang lại tự do cá nhân nhiều hơn hơn, mà ông nói sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trên thực tế, những người làm hai nghề nghiệp một lúc đã đóng góp khoảng 7,8 nghìn tỉ yên (1,6 triệu tỉ VND) cho nền kinh tế.

Nhưng cái gì cũng có hai mặt của nó.

Người lao động Nhật phải làm việc nhiều hơn 11% so với số giờ họ làm việc vào năm 1997 để có mức lương tương tự. Trong khi đó, chi phí để sống ở Tokyo hàng năm trong một căn hộ mức trung bình là khoảng 365 nghìn yên (76 triệu VND), giảm 7% so với năm 1997.

Làm thêm một hai nghề tay trái để kiếm sống thỏa mãn những nỗ lực “cải cách phong cách làm việc” của chính phủ, bao gồm việc đặt ra hạn mức làm thêm giờ để giải quyết các trường hợp karoshi (chết do làm việc quá sức).

“Nó có thể tạo ra nguy cơ một người làm việc tới hơn 100 giờ làm thêm mỗi tháng nếu họ cam kết làm việc 50 tiếng mỗi tuần ở hai công ty khác nhau””, ông Kotaro Kurashige, một luật sư chuyên giải quyết các tranh chấp về lao động cho biết.

Việc làm trọn đời

Xu hướng mới nổi bật gần đây là sự suy giảm về hệ thống việc làm trọn đời, trong đó người lao động trong những thập niên sau Chiến tranh thế giới thứ hai được đảm bảo việc làm để đổi lấy sự trung thành với người chủ doanh nghiệp.

Những vị trí như thế hiện nay ngày càng hiếm. Một số lượng lớn người làm công mà có một nghề tay trái thường gần ở tuổi nghỉ hưu; trong đó một nửa những người lao động có ít nhất hai nghề đều ở độ tuổi hơn 50.

Nghề tay trái, công cụ mưu sinh mới của hàng triệu người lao động Nhật Bản - Ảnh 3.

Masaki Shimizu, chủ một quán cà phê hedgehog.

“Bây giờ người ta không còn việc làm trọn đời nữa”, theo Masaki Shimizu, anh là một nhân viên 32 tuổi tại một công ty startup về Internet, vừa làm chủ một cửa hàng cà phê nơi khách có thể chơi với nhím cảnh và anh có thêm cả hai nghề khác nữa.

“Tôi cần những nghề tay trái để thuần thục thêm nhiều kĩ năng mới, tăng sức mạnh cho chính mình.” Shimizu nói.

Natsuko Anastasia Aryama, 25 tuổi, nói rằng cô kiếm được khoảng 200.000 yên mỗi tháng (khoảng 42 triệu VND) cho việc làm full-time ở một vị trí trợ lý trong trường đại học và kiếm thêm được 20.000 yên (4,2 triệu VND) cho một nghề tay trái là làm dịch thuật và cây viết tự do. Cô không được trả tiền làm ngoài giờ và cũng không được tăng lương.

“Tôi đã làm nghề tay trái này từ năm ngoái để kiếm thêm tiền tiêu vặt, và làm thêm giúp tôi có cảm giác an toàn hơn.” Cô nói.

Thu hút nhân tài

Các công ty Nhật Bản có truyền thống yêu cầu nhân viên của họ phải cống hiến toàn bộ cho công ty.

Nhưng hiện nay người ta ngày càng mềm mỏng hơn trong quan điểm về vấn đề này, bao gồm cả các công ty như công ty dược Rhoto, Tập đoàn Softbank, hãng sản xuất máy photocopy và máy ảnh Konica Minolta và ngân hàng Shinsei.

Hãng sản xuất bỉm Unicharm vào tháng Tư đã bắt đầu cho 1.500 nhân viên làm thêm công việc thứ hai. Quyết định này được thực hiện một phần để thu hút người lao động trong tình trạng thiếu lao động và khuyến khích nhân viên hiện tại có được kiến ​​thức và kỹ năng mới.

Nghề tay trái, công cụ mưu sinh mới của hàng triệu người lao động Nhật Bản - Ảnh 4.

Có thêm một nghề nghiệp khiến nhiều người có cảm giác an toàn.

Yukinari Wanatabe, quản lý nhân sự cấp cao của Unicharm cho biết: “Chúng tôi thấy rằng lợi ích từ việc làm nghề tay trái lớn hơn nhiều các rủi ro như làm việc quá sức, rò rỉ thông tin nội bộ… Một trong những nhân viên của tôi, một người đàn ông khoảng 50 tuổi đã chọn một nghề thứ hai là làm huấn luyện viên bóng rổ cho các học sinh cấp 2 và cấp 3.”

Chúng tôi cần trở thành một công ty thu hút những người lao động phù hợp,’’ Wanatabe nói. “Chúng tôi cũng cảm thấy rằng nhân viên cần có thêm các kĩ năng có thể sử dụng ở bất cứ đâu, bởi vì bạn sẽ không biết điều gì sẽ xảy ra trong một thế giới đầy bất trắc này.”

Luật chơi mới

Khi thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi tính năng động hơn trong công việc, chính phủ đã mở ra các con đường cho nhiều công ty để họ cho phép có thêm nghề tay trái.

Vào tháng Giêng, Bộ Lao động đã gỡ bỏ một điều luật cấm làm thêm việc thứ hai mà không có sự đồng ý của chủ doanh nghiệp. Hiện nay người lao động chỉ cần thông báo với người củ trước khi làm thêm việc khác.

Nghề tay trái, công cụ mưu sinh mới của hàng triệu người lao động Nhật Bản - Ảnh 5.

Nhiều người lách luật 100 giờ làm thêm bằng cách làm ở nhiều công ty một lúc.

Nhưng các trường hợp karoshi hiện nay đã khiến chính phủ của ông Abe đề xuất các cải cách lao động ví dụ như giới hạn giờ làm thêm chỉ còn 100 giờ mỗi tháng.

Rất nhiều người lao động dựa vào lương tính theo giờ làm thêm, tuy nhiên việc đưa ra giới hạn sẽ làm cho họ giảm thu nhập, theo Hisashi Yamada, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản.

Vì vậy miễn là người ta vẫn tìm cách lách luật bằng cách làm thêm nghề tay trái, xu hướng làm cho nhiều hơn một công ty sẽ vẫn tiếp tục, Yamada nói. Nhưng nếu nó dàn mỏng lực lượng lao động ra, thì sẽ phá hủy nền văn hóa làm việc của nước Nhật.

“”Nhiều công ty Nhật Bản vẫn muốn nhân viên tập trung vào công việc chính của họ, vì vậy Nhật Bản sẽ không biến thành một đất nước như Mỹ ngay lập tức, nơi mà các công việc không ràng buộc được phổ biến rộng rãi”, ông nói.

Nguồn: Japantimes

Hàn Quốc siết nạn làm thêm giờ, văn hóa làm thêm việc thế chỗ

1
Làm thêm giờ
Làm thêm giờ

Sau khi chính phủ Hàn Quốc giảm làm thêm giờ tối đa từ 68 xuống còn 52 giờ, nhiều người buộc phải làm một lúc hai, ba công việc để bù lại thu nhập.

Làm thêm giờ
Nhiều người Hàn Quốc phải kiếm thêm việc làm sau khi nước này cải cách giờ. Ảnh: Alamy.

Kim Jeong Cheol thức dậy lúc 6h sáng mỗi ngày để đi giao hàng. Mỗi tối, ông lái taxi chở những người giàu có hơn về nhà. Khi Kim kết thúc một ngày làm việc thì đã quá nửa đêm. Không những thế, ông và vợ còn kiêm làm đại lý phân phối mỹ phẩm.

Kim là một trong số những người sống tại thủ đô Seoul làm nhiều công việc cùng một lúc. Tình trạng này là một trong những hậu quả chính phủ không lường trước được khi “tuyên chiến” với việc làm thêm ngoài giờ.

Văn hóa làm thêm việc

Ngày 1/7, Hàn Quốc tuyên bố điều chỉnh số giờ làm việc tối đa trong tuần từ 68 giờ xuống còn 52 giờ. Tuy nhiên, quy định mới này phản tác dụng đối với lực lượng lao động chân tay và lao động không thường xuyên. Bộ phận này chiếm một phần ba lực lượng lao động.

Ông Kim Jeong Cheol là ví dụ điển hình. Sau khi luật mới được ban hành, đồng nghĩa với việc nhân viên văn phòng được về sớm, số cuốc lái xe buổi tối của ông giảm mạnh. Trước nguy cơ thiếu thu nhập nhưng còn phải nuôi 3 đứa con, ông nhận đi giao hàng và hiện làm việc khoảng 19 giờ/ngày.

“Chúng tôi từng là một gia đình hạnh phúc. Tôi dành nhiều thời gian cho các con. Khi có chút thời gian rảnh, tôi đọc Kinh thánh”, người đàn ông 59 tuổi chia sẻ.

Han Quoc siet nan lam them gio, van hoa lam them viec the cho hinh anh 1
 Kim Jeong Cheol làm việc 19 tiếng một ngày. Ảnh: Guardian.

Thu nhập của Kim đã giảm 40% và ông không phải là trường hợp duy nhất. Park (không cho biết tên đầy đủ) kể rằng cô bắt đầu làm việc ở cửa hàng tiện lợi sau khi hụt mất 500.000 won (445 USD) mỗi tháng vì chính sách cải cách giờ làm. Seo, công nhân xây dựng, cho biết đã kiếm thêm một công việc nữa là phụ xe buýt.

Quốc hội Hàn Quốc ước tính 150.000 lao động sẽ đối mặt với mức giảm thu nhập 410.000 won (365 USD) một tháng, khi chính sách điều chỉnh giờ làm việc có hiệu lực.

“Các nhà lập pháp thông qua luật mới nhưng luật này chỉ có lợi cho người có tiền, có quyền”, ông Kim Jeong Cheol nói thêm.

Một cuộc sống có buổi tối

Vào thập niên 1960, kinh tế Hàn Quốc phát triển nhanh chóng, đưa đất nước vốn vẫn đang loay hoay sau chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 lên thành nền kinh tế lớn thứ 12 toàn thế giới. Sự phát triển vũ bão cho ra đời những tập đoàn khổng lồ như Samsung, Hyundai và LG. Các tập đoàn kinh tế thậm chí còn có tầm ảnh hưởng chính trị quan trọng, nhưng để có được thành tựu này, người lao động phải đánh đổi thời gian thư giãn của họ.

Hàn Quốc nằm trong số những quốc gia có giờ làm việc dài nhất trong số các thành viên thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), chỉ đứng sau Mexico.

Môi trường làm việc khắc nghiệt là gốc rễ cho một loạt vấn đề xã hội, từ tỷ lệ sinh thấp đến năng suất giảm. Chun Hyun Back, bộ trưởng Bình đẳng giới và Gia đình, từng nói giờ làm việc “dài một cách vô nhân đạo” và nhận định văn hóa tăng ca đã đóng góp vào tình trạng già hóa dân số nhanh chóng của Hàn Quốc

Dù nhận được thu nhập trung bình tương tự nhau, người Hàn Quốc làm nhiều hơn người Anh, Australia 340 giờ/năm, tương đương với 9 tuần làm việc tiêu chuẩn. So với lao động Mỹ, người Hàn làm nhiều hơn 6 tuần.

Tuy nhiên, trong khi những người hưởng lương theo giờ phải chịu tác động tiêu cực, nhân viên văn phòng lại đang ăn mừng luật mới. Nhiều người từ lâu đã luôn phàn nàn về văn hóa làm thêm giờ áp lực. Một số cho biết cấp trên trước kia thường giao việc ngoài giờ hành chính, khiến nhân viên có xu hướng trì hoãn trong ngày vì họ biết đằng nào cũng phải ở lại buổi tối.

Theo quy định mới, chủ lao động vi phạm luật có thể đối mặt với án tù 2 năm và tiền phạt nặng. Tòa thị chính Seoul cắt điện từ 19h thứ 6 hàng tuần. Một số công ty tư nhân luôn nhắc nhở nhân viên về nhà sớm. Một số nơi làm việc còn lắp camera giám sát và giới hạn giờ quẹt thẻ của nhân viên ở lối ra vào.

“Rất khó để nói với cấp trên là bạn sẽ về nhà sớm trong khi họ vẫn đang ở văn phòng”, Jay Jung, 27 tuổi, nói. Làm trong ban quản lý bệnh viện, Jung thường phải tăng ca 2-3 giờ/ngày.

Nhưng đó là trước khi chính sách mới được ban hành. “Giờ cuộc sống của chúng tôi đã có buổi tối vì chúng tôi có thể về nhà đúng giờ”, anh cho biết thêm.

Phương kế cuối cùng

Tuy nhiên, tình hình đối với tầng lớp lao động tay chân, như đã nói, lại hoàn toàn đối nghịch. Phần lớn những người thuộc bộ phận này đều đang lên tiếng chỉ trích luật mới. Theo họ, chính sách cải cách đang khiến họ phải làm việc tới mức bỏ bữa tối.

Han Quoc siet nan lam them gio, van hoa lam them viec the cho hinh anh 3
Kim Jong Yong là tài xế bị ứng dụng đặt xe chặn vì đã ủng hộ quyền cho người lao động. Ảnh: Guardian.

Kim Jong Yong, trưởng Hiệp hội Tài xế Hàn Quốc, cho biết từ khi luật được thông qua, khoảng 20.000 người đã đổ dồn vào công việc lái xe theo yêu cầu. Trước làn sóng nhân lực mới, các công ty giảm chi phí cho khách hàng. Kim Jong Yong là một trong số những người bị ứng dụng đặt xe lớn nhất nước này chặn do tham gia hoạt động xã hội đấu tranh vì quyền của người lao động.

Tất cả sự lùm xùm xung quanh chính sách giảm giờ làm khiến Kim tự hỏi: “Những quy định pháp lý bảo vệ chúng tôi đang ở đâu?”.

“Luật 52 giờ đáng lẽ phải có lợi cho tất cả. Tuy nhiên, nó chỉ đang mang lợi ích tới cho những người làm công việc lương cao, ổn định như cán bộ nhà nước hay nhân viên công ty”, ông nói.

“Nhận nhiều công việc là cách duy nhất để mọi người không bị ra đường. Đó là kế sách cuối cùng. Sự khốn đốn này phản ánh cách xã hội Hàn Quốc đối xử với tầng lớp lao động”, ông chia sẻ.

Ngọc Hà (theo Guardian)

500 Group Tuyển Dụng Facebook Năm 2018 (Đối tượng sinh viên)

1
Group tuyển dụng facebook năm 2018

500 Group Tuyển Dụng Facebook Năm 2018. Trong bảng xếp hạng được Facebook đăng tải, người ta vô cùng bất ngờ thấy được sự góp mặt của tới 4 quốc gia Đông Nam Á bao gồm Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Philippines.

group-tuyen-dung-facebook
Group tuyển dụng facebook năm 2018

Việt Nam đứng ở vị trí thứ 7, với tổng số 64 triệu người dùng mỗi tháng, cao hơn Thái Lan.

TP. Hồ Chí Minh thậm chí lọt vào top 10 thành phố có đông người dùng Facebook nhất thế giới.

Với việc bùng nổ của Facebook tại Việt nam. Nhân sự hoàn toàn có thể áp dụng cách thức tuyển dụng trên Facebook để tuyển dụng nhằm thu hút nhân tài. Tuy nhiên các Group tuyển dụng trên Facebook đang quá nhiều và đa phần đều là Nhà tuyển dụng đông hơn Người tìm việc. Sau đây HRC gửi tặng các bạn 500 Group Tuyển Dụng Facebook Năm 2018 (Số liệu cập nhật đến 03/08/2018) ở nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau:

STT Tên Group Thành viên Địa điểm
1 Đại Học Công Nghiệp Hà Nội           275,041 Hà Nội
2 VFU – CHỢ SINH VIÊN           171,992 Hà Nội
3 ToánLíHóaSinhAnh           249,654  Hà Nội 
4 VIỆC LÀM THÊM SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÀ LẠT           108,989 Đà Lạt
5 Diễn Đàn Khối C ☑️           145,945 Hà Nội 
6 Rao vặt Học Viện Tài Chính-đại học Mỏ Địa Chất             98,715  Hà Nội 
7 K10 và K17- Đại Học Công Nghiệp Hà Nội           100,491 Hà Nội
8 Chợ sinh viên Đại học Tây Bắc             77,696 Sơn La
9 Khoa Bán Hàng Sư Phạm Hà Nội 2(BHSP2)             54,334 Vĩnh Phúc
10 Đại học Vinh (Vinh University)           130,178  Vinh
11 Tuyển sinh 2018 – ĐH Tôn Đức Thắng             21,497 Hồ Chí Minh
12 FU – Hòa Lạc               9,355  Hà Nội 
13 Hội SVVN tại HQ – VSAK             59,682  Hue, 
14 Hội Sinh Viên Làng Đại Học Quốc Gia TPHCM             45,517 Hồ Chí Minh
15 Khoa Bán Hàng Sư Phạm Hà Nội 2(BHSP2)           106,724  Hà Nội 
16 Hội những người quyết tâm đạt điểm 8 môn tiếng anh thi đại học           121,399 Việt Nam
17 Đại Học Thương Mại – TMU             64,424  Hà Nội 
18 GÓC THÔNG TIN NEU             45,925  Hà Nội 
19 Chợ sinh viên Đại Học Tây Bắc             65,331  Son La
20 Chợ Đại Học vinh             93,516 Hà Tĩnh
21 Chợ Sinh Viên Vinh           109,866 Nam Định
22 K58 – K59 – K60  – Đại Học Kinh Tế Quốc Dân (NEU)             42,691 Hà Nội
23 Chợ Sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội             28,955  Hà Nội 
24 K11 Và K18 – Đại Học Công Nghiệp Hà Nội – HAUI             45,038 Hà Nội
25 K63 – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST)             10,957  Bac Giang
26 Đại Học Thương Mại             47,028  Hà Nội 
27 Đại học Mỏ Địa Chất—HUMG             39,543  Hà Nội 
28 Chợ sinh viên đại học Nha Trang             82,279  Nha Trang
29 Rao vặt Học Viện Tài Chính – Đại Học Mỏ Địa Chất             38,101  Hà Nội 
30 IUH – ĐH Công Nghiệp TP Hồ Chí Minh             56,563 Hồ Chí Minh
31 Mua+bán+trao đổi:Đại học Sao Đỏ             33,611  Matsudo
32 ÔN THI ĐẠI HỌC 2018           124,460  Luc Yen
33 K63 – Học viện Nông nghiệp Việt Nam               8,681  Hà Nội 
34 K62 – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội ( HUST)             38,312  Hà Nội 
35 Đại Học Tây Nguyên – Sinh Viên Học Sinh Đoàn Kết Giúp Đỡ Nhau             21,745 Đắk Lắk 
36 Chợ sinh viên Đại Học Mỏ – Tài Chính             72,555 Hà Nội
37 K23 – HUFLIT               6,862 Hồ Chí Minh
38 Nhà Trọ Thương Mại             17,418 Hà Nội
39 IUH – Chào Tân Sinh Viên 2018               7,738  Hồ Chí Minh 
40 Đại Học Kỹ Thuật Y Tế Hải Dương (HMTU)             24,357 Hải Dương 
41 CHỢ MAI SƠN- HÁT LÓT             43,880 Việt Nam
42 TRƯỜNG HỌC MINECRAFT OCTOPUS – OP TEAM             27,498  Hồ Chí Minh 
43 Cộng Đồng Học Viện Ninja               9,506  Hải Dương
44 Chợ Sinh Viên Sư Phạm Đại Học Thái Nguyên             59,654  Ha Long
45 Ôn Thi Học Kỳ – TMA             27,583 Hà Nội
46 UEB – ĐH Kinh Tế – ĐHQGHN               8,147 Hà Nội
47 Sinh Học BeeClass             36,209 Việt Nam
48 VNUF-ĐH Lâm Nghiệp             42,371  Hà Nội 
49 TUYỂN SINH ĐẠI HỌC SƯ PHẠM TP.HCM               6,438 Thành phố Hồ Chí Minh
50 Sinh viên ĐHKT Đà Nẵng             19,930 Đà Nẵng
51 Hội Học Sinh 2000 Trót Yêu Đại Học FPT               5,570  Hà Nội 
52 Tư vấn, Hỏi đáp tuyển sinh ĐH Ngân hàng TP.HCM 2018 (BUH  – K34 Official)               4,170 Thành phố Hồ Chí Minh
53 ULIS Support for K52 (QH2018)               4,186  Hà Nội 
54 SINH VIÊN ĐẠI HỌC HUẾ             44,900 Huế
55 ĐH 7 HUNRE  Đại Học Tài Nguyên & Môi Trường Hà Nội             12,237  Hồ Chí Minh 
56 DIỄN ĐÀN KHỐI D VÀ A1             36,093  Hà Nội 
57 Chợ Sinh viên – ĐH Nông Lâm Bắc Giang             51,399  Binh Dinh, Nghia Binh, 
58 Mua+bán+trao đổi : Đại học sao đỏ             32,814  Ba Vì, Ha Son Binh, 
59 Chợ sinh viên Đại học Nội Vụ             20,928 Xuan Dinh, Hà Nội 
60 Khoa Bán Hàng Sư Phạm Hà Nội 2(BHSP2)             32,051 Vinh Phuc, Hà Nội 
61 Chợ Thái – Chợ Sinh Viên Đại Học Sư Phạm – Đại Hoc Nông Lâm Thái Nguyên             52,949 Thái Nguyên 
62 HUTECH – Tân Sinh Viên Khóa 2018               9,317 Thành phố Hồ Chí Minh
63 K13 – K20 Đại Học Công Nghiệp Hà Nội (HaUI)               4,381 Hà Nội
64 Đề Thi UTC             47,331  Hà Nội 
65 Du học sinh Đài Loan             20,212 Đài Loan
66 Rao Vặt Hà Nội             85,627 Hà Nội
67 Khóa 17 – Đại học Bách Khoa Đà Nẵng               6,319  Da Nang, 
68 Hội quán Sinh viên Ngoại ngữ Đà Nẵng ☑️             13,079  Da Nang, 
69 TÂN SINH VIÊN HAUI             32,255 Hà Nội
70 Ôn thi học kỳ TMA             54,414  Hà Nội 
71 K10 Và K17 – Đại Học Công Nghiệp Hà Nội – HAUI             29,809 Hà Nội
72 Ôn thi BIDV 2018             10,922  Hà Nội 
73 Trao Đổi Kiến Thức Y Học – Trường Đại Học Y Dược Thái Bình             30,974 Thái Bình 
74 Trường Đại Học Nông Lâm Huế             24,645  Kumamoto, Kumamoto
75 HUFI – Chào bạn!             11,156  Hồ Chí Minh 
76 K57 FTUer – Raise the sail!               5,363  Ha Long
77 K11 – K18 Đại Học Công Nghiệp Hà Nội (HaUI)             37,149  Hà Nội 
78 Hutech – Đề thi tổng hợp             19,559  Thành phố Hồ Chí Minh Hồ Chí Minh 
79 CHỢ SINH VIÊN ĐH HỒNG ĐỨC             60,214 Thanh Hóa
80 Chợ sinh viên Đh Quy Nhơn             32,833 Thành phố Hồ Chí Minh
81 BK K60 ĐHBKHN             27,888  Hà Nội 
82 Chợ Sinh Viên Cao Đẳng Sơn La online             59,386 Sơn La
83 K60 Đại Học Nha Trang             13,883 Nha Trang
84 TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN – ĐHQG TP. HCM             34,338 Thành phố Hồ Chí Minh
85 K9-C24 Đại Học Kinh Tế Kỹ Thuật Công Nghiệp Hà Nội UNETI             18,237  Hà Nội 
86 2k1 2k2 – Cùng nhau bước tới Đại Học             98,100  Hồ Chí Minh 
87 Khoá 16 – Đại học Bách Khoa Đà Nẵng               7,986  Da Nang, 
88 Gia đình Kyser             91,223  Hồ Chí Minh 
89 Hội sinh viên Trường Đại học Công Đoàn             29,759  Ninbinh, Ninh Bình, 
90 Hội sinh viên Đại học FPT K14               4,312 Sơn Tây (thị xã)
91 ĐH Kinh Tế Kỹ Thuật Công Nghiệp             40,502 Hà Nội
92 UEH – K44 OFFICIAL               3,040  Hồ Chí Minh 
93 PTIT HCM™!               9,598  Hồ Chí Minh 
94 Sinh viên Nội Vụ             10,367  Hà Nội 
95 SINH VIÊN _ K9 _ ” HAUI “             48,625  Thái Bình
96 IUH – Chào Tân Sinh Viên 2017             33,566  Hồ Chí Minh 
97 K10-C25 UNETI Đại Học Kinh Tế Kĩ Thuật Công Nghiệp             19,476  Hà Nội 
98 2K QUYẾT TÂM ĐỖ ĐẠI HỌC             24,530 Việt Nam
99 Cộng Đồng Sinh Viên Hutech – nơi tập trung các dân chơi HUTECH             10,461 Phu Nhuan, Hồ Chí Minh 
100 CHỢ SINH VIÊN CĐ-ĐH QUY NHƠN             37,977 Quy Nhơn
101 Chợ Sinh Viên Đại Học Quy Nhơn             18,906 Quy Nhơn
102 Du học sinh và Việc làm thêm Việt nam tại đài loan             23,387 Quận Đào Viên
103 Hội Sinh Viên Viện Đại Học Mở Hà Nội             11,337 Hà Nội
104 CHỢ SINH VIÊN NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN             53,757 Thái Nguyên 
105 Chợ Sinh Viên ĐHTB TP Sơn La             33,308  Son La Chau, Sơn La, 
106 Rao vặt KTX Mỹ Đình             33,981 Hà Nội
107 Sinh viên Chung cư Vinh Trung               8,925  Vinh
108 Siêu Thị Mặt Đất Trường Đại Học Công Nghiệp Dệt May Hà Nội               6,678 Le Chi, Hà Nội 
109 Chợ Sinh Viên Vinh  ☑️             47,874  Hà Nội 
110 Diễn Đàn Trường Đại Học Kinh Tế Nghệ An             17,303 Vinh
111 BÀI TOÁN HAY – LỜI GIẢI ĐẸP – ĐAM MÊ TOÁN HỌC             42,892  Seoul, Korea
112 Khoá 44 ĐH Nông Lâm TPHCM               3,029 Thành phố Hồ Chí Minh
113 Bách Khoa – Kinh Tế – Xây Dựng – Ngân Hàng – Trường Khác             12,892 Hà Nội
114 Đại Việt Cổ Phong – 大越古風 – Ancient             27,179 Việt Nam
115 Thủ thuật Casio khối A             94,784  Hà Nội 
116 K60 – Đại Học Bách Khoa Hà Nội             43,359  Thanh Hóa
117 Sinh viên HSU               6,905 Thành phố Hồ Chí Minh
118 Đại Học Công Nghiệp Hà Nội           125,743 Hà Nội
119 ÔN THI ĐẠI HỌC 2019             23,830  Hà Nội 
120 Chợ Sinh Viên Sư Phạm Thái Nguyên             36,641 Thái Nguyên 
121 Ôn Thi Đại Học Khối C             29,810  Hà Nội 
122 Tư vấn tuyển sinh UET               3,248  Hà Nội 
123 K11 – C26 UNETI – Đại học Kinh Tế Kĩ Thuật Công Nghiệp             13,721 Hà Nội
124 Rao vặt – Đại học thương mại             35,041  Hà Nội 
125 BK- Đại Cương Môn Phái             18,109  Hai Phong, 
126 SINH VIÊN XÉT NGHIỆM             13,794  Hải Dương
127 Tài Liệu học tập lớp 10-11-12           125,015  Hà Nội 
128 Đại Học Công Nghiệp             55,936  Hà Nội 
129 Tài Liệu Ôn Thi Đại Học           116,042
130 Chợ Sinh Viên Vinh             40,908 Vinh
131 VFU – Chợ Tốt Sinh Viên             41,949 Xuân Mai, Ha Son Binh, 
132 Đại Học Vinh ( Vinh University )             36,992  Hồ Chí Minh 
133 K60 NEU – Đại học Kinh tế Quốc dân (National Economics University)               5,553  Hà Nội 
134 CHỢ SINH VIÊN MỎ ĐỊA CHẤT- TÀI CHÍNH – TÀI NGUYÊN MT             39,194 Hà Nội
135 HỌC NHÂN ĐẠO UNETI               5,693  Hà Nội 
136 VIỆC LÀM THÊM SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÀ LẠT.             17,582 Đà Lạt
137 CỘNG ĐỒNG ÔN THI 2019 ☑️             19,837 Đà Nẵng
138 HUTECH – SINH VIÊN KHÓA 2018               2,109  Thành phố Hồ Chí Minh Hồ Chí Minh 
139 TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM NGHỆ THUẬT TW             16,734  Hà Nội 
140 K60 – Đại Học Kinh Tế Quốc Dân (NEU)               2,677 Hà Nội
141 Siêu Thị Mặt Đất Trường Đại Học Công Nghiệp Dệt May Hà Nội :))             24,473  Hà Nội 
142 Đại Học Nội Vụ Hà Nội™HUHA             11,261 Hà Nội
143 Việc Làm thêm học sinh, sinh viên Đà Lạt             26,101 Đà Lạt
144 Dân Khối C             20,367 Việt Nam
145 K63- Đại Học Bách Khoa Hà Nội (HUST)               8,529 Hà Nội
146 K24 – Sinh viên ĐH Duy Tân – Tuyển sinh 2018 ( Group Chính Thống Duy Nhất )               1,932  Da Nang, 
147 K59_Đại học Nha Trang             11,355 Nha Trang
148 Hội 2000 thi ngành Công nghệ thông tin               4,544  Hà Nội 
149 ĐẠI HỌC NGOẠI NGỮ HUẾ             13,610  Hue, 
150 KTX KHU B – ĐHQG TP.HCM             18,029  Hồ Chí Minh 
151 Chợ sinh viên Đại học Y-Dược Thái Nguyên             31,725  Thái Nguyên
152 Tử Vi Phía Nam             25,324 Việt Nam
153 NHÀ TRỌ SV ĐẠI HỌC Y DƯỢC TP.HCM             15,829  Munich, Germany
154 Chợ Sinh Viên Đại Học Nông Lâm Thái Nguyên             30,405 Thái Nguyên 
155 K63- USSH- Đại Học Khoa học Xã hội và Nhân Văn             11,211  Hà Nội 
156 TRAO ĐỔI HỌC TẬP VÀ THÔNG TIN —–HUMG             13,468  Hà Nội 
157 CHỢ SINH VIÊN KINH TẾ – BÁCH KHOA – XÂY DỰNG             46,069  Hà Nội 
158 VNUF_Đại Học Lâm Nghiệp             49,628 Xuân Mai, Ha Son Binh, 
159 Trường Đại Học Sư Phạm TP. HCM             27,116  Hồ Chí Minh 
160 K12  K19 – Đại Học Công Nghiệp Hà Nội             10,806 Hà Nội
161 Tư vấn tuyển sinh UEB – VNU               1,594  Hà Nội 
162 Trường Đại Học Điện Lực – Tân Sinh Viên               7,694 Hà Nội
163 HUTECH-Phòng Trọ Sinh Viên               7,980  Hồ Chí Minh 
164 Sinh viên Đại học Kinh Tế – Đại học Đà Nẵng KHÓA 44K               5,551  Da Nang, 
165 ĐH Sài Gòn (SGU)             17,200  Hồ Chí Minh 
166 K54 Đại học Thương mại – TMU (2018-2022)               3,714 Hà Nội
167 K59 Đại Học Nha Trang             11,367 Nha Trang
168 97.Toanhoc.Tuyensinh247             63,976  Thái Bình, Thái Bình, 
169 Chợ Sinh Viên Đại Học Tây Bắc             23,721  Son La
170 Google-Tài Liệu Ôn Thi Đại Học             10,440 Việt Nam
171 Rao vặt Học Viện Tài Chính – Đại học Mỏ Địa Chất             19,177  Hà Nội 
172 Hutech – Việc làm cho SV Hutech             21,899  Thành phố Hồ Chí Minh Hồ Chí Minh 
173 Sinh Viên Đại Học Tây Nguyên – Students of Tay Nguyen University             13,214 Buôn Ma Thuột, Đắc Lắk, 
174 Áo thun University               4,731  Texas City, Texas
175 K17 & K57 Đại Học Hải Phòng             11,085 Hải Phòng
176 Sinh Viên Huế – Rao vặt             20,576  Hue, 
177 UDA – Chào Tân sinh viên 2018 (Offical)               1,295  Da Nang, 
178 K63 Đại học Xây dựng (NUCE)               2,917 Hà Nội
179 Khoa Bán Hàng Sư Phạm Hà Nội 2 ( BHSP2 )             23,832 Xuân Hòa, Vĩnh Phúc, 
180 TDMU Confession             12,012 Thủ Dầu Một
181 K54 – Đại Học Thương Mại – TMU 2018               3,243 Việt Nam
182 Chợ Đại Học Quốc Gia Hà Nội             55,124  Thanh Hóa
183 IUH – HỖ TRỢ SINH VIÊN CÔNG NGHIỆP             21,987 Go Vap, Hồ Chí Minh 
184 K68 – Đại học Công nghệ Giao thông vận tải             11,061 Hà Nội
185 KÊNH SINH VIÊN ICTU               9,435 Thái Nguyên 
186 K58 Đại học Thủy Lợi             12,611  Hà Nội 
187 Học Bổng Trung Quốc Đài Loan – Dịch Vụ Du Học             11,126  Hà Nội 
188 K59 – Đại học Giao Thông Vận Tải               1,291 Lac Quan, Ha Nam Ninh, 
189 WE ARE USSH – ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN – ĐHQGHN <3             10,409  Hà Nội 
190 K68 HNUE – Đại học Sư phạm Hà Nội               1,782  Hà Nội 
191 Đại Học Hồng Đức             22,344  Thanh Hóa
192 VIỆC LÀM THÊM SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÀ LẠT               6,855 Đà Lạt
193 TUE – ĐẠI HỌC SƯ PHẠM THÁI NGUYÊN             14,255  Yên Bái
194 K41 – Trường Đại Học Luật Hà Nội             19,576  Lào Cai
195 Chợ Sinh Viên Đại Học Thành Đô             36,445 Hà Nội
196 Cộng đồng sinh viên Trường Đại học Tài chính – Marketing D18               1,946  Binh Phuoc, 
197 2k1 2k2 Toán Lí Hoá Sinh             22,438  Hà Nội 
198 Ôn thi VietinBank 2018             10,567  Hà Nội 
199 Mua Bán + Trao Đổi Đại Học Sao Đỏ             22,647 Dai Tan, Hai Hung, 
200 Học viện Quân Y             16,353
201 Mua Bán Đại Học Thủy Lợi Hưng Yên             22,266 Hưng Yên 
202 Hội sinh viên – Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Thành phố Việt Trì             11,427  Thanh Son, Vinh Phu, 
203 HUS – Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội               5,013 Hà Nội
204 Trao Đổi Like Page Hà Nội 123             63,256 Hà Nội
205 Hội những người thi vào Học viện tòa án năm 2018               8,389  Vinh
206 Moon Club – A Women’s Circle               4,481  Island Bay, New Zealand
207 K19 & K59 Đại Học Hải Phòng               1,280  Hai Phong, 
208 Chợ sinh viên nông nghiệp             20,423  Nam Định, Nam Định, 
209 K40 – Đại Học Luật Hà Nội             19,610  Lạng Sơn
210 Mua Bán + Trao Đổi Đại Học Sao Đỏ             18,706 Dai Tan, Hai Hung, 
211 SINH VIÊN K10 TRƯỜNG ĐẠI HỌC THÀNH ĐÔ               1,281  Hà Nội 
212 Mua+bán+trao đổi:Đại học Sao Đỏ             22,917  Hải Dương
213 Hội Những Người Ở Khu B – KTX ĐHQG HCM             20,975  Hồ Chí Minh 
214 KHÓA 18 – TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC HÀ NỘI               1,442  Hà Nội 
215 Sinh Viên SV1 – Tài Liệu Ôn Thi             33,830  Hồ Chí Minh 
216 Học lại, học cải thiện Sinh viên nội vụ               4,913  Hà Nội 
217 UEF – Sinh viên Khóa 2018 (K12)               1,017 Thành phố Hồ Chí Minh
218 ĐH KHTN-K18               1,410  Hồ Chí Minh 
219 TRƯỜNG SĨ QUAN LỤC QUÂN  2 – ĐẠI HỌC NGUYỄN HUỆ               4,411  Buôn Ma Thuột, Đắc Lắk, 
220 K54 – Tân Sinh viên Đại Học Thương Mại Hà Nội – Khóa 2018               4,412 Hà Nội
221 CHỢ SINH VIÊN ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN             68,815 Hà Nội
222 Khóa 43 ĐH Nông Lâm TP. HCM               9,455 Thành phố Hồ Chí Minh
223 Chợ Vinh __Dành Cho Sinh Viên             27,313 Vinh
224 Group chính thức K63 – Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST)               5,443  Hà Nội 
225 K14_Đại Học FPT – Đà Nẵng                  838  Hà Nội 
226 ÔN THI ĐẠI HỌC 2019             41,754  Hà Nội 
227 K57_Đại học Nha Trang             13,975 Nha Trang
228 ICTU             16,839
229 HỖ TRỢ TUYỂN SINH K43 – HCMULAW                  798  Soc Trang
230 Ôn thi Đại học Khối C,C03 – Toán Văn Sử Địa             18,013 Việt Nam
231 K12-K19 Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội               8,150  Hà Nội 
232 K62 – Học viện Nông nghiệp Việt Nam             21,039  Hà Nội 
233 Siêu Thị Mặt Đất Trường Đại Học Công Nghiệp Dệt May Hà Nội :))               3,311 Le Chi, Hà Nội 
234 Thích Học Chui             49,495 Việt Nam
235 Rao vặt Học Viện Tài Chính – Đại học Mỏ Địa Chất               8,204 Hà Nội
236 sinh viên trường Đại học  Hallym                  743  Chuncheon
237 chợ sinh viên sư phạm thái nguyên             20,502 Thái Nguyên 
238 Chợ Sinh Viên Học Viện Nông Nghiệp             30,777  Hà Nội 
239 K42 Đại Học Luật Hà Nội – HLU             14,921  Hà Nội 
240 Thi liên thông chính quy Y đa khoa 2018               1,202
241 Đại Học Công Nghiệp Hà Nội             45,671  Hà Nội 
242 K59 VMU- Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam               1,389 Hải Phòng
243 Lớp 11-2k2 trao đổi kiến thức😍🌟💦             33,864  Hồ Chí Minh 
244 K67 – Đại học Công nghệ Giao thông vận tải             17,243 Hà Nội
245 Khóa 42 ĐH Nông Lâm TP.HCM             16,653  Hồ Chí Minh 
246 Chợ sinh viên đại học công nghiệp hà nội             32,439  Hà Nội 
247 Luyện thi Đại Học môn Hóa-Mr Long               5,442  Hue, 
248 Siêu Thị Mặt Đất Trường Đại Học Công Nghiệp Dệt May Hà Nội               2,891 Le Chi, Hà Nội 
249 Sinh Viên Đại học Thủ Dầu Một             10,735  Ap Binh Duong (1), 
250 Chợ Đại Học Công Nghiệp Hà Nội             12,823 Hà Nội
251 Phòng Công tác HSSV – Đại học Y Dược Thái Nguyên               5,469 Thái Nguyên 
252 Chợ Sinh Viên Đại Học Y Hà Nội               6,597 Hà Nội
253 2k1- Quyết tâm đỗ đại học               5,799 Hà Nội
254 K46 Đại học Kinh tế Quốc dân               2,111 Hà Nội
255 ĐẠI HỌC DƯỢC HÀ NỘI – K73               1,313  Hà Nội 
256 Khóa 18 – Đại học Bách Khoa Đại học Đà Nẵng                  861 Đà Nẵng
257 KHÓA 07, 08 ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TP.HCM             14,860  Buôn Hô, Đắc Lắk, 
258 Chợ sinh viên Thương Mại             29,125  Hà Nội 
259 Chợ Sinh Viên Đại Học Quảng Bình             17,402  Singapore
260 Tuyển sinh Đại học chính quy Ngành Thương mại điện tử ♡ Tập đoàn edX               4,878  Hà Nội 
261 Diễn Đàn Sinh Viên Khoa Ngoại Ngữ – ĐHTN               5,423  Thái Nguyên
262 UFM – Tân Sinh Viên K18                  886  Hồ Chí Minh 
263 IUH – Chào Tân Sinh Viên 2016 (Official)             28,045 Go Vap, Hồ Chí Minh 
264 BK K57 ĐHBKHN             26,363  Hà Nội 
265 VHUers – Cộng đồng sinh viên Đại học Văn Hiến               1,854 Thành phố Hồ Chí Minh
266 K60_Đại học Thuỷ Lợi (TLU -Thuyloi University)                  739  Hà Nội 
267 Đại học Thủy Lợi CS2               7,709  Thap Muoi
268 Sinh viên Nội vụ               8,376 Xuan Dinh, Hà Nội 
269 ĐỖ ĐẠI HỌC 2019 cùng Cô Lanh               3,459
270 K60 ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN               2,446 Hà Nội
271 K11 và K18 – HAUI – Đại học công nghiệp Hà Nội             18,461  Hà Nội 
272 Hỗ trợ tư vấn tuyển sinh 2018 – Đại học Đà Lạt – Khoá mới K42                  846 Đà Lạt
273 Sinh Viên Đại Học Tiền Giang Group               3,952 Việt Nam
274 K7 UKB – Trường Đại học Kinh Bắc                  597  Bắc Ninh
275 TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA- ĐHQG TP. HCM             30,500  Hồ Chí Minh 
276 Chợ sinh viên ĐH Thương Mại             62,047 Hà Nội
277 Tân sinh viên K24 trường đại học Văn Lang                  816
278 Ôn Thi SamSung hệ Đại học             35,063  Hà Nội 
279 Ký Túc Xá  ĐHQG TPHCM               9,667  Hồ Chí Minh 
280 K52 – Đại học Thương mại (TMU)             14,068  Hà Nội 
281 Chợ sinh viên đại học hà tĩnh             17,847 Hà Tĩnh 
282 K24 – HUFLIT               1,216  Tung Nghia, Lâm Ðồng, 
283 Nhóm Luyện Đề Thi Onl Khối A , B , A1 ( mỗi ngày )             27,220 Hà Nội
284 Phòng Trọ Sinh Viên Trường Đại Học Công nghiệp Hà Nội (Haui)             15,126 Hà Nội
285 K59 – ĐẠI HỌC VĂN HOÁ HÀ NỘI ( 2018)               1,239  Hà Nội 
286 TỰ HỌC TIẾNG ANH             11,997  Hà Nội 
287 K59_Đại học Thủy Lợi ( TLU – Thủy Lợi University)               4,920 Hà Nội
288 Học tiếng Anh             45,135  Hà Nội 
289 Mua+bán+trao đổi: đại học sao đỏ             10,144 Chí Linh
290 K58_Đại học Nha Trang               6,309 Nha Trang
291 Team Năng Động – Đại học Huế               3,149 Huế
292 Luyện thi văn Hsg-THPT 💞             19,612  Hà Nội 
293 HỘI SV KHOA CÔNG NGHỆ HÓA-ĐHCN HÀ NỘI               5,939 Tay Tuu, Hà Nội 
294 Sinh viên khoa Điện-Điện Tử BKU               9,640  Hồ Chí Minh 
295 K60 Đại học kinh tế quốc dân – NEU               7,238 Hà Nội
296 Hỗ Trợ Tuyển Sinh Vào Khoa Du Lịch – Viện Đại Học Mở Hà Nội                  745 Hà Nội
297 Đại học Công nghiệp Hà Nội Khu A             15,051 Hà Nội
298 K47- Trường đại học y dược Thái Bình               2,741 Thái Bình 
299 RAO VẶT HÀ NỘI             34,296  Hà Nội 
300 ĐẠI HỌC LUẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH K43                  698  Hồ Chí Minh 
301 Ban Khoa Học Tự Nhiên 2001             29,082  Hà Tĩnh
302 HCMUS – IT             10,518 Thành phố Hồ Chí Minh
303 Đại Học Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội ✅               4,969 Hà Nội
304 IUH – Chào Tân Sinh Viên 2015             18,605  Hồ Chí Minh 
305 K14 FPT University HCM                  914  Hồ Chí Minh 
306 Đại học Giao Thông Vận Tải TPHCM               8,905 Thành phố Hồ Chí Minh
307 2K1 – QUYẾT TÂM ĐẬU ĐẠI HỌC 2019               3,924 Việt Nam
308 Học Cùng Gia Sư Bách Khoa               6,575 Thành phố Hồ Chí Minh
309 K56_Đại học Nha Trang             10,856 Nha Trang
310 Nhóm ôn luyện tiếng anh thi đại học               2,002  Hà Nội 
311 K13 k20-Tân Sinh viên Đại Học Công Nghiệp Hà Nội-Khóa HAUI 2018-Chính Thức               3,296 Hà Nội
312 Hội những người thi vào Đại học Kiểm Sát Hà Nội năm 2018               5,811  Hà Nội 
313 Đại Học Thương Mại             96,554  Hà Nội 
314 K13- K20 Tân Sinh Viên Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội (Nhóm Chính Thức)               6,251 Hà Nội
315 DIỄN ĐÀN SINH VIÊN KHOA ĐỊA LÝ_QLTN – ĐẠI HỌC VINH               4,150 Vinh
316 💒 Đại Học Viện Hogwarts Phiên Bản Fake  💒               4,353  Buôn Ma Thuột, Đắc Lắk, 
317 Khóa 41 ĐH Nông Lâm TP.HCM             18,581  Hồ Chí Minh 
318 Trường Đại Học Cảnh Sát Nhân Dân T48             29,296  Da Nang, 
319 Diễn đàn Sinh Viên ĐH SPKT Tp HCM             11,285 Thành phố Hồ Chí Minh
320 Đại học Y Khoa Vinh (Vinh Medical University)               8,287  Vinh
321 Chợ cư dân Bách Khoa (Hà Nội)             39,354 Hà Nội
322 Hội sinh viên trường Đại Học Công nghiệp Việt-Hung               6,069  Vinh Phuc, Hà Nội 
323 Học  Viện Khoa Học Quân Sự – MSA               1,411 Hà Nội
324 Sinh viên K21 Đại Học Tôn Đức Thắng             10,089  Hồ Chí Minh 
325 Trang Thông Tin Đại Học Sư Phạm TP. Hồ Chí Minh             12,087  Hồ Chí Minh 
326 K51 – Đại học Y Dược Thái Nguyên               1,284  Thái Nguyên
327 Chợ sinh viên IUH             22,582  Hồ Chí Minh 
328 Khoá K43 Đại học Nông Lâm Tp.Hồ Chí Minh               6,429 Thành phố Hồ Chí Minh
329 Chợ Online Hà Nội Siêu Rẻ             16,266  Hà Nội 
330 Cựu học sinh PTTH Thăng Long – Hà Nội               3,965  Hà Nội 
331 K65 Đại Học Công Nghệ GTVT               7,167  Thái Bình, Thái Bình, 
332 Chợ Sinh Viên Học Viện Nông Nghiệp               8,042  Thái Nguyên
333 Đại Học Mỏ Địa Chất Hà Nội – HUMGHN             23,136  Hà Nội 
334 Sinh viên đại học huế             17,153  Thái Hõa, Nghệ An, 
335 WE ARE HUS – ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN – ĐHQGHN <3               3,948  Hà Nội 
336 CLB TIA GÁI ĐHQG TPHCM               3,479  Binh Thanh, Hồ Chí Minh 
337 K69 – Đại học Công nghệ Giao Thông Vận Tải (Group chính thức)               1,355 Trieu Khuc, Hà Nội 
338 Tân Sinh Viên STU 2018                  367 Thành phố Hồ Chí Minh
339 SV K19 HUBT ( Hội Sinh Viên Khóa 19-Đại học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà  Nội             24,462  Hà Nội 
340 CLB Karate-Do HaUI                  718 Hà Nội
341 VFU_ĐẠI HỌC LÂM NGHIỆP             11,453  Tuyên Quang, Tuyên Quang, 
342 HỖ TRỢ PHÒNG TRỌ CHO SINH VIÊN KHU VỰC NHỔN – CẦU DIỄN               2,413  Hà Nội 
343 Học giỏi DTM               4,686  Hồ Chí Minh 
344 K50 – Đại Học Thương Mại             30,041  Hà Nội 
345 SV Khóa 7 – Đại học Greenwich (Việt Nam) – CS Hà Nội                  587  Hà Nội 
346 ÔN THI ĐẠI HỌC               1,597  Phan Thiet
347 ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HUẾ             10,450  Hue, 
348 RÈN 2K1, 2K2 LUYỆN THI ĐẠI HỌC               5,426  Hồ Chí Minh 
349 K10 và k17 – Đại Học Công Nghiệp Hà Nội – HAUI             10,237 Hà Nội
350 KHOA KIẾN TRÚC – ĐH KIẾN TRÚC TP HCM               4,271  Hồ Chí Minh 
351 2000 TÀI LIỆU ÔN THI ĐẠI HỌC 2018 ✅             17,942  Hồ Chí Minh 
352 K12 – C27 UNETI – Đại học Kinh Tế Kĩ Thuật Công Nghiệp               1,544 Nam Định, Nam Định, 
353 K58 Đại học Hàng Hải Việt Nam – VMU               8,694 Hải Phòng
354 Khoa Bán Hàng Trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội 2 (SPHN2)               4,863 Xuân Hòa, Vĩnh Phúc, 
355 Chợ sinh viên Đại Học Công nghiệp Hà Nội ( Haui )             13,209 Hà Nội
356 Vẽ Trang Trí Màu – Luyện Thi Đại Học               1,809  Long Thành
357 K57- Đại Học Ngoại Thương (FTU)               1,391  Hà Nội 
358 Rao vặt Mỏ- Tài Chính             16,771  Hà Nội 
359 SGU – K17 Giao Lưu Sinh Viên               6,215  Hồ Chí Minh 
360 SV Sinh Viên – Tài Liệu Ôn Thi             16,822 Việt Nam
361 K22 Sinh viên ĐH Duy Tân – 2016 (Official)             12,515 Đà Nẵng
362 StartUp – LTĐH môn Hóa 2019                  726  Da Nang, 
363 2001 ToanLiHoaSinhAnh             17,332 Việt Nam
364 Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Vinh               1,923  Vinh
365 K23 – Sinh viên ĐH Duy Tân – Tuyển sinh 2017             11,257  Da Nang, 
366 Chợ Sinh Viên Cao đẳng Sơn La             12,044  Son La
367 UFM – Phòng trọ sinh Viên Trường Đại học Tài chính – Marketing               1,727  Tuy Hòa
368 Chợ sinh viên Đại Học Thái Nguyên             30,336  Thái Nguyên
369 Chợ Sinh Viên  Đại Học Sư Phạm Hà Nội 2             96,219  Hà Nội 
370 SINH VIÊN ĐẠI HỌC HUẾ             89,022  Hà Nội 
371 Sinh Viên Đại Học Kiến Trúc Đà Nẵng-DAU               9,418  Da Nang, 
372 C17 Trường Đại học Tài chính – Marketing CFC – UFM               7,876  Hồ Chí Minh 
373 2K1 – Tài Liệu Ôn Thi Đại Học               7,475  Hà Nội 
374 K57 FTU – VIỆN KINH TẾ VÀ KINH DOANH QUỐC TẾ               2,957 Hà Nội
375 Đan Phượng Hoài Đức – Mua & Bán               5,970 Hoai Duc Phu, Hà Nội 
376 CHIẾN DỊCH MÙA HÈ TÌNH NGUYỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC AN GIANG                  331  Long Xuyên
377 THÔNG TIN VIỆC LÀM THÊM TRƯỜNG HONAM (TP. GWANGJU, HÀN QUỐC)               2,276 Gwangju
378 Rao Vặt Đại Học Y Dược Thái Bình               8,988  Thái Bình
379 2K tìm ae cùng phòng thi 2018 hà nội             17,994  Hà Nội 
380 Hội sinh viên Khu vực Quận 9 – Thủ Đức – Làng Đại Học             11,652 Thành phố Hồ Chí Minh
381 Chợ Sinh Viên Đại Học Sư Phạm Thái Nguyên               8,621 Cho Moi, Thái Nguyên, 
382 K60 Cơ sở 2- Đại học Thủy Lợi                  232  Phan Thiet
383 Giúp đỡ 2k1 luyện thi đại học 😈               7,299  Hồ Chí Minh 
384 HỖ TRỢ TƯ VẤN TUYỂN SINH – KHOA Y DƯỢC – ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI                  665  Hà Nội 
385 Check in Sapa               3,744  Hà Nội 
386 Ulaw chia sẻ tài liệu             10,224  Hồ Chí Minh 
387 Hội Sinh Viên trường Đại Học Sư Phạm Kĩ Thuật Hưng Yên             20,757 Hưng Yên 
388 Chợ sinh viên Đại Học Quy Nhơn             63,418  Phù Cát
389 Việc Làm An Giang               9,988  Can Tho
390 Hội Những Người Thi Vào Trường Đại Học Cảnh Sát Nhân Dân ( T48)               3,712  Xa Phuong Lam, 
391 Hội Sinh Viên Trường Đại Học Tôn Đức Thắng               7,171  Thành phố Hồ Chí Minh Hồ Chí Minh 
392 Hội cựu sinh viên Đại học Ngoại Thương (FAA)             10,839  Hà Nội 
393 Tư Vấn XKLĐ & Du Học_Đài Loan_Nhật Bản_Hàn Quốc Lh Mr Đức:0973.815.168             36,931  Bac Giang
394 Kinh tế quốc dân NEU – Việc làm thêm               9,096 Hà Nội
395 HỘI TÌM VIỆC LÀM CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC PYEONGTEAK                  604  Pyeongtaek
396 K41 – Đại Học Luật Hà Nội               9,472  Hà Nội 
397 Đại học Công nghiệp Hà Nội               9,711  Hà Nội 
398 K11-C26 Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công Nghiệp             11,642  Hà Nội 
399 Hội Sinh viên khoa CNTT Đại học Bách khoa Đà Nẵng               8,096 Đà Nẵng
400 Rao vặt – KTX Đại học Thương Mại               8,214  Hà Nội 
401 ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP HÀ NỘI (Hà Nội UNIVERSITY OF AGRICULTURE)             17,373
402 K12 ĐẠI HỌC NGOẠI NGỮ HUẾ               3,737
403 K9-K16 Đại học Công Nghiệp Hà Nội               9,038 Hà Nội
404 Đại học Mỏ Địa Chất—HUMG             28,201
405 Khoa Tiếng Trung – Trường Đại Học Ngoại Ngữ Huế               9,066  Hue, 
406 K53 Đại Học Thương Mại – TMU             14,989 Hà Nội
407 Mua Bán + Trao Đổi Đại Học Sao Đỏ               9,257  Hải Dương
408 K51 Đại Học Thương Mại             29,340  Hà Nội 
409 NHÀ TRỌ SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỎ ĐỊA CHẤT               5,369  Hà Nội 
410 Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Hưng Yên             10,390  Hung Yen, Hưng Yên, 
411 Chợ Sinh Viên  Đại Học Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội               5,232 Hà Nội
412 Đại Học Công Nghiệp Hà Nội             19,757  Hà Nội 
413 Chợ sinh viên Đại Học Tài Nguyên Môi Trường Hà Nội  – HUNRE market             17,320  Hà Nội 
414 Rao Vặt – Đại học công nghiệp Hà Nội             21,336 Hà Nội
415 Mua + bán + trao đổi : ĐẠI HỌC SAO ĐỎ               3,963 Bắc Giang 
416 Sinh Viên Đại Học Nông Nghiệp             23,589  Hà Nội 
417 K50 Đại Học Thương Mại               6,910
418 K56_ Trường đại học Thủy Lợi (TLA)               5,900  Hà Nội 
419 K13 ĐẠI HỌC NGOẠI NGỮ HUẾ               3,941  Hue, 
420 K58 – ĐẠI HỌC VĂN HOÁ HÀ NỘI               5,263  Hà Nội 
421 HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM – ĐẠI HỌC NGOẠI NGỮ HÀN QUỐC(한국외대)               3,976  Hồ Chí Minh 
422 K62 Đại học Xây dựng (NUCE)             15,417  Hà Nội 
423 Đại Học Ngoại Thương – FTU             13,064  Hà Nội 
424 K54 Đại học Thương mại TMU             20,490  Bắc Ninh
425 SV K21 HUBT (Hội Sinh Viên Khóa 21-Đại học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội )               8,481  Hà Nội 
426 Đại Học Khoa Học Thái Nguyên-TNUS               5,789  Thái Nguyên
427 Hội sinh viên các trường đại học , cao đẳng tại Hà Nội             29,222 Việt Nam
428 Khoa Công nghệ thông tin (Đại học Thủy Lợi – TLU)               1,195 Hà Nội
429 K61 – Đại Học Xây Dựng-NUCE             10,516  Bac Giang
430 K19 HUBT (Hội Sinh viên Khóa 19 – Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội)             12,407  Hà Nội 
431 KTX Đại học Nông nghiệp Hà Nội             15,047  Cẩm Phả Port, Quảng Ninh, 
432 Khoa Du Lịch – Trường Đại Học Hạ Long               2,637 Hạ Long 
433 K52 Đại học Thương Mại             16,380  Hà Nội 
434 SV K20 HUBT (Hội Sinh Viên Khóa 20-Đại Học Kinh Doanh Và Công Nghệ Hà Nội )               6,751  Hà Nội 
435 K39 – Đại Học Luật Hà Nội               9,208  Hà Nội 
436 Hội Sinh viên, cựu Sinh viên YTCC/YHDP- Đại học Y Hà Nội (SAPP)               2,420 Việt Nam
437 ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP HÀ NỘI (Hà Nội UNIVERSITY OF AGRICULTURE)               9,436  Gia Lâm Pho, Hà Nội 
438 K61 Đại học Xây dựng (NUCE)             16,570  Hà Nội 
439 Viện Đại Học Mở Hà Nội             10,697  Hà Nội 
440 K58 – Đại Học Giao Thông Vận Tải               2,595  Hà Nội 
441 DIỄN ĐÀN TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP HÀ NỘI             27,424 Hà Nội
442 Tiếng Anh Đại Học Quốc Gia Hà Nội               7,825  Hà Nội 
443 ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI             13,697  Hà Nội 
444 K61_❤_★_HUMG_❤_★_Đại Học Mỏ Địa Chất_❤_★_Hà Nội™               8,595  Hà Nội 
445 2000 Quyết Tâm Đậu Đại Học Công Nghiệp Hà Nội               3,070  Kim Bang, Ha Nam Ninh, 
446 CHỢ ĐẠI HỌC LUẬT               1,241  Hà Nội 
447 Đại Học Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội ✅             10,062
448 K18 HUBT (Hội Sinh viên Khóa 18 – Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội)             14,661  Hà Nội 
449 Đại Học Công Nghiệp Hà Nội               8,200  Hà Nội 
450 Luyện Thi TOEIC + IELTS + Đại Học               8,409 Hà Nội
451 SV HUBT(Hội Sinh viên -Đại học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội)             12,976  Hà Nội 
452 Đại Học Sư Phạm TDTT Hà Nội               3,489  Hà Nội 
453 K52 Đại Học Thương Mại-TMU             11,157  Hà Nội 
454 K58_Đại học Nông Nghiệp Hà Nội               4,402  Hà Nội 
455 Cộng đồng TMU ( Đại học thương mại hà nội )               6,607 Hà Nội
456 K53 Đại học Thương mại-Group chính thức               7,220  Hà Nội 
457 Sinh Viên Đại Học Hàng Hải Việt Nam               5,711 Hải Phòng
458 K63 – Đại học Bách Khoa Hà Nôi Official               3,626  Hà Nội 
459 K71 Đại học Dược Hà Nội               3,226  Hà Nội 
460 K61 Đại Học Quốc Gia Hà Nội               2,373  Thanh Hóa
461 Nhóm Chợ Sinh Viên Đại Học Luật Hà Nội               5,036  Hà Nội 
462 Liên chi đoàn khoa CNTT – Đại Học Hà Nội               1,525  Hà Nội 
463 LCĐ Khoa Kinh tế và Phát triển – Trường Đại học Kinh tế Huế               3,142  Hue, 
464 K63 – Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội (CHÍNH THỨC)                  952  Hà Nội 
465 K53 Đại học Thương Mại TMU ❤️               7,741  Hà Nội 
466 K58_Đại học Thuỷ Lợi               5,775  Hà Nội 
467 Tiếng Anh Đại học giao thông vận tải               1,230  Hà Nội 
468 TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ – CTV MIỄN PHÍ->XKLĐ NHÂT,ĐÀI-DU HỌC HÀN:0965 314 493               5,601 Hà Nội
469 BK K61-ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI               4,214  Hà Nội 
470 Hội Sinh viên Đại học Y Dược Tp. HCM               8,472 Hồ Chí Minh
471 K58 Đại Học Lâm Nghiệp             16,991  Xuân Mai, Ha Son Binh, 
472 Đại Học Thương Mại               4,673  Hà Nội 
473 Đại Học Phương Đông               2,556 Hà Nội
474 K42 Trường Đại Học Luật Hà Nội               6,325 Hà Nội
475 TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC TP.HỒ CHÍ MINH               2,946  Santa Ana, California
476 Khoa ngoại ngữ – Đại học Hồng Đức (Faculty of Foreign Languages- HDU)               1,610 Thanh Hóa
477 Khoa Bảo Hiểm – Trường Đại Học Lao Động – Xã Hội               5,074  Hà Nội 
478 K57 Đại học Văn hóa Hà Nội_HUC               2,870  Hà Nội 
479 Hội sinh viên Đại học FPT 2017               4,575  Hà Nội 
480 ĐẠI HỌC NỘI VỤ HÀ NỘI             13,090  Hà Nội 
481 2k2 Quyết tâm đỗ đại học 2020 cùng Thầy Phúc             14,650  Hà Nội 
482 Đại Học Mỏ Địa Chất Hà Nội * Cập nhật thông tin -&- Trao đổi học tập               6,261  Hà Nội 
483 K41.HLU – Trường Đại học Luật Hà Nội               2,864  Hà Nội 
484 Chợ sinh viên VNU- Đại học Quốc gia Hà Nội               4,729  Hà Nội 
485 Đại Học THương Mại – Việc Làm – Học Tập -Nhà Trọ               3,731 Thái Bình
486 Diễn đàn Khoa Ngoại Ngữ – Đại Học Thái Nguyên               5,123 Thái Nguyên 
487 ĐẠI HỌC SAO ĐỎ               2,801  Hải Dương
488 Chợ Sinh Viên Đại Học Công Đoàn               1,958 Hà Nội
489 Chợ sinh viên Đại Học Hải Phòng               3,164  Hai Phong, 
490 Dai hoc Ngoai Ngu Da Nang               5,077  Da Nang, 
491 Mua Bán Online Đại Học Mỏ – Học Viện Tài Chính               2,543  Hà Nội 
492 Club Esport Đại học Mỏ – Địa Chất               1,273  Hà Nội 
493 K62 Đại Học Bách Khoa ( CHÍNH THỨC ) HUST 2017 – 2022               7,024  Hà Nội 
494 K60 – Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN               3,640  Hà Nội 
495 K63 – Đại Học Xây Dựng  – (NUCE)               1,477 Hà Nội
496 K16 – OU – TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỞ TPHCM               2,504 Hồ Chí Minh
497 Đại học Kinh tế Quốc dân- Đào tạo Kế toán, Quản trị kinh doanh và Marketing               2,723 Hà Nội
498 K57 – WRU – Đại học Thủy Lợi               3,531  Hà Nội 
499 Khoa Đông Phương học Đại học Lạc Hồng Đồng Nai             10,386 Biên Hòa
500 Cộng đồng Thiện nguyện Đại học Quốc gia TPHCM               1,146 Hồ Chí Minh
501 K52 Đại Học Thương Mại               6,626  Hà Nội 
502 K63- Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội (HUST)               2,355  Hà Nội 
503 VIỆC LÀM ĐẠI HỌC THÁI BÌNH                  834 Thái Bình 
504 K58 – VNUF_ĐẠI HỌC LÂM NGHIỆP               3,530  Hà Nội 
505 KHOA GIÁO DỤC TIỂU HỌC VÀ MẦM NON TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÙNG VƯƠNG               1,801 Phú Thọ
506 Đỗ đại học – Làm chủ tương lai               4,227 Việt Nam
507 KTX Đại học Sư Phạm               3,691  Hà Nội 
508 ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI               2,146  Hai Phong, 
509 Cộng đồng sinh viên trường Đại Học Điện Lực               5,204  Hà Nội 
510 Tuyển dụng Sinh viên (Đại học Cần Thơ)                  525  Vĩnh Long
511 Đại học Thủy Lợi_WRU               5,160  Hà Nội 
512 Hội Những Người Học Quản Lí Đất Đai               1,330 Hà Nội
513 2001 LUYỆN THI ĐẠI HỌC MÔN TIẾNG ANH               5,847  Hà Nội 
514 K57 – ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP HÀ NỘI ( Hà Nội UNIVERSITY OF AGRICULTURE)                  384  Hà Nội 
515 Hội Ôn Thi Đại Học Khối V-H               1,756  Hà Nội 
516 Sinh Viên Đại học Thành Đô               1,225  Hà Nội 
517 Khoa Du Lịch & Ngoại Ngữ – Đại Học Sao Đỏ                  717  Chí Linh
518 Tìm nhà và phòng trọ cho thuê FTU (Đại học Ngoại Thương Hà Nội)               1,160  Hà Nội 
519 Khoa Vật lý – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐHQGHN                  335  Bắc Ninh
520 SINH VIÊN KIẾN TRÚC ĐẠI HỌC  DUY TÂN               2,964  Hồ Chí Minh 
521 K60 NEU – Đại Học Kinh Tế Quốc Dân (2018)                  704 Hà Nội
522 Hội Makeup – Chụp ảnh kỷ yếu Đại học, Cao đẳng                  766  Hà Nội 
523 Đại học Thăng Long               1,147  Seoul, Korea
524 CHỢ ĐẠI HỌC THỦY LỢI               2,675  Hà Nội 
525 Hội Nhiếp Ảnh Đại Học Giao Thông Vận Tải TP.HCM               1,152 Hồ Chí Minh
526 Hội XKLĐ & DU HỌC HÀN NHẬT & ĐÀI lOAN               1,114
527 Chợ Sinh Viên Đại Học Phạm Văn Đồng               1,454  Quang Ngai
528 Khóa D12_Đại Học Lao Động Xã Hội               1,861  Hà Nội 
529 K60 Đại học Lâm Nghiệp               1,775 Xuân Mai, Ha Son Binh, 
530 Khoa công nghệ thông tin viện Đại Học Mở Hà Nội               1,506  Hà Nội 
531 SINH VIÊN – ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI                  414 Việt Nam
532 Ôn thi đại học môn Lịch Sử               2,007  Lạng Sơn
533 Chợ sinh viên đại học Thương Mại                  207  Hà Nội 
534 Chợ Sinh Viên Đại Học Kinh Tế Kỹ THuật Công Nghiệp HN UNETI               1,274  Hà Nội 
535 Chợ online Trường Đại Học Tài Chính Ngân Hàng Hà Nội                  266  Hà Nội 
536 Chợ Sinh Viên Đại Học Công Nghệ Giao Thông Vận Tải Thái Nguyên                  974 Thái Nguyên 
537 CHỢ SINH VIÊN ĐẠI HỌC THỦY LỢI HƯNG YÊN                  392  Hà Nội 
538 Chợ sinh viên đại học Công nghiệp Hà Nội                  394 Hà Nội
539 Chợ sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc                  672  Hà Nội 
540 K62 – Đại Học Lâm Nghiệp VNUF                  395 Hòa Bình
541 Khoa bán hàng đại học Bách Khoa Hà Nội                  480 Thái Bình 
542 Du học Đài Loan – tập đoàn trà sữa                       1  Hải Dương
543 Tuyển sinh – Đại học Nông – Lâm Bắc Giang                  255 Bắc Giang 
544 Chợ sinh viên Đại học giao thông vận tải hà nội                  311 Hà Nội
545 BK K64 Đại Học Bách Khoa Hà Nội                  341  Hà Nội 

[Inforgraphic] Giải mã thuật ngữ trong tuyển dụng

0
tuyen-dung

Giải mã thuật ngữ trong tuyển dụng mang đậm tính chất hài hước cũng như chấm biếm về một thực trạng của các nhà tuyển dụng khi tuyển dụng, trao đổi với ứng viên.


Mọi nỗ lực sẽ được đền đáp xứng đáng: Chàng trai cuốc bộ 32km xuyên đêm để kịp giờ làm, được sếp tặng thưởng món quà bất ngờ

0
sep
Đằng sau câu chuyện ngưỡng mộ “sếp nhà người ta”, đó còn là một thông điệp truyền cảm hứng từ anh chàng nhân viên này.
Mọi nỗ lực sẽ được đền đáp xứng đáng: Chàng trai cuốc bộ 32km xuyên đêm để kịp giờ làm, được sếp tặng thưởng món quà bất ngờ

Theo BBC, đó là buổi đi làm đầu tiên của anh chàng sinh viên 20 tuổi Walter Carr khi là một nhân viên của công ty chuyên cung cấp dịch vụ khuân đồ dọn nhà Bellhops Moving. Tuy nhiên, một điều đáng tiếc bất ngờ xảy ra là xe hơi của Walter bị hỏng đúng ngay đêm hôm trước.

Vì không muốn tới trễ trong ngày quan trọng này, cậu đã không hề đắn đo quyết định đi bộ 32km từ nhà ở Homewood đến nhà khách hàng ở Pelham (bang Alabama, Mỹ) từ tối hôm trước với hy vọng kịp giờ làm vào ngày hôm sau. Theo lời kể, trong hành trình đó, lúc cậu đi từ từ, lúc rảo bước nhanh, thậm chí có lúc chạy và mỗi lần chỉ nghỉ 10 giây.

Thật may mắn cho Walter, khoảng 3h sáng, một số cảnh sát ở Pelham nhìn thấy cậu chạy trên đường nên đã hỏi cậu có muốn giúp đỡ không. Khi cậu nói rõ việc mình đang làm, những cảnh sát này đã mời cậu ăn sáng và sau đó cho cậu đi nhờ tới nhà khách hàng của cậu ngày hôm ấy có tên là Jenny Lamey.

Cô Jenny kể rằng dù đã đi bộ vài tiếng nhưng Walter không nghỉ ngơi mà vẫn hăng hái bắt tay vào việc ngay trước cả khi những thành viên còn lại trong nhóm giúp việc tới. Cô viết trên Facebook: “Tôi rất cảm kích trước Walter và hành trình của cậu ấy. Chàng thanh niên rất khiêm tốn, tử tế, nhiệt tình và có hoài bão lớn. Cậu ấy chăm chỉ và mạnh mẽ”.

Mọi nỗ lực sẽ được đền đáp xứng đáng: Chàng trai cuốc bộ 32km xuyên đêm để kịp giờ làm, được sếp tặng thưởng món quà bất ngờ - Ảnh 1.

“Tôi muốn họ thấy rằng tôi chắc chắn sẽ đến đó trong bất cứ tình thế nào”, cậu chia sẻ với hãng tin MNN sau đó về quyết định đi bộ xuyên đêm tới nơi làm việc. Cậu cho biết, công việc mới rất có ý nghĩa với cậu và cậu cũng không muốn sếp của mình thất vọng.

Quyết tâm đặc biệt của Walter, nhất định không tới chỗ làm muộn, đã thu hút sự chú ý của Luke Marklin, CEO Bellhops Moving. Sau khi đọc được những dòng chia sẻ này, Luke đã lái xe từ Tennessee tới Alabama hôm thứ hai để ghi nhận sự nhiệt huyết của nhân viên mới và tặng chiếc xe riêng Ford Escape đời 2014 cho Walter. Khi nhận món quà đặc biệt này, Walter đã rất xúc động và bật khóc.

Trong khi đó, cô Jenny đã lập trang Go Fund Me để gây quỹ được khoảng 6.000 USD ủng hộ cậu sinh viên đáng khen này. Lí do mà cô Jenny và vị CEO kia đều có thôi thúc muốn giúp đỡ Walter khi biết chàng sinh viên đã phải chuyển nơi ở khi ngôi nhà của hai mẹ con bị cuốn mất trong cơn bão Katrina.

Walter Carr hy vọng một ngày nào đó mình sẽ trở thành một lính thủy quân lục chiến Mỹ nên luôn có ý thức rèn luyện bản thân trước những thử thách. Cậu mong câu chuyện của mình sẽ truyền cảm hứng tới những ai đang phải đấu tranh để có được những điều mình muốn trong đời, dù chật vật thế nào. 

PV (Tổng hợp)

Theo Trí Thức Trẻ

Cách “đối phó” với nhà tuyển dụng khi bạn mới ra trường mà họ chỉ tuyển dụng ngươi có kinh nghiệm 2, 3 năm

0
tuyen-dung

Nhiều khi nhà tuyển dụng sẽ nhận ra nhiều tiềm năng khác trong con người bạn và tuyển dù bạn thua xa các ứng viên về kinh nghiệm làm việc. Điều cốt lõi là bạn có biết cách tạo ra điều đó hay không mà thôi.

tuyen-dung

“Tuyển dụng nhân viên marketing. Ưu tiên sinh viên mới ra trường các ngành truyền thông, marketing. Yêu cầu: Kinh nghiệm 2 năm làm việc.”

“Tuyển dụng nhân viên sáng tạo nội dung. Yêu cầu có ít nhất 1 đến 2 năm làm việc ở vị trí tương đương.”

Bạn có thấy những câu này quen không? Quen chứ, nó đầy rẫy trên các trang tuyển dụng kia kìa. Là sinh viên mới ra đường, chân ướt, chân ráo bước vô đời, nhưng công ty nào cũng yêu cầu người có kinh nghiệm làm việc ít nhất 1, 2 năm. Cuộc sống này không hề dễ dàng, nhưng yên tâm, nếu biết cách, bạn vẫn có thể “đối phó” với nhà tuyển dụng để vượt qua cửa ải “kinh nghiệm” mà hàng triệu sinh viên đang gặp phải này.

Hãy chứng tỏ bạn có tinh thần học hỏi, cầu tiến. Năng lực mới quyết định tất cả chứ không phải kinh nghiệm

Khi đi phỏng vấn, bạn nên thẳng thắn với nhà tuyển dụng rằng, không phải có kinh nghiệm làm việc là có tất cả. Bạn đam mê, bạn có kiến thức chuyên môn, bạn hiểu rõ về công ty, hiểu rõ công việc mình sẽ làm thì kinh nghiệm sẽ không còn quan trọng nữa.

Ngày nay, rất nhiều công ty trên thế giới tuyển những ứng viên chưa hề có bất kỳ kinh nghiệm làm việc nào và kết quả cho thấy họ đã tuyển được rất nhiều người tài. 

Cách đối phó với nhà tuyển dụng khi bạn mới ra trường mà họ chỉ tuyển người có kinh nghiệm 2, 3 năm - Ảnh 2.

Hãy thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn khát khao có được công việc này, không ai khác có niềm đam mê mãnh liệt với nó hơn bạn. Tìm hiểu thật kỹ công việc đó và đưa ra những phân tích rằng nó phù hợp với bạn và bạn có tiềm năng thực hiện chúng.

Tính sáng tạo cũng là một trong những điều được đánh giá cao. Hãy tìm ra những điểm mới, hướng đi mới cho công việc đó. Mạnh dạn đề xuất định hướng trong tương lai mà bạn sẽ làm với nó.

Cách đối phó với nhà tuyển dụng khi bạn mới ra trường mà họ chỉ tuyển người có kinh nghiệm 2, 3 năm - Ảnh 3.

Chấp nhận thử việc một thời gian để làm quen với môi trường làm việc

Khi không có kinh nghiệm, đừng ngại ngần, hãy đề nghị được thử việc, được test để học hỏi, làm quen với nó. Đừng sợ mình sẽ tốn thời gian vô ích, nếu chăm chỉ, quyết tâm, thì chỉ cần 1 thời gian ngắn thử việc là người ta đã nhận ra được năng lực, tiềm năng của bạn. 

Nhiều bạn mới ra trường nhưng chỉ thích đi làm luôn, không muốn tốn thời gian thử việc, thời gian làm quen. Những gì bạn học ở trường và những gì đang diễn ra ngoài đời thực hoàn toàn khác nhau. Kiến thức khô khan trên sách vở sẽ chẳng thể nào giúp bạn đương đầu được với thực tế khốc liệt đâu. Trước khi nộp hồ sơ và xin việc ở đâu, hãy xác định rằng bạn sẽ cho nhà tuyển dụng thấy được sự cầu tiến, tinh thần ham học hỏi, cố gắng không ngừng nghỉ của mình.

Và cũng không chắc là công việc sắp làm sẽ thực sự phù hợp. Thời gian thử việc sẽ làm sáng tỏ câu hỏi lớn cho chính bản thân bạn và chính cả nhà tuyển dụng.

Cách đối phó với nhà tuyển dụng khi bạn mới ra trường mà họ chỉ tuyển người có kinh nghiệm 2, 3 năm - Ảnh 4.

Nâng cao giá trị của bản thân

Đừng tự ti rằng mình không có kinh nghiệm rồi tự hạ thấp mình. Mỗi người đều có điểm mạnh riêng. Hãy show tất cả chúng ra để nhà tuyển dụng có thể thấy.

Bạn có thể không có nhiều năm kinh nghiệm trong công việc mà bạn đang ứng tuyển, nhưng kinh nghiệm trong những công việc bạn đã từng làm, từng trải qua ít nhất cũng giúp ích được bạn một chút gì đó ở công việc mới.

Cách đối phó với nhà tuyển dụng khi bạn mới ra trường mà họ chỉ tuyển người có kinh nghiệm 2, 3 năm - Ảnh 5.

Công thức để nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân = Giá trị bạn tạo ra x Thời gian cung cấp giá trị x Qui mô cung cấp giá trị

Giá trị bạn tạo ra: Giá trị do người khác cảm nhận về bạn, không phải những gì mà bạn tự cảm nhận. Người ta cảm nhận giá trị của bạn qua 3 điều: những gì bạn làm được, những gì bạn giúp người khác làm được, và sự lan tỏa ra xung quanh những gì bạn làm.

Thời gian cung cấp giá trị chính là thời gian mà bạn cống hiến cho những công việc trước đây. Không hẳn 100% thời gian bạn làm việc sẽ tạo ra giá trị. Nhưng quỹ thời gian càng lớn càng chứng tỏ bạn đam mê, nhiệt huyết và đặc biệt là có trách nhiệm với những gì bạn làm.

Quy mô cung cấp giá trị: Bạn phải tạo ra cho được những người khác có thể làm công việc giống như mình, xây dựng một hệ thống làm việc tạo ra kết quả giống mình nhưng với số lượng tăng lên gấp nhiều lần. Khi tạo ra được những người có thể thay thế mình thì bạn sẽ bước lên một vị trí cao hơn, và dĩ nhiên phần thưởng cho vị trí này sẽ xứng đáng hơn.

Cuối cùng, đừng quên chuẩn bị phong thái tự tin, đĩnh đạc và cầm CV lên đường xin việc nào!

Theo kenh14.vn

10 năm ra trường, thất nghiệp, độc thân: chẳng sao cả, 40 tuổi thành công vẫn chưa muộn cơ mà

0

Thành công chưa đến với bạn, nó chỉ đang đến hơi muộn chút thôi. Hãy vững tin vào điều đó, làm việc hết mình, sống hết mình, tận hưởng hết mình. Thanh xuân, vụt một cái qua nhanh lắm. Thất nghiệp chưa phải là đáng sợ đâu

Lâu lắm rồi mới có một bài viết về thế hệ 9x lại nhận được nhiều sự đồng cảm như vậy: Thế hệ 9X đầu tiên đã tốt nghiệp 10 năm, giờ họ ra sao: 28 tuổi, tất cả mới chỉ là bắt đầu!

“Sự không công bằng lớn nhất của tạo hóa chính là, có những người dù tìm kiếm cả đời cũng không tìm được thứ mình thích, nhưng có những người, mới sinh ra đã ở trước mắt.”

“Sự nghiệp của một con người rất dài, mấu chốt là, bạn cần biết hoàn thiện bản thân và không ngừng tự mở rộng con đường phía trước, không nản lòng trong mọi hoàn cảnh. Nếu chỉ tiếp tục so sánh với người khác và sinh ra lo âu, trốn tránh, an phận qua ngày, đó mới là điều tồi tệ nhất.”

Đúng vậy, bắt đầu ở tuổi nào cũng không quan trọng, quan trọng là bạn có dám bắt đầu hay không thôi. Mỗi người có một khung thời gian riêng, quỹ thời gian riêng, người khác có thể thành công năm 20 tuổi, còn bạn 30 thậm chí 40 tuổi mới thành công cũng chẳng sao cả.

Nếu chúng ta cứ nhìn thành công của người khác và tự dằn vặt bản thân thì chẳng bao giờ tiến bộ được đâu. Đừng phí thời gian ganh tỵ với bất kỳ ai.

10 năm ra trường, thất nghiệp, độc thân: chẳng sao cả, 40 tuổi thành công vẫn chưa muộn cơ mà - Ảnh 1.

Bạn có tin mỗi người đi qua đời bạn đều là định mệnh, từng việc xảy ra hàng ngày đều có nguyên do của nó không? Bài học mà cuộc sống dạy bạn đắt giá hơn bất cứ bài học nào bạn được học ở trường lớp!

10 năm ra trường, thất nghiệp, độc thân: chẳng sao cả, 40 tuổi thành công vẫn chưa muộn cơ mà - Ảnh 3.

Vốn dĩ chúng ta cố gắng làm mọi thứ cũng chỉ để bản thân hạnh phúc thôi đúng không. Người khác start-up, mở công ty, làm việc cho tập đoàn nước ngoài, lương 3000$… họ hạnh phúc riêng họ. Bạn cũng có thể tự tạo ra hạnh phúc cho riêng mình cơ mà!

10 năm ra trường, thất nghiệp, độc thân: chẳng sao cả, 40 tuổi thành công vẫn chưa muộn cơ mà - Ảnh 5.

Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ, Người khôn, người đến chốn lao xao.

Thành phố ồn ào, náo nhiệt có thể không phải là mảnh đất phù hợp với bạn. Thử tìm đến những nơi khác, yên bình hơn xem sao. Bạn đã từng nghĩ đến một ngôi nhà trên núi, trồng rau, trồng hoa, nuôi gà, sống cùng thiên nhiên chưa?

10 năm ra trường, thất nghiệp, độc thân: chẳng sao cả, 40 tuổi thành công vẫn chưa muộn cơ mà - Ảnh 7.

Có những người muốn lập gia đình sớm. Có những người lại muốn sống độc thân. Mỗi cách chọn đều có niềm vui riêng. Miễn sao sáng sớm thức dậy, mở mắt ra và vui vẻ sống trọn vẹn ngày hôm đó là được.

10 năm ra trường, thất nghiệp, độc thân: chẳng sao cả, 40 tuổi thành công vẫn chưa muộn cơ mà - Ảnh 9.

18 tuổi, bấp bênh bước vào cổng trường đại học. 22 tuổi, bấp bênh ra trường, chạy khắp nơi xin việc. Còn bây giờ, bạn bấp bênh vì điều gì?

10 năm ra trường, thất nghiệp, độc thân: chẳng sao cả, 40 tuổi thành công vẫn chưa muộn cơ mà - Ảnh 11.

Nuối tiếc nhất của thanh xuân là không dám làm, không can đảm. Người thành công và người thất bại chỉ hơn nhau chữ liều mà thôi.

10 năm ra trường, thất nghiệp, độc thân: chẳng sao cả, 40 tuổi thành công vẫn chưa muộn cơ mà - Ảnh 13.

Ai cũng thích làm chủ: Làm chủ doanh nghiệp, làm chủ công ty, làm chủ người khác. Nhưng cái quan trọng nhất là làm chủ chính mình bạn đã làm được chưa?

10 năm ra trường, thất nghiệp, độc thân: chẳng sao cả, 40 tuổi thành công vẫn chưa muộn cơ mà - Ảnh 15.

Càng trẻ càng dễ sai lầm, càng dễ thất bại. Không phải ai cũng đủ can đảm để đứng lên. Nhưng có một sự thật là càng thất bại, họ càng liều, càng dũng cảm. Thậm chí họ sẵn sàng đứng lên chỉ để đón nhận cái thất bại tiếp theo!

10 năm ra trường, thất nghiệp, độc thân: chẳng sao cả, 40 tuổi thành công vẫn chưa muộn cơ mà - Ảnh 17.

Kenh14.vn

Chuyện lạ ở nơi làm việc tốt nhất Việt Nam: Tắt đèn, tắt điều hòa ép nhân viên về nhà nghỉ ngơi, con cái nghỉ hè không người coi thì sếp xây luôn khu vui chơi cho bọn trẻ

0

Cân bằng cuộc sống cho nhân viên là một trọng tâm rất lớn của công ty 4 năm liền được chọn là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Nhân viên gặp áp lực hay stress vì vấn đề gia đình có thể làm việc ở nhà. Mỗi dịp nghỉ hè, công ty lại dành một diện tích nhất định để biến thành sân chơi cho bọn trẻ – con cái của những cán bộ nhân viên không tìm được người trông. Chiều tối, đèn và điều hòa đều tắt để ép nhân viên nghỉ sớm…

Chuyện lạ ở nơi làm việc tốt nhất Việt Nam: Tắt đèn, tắt điều hòa ép nhân viên về nhà nghỉ ngơi, con cái nghỉ hè không người coi thì sếp xây luôn khu vui chơi cho bọn trẻ

“Vấn đề cân bằng giữa đời sống và công việc cho nhân viên nữ cũng như nam là một trọng tâm rất lớn của công ty”, ông Trần Vũ Hoài – Phó Chủ tịch phụ trách phát triển bền vững và đối ngoại Unilever Việt Nam – chia sẻ tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Phát triển bền vững gắn với các giá trị bình đẳng.

Một ví dụ cụ thể ông Hoài dẫn ra là cứ đến mùa hè, Unilever Việt Nam sẽ dành một phần diện tích công ty để biến thành sân chơi cho con em nhân viên, để khi các con nghỉ hè, không ai trông coi, bố mẹ – là nhân viên của Unilever có thể mang con mình tới công ty.

Hay như chính sách “ép nhân viên về sớm” mà ông Hoài thừa nhận là lúc đầu nghe khá buồn cười. Chính sách này được đặt ra trong bối cảnh nhân viên công ty ham làm việc quá.

Chuyện lạ ở nơi làm việc tốt nhất Việt Nam: Tắt đèn, tắt điều hòa ép nhân viên về nhà nghỉ ngơi, con cái nghỉ hè không người coi thì sếp xây luôn khu vui chơi cho bọn trẻ - Ảnh 1.

Ảnh: Kynabiz.

“Chính sách này lúc đầu nghe rất buồn cười vì lẽ ra ai cũng muốn nhân viên của mình làm việc overtime, làm việc hết sức. Các bạn nhân viên của chúng tôi cũng muốn làm việc như vậy”, ông Hoài nói.

“Nhưng sau chúng tôi thấy nếu cứ tiếp tục như vậy, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống không còn”.

Từ đó, cứ 6 giờ tối, Unilever tắt hết đèn, thậm chí không bật điều hòa để “ép” nhân viên rời văn phòng. Những chính sách tưởng như buồn cười như vậy nhưng thực tế cực hiệu quả.

Làm mọi thứ để nhân viên mạnh khỏe và hạnh phúc cũng là cách gián tiếp tăng năng suất lao động

Chuyện lạ ở nơi làm việc tốt nhất Việt Nam: Tắt đèn, tắt điều hòa ép nhân viên về nhà nghỉ ngơi, con cái nghỉ hè không người coi thì sếp xây luôn khu vui chơi cho bọn trẻ - Ảnh 2.

Ảnh: Doanh nhân SG.

Để nhân viên cân bằng giữa đời sống và công việc, Unilever Việt Nam thực hiện 2 chính sách “gọng kìm”: “Well-being” – chăm sóc sức khỏe và hạnh phúc của người lao động; và Mô hình làm việc linh hoạt để tạo điều kiện cho nữ giới có thể tham gia tích cực và đầy đủ công việc mà không gây áp lực lên công việc ở nhà.

Chỉ riêng “gọng kìm” Well-being, công ty đề ra 5 nhiệm vụ chính, và mỗi Giám đốc (bao gồm cả ông Hoài) phải chịu trách nhiệm về một nhiệm vụ, gồm:

– Không hút thuốc: Nhiệm vụ này đặt ra do thói quen hút thuốc của đội ngũ bán hàng rất lớn và đặc biệt ở các tỉnh xa của Unilever.

– Nhân trắc học tại nơi làm việc. Ông Hoài cho rằng nếu một người cứ làm việc liên miên nguyên ngày thì chắc chắn có bệnh về lưng gù, đau mỏi cơ, khớp… Lúc ấy, công ty cần có bộ phận riêng để nghiên cứu cho ra các bài tập và đào tạo để giúp nhân viên cải thiện sức khỏe.

Người lãnh đạo sẽ nhìn nhận các đãi ngộ dành cho nhân viên là chi phí hay là một khoản đầu tư cho người lao động tương lai của mình?

– Dinh dưỡng: Căng tin công ty đưa ra các menu ăn lành mạnh, nhiều rau, hoặc thậm chí ăn chay để phục vụ cho nhu cầu của nhân viên.

– Sức khỏe thể chất

– Các vấn đề sức khỏe nói chung

Còn với mô hình làm việc linh hoạt, Unilever cho phép nhân viên làm việc ở nhà nếu có áp lực gì với gia đình.

“Nghe thì đơn giản, nhưng để làm được điều này trước tiên phải tạo ra được cơ sở hạ tầng về Digital working platform, tức làm việc trên nền tảng hệ thống Digital để các anh chị ở nhà vẫn có thể tham gia cuộc họp, trao đổi với đồng nghiệp thông qua internet. Nghe thì dễ nhưng đây là sự đầu tư và cam kết rất lớn”, Phó Chủ tịch Unilever Việt Nam chia sẻ.

Để một công ty có thể làm tất cả vì sức khỏe và hạnh phúc của nhân viên, sếp Unilever cho rằng vấn đề là ở cam kết của công ty với người lao động: Người lãnh đạo sẽ nhìn nhận các khoản này là chi phí hay là một khoản đầu tư cho người lao động tương lai của mình.

Unilever Việt Nam được bầu chọn là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam trong 4 năm liên tiếp, từ 2013 – 2016. Năm 2017, Unilever rút khỏi danh sách để hỗ trợ Ban tổ chức – Công ty Anphabe – thực hiện khảo sát nói trên.

Bình luận về câu chuyện của Unilever, bà Hà Thị Thu Thanh – Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam – cho rằng việc chăm sóc thể chất người lao động cũng là một cách gián tiếp tăng năng suất lao động thông qua chất lượng nguồn lao động. 

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

85% lao động nữ tại khu công nghiệp có nguy cơ mất việc

0
nguy cơ mất việc

Viện Công nhân và Công đoàn cho biết 85% lao động nữ tại khu công nghiệp có nguy cơ mất việc làm hoặc bị gây khó khăn cho quá trình bình đẳng giới.

nguy cơ mất việc

Lao động nữ đang thiệt thòi hơn so với nam giới. Ảnh: H.H.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam với chủ đề “Phát triển bền vững gắn với các giá trị bình đẳng” sáng 13/7, đại diện Viện Công nhân và Công đoàn (thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) dẫn ra một nghiên cứu có đến 85% lao động nữ tại các khu công nghiệp có nguy cơ mất việc làm, gây khó khăn cho quá trình bình đẳng giới.

Văn hoá trọng nam khinh nữ

Bình luận điều này, bà Cao Thị Ngọc Dung Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho rằng một số doanh nghiệp có quan điểm lao động nữ ngoài 35 tuổi làm việc tại các khu công nghiệp đã trải qua một quãng thời gian làm việc dài, nên sẽ mệt mỏi, làm việc không còn hiệu quả nên sa thải họ.

“Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có doanh nghiệp biết cách đào tạo lao động, tạo điều kiện cho lao động phát triển thì giá trị sẽ gia tăng hơn là đến lúc người lao động nghỉ việc và phải đào tạo lại lớp lao động mới”, bà Dung lạc quan nói.

Theo bà Dung, nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đã ý thức được việc phải tạo điều kiện cho lao động nữ nâng cao trình độ. Ví như trong lĩnh vực dịch vụ, đã có những lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ nữ giới hay mời chuyên gia đánh giá, nâng cao tay nghề cho lao động nữ. Trong ngành thuỷ sản hiện nay, tỷ lệ lao động nữ nghỉ việc đã ngày càng giảm.

“Khi bàn đến vấn đề bình đẳng giới, nhiều người vẫn nghĩ là thiệt cho nữ giới, tuy nhiên ông Việt khẳng định ở May 10 thì ngược lại, thiệt thòi hơn cho nam giới”, ông nói.Cũng bàn luận về vấn đề này, ông Thân Đức Việt, Phó tổng giám đốc Tổng công ty May 10,  cho biết đặc thù của nhiều ngành nghề, trong đó có may mặc sử dụng nhiều lao động, lại đa phần là lao động nữ. Ông cho rằng tùy từng ngành nghề mà có chuyện bất bình đẳng hay không. Và doanh nghiệp cần biết cách tận dụng nguồn lao động của mình hơn là việc sa thải họ.

Lấy ví dụ, ông cho biết May 10 xuất khẩu đi nhiều nước có yêu cầu rất cao về đầu vào, trong đó có những điều kiện đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Thậm chí, có những tiêu chuẩn như phải đảm bảo 25 nữ/nhà vệ sinh, 30 nam/nhà vệ sinh, nên theo ông Việt, nếu không làm được những điều này thì các đơn hàng hàng triệu đô sẽ không thể được ký.

Không quá lạc quan, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cũng viện dẫn một số nghiên cứu khác cho biết, có 80% giải thích bất bình đẳng trong doanh nghiệp là văn hoá trọng nam khinh nữ, nhận thức của chủ doanh nghiệp.

Ông cho rằng cần có các biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới trong môi trường lao động, để lao động nữ có thể dễ tiếp cận các công việc và cơ hội việc làm bình đẳng như nam giới.

Phụ nữ làm chủ doanh nghiệp đạt trên 31%

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Lê Quân cho rằng việc nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ, chú trọng đến nữ làm chủ doanh nghiệp đang là một trong những vấn đề được ưu tiên hàng đầu.

Ông cho biết tỷ lệ phụ nữ tham gia thị trường lao động ở Việt Nam khá cao, đạt 73%. Hiện tại phụ nữ làm chủ doanh nghiệp đạt trên 31%, thuộc nhóm cao nhất của khu vực Đông Nam Á. Khoảng cách thu nhập giữa phụ nữ và nam giới thấp hơn so với nhiều quốc gia khác.

85% lao dong nu tai khu cong nghiep co nguy co mat viec hinh anh 2
Việt Nam đứng thứ 69/144 quốc gia xếp hạng về thu hẹp khoảng cách giữa nam và nữ trong các lĩnh vực. Ảnh: Hoàng Hà.

Kết quả là Việt Nam đứng thứ 69/144 quốc gia xếp hạng về thu hẹp khoảng cách giữa nam và nữ trong các lĩnh vực, một trong những chỉ số để đo là sự tham gia và cơ hội trong lĩnh vực kinh tế.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Quân cũng cho rằng bên cạnh những thành tựu đã đạt được, hiện nay Việt Nam vẫn còn một số vấn đề đặt ra, làm cản trở việc đạt được những mục tiêu bình đẳng giới.

Ông cho biết vẫn còn có sự khác biệt giữa nam và nữ trong phân bổ việc làm theo khu vực, nghề nghiệp. Theo đó, nam giới chiếm ưu thế ở các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế, tài chính, còn nữ giới đang làm việc chủ yếu ở các ngành giáo dục, y tế, xã hội, các ngành dịch vụ.

Bên cạnh đó, thu nhập giữa lao động nữ và lao động nam vẫn còn chênh lệch. Giai đoạn 2009-2016, tiền lương bình quân của nữ luôn thấp hơn của nam, mức chênh lệch khoảng 30 USD, trên tổng mức lương chưa đạt 200 USD/tháng.

Cùng với đó, 98% số doanh nghiệp do nữ làm chủ có quy mô vừa, nhỏ và siêu nhỏ, tập trung vào lĩnh vực thương mại, lợi nhuận thấp… Phụ nữ làm công việc chăm sóc không lương nhiều hơn nam giới 105 phút mỗi ngày, tức là hơn 12 giờ mỗi tuần, 6,5 ngày làm việc mỗi tháng, hoặc gần 80 ngày làm việc mỗi năm.

Từ đó, ông Lê Quân cho rằng cần đưa ra những giải pháp, đề xuất chính sách cũng như mô hình để giải quyết các vấn đề bất cập trên nhằm hướng tới phát triển bền vững cho cả doanh nghiệp và nền kinh tế.

Theo Zing.vn

Không phải lương cao hay phúc lợi tốt, để giữ chân nhân sự với công ty thực tế rất đơn giản và không hề tốn kém

0
giữ chân nhân sự

Tất nhiên lương thưởng và các chế độ tốt là một trong những yếu tố quan trọng giúp giữ chân nhân sự cũ và thu hút nhân sự mới, nhưng để là yếu tố tiên quyết thì không.

Không phải lương cao hay phúc lợi tốt, điều khiến một nhân viên muốn gắn bó với công ty thực tế rất đơn giản và không hề tốn kém

Ngày nay, cơ hội nghề nghiệp rất phong phú và người ta có nhiều lựa chọn nghề nghiệp sao cho phù hợp với khả năng và mục tiêu của bản thân. Theo một khảo sát được thực hiện bởi công ty tư vấn Suite & Co, kỳ vọng của nhân viên về nơi làm việc và những kỳ vọng đặt trên vai một nhân sự đã thay đổi rất nhiều trong vòng 10 năm qua.

Nhân viên sẵn sàng từ bỏ những lợi ích đắt đỏ để thay bằng sự thoải mái

Không phải lương cao hay phúc lợi tốt, điều khiến một nhân viên muốn gắn bó với công ty thực tế rất đơn giản và không hề tốn kém - Ảnh 1.

Nhiều người cho rằng, những chiếc xe đưa đón sang trọng hay những chuyến công tác nước ngoài, nghỉ dưỡng tại những khách sạn sang trọng là điều có thể lôi kéo nhân viên về với công ty nhưng thực chất, tỉ lệ người lựa chọn những lợi ích đắt đỏ này lại không nhiều. Nhân sự ngày nay ưa thích những trải nghiệm an toàn, thoải mái hơn là sự xa hoa mà công việc mang lại.

“Nhu cầu của người lao động đã có một sự dịch chuyển rất lớn qua nhiều năm: sự hấp dẫn của chiếc xe hơi hay chuyến công tác xa chỉ còn là quá khứ mà thôi”, đồng sáng lập của Suite & Co, Lisa Mellinghoff, cho biết.

Một điều quan trọng khác là không gian nơi làm việc cần phải tạo được cảm giác thoải mái, thân quen với nhân viên. 76% người được khảo sát cho rằng môi trường xung quanh (bao gồm cả kiến trúc nội thất và ngoại thất) là yếu tố quan trọng để họ đưa ra quyết định gắn bó; còn vượt trên cả danh tiếng và quy mô của doanh nghiệp.

Được chủ lao động hỗ trợ, quan tâm

Không phải lương cao hay phúc lợi tốt, điều khiến một nhân viên muốn gắn bó với công ty thực tế rất đơn giản và không hề tốn kém - Ảnh 2.

Điều quan trọng nhất đối với nhân viên thực ra chỉ là sự gắn kết chung trong công ty, và có mối quan hệ tốt với người quản lý của mình.

Viktor Gilz, cũng là giám đốc tại Suite & Co., cho biết: “Ai cũng muốn có tương tác xã hội, và nó phải được thực hiện một cách tự nhiên, thoải mái giữa người với người chứ không phải trên cương vị chủ – tớ”.

Điều này nghĩa là, không đơn thuần dừng lại ở việc công nhận và khen ngợi công sức lao động và đóng góp của họ, nếu là một chủ doanh nghiệp, bạn cần phải tỏ ra quan tâm nhiều hơn nữa đến những hoạt động của nhân viên ngoài vấn đề công việc. Đơn cử như khi họ muốn thay đổi vị trí lao động thì nên chủ động lắng nghe, giúp đỡ và hỗ trợ nếu có thể.

Minh An

Theo Nhịp sống kinh tế/Business Insider

6 nghề nghiệp tương lai “cực lạ tai” trong ngành ngân hàng mà trí tuệ nhân tạo không thay thế được trí tuệ con người!

0
nghe-nghiep-tuong-lai

Sự tò mò, sáng tạo và khả năng giao tiếp là 3 kỹ năng được đề cập xuyên suốt trong 6 nghề nghiệp tương lai trong ngành ngân hàng do HSBC dự báo. Đây là những tố chất mà máy móc không thể sánh bằng con người.

nghe-nghiep-tuong-lai